หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2555

สุชาติ นาคบางไทร ประกาศลุย

สุชาติ นาคบางไทร ประกาศลุย

 

 

 

'สุชาติ นาคบางไทร' สู้ต่อไม่พึ่งนายทุน

(คลิกฟัง) 
https://www.youtube.com/watch?v=HYBDXpfjWXo&feature=related 

งานประชุมเพลิงราษฎรนายอำพล ตั้งนพคุณ (อากง SMS) ณ วัดลาดพร้าว เมื่อวันที่ ๒๗ สิงหาคม ๒๕๕๕ 

(คลิกฟัง)
https://www.youtube.com/watch?v=4XodZEnnIAw&feature=player_embedded#!

กรณี"ล้วงโผ" เหตุเกิดที่"กลาโหม" รอยร้าวในเครือข่าย"พท."

กรณี"ล้วงโผ" เหตุเกิดที่"กลาโหม" รอยร้าวในเครือข่าย"พท."


 

ท่ามกลางเทศกาล "จัดทัพ" ข้าราชการ ก่อนสิ้นปีงบประมาณ 2555 ก่อนเดือนตุลาคม

อยู่ๆ มีข่าวจากกระทรวงกลาโหม เกรียวกราวในหน้าหนังสือพิมพ์ ว่า พล.อ.เสถียร เพิ่มทองอินทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม ที่จะเกษียณอายุราชการในปีนี้ และปกติวางตัวโลว์โปรไฟล์ ไม่ค่อยเป็นข่าว

ให้ข่าวผ่านสื่อว่า มีการล้วงโผแต่งตั้งปลัดกระทรวง

ปลัดกระทรวงที่ พล.อ.เสถียร เล็งจะเสนอตั้งมาแทนตัวเอง คือ พล.อ.ชาตรี ทัตติ รองปลัด อัตราจอมพล อันเป็นคุณสมบัติสำคัญ

แต่ถูก "มือดี" ดันหลัง พล.อ.ทนงศักดิ์ อภิรักษ์โยธิน ข้ามห้วยจากผู้ช่วย ผบ.ทบ. เข้ามาเป็นคู่แคนดิเดต

ขั้นตอนการแต่งตั้งอยู่ระหว่างดำเนินการ

คนล้วงโผว่า ไม่ใช่ใครที่ไหน เขาคือ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหมนั่นเอง

สำหรับ พล.อ.อ.สุกำพล เป็นสายตรงจากดูไบที่ได้รับความไว้วางใจอย่างสูง

นั่งเก้าอี้ รมว.คมนาคม ในรัฐบาล "ปู 1" ยุคบุกเบิก

หลังน้ำท่วมใหญ่ การปรับ ครม.เมื่อต้นปี 2555 ย้ายมานั่ง รมว.กลาโหม

ดู เส้นทางจากกระทรวงเกรดเอ มาสู่กระทรวงที่มีการเผชิญหน้าทางการเมืองสูง และมีข่าวเล็ดลอดมาหยั่งเสียงบ่อยๆ ว่า ถ้านายกฯหญิงจะมานั่งกลาโหม จะเกิดอะไรขึ้น

ก็ต้องถือว่า สถานะของบิ๊กโอ๋ในเวลาที่ผ่านมา ตกเป็นเป้าอยู่เหมือนกัน

แต่การ "ถอดชนวน" เด้งด่วน 3 นายพล โดยอิงข้อกฎหมายเป็นเรื่องเป็นราว และอธิบายต่อสังคมได้เนียนพอควร

เรียกเสียงเฮจากกองเชียร์ไม่น้อย

ปมสำคัญของเหตุการณ์ในท้องเรื่อง อยู่ที่การ "ขยาย" วงของเรื่องราวให้กว้างขวางออกไป

การกรณี "ล้วงโผ" ที่สังคมพร้อมให้ความสนใจ

8 เรื่องน่ารู้ เกร็ดวันแรงงานสหรัฐฯ

8 เรื่องน่ารู้ เกร็ดวันแรงงานสหรัฐฯ

 


ปีนี้วันที่ 3 ก.ย. ถือเป็นวันแรงงานของสหรัฐฯ ที่จะนับตามวันจันทร์วันแรกของเดือน ก.ย. เว็บไซต์ BusinessNewsDaily ซึ่งเป็นเว็บไซต์ข่าวธุรกิจได้นำเสนอรายงานพิเศษเกี่ยวกับข้อเท็จจริงของแรง งานในสหรัฐฯ


