หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2558

ทำไม "เลี้ยวซ้ายปฏิวัติ" ?

ทำไม "เลี้ยวซ้ายปฏิวัติ" ?


 
เราลบผลพวงรัฐประหารด้วยการนำรัฐธรรมนูญปี๔๐กลับมาใช้ไม่ได้
http://turnleftthai.wordpress.com/2014/12/30/ 

ทำไม "เลี้ยวซ้ายปฏิวัติ" ? คำตอบคือถ้าเราจะสร้างประชาธิปไตย เราพึ่งพานักการเมืองนายทุนไม่ได้ เราปล่อยให้ทหารและลูกน้องปฏิกูลการเมืองแล้วค่อยๆ เปลี่ยนทีหลังไม่ได้ การนำรัฐธรรมนูญปี ๔๐ กลับมาก็จะไม่แก้ปัญหาซ้ำซากของการแทรกแซงการเมืองโดยทหาร ที่พยายามอ้างความชอบธรรมจากสถาบันกษัตริย์ เราต้องปฏิวัติสังคม แต่มันทำโดยอัตโนมัติไม่ได้ มันต้องมีการจัดตั้ง ต้องศึกษาการเมือง และต้องวางแผนสู้ระยะยาว ในปี ๒๕๕๘ จะมีการนำเสนอรายละเอียดแนวทางเพื่อให้ผู้อ่านพิจารณา นำไปคิด และนำไปถกเถียง โดยมีความหวังว่าจะนำไปปฏิบัติในที่สุด

สื่อเทศเห็นไทย :สองข่าวรับปีใหม่จาก TIME กับ NBC

สื่อเทศเห็นไทย :สองข่าวรับปีใหม่จาก TIME กับ NBC 


 
 

The Draconian Legal Weapon Being Used to Silence Thai Dissent


Charlie Campbell @charliecamp6ell , Time /Dec. 31, 2014

กฎหมายวายร้ายถูกใช้เป็นอาวุธปิดปากคนไทยที่เห็นต่าง

โดย ชาลี แคมป์เบลล์ นิตยสารไทม์ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๕๗

Thailand's lèse majesté laws are supposed to protect the royal family from defamation, but in practice they are being used as a vicious political tool 

กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพของไทยมีไว้สำหรับปกป้องราชวงศ์จากการว่าร้ายให้เสียชื่อเสียง แต่ในทางปฏิบัติมันถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองอันแสนเลว 

Barefoot and shackled at the ankles, two Thai student activists shuffled into court this week to plead guilty to insulting the nation’s monarch by staging a play about an fictitious king.

เดินตีนเปล่ามีโซ่ล่ามที่ข้อเท้า สองนักศึกษาไทยนักกิจกรรมถูกนำตัวไปขึ้นศาลเพื่อกล่าวคำรับสารภาพต่อข้อหาลบหลู่พระมหากษัตริย์ของชาติ จากการเล่นละครเกี่ยวกับกษัตริย์จำลององค์หนึ่ง

Patiwat Saraiyaem, 23, and Pornthip Munkong, 25, face up to 15 years in jail under Thailand’s lèse majesté laws, considered the 

ปฏิวัฒน์ สาหร่ายแย้ม (แบงค์) วัย ๒๓ ปี กับพรทิพย์ มั่นคง (กอล์ฟ) อายุ ๒๕ ปี เจอกับระวางโทษจำคุกถึง ๑๕ ปี ตามกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพของไทย ซึ่งเป็นโทษรุนแรงที่สุดในโลก

The law is ostensibly protect King Bhumibol Adulyadej and the royal family from defamatory slurs, but is in practice used in vendettas and as a political tool.

