หน้าเว็บ

วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2556

สงครามกลางเมืองในอเมริกา

สงครามกลางเมืองในอเมริกา
 

 

นายทุนอเมริกาทางเหนือต้องการกำแพงภาษีที่กีดกัน สินค้าอุตสาหกรรมจากคู่แข่งในอังกฤษ ในขณะที่เจ้าทาสเจ้าของไร่ทางใต้ต้องการระบบการค้าเสรี เพื่อจะได้ส่งออกฝ้ายสู่โรงงานของอังกฤษ

โดย C. H. 


สงครามกลางเมืองในอเมริการะเบิดขึ้นในปี ค.ศ. 1861 ระหว่างรัฐทางใต้ ที่ใช้ระบบทาสผิวดำในไร่ขนาดใหญ่ กับรัฐทางเหนือที่ใช้แรงงานเสรี ในระบบอุตสาหกรรมใหญ่ และการเกษตรเสรีในไร่นาขนาดย่อม

ความขัดแย้งระหว่างชนชั้นนำในสองระบบนี้ มาจากการแย่งผลประโยชน์กันในดินแดนบุกเบิกใหม่ทางตะวันตกของอเมริกา ฝ่ายเจ้าทาสต้องการขยายพื้นที่ไร่ฝ้าย เพื่อป้อนโรงงานอุตสาหกรรมในอังกฤษ ส่วนคนทางเหนือต้องการขยายพื้นที่สำหรับเกษตรกรรายย่อยที่จะมีที่ดินของตน เอง เกษตรกรเหล่านี้จะได้เป็นตลาดสำคัญของนายทุนโรงงานอุตสาหกรรมในเมืองทาง เหนือ

นอกจากนี้นายทุนอเมริกาทางเหนือต้องการกำแพงภาษีที่กีดกันสินค้าอุตสาหกรรม จากคู่แข่งในอังกฤษ ในขณะที่เจ้าทาสเจ้าของไร่ทางใต้ต้องการระบบการค้าเสรี เพื่อจะได้ส่งออกฝ้ายสู่โรงงานของอังกฤษ
   
ในปี 1854 ประธานาธิบดีพรรคเดโมแครท(Democrat) ซึ่งสนับสนุนระบบทาส พร้อมจะยกรัฐ แคนสัส ให้ระบบทาส ซึ่งสร้างความไม่พอใจมากทางเหนือ และมีการตั้งพรรคการเมืองใหม่ชื่อพรรค รีพับลีแคน(Republican) ที่สนับสนุนแรงงานเสรีและนายทุนใหญ่ ต่อมาในปี 1860 อับบราแฮม ลิงคอน จากพรรค รีพับลีแคน ชนะการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี ในช่วงแรกคนส่วนใหญ่ทางเหนือไม่ได้คัดค้านระบบทาสในทางอุดมการณ์เลย แต่เมื่อ 7 รัฐทางใต้ประกาศแยกตัวออกจากสหรัฐ ตั้งกองทัพ และโจมตีป้อม ซัมท์เนอร์ ในปี 1861 เริ่มมีการลุกฮือและเปลี่ยนความคิดในสังคมทางเหนือ และแกนนำขบวนการรณรงค์ให้ยกเลิกระบบทาสก็ได้รับการสนับสนุนอย่างมาก

ในขั้นตอนแรกประธานาธิบดี ลิงคอน ประนีประนอม และผู้บัญชาการกองทัพของฝ่ายเหนือไม่เต็มใจต่อสู้ แต่ในที่สุดกระแสความคิดก้าวหน้าสุดขั้วมีอิทธิพลมากขึ้น นายพล กรานท์ และ เชอร์มัน เข้าใจดีว่าถ้าจะชนะกองทัพใต้ ต้องมีการทำลายโครงสร้างระบบทาส ไม่ใช่แค่ชนะกองทัพ ต่อจากนั้น ลิงคอน ก็เริ่มเข้าใจว่าต้องประกาศเลิกทาส เพื่อเอาชนะรัฐใต้อย่างเบ็ดเสร็จ  