วันที่ 3 ก.ย. 2012 ถือเป็นวันแรงงานของสหรัฐฯ ซึ่งปกติแล้วจะนับตามวันจันทร์วันแรกของเดือน ก.ย. ในปีนี้เว็บไซต์ BusinessNewsDaily ซึ่งเป็นเว็บไซต์ข่าวธุรกิจได้นำเสนอรายงานพิเศษเกี่ยวกับข้อเท็จจริงของแรง งานในสหรัฐฯ
BusinessNewsDaily กล่าวว่าหากคุณคิดว่าวันแรงงานเป็นแค่การหาข้ออ้างในการเลี้ยงบาร์บีคิวและ การฉลองให้การวันสิ้นสุดฤดูร้อน คุณก็คิดผิดแล้ว รากเหง้าของวันแรงงานของสหรัฐฯ คือการเชิดชูผลงานของแรงงาน

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวแรงงานในสหรัฐฯ 8 ข้อ มีดังนี้


1. วันแรงงานสหรัฐฯ เดิมทีเป็นการประท้วง

ต้นกำเนิดของวันแรงงานสหรัฐฯ ไม่ใช่การเฉลิมฉลอง จริงๆ แล้วการ 'ฉลอง' ให้กับวันแรงงานครั้งแรกในสหรัฐฯ คือการประท้วงของคนงาน 10,000 คน ที่ชุมนุมเดินขบวนมาที่จัตุรัสยูเนียน สแควร์ ในนิวยอร์กซิตี้ เพื่อสนับสนุนแนงคิดเรื่องวันหยุดของแรงงาน จนกระทั่งถึงในปี 1894 หลังจากการประท้วงครั้งนั้น 12 ปี ประธานาธิบดี โกรเวอร์ คลีฟแลนด์ ได้เซ็นลงนามให้วันจันทร์วันแรกของเดือน ก.ย. ของทุกปี เป็นวันแรงงาน ซึ่งหลายรัฐได้ผ่านร่างกฏหมายยอมรับวันแรงงานก่อนหน้านี้แล้ว

สถานการณ์แรงงานประจำสัปดาห์ 26 ส.ค. - 1 ก.ย. 2555

สถานการณ์แรงงานประจำสัปดาห์ 26 ส.ค. - 1 ก.ย. 2555
เสวนาแรงงานชี้สิทธิแรงงานยังล้าหลังอัดนักการเมืองยังมึนเรื่องรัฐสวัสดิการ

26 ส.ค. 55 - ที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ คณะกรรมการพิจารณาปรับปรุงและพัฒนากฎหมายด้านสวัสดิการสังคม โดยคณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย ร่วมกับ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดเสวนาทางวิชาการเรื่องประกันสังคมถ้วนหน้า เพื่อคนทำงานทุกกลุ่ม อิสระ โปร่งใส และเป็นธรรมมี ผู้เข้าร่วมเสวนาอาทิ เช่น น.ส.วิไลวรรณ แซ่เตีย รองประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย นางสุจิน รุ่งสว่าง เครือข่ายแรงงานนอกระบบ นายโกวิทย์ บุรพธานินทร์ นักวิชาการด้านแรงงานและกรรมการมูลนิธิคม จันทรวิทุร โดยมี นางสุนี ไชยรส รองประธานคณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย ดำเนินรายการ
 
น.ส.วิไลวรรณ กล่าวว่า โครงสร้างการบริหารของกองทุนประกันสังคมถูกแทรกแซงโดยง่ายจากฝ่ายต่างๆที่ เกี่ยวข้องในหลายรูปแบบ ในอนาคตจะกระทบกับสิทธิการรักษาพยาบาลต่างๆ กองทุนชราภาพ ซึ่งจะกระทบกับลูกจ้างมาก ทั้งนี้เราจะสามารถทราบได้ว่านายจ้างไม่นำเงินเข้าสมทบในกองทุนประกันสังคม เมื่อมีการไปใช้สวัสดิการที่โรงพยาบาล เรื่องนี้น่าวิตกเป็นอย่างมาก
 