กฏหมายนี้ถูกนำมาอ้างอย่างไม่ตรงความจริงว่าจะใช้ปกป้องพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชกับพระบรมวงศานุวงศ์ จากการถูกก่นด่าให้เสื่อมเสียพระเกียรติ แต่ในทางปฏิบัติกลับถูกใช้ไล่ล่าล้างแค้นและเป็นเครื่องมือทางการเมือง

(อ่านต่อ)
http://thaienews.blogspot.fi/2015/01/time-nbc.html 

ประมวลภาพและฟังคลิป ‘เคาท์ดาวน์ เรารุ่ง 2558’ ท่ามกลาง จนท.คุมเข้ม อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ประมวลภาพและฟังคลิป ‘เคาท์ดาวน์ เรารุ่ง 2558’ ท่ามกลาง จนท.คุมเข้ม อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 
 
เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ที่ผ่านมา บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กลุ่มนักกิจกรรมได้จัดงาน 'เคาท์ดาวน์ เรารุ่ง 2558'  (Coup Down People Rise 2015) โดยการร่วมรับประทานอาหารนานาชาติที่รายล้อมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ระหว่างจะมีกิจกรรม “สอยดาวน์”  เพื่อให้เข้ากับชื่อกิจกรรม  “เค้าดาวน์”  โดยมีของที่ระลึกต่าง ๆ ที่มีผู้ร่วมบริจาคมาสมทบทุนการจัดงาน ท่ามกลางการควบคุมพื้นที่ดังกล่าวโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร

มีรายงานด้วยว่าเจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือห้ามจำหน่าย “ปฏิทิน 10 ปี วิกฤตการเมืองไทย [2548-2558]” ในงาน ด้วย (ดูปฏิทินดังกล่าว)

(ที่มา)
http://www.prachatai.com/journal/2015/01/57225 

ใครฆ่าประชาธิปไตย? (๓)

ใครฆ่าประชาธิปไตย? (๓)
  

 

โดย Aum Neko
 
สมัคร สุนทรเวช ได้พูดคุยเกี่ยวกับจุดตกต่ำ(ทางการเมือง) และวิพากษ์ราชินีสิริกิติ

สมัคร ได้เล่าบรรยายเรื่องของแรงกดดันทางการเมืองของฝ่ายต่อต้านเขาในระหว่างช่วง7 เดือนของการบริหารงานที่ผ่านมาไปยังเอกอัครราชทูตของสหรัฐอเมริกา. สมัคร ได้แสดงความไม่ชอบพอใจกับราชินีสิริกิติโดยอ้างว่าหล่อนมีส่วนรับผิดชอบต่อการรัฐประหารในปี 2006 และการลุกขึ้นฮือปั่นป่วนของอย่างต่อเนื่องของกลุ่มผู้ชุมนุมพันธมิตร. เขาได้กล่าวหาว่าสิริกิติจัดการสิ่งต่างๆ ผ่านประธานองคมนตรี เปรม ติณสูลานนท์ ผู้ซึ่งนำเสนอตัวตนของตนเองร่วมกับคนอื่นๆ ว่าเป็นพวกรอยัลลิสท์ (พวกกษัตริย์นิยม) และราชินีก็ได้มีส่วนร่วมกับกลุ่มพันธมิตรและผู้ต่อต้านรัฐบาลคนอื่นๆ. และจากการได้นัดเจอกับกษัตริย์ภูมิพลอย่างสม่ำเสมอ สมัครยังอ้างว่าตัวเขาเองยังจงรักภักดีอย่างจริงใจต่อษัตริย์ภูมิพลและดื่มด่ำกับการสนับสนุนจากกษัตริย์คนนี้มากกว่าฝ่ายตรงข้ามของเขา 

ประวัติศาสตร์ปลอมที่คนไทย (เคย) ยอมรับ

ประวัติศาสตร์ปลอมที่คนไทย (เคย) ยอมรับ
"ประวัติศาสตร์ไทยมันปลอม มันสอนกันหลอกๆตลอดเวลา พอได้รู้ข้อเท็จซึ่งต่างจากที่เรียนมาเลยไม่เชื่อ คนแบบนี้เราจะไปโกรธเขาไม่ได้ เพราะที่ผ่านมาเขาอยู่ในความฝันมาตลอด เมื่อรู้ความจริงจึงปวดร้าวมากเป็นธรรมดา"