หลังจากชัยชนะของกองทัพเหนือ มีการคุมพื้นที่ทางใต้โดยทหาร ซึ่งเปิดโอกาสให้คนผิวดำเข้ามามีบทบาททางการเมืองและสังคม แต่ในไม่ช้ามีการถอนทหารออกไป และปล่อยให้พวกเหยียดผิวรุนแรงอย่างกลุ่ม คูคลักซ์แคลน (Ku Klux Klan) เข้ามาทำลายสิทธิเสรีภาพและฐานะของคนผิวดำ และต่อมาพรรค รีพับลีแคน ซึ่งเป็นพรรคหลักของนายทุนอุตสาหกรรม ก็ลืมคำขวัญเก่าๆ เรื่องความเท่าเทียมของมนุษย์
 
(ที่มา) 
http://turnleftthai.blogspot.dk/2013/01/blog-post_5401.html

Wake Up Thailand

Wake Up Thailand
 

ให้สัญชาติ ให้โอกาส เพราะเค้าก็เป็นคน

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 16 มกราคม 2556  ตอนที่ 2
ให้สัญชาติ ให้โอกาส เพราะเค้าก็เป็นคน
http://www.dailymotion.com/video/xwsfgs 

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 16 มกราคม 2556  ตอนที่ 1
ต้อนรับโรฮิงญาด้วยมนุษยธรรม
http://www.dailymotion.com/video/xwsecd 
 

สนธิ VS ประยุทธ์ บทบาทที่น่าชื่นชม

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 15 มกราคม 2556  ตอนที่ 2
สนธิ VS ประยุทธ์ บทบาทที่น่าชื่นชม
http://www.dailymotion.com/video/xwri1m_yyy-vs 
  
Wake Up Thailand ประจำวันที่ 15 มกราคม 2556  ตอนที่ 1
ปิดเว็บนิติราษฎร์ คือการถอนตำรายุคใหม่
http://www.dailymotion.com/video/xwrh1j  

The Daily Dose

The Daily Dose


จิตร ภูมิศักดิ์...บุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์   

The Daily Dose ประจำวันที่ 16 มกราคม 2556
จิตร ภูมิศักดิ์...บุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ 
http://www.dailymotion.com/video/xwsv3u 
  
The Daily Dose ประจำวันที่ 15 มกราคม 2556
ขัดเเย้งโดยตรงกับกัมพูชานำไปสู่การใช้กำลังเเน่ 
http://www.dailymotion.com/video/xwrxhy 

Divas Cafe

Divas Cafeโสเภณีไทยอยู่ที่ไหนในโลก

Divas Cafe ประจำวันที่ 16 มกราคม 2556 
บล็อกประกาศคณะราษฎร : ไม่มีอดีต ไม่มีอนาคต
http://www.dailymotion.com/video/xwsheu_

Divas Cafe ประจำวันที่ 15 มกราคม 2556
โสเภณีไทยอยู่ที่ไหนในโลก
http://www.dailymotion.com/video/xwrjse 

เอกสารลับเผย สมาชิกราชวงศ์อังกฤษใช้อำนาจ 'วีโต้' การออกกม.

เอกสารลับเผย สมาชิกราชวงศ์อังกฤษใช้อำนาจ 'วีโต้' การออกกม.

 

 

หลังจากศาลสั่งให้สำนักรัฐมนตรีต้องเปิดเผยเอกสารลับ พบราชินีและเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ของอังกฤษใช้อำนาจการตัดสินใจในกฎหมายต่างๆ กว่า 30 ฉบับ บ้างเกี่ยวข้องกับงบประมาณและทรัพย์สินส่วนพระองค์ 

