หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ชมคลิป ปฏิญญาหน้าศาล 18-11-55

ชมคลิป ปฏิญญาหน้าศาล 18-11-55 ชมคลิป ปฏิญญาหน้าศาล 18-11-55 

ปฏิญญาหน้าศาล 18-11-55 1/3
http://youtu.be/38k1zoFxqog
MP3  
http://www.mediafire.com/?o46t1cm62cnnq64
http://www.2shared.com/audio/1-jsrp9Z/_18-11-55_1-3_small_.html

ปฏิญญาหน้าศาล 18-11-55 2/3
http://youtu.be/N-HWXsQQx5E
MP3   
http://www.mediafire.com/?944efftgmb89lj4
http://www.2shared.com/audio/1cynYcmS/_18-11-55_2-3_small_.html

ปฏิญญาหน้าศาล 18-11-55 3/3
http://youtu.be/3IkGS2wWQJ4
MP3  
http://www.mediafire.com/?g3ihnk3rq4p4b7s
http://www.2shared.com/audio/yw_8M4hj/_18-11-55_3-3_small_.html

ปฏิญญาหน้าศาล 18-11-55 1/3
http://youtu.be/38k1zoFxqog


ปฏิญญาหน้าศาล 18-11-55 2/3
http://youtu.be/N-HWXsQQx5E

ปฏิญญาหน้าศาล 18-11-55 3/3
http://youtu.be/3IkGS2wWQJ4


18 11 55 ข่าวค่ำDNN ปฎิญญาหน้าศาลให้กำลังใจ อ สมศักดิ์สู้คดี 112
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=D_6q8YwlGT0#! 

ประกาศนิติราษฎร์ ฉบับที่ ๓๘

ประกาศนิติราษฎร์ ฉบับที่ ๓๘ 
โดย  ฐาปนันท์ นิพิฏฐกุล


เมื่อเร็ว ๆ นี้ สังคมไทยได้รับฟังแนวคิดบางอย่างเกี่ยวกับ “การแช่แข็ง” ซึ่งเท่าที่ผู้เขียนเข้าใจ ก็คงจะหมายความในทำนองว่า จะต้องหันกลับไปใช้วิธีการ “เก็บรักษา” สิ่งซึ่งตนต้องการไว้ใน “ลักษณะฝืนต่อเงื่อนไขของความเปลี่ยนแปลง” ในทุก ๆ ทางที่เป็นไปได้ อีกนัยหนึ่ง ผู้เสนอความคิดนี้นั้นไม่คำนึงเลยว่า “สภาพความเป็นจริงที่เห็นประจักษ์ชัด” อยู่นั้นจะเป็นเช่นไร หวังเพียงการแช่แข็งจะช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับการเผชิญหน้ากับความเปลี่ยนแปลง ที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี ซึ่งก็อาจจะเป็นประสบการณ์ส่วนตัวและทัศนคติที่ถูกปลูกฝังมายาวนานของผู้ กล่าวก็เป็นได้

ในทัศนะของผู้เขียน จึงใคร่ที่จะตั้งปัญหาว่าเราจะสามารถ “แช่แข็ง” ทุกสิ่งทุกอย่างได้ตามความปรารถนาของเรากระนั้นหรื
บังเอิญว่า ผู้เขียนเคยสนใจอ่านชีวประวัติและงานของชาร์ลส์ ดาร์วิน อยู่บ้าง เลยทำให้นึกถึงสิ่งที่ดาร์วินได้เคยอธิบายโดยตนเองพอจะจับใจความได้ว่า การที่สิ่งมีชีวิตหนึ่ง ๆ ต้องต่อสู้เพื่อปรับตัวให้เข้ากับบรรดาสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นและสภาพทาง ภูมิศาสตร์กายภาพอื่น ๆ ที่แวดล้อมตนอยู่นั้นได้ก่อให้เกิดความหลากหลายและความเปลี่ยนแปลงของสาย พันธุ์ในเวลาต่อมา และนี่คือกุญแจสำคัญของความอยู่รอด ซึ่งย่อมแสดงว่าตามกฎธรรมชาติแล้ว การดำรงชีวิตของสรรพสัตว์ย่อมอาศัยการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมอยู่เสมอ และจะต้องพร้อมอยู่เสมอด้วยเช่นกันสำหรับความเปลี่ยนแปลง เพราะผู้ที่เหมาะสมและสนองตอบต่อความเปลี่ยนแปลงได้ที่สุดเท่านั้นจึงจะยัง คงมีชีวิตรอดได้