สุจิตต์ วงษ์เทศ
ผู้ก่อตั้งนิตยสารศิลปวัฒนธรรม
สิงหาคม 2557


ประวัติศาสตร์ปลอมที่คนไทย (เคย) ยอมรับ

คนไทยมาจากเทือกเขาอัลไต

รู้น่า ! ว่าแนวคิดเรื่องคนไทยมาจากเทือกเขาอัลไตนั้นเก่ากึ๊ก และยอมรับกันแล้วว่ามันไม่จริ๊ง ไม่จริง แต่นี่คือหนึ่งในประวัติศาสตร์ปลอมสุดคลาสสสิกที่ต้องหยิบยกมาเม้าท์กัน ว่าในอดีตนั้นเราเคยเชื่อเรื่องนี้ถึงขนาดมีบรรจุในแบบเรียนมานานนับปี ว่าคนไทยในสยามประเทศเรานี้หอบลูกจูงหลานมาจากเทือกเขาที่ชื่อว่าอัลไต ซึ่งก็นับว่าฟังเข้าที เพราะมันออกเสียง ไทๆ ไตๆ อิไต อิไต อะไรนี่ ดูเข้าเค้า

กระทั่งมีคนขี้สงสัยตั้งคำถามว่า ไอ้เขาอิไต เอ้ย ! อัลไตที่ว่านี้มันอยู่ไหนกันหว่า ?

วาทกรรมปลิ้นปล้อน "ความพอเพียง"

วาทกรรมปลิ้นปล้อน "ความพอเพียง"


 
'บวรศักดิ์'ย้ำจะยกร่างรธน.โดยยึดหลักพอเพียง
http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/politics/politics/20150102/626443/   


 
Pavin Chachavalpongpun

"ความพอเพียง" นี่สุดท้ายก็ใช้กันอย่างพร่ำเพรื่อนะครับ บวรศักดิ์บอกจะร่างรัฐธรรมนูญบนฐานของความพอเพียง ขณะที่ประยุทธบอกปรัญชาพอเพียงคือหัวใจของเศรษฐกิจไทย

จริงๆ แล้ว "พอเพียง" มันถูกสร้างให้เป็นวาทกรรมจอมปลอม ที่ลวงให้ประชาชนติดกับของรัฐไทย กับดักที่บอกว่า ประชาชนไม่ควรต้องมีความทะเยอทะยาททางเศรษฐกิจ และโดยเฉพาะทางการเมือง เป็นกับดักที่กักขังให้ประชาชนติดอยู่ในสถานะชั้นล่างของสังคม เพื่อเป็นหนทางหนึ่งของการรักษาอำนาจของผู้อยู่สถานะข้างบน


ที่ตลกร้ายกว่านั้นคือ ไอ้คำว่า "พอ เพียง" ที่ใช้กันบ่อยๆ เนี้ย ผู้ใช้วาทกรรมกลับไม่เคยมีความพอเพียงในตัวเอง... อย่าบอกว่าบวรศักดิ์เข้ามาทำหน้าที่ตรงนี้โดยไม่เห็นแก่อำนาจ อย่าบอกว่าประยุทธ์ทำรัฐประหารโดยไม่หวังประโยชน์เพื่อกองทัพ อย่าตอแหลครับ


เป็นการง่ายครับที่คนรวย (ทั้งเงินและอำนาจ) มักบอกให้คนจน (ทั้งเงินและอำนาจ) อยู่อย่างพอเพียง เพราะตัวเองพูดจากสถานะของ "การมี" ที่ล้นฟ้า ผมถึงไม่ให้ค่าหรือราคาทั้งสิ้นกับวาทกรรมปลิ้นปล้อนนี้

วิวาทะ

วิวาทะ


 

"การพูดแบบนี้แสดงว่าเขาชอบอำนาจที่มาจากปากกระบอกปืน ไม่ได้ชอบประชาธิปไตย ทั้งที่ประชาธิปไตยและการแก้ปัญแบบค่อยเป็นค่อยไปโดยไม่ละเลยอำนาจประชาชนคือสิ่งที่ ถูกต้อง แต่บังเอิญบ้านนี้เมืองนี้ปืนอยู่ที่ทหาร การชื่นชมการยึดอำนาจยังเท่ากับเป็นการพยายาม ชูสิ่งที่ตัวเองทำให้เป็นเรื่องชอบธรรม ทั้งที่ไม่ใช่"

