หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ทฤษฎีสมคบคิด

ทฤษฎีสมคบคิด


 

Sri Thanonchai versus Phanthai Norasing..........
ทฤษฎีสมคบคิด
Conspiracy Theory and the Toppling of Yingluck&PT
"การสมคบคิด" กัน ล้มเลือกตั้ง และล้มรัฐบาลยิ่งลักษณ์/เพื่อไทย
เป็น ทางตัน และ กาลียุค สำหรับประเทศชาติ และ ประชาชน
การเลือกตั้ง
เท่านั้น ที่จะเป็น คำตอบ และ ทางออก ครับ

เราควรทำประเทศชาติของเรา ให้ถือกฎวินัย เช่น พันท้ายนรสิงห์
เราไม่ควรทำสังคมไทย ให้บิดเบือน กม. เป็นหัวหมอ เช่น ศรีธนนไชย ครับ

cK@PhanthaiNorasingNotSriThanonchai

20 ย้อนรอยประวัติศาสตร์รัฐประหารไทย 23 กุมภาพันธ์ 2534 รัฐประหาร รสช

20 ย้อนรอยประวัติศาสตร์รัฐประหารไทย 23 กุมภาพันธ์ 2534 รัฐประหาร รสช


 
 

20 ย้อนรอยประวัติศาสตร์รัฐประหารไทย 23 กุมภาพันธ์ 2534 รัฐประหาร รสช
https://www.youtube.com/watch?v=S_WoOYFZt_Y#t=378 

สาเหตุของเหตุการณ์ "พฤษภาทมิฬ" เป็นยังไงหล่ะ "นายกคนดี"

สาเหตุของเหตุการณ์ "พฤษภาทมิฬ" เป็นยังไงหล่ะ "นายกคนดี"บันทึกเหตุการณ์ 17-20 พฤษภาทมิฬ 2535 บันทึกสีดำ
https://www.youtube.com/watch?v=qWewJfgKEFY 

ประวัติศาสตร์ มีไว้เป็นบทเรียน (นายกคนดี)

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2534 คณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) จากรัฐบาล พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ โดยให้เหตุผลว่ารัฐบาลมีพฤติการณ์ฉ้อราษฎร์บังหลวง ข้าราชการการเมืองใช้อำนาจกดขี่ข้าราชการประจำ เป็นเผด็จการรัฐสภา ทำลายสถาบันทหาร

คณะ รสช.ได้ตั้งให้นายอานันท์ ปันยารชุน ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พร้อมกับยกเลิกรัฐธรรมนูญฉบับ พ.ศ.2521 แล้วร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมาใหม่ ซึ่งเอื้อต่อการสืบทอดอำนาจของคณะ รสช.

ภายหลังการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 22 มี.ค. พ.ศ. 2535มีการเสนอชื่อ พล.อ. สุจินดา คราประยูร ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี

จึงเป็นสาเหตุของเหตุการณ์ "พฤษภาทมิฬ"
เป็นยังไงหล่ะ "นายกคนดี"

ข้าม 'กรวย' ไปเลือกตั้ง

ข้าม 'กรวย' ไปเลือกตั้ง


  

17 พ.ค.2557 เกษียร เตชะพีระ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปาฐกถาในหัวข้อ "ข้ามกรวยไปเลือกตั้ง" ในช่วงท้ายของงาน "เลือกตั้ง=ทางออก นายกฯเถื่อนคือทางตัน" ของกลุ่มสมัชชาปกป้องประชาธิปไตย (สปป.) ที่ห้องบรรยายรวม 4 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โดยเสนอหากไม่ต้องการนายกฯเถื่อน ซึ่งถือเป็นการทำลายระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข จะต้องไปเลือกตั้ง แม้จะมีกระบวนการทำให้เบื่อการเลือกตั้ง เพราะเลือกตั้งกี่ครั้งก็โดนยกเลิกไป ก็เบื่อการเลือกตั้งไม่ได้ เพราะการเลือกตั้งเป็นรูปธรรมเดียวของการปกครองโดยประชาชน ให้ทวงอำนาจจากอำมาตย์ได้ตลอดไป