"อีกทั้งมีการนำเงินกองทุนฯจำนวนหลายร้อยล้านบาทไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ 23 ปีที่ผ่านมาสิทธิประโยชน์ยังล้าหลัง ทำให้ผู้ประกันตนอยากถอนตัวออกจากประกันสังคมมากขึ้น และกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการมีสมาชิก 1.2 ล้านคน แต่มีผู้บริหารมืออาชีพที่มาจากการสรรหามืออาชีพเข้ามาบริหาร ต่างจากกองทุนประกันสังคมมีผู้ประกันตนกว่า 10 ล้านคนแต่ไม่มีผู้บริหารมืออาชีพเนื่องจากกฎหมายกำหนดให้เป็นข้าราชการเข้า มาบริหาร"  ขอเสนอแนะให้การบริหารในกองทุนฯมีความโปร่งใส ตรวจสอบได้และเข้าถึงข้อมูลได้ง่าย และเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้ผู้ประกันตน
 
ด้านนางสุจิน กล่าวว่า เห็นด้วยที่สิทธิประโยชน์ของกองทุนฯจะสามารถเข้าถึงทุกภาคส่วน เป็นอิสระในการจัดการ เนื่องจากที่ผ่านมาเรารับรู้มาตลอดว่ามีการจัดการที่ไม่โปร่งใส ขณะเดียวกันแรงงานนอกระบบควรมีตัวแทนเข้ามาบริหารจัดการเงินกองทุนด้วย และเห็นว่าสิทธิประโยชน์ในส่วนของแรงงานนอกระบบมีสิทธิประโยชน์น้อยไม่มีแรง จูงใจ
 
"ที่ผ่านมาการเข้าถึงสวัสดิการประกันสังคมมีความยากลำบากมาก ส่งเงินประกันรายปี ปีละ3,600 บาท แต่มีสิทธิประโยชน์เพียงเล็กน้อยเท่านั้น คือคลอดบุตร เสียชีวิต และทุพพลภาพเท่านั้น แรงงานนอกระบบยังไม่มีสิทธิประโยชน์เป็นที่น่าพอใจเมื่อเปรียบเทียบกับแรง งานในระบบ " น.ส.วิไลวรรณ กล่าว

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2012/09/42430

หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง "เดอะไพเรตเบย์" ถูกรวบแล้วที่พนมเปญ

หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง "เดอะไพเรตเบย์" ถูกรวบแล้วที่พนมเปญ
Gottfrid Svartholm ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บเดอะไพเรตเบย์ เว็บแชร์ไฟล์ยอดฮิต ถูกจับกุมที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ตร.กัมพูชาระบุ เป็นคำขอจากรัฐบาลสวีเดน ชี้แม้ 2 ประเทศ ยังไม่มีสนธิสัญญาผู้ร้ายข้ามแดน แต่กำลังดู กม.ภายในว่าจะจัดการอย่างไร

เว็บ TorrentFreak รายงานว่า Gottfrid Svartholm ชาวสวีเดน วัย 27 ปี ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บเดอะไพเรตเบย์ เว็บแชร์ไฟล์ยอดฮิต ถูกจับกุมที่อพาร์ตเมนต์ริมน้ำแห่งหนึ่ง ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (30 ส.ค.)

ในปี 2552 ศาลสวีเดนตัดสินว่า เดอะไพเรตเบย์มีความผิดฐานละเมิดกฎหมายลิขสิทธิ์ และลงโทษจำคุก 4 ผู้ก่อตั้ง คือ Gottfrid Svartholm, Fredrik Neij, Peter Sunde และ Carl Lundstroem เป็นเวลา 1 ปี พร้อมปรับเป็นเงิน ราว 11.2 ล้านบาท

2 9 55 ข่าวเที่ยงDNN เสวนา ประวัติศาสตร์ขบวนการแรงงานไทยฯ

2 9 55 ข่าวเที่ยงDNN เสวนา ประวัติศาสตร์ขบวนการแรงงานไทยฯ 

 


(คลิกฟัง)

ร่วมรำลึกถึงการจากไปของ สืบ นาคะเสถียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัด อุทัยธานี

ร่วมรำลึกถึงการจากไปของ สืบ นาคะเสถียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัด อุทัยธานี