อัษฎางค์ ปาณิกบุตร

อดีตคณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง กล่าวถึงคำพูดของ พล.อ.เปรม ที่ยกย่องการรัฐประหาร
31 ธ.ค.57


ที่มา : มติชนออนไลน์ http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1419988703

รัฐธรรมนูญฉบับเหี้ยครองเมือง (เพื่อปท.ต้องยอมรับ'รธน.ใหม่')

รัฐธรรมนูญฉบับเหี้ยครองเมือง (เพื่อปท.ต้องยอมรับ'รธน.ใหม่')

“พายเรือในอ่างที่กำลังรั่ว”: วิพากษ์ข้อเสนอหลักของคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ
http://blogazine.in.th/blogs/kasian/post/5172


เพื่อปท.ต้องยอมรับ'รธน.ใหม่'

'อนุพงษ์' ชี้ ต้องยอมรับ 'รธน.ใหม่' ประเทศชาติจะได้เดินต่อไปข้างหน้า คนไทยไร้วินัยอย่าเปรียบปท.อื่น ยันภารกิจไม่หนัก ย้ำไม่โกง-ไม่มีวาระซ่อนเร้น ปชช.ยอมรับได้ 

(อ่านต่อ)
http://www.komchadluek.net/detail/20150102/198737.html

ใครฆ่าประชาธิปไตย? (๒)

ใครฆ่าประชาธิปไตย? (๒)


 

 

ปฏิรูปค่านิยมไหม

ปฏิรูปค่านิยมไหม


"ค่านิยม12ประการ" ต้องเกิดจากสำนึกไม่ใช่ท่องจำ
   
 โดย ใบตองแห้ง 

"ศีลธรรมไทยเป็นเรื่องของสิ่งต้องห้าม ห้ามดื้อห้ามซน ห้ามเด็กเล่นเกม ห้ามไว้ผมยาว ต้องเชื่อฟังครู เชื่อผู้หลักผู้ใหญ่ ไม่ได้เตรียมคนให้ใช้ชีวิตของตัวเองซักนิด ชีวิตที่จะต้องคบหาปฏิสัมพันธ์กับผู้คนหลากหลาย ชีวิตผู้ใหญ่ที่ต้องบริหารจัดการกิเลสตัณหา รักโลภโกรธหลงให้สมดุล

ตัวอย่างหนึ่งที่เห็นชัดคือเรื่องเพศไม่มีพื้นที่ในศีลธรรมไทย เซ็กซ์เป็นสิ่งต้องห้าม เป็นอะไรที่น่ารังเกียจซึ่งต้องปิดบัง แม้ระยะหลังมีสอนเพศศึกษาในโรงเรียนก็สอน เพื่อห้าม

สังคมไทยไม่เคยให้ความเข้าใจว่าเพศสัมพันธ์คือ "สุนทรีย์ของชีวิต" ข้อสำคัญต้องมีพร้อมกับความรัก ฝรั่งจึงเรียกว่า make love ความสุขที่มาพร้อมกับการให้ ความสุขที่เห็นคนที่เรารักมีความสุขไปด้วยกัน เพราะมนุษย์ไม่ใช่สัตว์ที่ติดสัดแล้วขึ้นคร่อมให้มันหายอยาก ความสุขมาพร้อมปฏิสัมพันธ์ทางจิตใจ แต่เรื่องเพศในสังคมไทยที่ปิดกั้นกลายเป็นอะไร กลายเป็นการระบายความใคร่ในสังคมผู้ชายเป็นใหญ่ สังคมอำนาจนิยม

จะมีใครปฏิรูปศีลธรรมไหม ปฏิรูปค่านิยมไหม เพื่อให้เข้ากับชีวิตสมัยใหม่ที่เปิดกว้าง มีเสรีมากขึ้น ผู้คนอยากเลือกวิถีชีวิตตัวเอง My Way มีโลกของตัวเองภายใต้กรอบที่ไม่ละเมิดสิทธิใคร"


(อ่านต่อ)
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRReU1ESXhNalEzTlE9PQ%3D%3D&su 

สังคมที่ผิดปกติต่างหากที่กำลังทำให้การเหยียดเพศ การกดทับทางเพศคือเรื่องปกติ!