ถ้าเราคิดว่ากรวยเป็นสัญลักษณ์อำนาจของ กปปส. ซึ่งเป็นอำนาจที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ใช้อำนาจข่มขู่ให้ยอมรับ เราไม่ได้เลือก ไม่ใช่ของเรา ก็จำเป็นต้องข้ามกรวยไปเลือกตั้ง 

ประชาไทเก็บความมาทำเสนอ   

ทำไมต้องข้ามกรวยไปเลือกตั้ง อยากให้ลองนึกถึงสิ่งที่รักที่สุดในการเมืองไทย สิ่งนั้นอาจจะเป็นสถาบันกษัตริย์ อาจเป็นประชาธิปไตย หรืออาจเป็นรัฐธรรมนูญ 

ความสำเร็จทางการเมืองอันยิ่งใหญ่ที่สุดในรัชกาลปัจจุบัน คือ ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เพราะระบอบนี้เชื่อมคล้องร้อยรวมสิ่งที่คนไทยรักที่สุดทางการเมืองไว้ด้วย กันทั้งหมด กล่าวคือเป็นระบอบที่เชื่อมคล้องร้อยรวมสถาบันกษัตริย์ เข้ากับประชาธิปไตยและเข้ากับรัฐธรรมนูญ เหมือนกาแฟ ระบอบทรีอินวัน 

วิพากษ์นักสร้างสุญญากาศ: วรเจตน์-ปิยบุตร โต้ 11 ประเด็น 'นายกฯเถื่อน'

วิพากษ์นักสร้างสุญญากาศ: วรเจตน์-ปิยบุตร โต้ 11 ประเด็น 'นายกฯเถื่อน'

 

 
ถ่ายทอดสดเสวนาวิชาการ "เลือกตั้ง=ทางออก นายกฯเถื่อนคือทางตัน"
https://www.youtube.com/watch?v=uCR5QrVzMN8#t=14


17 พ.ค. 2557 สมัชชาปกป้องประชาธิปไตย (สปป.) จัดงานเสวนา "เลือกตั้ง=ทางออก นายกฯเถื่อนคือทางตัน" ณ อาคารบรรยายรวม 4 (บร.4) ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต 

ช่วง “วิพากษ์นักสร้างสุญญากาศ" ถาม-ตอบประเด็นกฎหมาย โดย วรเจตน์ ภาคีรัตน์ และ ปิยบุตร แสงกนกกุล อาจารย์คณะนิติราษฎร์ ตอบคำถามว่าด้วยพระราชกฤษฎีกากำหนดการเลือกตั้ง บทบาทประธานวุฒิฯ ในการเสนอนายกฯใหม่ ประเด็นอย่าใช้กฎหมายเคร่งครัด และทำไมต้องเลือกตั้งต่อ

ปิยบุตร: ระยะหลังคนพยายามอธิบายกฎหมายเพื่อนำสู่สุญญากาศทางการเมืองนำสู่การได้ นายกฯเถื่อน หากย้อนดูคนกลุ่มนี้วาดแผนทางเดินสู่สุญญากาศมานานแล้ว และปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น หากสำเร็จจะเกิดรัฐประหารที่แปลกที่สุดในไทย คือ มีการสมคบคิดกันระหว่างองค์กรตามรัฐธรรมนูญบางองค์กรและกปปส. จนเกิดนายกฯเถื่อน


ตั้งแต่การเสนอร่าง พ.รบ. ชุมนุมจนรัฐบาลถอยสุดซอย จนมีแรงกดดันให้ยุบสภาฯ เมื่อยุบสภาฯ ในวันที่ 9 ธ.ค.56 และกำหนดเลือกตั้ง 2 ก.พ.57 นักสร้างสุญญากาศจึงสร้างแผนทางเดินขึ้นใหม่ เปลี่ยนไปกดดันไม่เอาการเลือกตั้ง