เพจ Voices of Siam ร่วมรำลึกถึงการจากไปของ สืบ นาคะเสถียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัด อุทัยธานี ผู้แลกชีวิตของตนเองใน วันที่ 1 กันยายน 2533 (22 ปีที่แล้ว) เพื่อปลุกจิตสำนึกของคนในสังคมให้ตื่นขึ้น ให้รับทราบความเป็นไปของส
ถานการณ์และปัญหาของป่าไม้ และ สัตว์ป่าในประเทศไทย

ในมุมที่คนพูดถึงกันมากคือ สืบ ได้เป็นสัญลักษณ์ของความมุ่งมั่นจริงจังใน การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ แต่ในอีกมุมสืบ คือ คนที่เรียนรู้จากประสบการณ์ตรงและเข้าใจปัญหาความไม่เท่าเทียมกันในการ บังคับใช้กฎหมาย

“ผมหันมาสนใจงานวิจัยมากกว่าที่จะวิ่งไปจับคนเพราะรู้ว่าจับได้แต่คนตัว เล็กๆ ตัวใหญ่ๆ จับไม่ได้ก็เลยอึดอัดว่ากฎหมายบ้านเมืองนั้นมันใช้ไม่ได้กับทุกคน มันเหมือนกับว่า เราไม่ยุติธรรมเรารังแกชาวบ้าน”


สืบ นาคะเสถียร

ที่มา: http://seub.or.th/index.php?option=com_content&view=article&id=59%3A2009-11-03-08-17-53&catid=39%3A2009-11-03-07-34-17&Itemid=51
รูปประกอบ: http://www.learners.in.th/blogs/posts/299422ปี สืบ นาคะเสถียร กับคำถามถึงขบวนการอนุรักษ์ โดย ศศิน เฉลิมลาภ(คลิกอ่าน
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1346598019&grpid=&catid=02&subcatid=0207 

ดิฉันไม่ได้กลัว แต่มันเจ็บ!! เจ็บแทนประชาชนอย่าง "อากง" !! มันทำกับเราต่ำกว่าคนจริงๆ !!!!!

ดิฉันไม่ได้กลัว แต่มันเจ็บ!! เจ็บแทนประชาชนอย่าง "อากง" !! มันทำกับเราต่ำกว่าคนจริงๆ !!!!!


 

ขอ อภัย...หลายท่านสั่งไว้ "อจ.อย่าร้องไห้นะ" ...แต่วันเสาร์คืนสวดศพ ถูกคุกคามโดยผู้มีอำนาจหลายด้าน รวมทั้งบางคนที่น่าจะเป็นฝ่ายประชาชน ...รู้สึกว่าประชาชนคนตัวเล็กๆ ไร้อำนาจ ขนาดที่ไร้ลมหายใจแล้ว เขายังมาตั้งข้อรังเกียจ ...ไม่ช่วยงาน ไม่มางาน แล้วยังไปช่วยฝ่ายที่คิดรังแกเรา มาข่มขู่กัน

...ดิฉันไม่ได้กลัว แต่มันเจ็บ!!
เจ็บแทนประชาชนอย่าง "อากง" !! มันทำกับเราต่ำกว่าคนจริงๆ !!!!!

10 เหตุผลที่ควรปลดประยุทธ์ จันทร์โอชา

10 เหตุผลที่ควรปลดประยุทธ์ จันทร์โอชาPavin Chachavalpongpun

1. ตัวบ่อนทำลายประชาธิปไตย
2. โหนเจ้า เลียเจ้า อมเจ้า
3. กระด้างกระเดื่องต่อรัฐบาล
4. ปฏิเสธความรับผิดชอบในการสั่งสังหารประชาชนที่ราชประสงค์
5. ขาดวุฒิภาวะ ใช้อารมณ์เป็นที่ตั้ง
6. แทรกแซงการเมือง พูดทุกเรื่อง หูรูดปากหลวมมั่กๆ
7. เป็นปฏิปักษ์กับประชาชน แต่ยังหน้าด้านแบมือขอภาษีจากประชาชน
8. ทำตัวเป็นผู้บริหารประเทศเสียเองตลอดเวลา
9. ล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาภาคใต้
10. ร่างกายไม่สมประกอบ (ไอ้เหล่!)