สังคมที่ผิดปกติต่างหากที่กำลังทำให้การเหยียดเพศ การกดทับทางเพศคือเรื่องปกติ!


[ชมคลิป] โจ๋จ๋อย! “บิ๊กเน-ซ้อต่าย” สั่งกระเทยตบ-จูบ ใครซ่าในงานเคาท์ดาวน์บุรีรัมย์ 
ชมคลิป โจ๋จ๋อย! “บิ๊กเน-ซ้อต่าย” สั่งกระเทยตบ-จูบ ใครซ่าในงานเคาท์ดาวน์บุรีรัมย์
http://www.manager.co.th/hotshare/ViewNews.aspx?NewsID=9570000150429 

"เนวินนอกจากจะเหี้ยมาตั้งแต่สมัยเป็นงูเห่าแล้ว สันดานของมันเองก็ยังเหยียดเพศ พิจารณ่ดูนะคะว่าจากฐานคิดของการลงโทษของมันคืออะไร การจูบกับกะเทย คือ "สิ่งน่ารังเกียจ" "ความน่าละอาย" ต่อสาธารณชน มันจึงจับคนที่ทะเลาะวิวาทในงานมาให้กะเทยตบจูบโชว์ มันไม่ใช่เรื่องขำขันหรอกนะคะแต่สังคมที่ผิดปกติต่างหากที่กำลังทำให้การเหยียดเพศ การกดทับทางเพศคือเรื่องปกติ สรรเสริญได้ หรือนำมาเป็นสิ่งบันเทิงได้อย่างไร้ยางอาย"

By:Aum Neko

we_are_not_happy?

we_are_not_happy?


 

ตามธรรมเนียมการขึ้นปีใหม่ก็จะต้องมีการส่ง ส.ค.ส. เพื่อส่งความสุขให้แก่กัน แต่ในสถานการณ์ที่ประเทศไทยปกครองด้วยรัฐบาลที่มีที่มาจากการรัฐประหาร ประชาชนถูกปล้นสิทธิ์ในการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นสิทธิ์ตามระบอบประชาธิปไตยที่ประชาชนใช้กำหนดทิศทางของประเทศ ผู้ที่แสดงออกว่าไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหารถูกละเมิดสิทธิ์อย่างรุนแรง ทั้งจับกุม เรียกเข้ารายงานตัวและถูกข่มขู่

ในอีกด้าน เศรษฐกิจของประเทศไทยตกต่ำอย่างหนัก ทั้งจากการคงไว้ของกฎอัยการศึก ที่ทำให้นักท่องเที่ยวที่ไม่มั่นใจในความปลอดภัยจนงดเดินทางเข้าเข้ามาท่องเที่ยว นักลงทุนไม่กล้าเข้ามาลงทุนเนื่องจากความไม่มีเสถียรภาพทางการเมือง และจากการบริหารเศรษฐกิจของรัฐบาลเองที่ไม่สามารถแก้ปัญหาผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำอย่างหนัก ทั้งข้าว ยางพารา จนทำให้เกษตรกรทั่วประเทศเดือดร้อนอย่างหนัก การออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจคนที่ได้ประโยชน์จริงๆกลับเป็นชนชั้นนายทุน คนยากจนตัวเล็กตัวน้อยกลับต้องเผชิญความยากลำบากในการทำมาหากินจากมาตรการ "จัดระเบียบ" โดยไม่มีสิทธิ์ออกมาเรียกร้องให้สังคมได้รับรู้ถึงปัญหาที่ตัวเองพบเจอ

ประเทศไทยเต็มไปด้วยความทุกข์ทุกหนแห่ง แล้วเราจะยังมีหน้า "ส่งความสุข" ให้กับคนอื่นได้อย่างไร?