สปป.เองเกิดขึ้นเพื่อรณรงค์การเลือกตั้ง แต่ที่ผ่านมาก็จะพบความพยายาม กกต.ขอเลื่อนเลือกตั้ง ชุมนุมกดดัน ล้อมคูหา จนเมื่อเลือกตั้งสำเร็จ ต่อมาเกมถูกผลักไป กกต.ต้องจัดการเลือกตั้งจนจบเพื่อให้ได้ ส.ส. และเปิดสภาฯ มุกใหม่ต่อมาคือการร้องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ จนศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่าการเลือกตั้งไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ 

ขั้นต่อไป มีคำวินิจฉัยให้นายกฯรักษาการออกจากตำแหน่งไปด้วย หรือที่สื่อตั้งฉายา "รัฐบาลหัวขาด" ต่อด้วยการอธิบายว่าหัวขาดเป็นปัญหา วิกฤตเศรษฐกิจรุมเร้า ต้องการรัฐบาลอำนาจเต็ม เกิดการอธิบายให้ประธานวุฒิสภาเสนอบุคคลภายนอก เป็นรัฐบาลรักษาการ

ที่น่าแปลกใจคือ บอกว่า รัฐบาลไม่มีอำนาจเต็ม เศรษฐกิจรุมเร้า แต่กลับจะเลือกรัฐบาลอำนาจเต็มโดยไม่มาจากการเลือกตั้ง ปัญหาคือ สิ่งที่ทำให้รัฐบาลไม่มีอำนาจเต็มก็เพราะการกระทำของพวกเขา 

จริงๆ แล้วสิ่งที่เขาแสวงหาสุญญากาศ แก่นของเรื่องอาจไม่ใช่เรื่องกฎหมาย แต่เอากฎหมายเป็นเครื่องมือเพื่อบอกว่าทำตามกฎหมาย แต่เมื่อกฎหมายไม่เข้าทางก็บอกว่าอย่าไปถือมันมาก
ดังนั้นวันนี้ต้องวิจารณ์กลับว่าสิ่งที่บรรดานักกฎหมาย ส.ว.บางท่านพยายามเสนอเอาเข้าจริงปฏิบัติได้หรือไม่ รัฐธรรมนูญอนุญาตแค่ไหนเพียงใด

ประมวลภาพ : กิจกรรม "หยุดล้ำเส้น เล่นตามกติกา เดินหน้าเลือกตั้ง"

ประมวลภาพ : กิจกรรม "หยุดล้ำเส้น เล่นตามกติกา เดินหน้าเลือกตั้ง"

เจษฏา เด่นดวงบริพันธ์ กล่าว หน้าหอศิลป์กรุงเทพฯ ตัวแทนกลุ่มประชาชนคือคนกลาง ในกิจกรรม "หยุดล้ำเส้น เล่นตามกติกา เดินหน้าเลือกตั้ง" 
https://www.facebook.com/photo.php?v=10152130368026699

 

17 พ.ค.2557 เมื่อช่วงเย็นของวานนี้(16 พ.ค.) ที่บริเวณสกายวอล์คด้านหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เครือข่ายนักกิจกรรมทางสังคมเพื่อประชาธิปไตยและแนวร่วม จัดกิจกรรม "หยุดล้ำเส้น เล่นตามกติกา เดินหน้าเลือกตั้ง" เพื่อคัดค้านการแต่งตั้งนายกคนกลางและเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว เพื่อเป็นทางออกของปัญหาการเมืองขณะนี้

โดยในเวลา 19.00 น. ได้ร่วมกันจุดเทียนพร้อมยืนเป็นสัญลักษณ์สันติภาพ เพื่อไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บทางการเมืองที่ผ่านมารทุกฝ่าย หลังจากนั้นร่วมกันตะโกนคำว่า “ประชาชนคือคนกลาง” “สันติภาพ” และ “เอาเลือกตั้ง” ก่อนสลายการชุมนุม

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2014/05/53270