ที่ว่ามานั้นเป็นกฎธรรมชาติทางชีววิทยาโดยตรง แต่หากเราลองหันกลับมาสำรวจมนุษย์กันบ้าง

คำ ถามก็คือ การอยู่ร่วมกันเป็นสังคมหนึ่ง ๆ ของหมู่มนุษย์นั้น สังคมมนุษย์ไม่ต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงกระนั้นหรือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเปลี่ยนแปลงในมิติต่าง ๆ ที่น่าจะเห็นกันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน เช่น สภาพเศรษฐกิจ สังคม และในด้านสัมพันธภาพของอำนาจทางการเมือง และยิ่งถ้าใช้ความคิดเรื่องแช่แข็งมาพิจารณาด้วยแล้ว เราจะแช่แข็งสังคมมนุษย์เพื่อไม่ให้เผชิญกับความเปลี่ยนแปลงใด ๆ เลยได้หรือไม่


ผู้เขียนไม่ประสงค์จะตอบคำถามที่ตนเองได้ตั้งไว้ข้างต้น เพราะคงไม่ยากนักที่วิญญูชนปกติทั่วไปจะให้คำตอบในเรื่องนี้ได้ แต่ถ้าถามไปยังเจ้าของความคิดเรื่องแช่แข็งก็อาจจะได้คำตอบอีกลักษณะหนึ่ง ที่กลั่นจากมันสมองและประสบการณ์อันยาวนานส่วนบุคคล และคงเป็นคำอธิบายที่ยืดยาวออกไปยิ่งกว่านี้เป็นแน่

ปัญหาก็คือถ้าเช่นนั้น เจ้าของความคิดเรื่องแช่แข็งมุ่งเสนอความคิดเหล่านี้ออกสู่สังคมเพื่อเหตุผลใดกัน

ผู้เขียนเองก็พยายามนึกไปต่าง ๆ นานา ในการแสวงหาและใช้เหตุผลมาวิเคราะห์ความเป็นไปได้ แต่ก็มาสะดุดในสิ่งที่เคยผ่านตามาแล้วที่ว่า

 
(อ่านต่อ)
http://www.enlightened-jurists.com/blog/72

รายการจุดเปลียน

รายการจุดเปลียน


Posted ImagePosted Image

พบกับ อ.วิภา ดาวมณี กับ คุณมิดไนท์ชัน
หัวข้อ เรื่องรัฐสวัสดิการคืออะไร กำเนิดมาอย่างไร
วันอาทิตย์ที่ 18 เวลา 20.00 น(ประเทศไทย)

(คลิกฟัง)
http://freethailand.net

ภาคประชาสังคมไทยพิสูจน์ใจ ‘ยิ่งลักษณ์’ หวังไม่พลิกลิ้นนำ TPP หารือ ‘โอบาม่า’ เย็นนี้!!

ภาคประชาสังคมไทยพิสูจน์ใจ ‘ยิ่งลักษณ์’ หวังไม่พลิกลิ้นนำ TPP หารือ ‘โอบาม่า’ เย็นนี้!!

 วันนี้ (18 พ.ย.55) ตัวแทนภาคประชาสังคมประกอบไปด้วย กลุ่มศึกษาเขตการค้าเสรีภาคประชาชน (FTA Watch), เครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ประเทศไทย, คณะกรรมการองค์กรพัฒนาเอกชนด้านเอดส์, มูลนิธิเข้าถึงเอดส์, มูลนิธิศูนย์คุ้มครองสิทธิด้านเอดส์, เครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือก, ชมรมเพื่อนโรคไต, เครือข่ายเพื่อนมะเร็ง, มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค, มูลนิธิเภสัชชนบท, กลุ่มศึกษาปัญหายา, มูลนิธิชีววิถี, มูลนิธิบูรณะนิเวศ และมูลนิธิสุขภาพไทย เปิดการแถลงข่าวคัดค้านการประกาศเจตนารมณ์เข้าร่วมเจรจาความตกลงหุ้นส่วน ยุทธศาสตร์ภาคพื้นแปซิฟิค (TPP) และจัดกิจกรรมต้อนรับประธานาธิบดีบารัค โอบามาในการมาเยือนประเทศไทย ที่ด้านหน้าสนามบินดอนเมือง เมื่อเที่ยงที่ผ่านมา