ปีใหม่นี้พวกเรากลุ่มเมล็ดพริกจึงขอ "ส่งความทุกข์" ด้วย ส.ค.ท. ของเรา ขอเชิญทุกท่านช่วยกันแชร์หรือนำภาพไปต่อเติม หรือสร้าง ส.ค.ท. ของท่านเอง โพสต์ลงใน Facebook พร้อมทั้งติดแท็ก we_are_not_happy เพื่อแสดงออกถึงการไม่มีความสุขภายใต้การปกครองของเผด็จการทหาร 

ยุคเหี้ยครองเมือง!

ยุคเหี้ยครองเมือง!

"สำหรับผมแล้ว ปี พ.ศ. 2557 ถือเป็นปีที่น่าละอายสำหรับกองทัพไทย เมื่อมีผู้นำกองทัพที่ไม่รู้หน้าที่ของตนเองในฐานะทหารอาชีพ แต่กลับทำละเมิดกฎเกณฑ์ของระบอบประชาธิปไตยด้วยการทำรัฐประหารยึดอำนาจให้ กลุ่มพวกพ้องตนเอง นอกจากไม่มีเป้าหมายเพื่อขยายเสรีภาพและปกป้องสิทธิพื้นฐานของพลเมืองตาม หลักการของระบอบประชาธิปไตย ยังข่มขู่คุกคามและละเมิดการใช้สิทธิพลเมืองสิทธิมนุษยชนซึ่งรัฐไทยให้ สัตยาบันต่อปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนในที่ประชุมสหประชาชาติ ดังที่เห็นจากการห้ามการวิพากษ์วิจารณ์ คสช. การคุก คามแม้แต่การแสดงสัญลักษณ์คัดค้านการครองอำนาจของทหาร การคุกคามตลอดจนจับกุมคุมขังด้วยข้ออ้างว่าเพื่อปกป้องสถาบันกษัตริย์อย่าง ไม่เข้าใจหลักการที่ถูกต้องของระบอบประชาธิปไตย การเอาศาลทหารมาใช้กับพลเรือนและไม่ใช้กับการกระทำที่ละเมิดกฎหมายหลักของ คสช. เอง การคงกฎอัยการศึกซึ่งก็มีปัญหาความถูกต้องทางกฎหมายของการประกาศใช้ตั้งแต่ ก่อนทำรัฐประหาร จนถึงการคงการใช้ต่อไปเพื่อเอื้ออำนวยให้การละเมิดสิทธิพื้นฐานของพลเมืองทำ ได้ต่อไป ปี พ.ศ. 2557 จึงนับได้ว่าเป็นการเข้าสู่ยุคเหี้ยครองเมืองสมตามตัวอักษรทุกประการ!  

แต่แน่นอนว่าเราไม่ยอมให้เป็นยุคเหี้ยครองเมืองตลอดไป เราจะต่อต้าน เราจะพยายามโค่นล้มและทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเชิงประชาธิปไตย เราไม่กลัวและจะสู้ต่อไป! ท่านอาจฆ่าเราได้แต่ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงเรา หรือทำให้เราหวั่นเกรง!"

By:Boonsong Chaisingkananont

เอ๊ะยังไง? "สวดมนต์ข้ามปี"ฮิต! วธ.ปลื้มเกิน 17 ล้านคน แต่สำนักพุทธฯ นับได้ 6.5 ล้าน

เอ๊ะยังไง? "สวดมนต์ข้ามปี"ฮิต! วธ.ปลื้มเกิน 17 ล้านคน แต่สำนักพุทธฯ นับได้ 6.5 ล้าน

"ปริมาณ" เพิ่มขึ้นอย่างสวนทางกับ "เนื้อหา" หรือเปล่าครับ? ที่เป็นมายาวนานจนปัจจุบัน สถาบันสงฆ์และรัฐผลิตเนื้อหาของพุทธศาสนาแบบ "แอนตี้" สิทธิมนุษยชน ประชาธิปไตยมากไปหรือเปล่า

การต่อต้าน ประชาธิปไตย ทำได้โดยการสร้างหรือประดิษฐ์ ความศักดิ์สิทธ์ ขึ้นมาก เพื่อให้คน มัวเมา หรือ มอมเมา นั้นเอง

(ที่มา)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1420165584