หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ถึงเวลาที่ระบบประกันการว่างงานตื่นขึ้นมาทำงานได้แล้ว!!
หยุดอืดอาด และควรทำในสิ่งที่ควรทำได้แล้ว

 


วรวรรณ ชาญด้วยวิทย์
สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย

"สิ่งที่ระบบประกันการ ว่างงานของ เราควรทำแต่ไม่ทำ คือ การให้หลักประกันแก่ลูกจ้างที่ว่างงานเพราะนายจ้างประสบภัยพิบัติจนต้องหยุด กิจการชั่วคราวไม่ว่าภัยพิบัตินั้นจะเกิดขึ้นเพราะธรรมชาติหรือน้ำมือมนุษย์ แต่มันเป็นสิ่งที่ไม่ได้เกิดจากความประมาท เลินเล่อ ในกระบวนการทำงานของลูกจ้าง หรือมิได้เกิดจากความเกียจคร้านของลูกจ้าง มันเป็นเหตุที่นอกเหนือการควบคุมของทั้งลูกจ้างและนายจ้าง"

ปัจจุบันจังหวัด ปทุมธานีและอยุธยา มีลูกจ้างผู้ประกันตนประมาณ 8 แสนคน และสถานประกอบการในระบบประกันสังคมประมาณ 17,000 แห่ง ถ้าเหตุภัยพิบัตินี้ทำให้ลูกจ้างรายวันขาดรายได้ประมาณ 2 แสนคน กองทุนประกันการว่างงานจะใช้เงินประมาณ 600 ล้านบาทในการจ่ายเงินชดเชย 30 วัน ในขณะเดียวกันการจ่ายเงินให้แก่ลูกจ้างในจังหวัดอื่นๆ คาดว่าจะใช้เงินน้อยกว่านี้

ถึงเวลาที่ระบบประกันการว่างงานตื่นขึ้นมาทำงานได้แล้ว


หยุดอืดอาด และควรทำในสิ่งที่ควรทำได้แล้ว

 
(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1321267853&grpid=&catid=02&subcatid=0200
ขอขอบคุณทุกๆท่านที่ติดคุกแทนพวกเราทุกๆคน ที่ไม่มีโอกาสช่วยให้ตระกูลอัปรีย์...
ตกนรกเร็วขึ้น!?!

1. อาจารย์สุรชัย แซ่ด่าน คดี 112
"ต้องนอนข้างห้องน้ำในคุก เพราะต้องไปฉี่ทุกๆ 30 นาที เนื่องจากต่อมลูกหมากไม่ดี...นอนเบียดเสียดกัน หัวนอนติดเท้าผู้ต้องขังคนอื่นๆ...."

ภรรยาอาจารย์สุรชัย แซ่ด่าน

"ทุกวัน ตื่นขึ้นมา อย่างมีความหวังว่า ซักวัน สามีจะได้ออกมาจากคุก และมาใช้ชีวิตที่สุขสงบด้วยกันอีกครั้ง ตอนนี้กำลังฝึกฝนทำอาหารจานโปรด "แกงมัสมั่น" เพื่อเตรียมเซอร์ไพรส์สามี หลังออกจากคุกมาทานด้วยกัน..." ป้าน้อยพูดด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม มีความหวัง

2. คุณสมยศ
"ก็สบายดี แต่...ไม่มีอิสรภาพ" คุณสมยสพูดด้วยใบหน้าที่เข้มแข็ง

ลูกชาย น้องไท

"ผมเป็นลูกชายครับ กำลังเรียนอยู่" น้องไทพูดด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม เมื่อพูดถึงพ่อด้วยความภูมิใจในตัวของพ่อ ที่สู้เพื่อความถูกต้อง

3. น้องเอก
"ชีวิตในคุก น่าเบื่อมากๆ ไม่มีอะไรให้ทำ...พอถึงเวลา 4 ทุ่ม ทุกคนต้องเข้าห้องขัง เพราะฉะนั้น ห้ามป่วยตอนกลางคืนเด็ดขาด เพราะผู้คุมจะไม่สนใจเลย หากเกิดอะไรขึ้น! ป่วยเหรอ?! กินพาราอย่างเดียว ก็ห้องพยาบาล มีอยู่แค่พารา อาหารที่กินก็ นักโทษเป็นคนทำให้กิน แล้วก็คิดดูละกันว่า แต่ละคนทำอาหารเป็นกันที่ไหนเล่า...?!  หลังออกจากคุก ก็ตกงาน เพราะดันติดคุก คนกลัว ไม่อยากยุ่งด้วย"

4. คุณหนุ่ม เรดนนท์
"ลำบากมาก เอาพวกผมมาขังรวมกับพวกนักโทษคดีฆาตกรรม ทั้งๆที่พวกเราไม่ได้ทำผิดอะไรเลย ผมคิดถึงลูก...ผมติดต่อลูกไม่ได้เลย เป็นห่วงเหลือเกิน"

5. อากง
"ขอบคุณมากๆ จะเข้มแข็ง รอวันออกมาจากคุก"

เมียอากง ป้าอุ๊
"ขอให้อากงได้ออกมา แกแก่มากแล้ว....ขอขอบคุณทางพวกเราเสื้อแดงทุกๆคน ที่ช่วยเหลือและเป็นกำลังใจให้ ขอให้เจริญๆ ร่ำรวย ประสบความสำเร็จทุกคนๆค่ะ" แกพูดพร้อมกับหลั่งน้ำตา...


หลังน้ำลด ไปเยี่ยมเยียนพวกเรากัน นี่ก็จะหน้าหนาวแล้ว...."ในคุกก็เริ่มเย็นลงแล้วสินะ"

มื่อ พรรคเพื่อไทยปอดแหกไม่ยอมทำอะไรเกี่ยว ม.112 ม.อุบาทว์นี่เลย อย่ามัวแต่เพลินเลียเหี้ยเอาใจเหี้ยจนไม่ลืมหูลืมตา อย่างน้อยก็ขอให้ทำการปรับปรุงสภาพคุก เพิ่มงบประมาณให้มากขึ้น คุกนะครับ..ไม่ใช่โรงฆ่าสัตว์
พวกแกนนำที่เคยติดคุกทั้งหลายน่าจะทราบรสชาดของคุกดี