นายนิมิตร์ เทียนอุดม ผู้อำนวยมูลนิธิเข้าถึงเอดส์ สมาชิกเอฟทีเอ ว็อทช์ เปิดเผยว่า รู้สึกยินดีที่นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร รับทราบถึงความห่วงใยของภาคส่วนต่างๆ ต่อความตกลง TPP จึงได้ให้สัมภาษณ์เมื่อวานนี้ยืนยันว่า ในเย็นนี้จะไม่หยิบยกเรื่องนี้มาพูดคุยกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ และจะจัดให้มีการศึกษาและรับฟังความคิดเห็นอย่างรอบด้าน

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2012/11/43715

เครือข่ายญาติ ,นักสิทธิ ยื่นหนังสือถึงโอบามาวอนผลักดันไทยให้ปล่อยนักโทษการเมือง

เครือข่ายญาติ ,นักสิทธิ ยื่นหนังสือถึงโอบามาวอนผลักดันไทยให้ปล่อยนักโทษการเมือง 


เครือข่ายญาติและผู้ประสบภัยจากมาตรา112 อนุกรรมการสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง กสม. และ กลุ่มปฏิญญาหน้าศาล ร่วมกันทำจดหมายยื่นผ่าน สถานทูตสหรัฐอเมริกา ถึง นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีเนื่องในโอกาสเยือนประเทศไทย โดยในจดหมายได้เรียกร้องให้ นายบารัค โอบามา สนับสนุนให้รัฐบาลไทยปล่อยตัวนักโทษการเมืองและนักโทษจาก กม.อาญา ม.112 เนื่องจากขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชน โดยระบุว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศไทยเป็นการกระทำที่ขัดต่อสิทธิมนุษยชน ขั้นพื้นฐาน

ในรายละเอียดส่วนหนึ่งของจดหมายดังกล่าวได้ระบุว่า ปัจจุบันประเทศไทยยังมีผู้ต้องขังจาก กม.อาญา ม.112 อยู่ทั้งสิ้น 7 คน และมีผู้ต้องขังจากคดีการเมืองอยู่อีกประมาณ 30 คน  โดยข้อเรียกร้องในจดหมายนอกจากที่จะให้มีการล่อยตัวผู้ต้องขังทั้งหมดแล้ว ยังเรียกร้องให้  ให้รัฐบาลชดเชยความเสียหายหรือคืนสิทธิให้แก่นักโทษการเมืองที่ถูกคุมขัง อยู่โดยไม่ได้รับการประกันตัวระหว่างพิจารณา และผู้ที่ถูกตัดสินแล้วและภายหลังได้รับการปลดปล่อย ให้ได้รับสิทธิเสมือนไม่เคยถูกดำเนินคดีมาก่อนด้วย

 
(ที่มา)
http://www.prachatai.com/journal/2012/11/43712

รวมพลใส่ชุดกันหนาวเย้ย "เสธ.อ้าย" แช่แข็งประเทศไทย

รวมพลใส่ชุดกันหนาวเย้ย "เสธ.อ้าย" แช่แข็งประเทศไทย 
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=5eJfdK-avOo

(ที่มา)
http://www.dailynews.co.th/politics/167395


 
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.584433541570306.136623.173829542630710&type

จัดเต็ม! ชมรมนิสิตนักศึกษารักประชาธิปไตย ประกาศต้านการแช่แข็งประเทศไทย

18 พฤศจิกายน 2555 go6TV - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.00น. ที่บริเวณอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย นายซิม ไฮแอท ประธานที่ปรึกษานิสิต-นักศึกษารักประชาธิปไตย (นนปช.) และ นายนันทศักดิ์ พูลผล ประธานชมรมนิสิตนักศึกษารักประชาธิปไตย ได้นำกลุ่มนิสิต-นักศึกษารักประชาธิปไตย (นนปช.) ประกาศต้านการแช่แข็งประเทศไทย ของ นายบุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ หรือเสธ.อ้าย นอกจากนี้ ทางกลุ่มดังกล่าวยังแจกสติ๊กเกอร์ "หยุดการแช่แข็งประเทศไทย" ให้กับประชาชนบริเวณถนนราชดำเนินด้วย รวมทั้งระบุว่า หากมีการปฏิวัติ-รัฐประหาร จะมีกลุ่มนิสิต-นักศึกษา รวมทั้งประชาชนจำนวนมากออกมาต่อต้านการกระทำดังกล่าวแน่นอน

"การหวนคืนสู่เอเชีย" ของ"บารัค โอบามา" จับตา จุดเปลี่ยนยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคง !!!

