หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2554

คำถามถึงอธิบดีกรมชลฯ และผู้ว่า กฟผ. กับการบริหารน้ำเดือนตุลาคม

ผมมีข้อสงสัยกับการปล่อยน้ำของกรมชลประทานและการไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) ในเดือนตุลาคมมาโดยตลอด เมื่อผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำจำนวนมากปรากฏตัวจึงมาหาทางถาม ในกลุ่มนี้คุณศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบ นาคะเสถียร ก็เป็นผู้หนึ่งที่ออกรายการเกี่ยวกับน้ำท่วมบ่อยเช่นกัน ผมจึงถามผ่านเขา
คำถามของผมที่ฝากเขาไปถามอธิบดีกรมชล และ ผู้ว่าการ กฟผ. ผ่านเฟซบุ๊ค สรุปได้ดังนี้คือ

(อ่านต่อ)http://www.prachatai.com/journal/2011/10/37536

ศูนย์ศึกษากฎหมายและนโยบายสื่อฯค้านร่าง พ.ร.บ.จดแจ้งการพิมพ์

ศูนย์ศึกษากฎหมายและนโยบายสื่อมวล ชน ออกแถลงการณ์คัดค้านร่าง พ.ร.บ.จดแจ้งการพิมพ์ฉบับใหม่ ชี้เปลี่ยนหลักคุ้มครองเป็นควบคุม ซ้ำโอนอำนาจไปที่ ผบ.ตร. เชื่อรัฐฉวยโอกาสภัยพิบัติจ้องแทรกแซงสื่อ

(21 ต.ค.54) จักร์กฤษ เพิ่มพูล ประธานกรรมการบริหารศูนย์ศึกษา กฎหมายและนโยบายสื่อมวลชน สถาบันอิศรา ออกแถลงการณ์คัดค้านการแก้ไข พ.ร.บ.จดแจ้งการพิมพ์ ระบุร่างที่เสนอแก้ไข นอกจากจะเปลี่ยนแปลงหลักการจากหลัก “ส่งเสริมคุ้มครอง” มาเป็นหลัก “ควบคุม” และถ่ายโอนหน้าที่ของกรมศิลปากร มาเป็นอำนาจของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติแล้ว ยังเป็นความพยายามที่จะตรากฎหมายที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 29 อีกด้วย พร้อมระบุว่า ยังไม่มีเหตุผลความจำเป็นเร่งด่วนใดๆ ที่จะแก้ไข พ.ร.บ.ฉบับนี้ เชื่อรัฐบาลฉกฉวยสถานการณ์ภัยพิบัติ มาเป็นประโยชน์ในการแก้ไขกฎหมายเพื่ออำนาจในการกำกับควบคุมสื่ออย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด

(อ่านต่อ)  http://www.prachatai.com/journal/2011/10/37531

แต่งตั้งข้าราชการพลเรือนในพระองค์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ 11 ราย??

"ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี  เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการพลเรือนในพระองค์ ฉบับสอง ระบุว่า  มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้า ฯ พระราชทานพระบรมราชานุมัติ ให้สำนักพระราชวัง ดำเนินการปรับปรุงการกำหนดตำแหน่งและรับโอนข้าราชการทหารมาบรรจุเป็นข้า ราชการพลเรือน ในพระองค์ และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งต่าง ๆ เป็นพิเศษเฉพาะราย จำนวน ๑๐ ราย ดังนี้"

(อ่านต่อ) 
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1319111889&grpid=&catid=01&subcatid=0100

ทำไมนายวชิราลงกรณ์ไม่สมควรที่จะเป็นประมุข

ใจ อึ๊งภากรณ์


"ใน ยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงรัชกาล คนไทยจำนวนมากคงไม่สบายใจเป็นอย่างมากที่ดูเหมือนว่าเจ้าฟ้าชายจะขึ้นมาเป็น ประมุขของประเทศ ถ้า นายวชิราลงกรณ์ ถือเป็นบุคคลธรรมดาที่ไม่มีบทบาทสาธารณะ เราคงจะไม่แสดงความเห็นหรือพิพากษาเขา นอกจากจะมีกรณีที่ก่ออาชญากรรมหรือละเมิดสิทธิของคนอื่น แต่การเป็นประมุข ถือว่าเป็นตำแหน่งสาธารณะ และเป็นตัวแทนของสังคมเราอีกด้วย เราต้องมีความเห็น ถ้าเราไม่ใช่ทาส"

 

(อ่านต่อ) 

ลูกน้อง-กุนซือ-แขนขา มรดกจาก "ทักษิณ" ถึง "ยิ่งลักษณ์" ทั้งยามมีอำนาจ และเมื่อร่วงหล่นจากตำแหน่ง !!


ทุกจังหวะก้าวของ "น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ยังวัดอยู่ในรอยเท้าของ "พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร"

กุนซือ-ที่ปรึกษา ขุนพล คนรอบข้าง และลูกน้องของ "พ.ต.ท.ทักษิณ" เกือบทั้งหมด ยังอยู่เคียงข้าง "น.ส.ยิ่งลักษณ์"

แก่นแกน ความคิด การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การเมือง ทั้งการแก้ไขรัฐธรรมนูญ-แก้เกมการเมือง-เตือนภัยและส่งสัญญาณดัชนีคะแนนนิยม

ทั้งฝ่ายบริหาร-นิติบัญญัติ ทั้งหมดยังใช้บริการคนบ้านเลขที่ 111 และอดีตกรรมการบริหารพลังประชาชน 37 คน

ทั้ง น.พ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี-น.พ. พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช-นายภูมิธรรม เวชยชัย และนายยงยุทธ ติยะไพรัช ยังคงมีบทบาทอย่างยิ่ง ต่อบาทก้าวทาง การเมืองของ "น.ส.ยิ่งลักษณ์"

วาระที่ "พ.ต.ท.ทักษิณ" ยังทรงอิทธิพล ทั้งอำนาจการเงิน-อำนาจการตัดสินใจทางการเมือง

"ประชา ชาติธุรกิจ" สำรวจมุมมองของบรรดาลูกน้อง-กุนซือ และแขนขาของ "พ.ต.ท.ทักษิณ" ในด้านบวก ทั้งยามมีอำนาจ-เงินทองและยามร่วงหล่นจากตำแหน่ง

คลิกอ่านรายละเอียด

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1316595619&grpid=01&catid=01&subcatid=0100

ปคอป.พิจารณาการดำเนินการคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพย้ำไม่มีข้อเสนอแก้ ม.112 ปคอป.เห็นชอบให้ดำเนินงานคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เทิดทูนสถาบันอยู่เหนือความขัดแย้งทางการเมือง

 
"นายวีระวงค์กล่าวต่อว่า  ที่ประชุมยังมีมติเห็นชอบในเรื่องการดำเนินการเกี่ยวกับคดีหมิ่นพระบรมเด ชานุภาพ แต่ไม่ใช่การแก้กฎหมาย โดยจะไปพิจารณาถึงความเหมาะสมและผลกระทบจากการดำเนินการในคดีที่ผ่านมา ยืนยันว่าเราต้องเทิดทูนสถาบัน ไม่นำสถาบันมาแอบอ้างทางการเมือง และ คอป.ก็ไม่ได้มีข้อแนะนำให้แก้ไข ประมวลกฎหมายอาญา ม.112"

(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1319192678&grpid=&catid=01&subcatid=0100