"การหวนคืนสู่เอเชีย" ของ"บารัค โอบามา" จับตา จุดเปลี่ยนยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคง !!!

 


บารัค โอบามา มาแล้ว! จะพร้อมหรือไม่พร้อมก็ตามที สหรัฐอเมริกาก็มาแล้ว

มาเคาะประตูถึงบ้าน เชิญชวนให้เข้าร่วมกระบวนการที่เรียกขานกันในละแวกวอชิงตัน ดี.ซี. ว่า 
ไพวอท ทู เอเชียŽ ที่ผมขอเรียกว่าเป็นการ หวนคืนสู่เอเชียŽ อันเป็นความพยายามเพื่อการ ปรับสมดุลทางอำนาจŽ ครั้งใหญ่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

ไพ วอท ทู เอเชียŽ เริ่มพูดกันเป็นครั้งแรกไม่นานหลังจาก บารัค โอบามา สาบานตนเข้ารับตำแหน่งครั้งประวัติศาสตร์เมื่อ 4 ปีก่อน รูปธรรมของนโยบายสำคัญของผู้นำสหรัฐที่เกิดที่ฮาวายและใช้ชีวิตช่วงหนึ่ง เมื่อเยาว์วัยอยู่ในอินโดนีเซียผู้นี้ เริ่มเป็นรูปเป็นร่างให้เห็นในช่วง 2 ปีหลังในวาระแรกของการดำรงตำแหน่งผู้นำสูงสุดของสหรัฐ

ยังไม่ทัน เริ่มวาระที่สอง อันเป็นสมัยสุดท้ายในการดำรงตำแหน่ง บารัค โอบามา ก็แสดงให้เห็นชัดเจนว่าจริงจังกับการหวนคืนสู่เอเชียครั้งนี้

เพียง ใด ด้วยการเดินทางเยือน 3 ประเทศสมาชิกอาเซียนและเข้าร่วมประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออก (อีสต์ เอเชีย ซัมมิท-อีเอเอส) ด้วยตัวเอง หวังจะทิ้งมันไว้เป็นมรดกสืบทอดของตนเองสืบต่อไปในวันข้างหน้า

ไพวอท ทู เอเชียŽ ดำเนินไปในทุกมิติ ในทางเศรษฐกิจ การค้า รวมทั้งในด้านความมั่นคง เรื่อยไปจนถึงเรื่องราวในเชิงวัฒนธรรม

การศึกษา วิจัย

อาศัย ข้อเท็จจริงที่ว่า ดุลแห่งอำนาจในทุกๆ ด้านในภูมิภาคเอเชียถูกดึงรั้งไปในทางด้านหนึ่งด้านเดียวอย่างน่าวิตก สหรัฐค่อยๆ แทรกตัวเข้ามาหยัดยืนอย่างมั่นคงอีกครั้งในเอเชีย เตรียมพร้อมที่จะแสดงให้เห็นว่า ดุลยภาพใหม่ในภูมิภาคนี้กำลังเกิดขึ้นให้เห็น

ในทางเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุน รูปธรรมที่ชัดเจนอย่างยิ่งของ ไพวอท ทู เอเชียŽ คือการจัดตั้งกลุ่มความร่วมมือด้านการค้าและเศรษฐกิจใหม่อย่าง หุ้นส่วนสองฝั่งแปซิฟิกŽ หรือ ทีพีพีŽ ที่มีเป้าหมายชัดเจนอย่างยิ่ง เพราะสมาชิกจะเป็นประเทศใดก็ได้ในสองฟากฝั่งแปซิฟิก ยกเว้น จีนŽ

ใน เชิงยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคง สหรัฐก็มีความชัดเจนอย่างยิ่งในการขอเข้ามามีส่วนร่วมในการ จัดการŽ ด้านยุทธศาสตร์และความมั่นคงในภูมิภาคนี้ ด้วยคำอธิบายง่ายๆ ที่ว่า

แปซิฟิกกว้างใหญ่ไพศาลเพียงพอที่จีนกับสหรัฐจะอยู่ร่วมกันได้Ž
 
(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1353220690&grpid=01&catid=&subcatid=