15 ม.ค. 56 - เว็บไซต์เดอะ การ์เดียน รายงานว่า มีการเปิดเผยเอกสารลับของสำนักงานคณะรัฐมนตรีจากคำสั่งศาลในอังกฤษ ซึ่งระบุว่า พระราชินีเอลิซาเบ็ธและเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์แห่งสหราชอาณาจักรใช้อำนาจอย่าง ลับๆ ในการคัดค้านการออกกฎหมายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายที่เกี่ยวกับงบประมาณและทรัพย์สมบัติส่วนพระองค์ ไปจนถึงเรื่องการศึกษา ทำให้ฝ่ายต่างๆ วิจารณ์อำนาจและบทบาทของสถาบันกษัตริย์ว่าไม่เหมาะสม

เอกสารดังกล่าว ถูกเปิดเผยหลังจากที่นักวิชาการด้านกฎหมาย จอห์น เคิร์กโฮป ได้ยื่นคำร้องผ่านคณะกรรมาธิการด้านข้อมูลข่าวสารให้สำนักงานคณะรัฐมนตรี เปิดเผยเอกสารลับดังกล่าว ซึ่งต่อมากรรมาธิการมีคำสั่งให้คณะรัฐมนตรีทำเช่นนั้น อย่างไรก็ตาม คณะรัฐมนตรีได้ยื่นอุทธรณ์การตัดสินใจดังกล่าวต่อตุลาการด้านข้อมูลข่าวสาร แต่แพ้อุทธรณ์

นิติราษฎร์...นิรโทษใคร?

นิติราษฎร์...นิรโทษใคร?นิติราษฏร์ นิรโทษใคร คมชัดลึก 14 1 56
นิติราษฎร์...นิรโทษใคร?
http://www.youtube.com/watch?v=ORsg4lb6PjE
 
Udgivet den 14/01/2013
คมชัดลึกตอน นิติราษฎร์...นิรโทษใคร? ดำเนินรายการโดย จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์
แขกร่วมรายการ รศ.ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย นิติศาสตร์มหาวิทยาลัยสยาม 
รศ.มานิตย์ จุมปา นิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ดร.สติธร ธนานิธิโชติ นักวิชาการสถาบันพระปกเกล้า


"วรเจตน์" ... นิรโทษใคร? 
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=lxcYcFDKNbo

Udgivet den 15/01/2013 
คมชัดลึก ดำเนินรายการโดย จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์
แขกร่วมรายการ รศ.ดร.วรเจตน์ ภาคีรัตน์ คณะนิติราษฎร์ อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

กลุ่ม Anonymous แฮกเว็บ MIT ไว้อาลัย 'อารอน'-จี้ปฏิรูป พ.ร.บ.คอม-ลิขสิทธิ์

กลุ่ม Anonymous แฮกเว็บ MIT ไว้อาลัย 'อารอน'-จี้ปฏิรูป พ.ร.บ.คอม-ลิขสิทธิ์

 

 
"ข่าวนี้ทำเศร้า เลย หนุ่มนักรณรงค์การเข้าถึงข้อมูลในโลกไซเบอร์ อายุ 26 ปี Aaron Swartz ที่ถูกดำเนินคดีหลายคดีเพราะกิจกรรมที่เขาทำ ที่อาจจะต้องเสียค่าปรับเป็นเงินถึงมหาศาล และเข้าคุกหลายสิบปี (วิกิบอกว่าเป็น 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และจะต้องจำคุก 35 ปี) ตัดสินใจผูกคอตายเมื่อวันที่ 11 มค. ที่ผ่านมา

คนหนุ่มอัจฉริยะ และมุ่งมั่นเพื่อส่วนรวม ที่ยืนหยัดสู้กับวิธีการค้ากำไรจากข้อมูลในโลกอินเตอร์เนต ต้องจบชีวิตลงเพราะความบ้าคลั่งแห่งการค้าเพื่อผลกำไรมหาศาลในอุตสาหกรรมที่ ทำกำไรงามแห่งใหม่ - อุตสาหกรรมอินเตอร์เนต"
 

หลังการฆ่าตัวตายของอารอน สวาร์ตซ์ โปรแกรมเมอร์และนักเคลื่อนไหวเพื่อเสรีภาพบนอินเทอร์เน็ตชาวอเมริกัน เมื่อวันที่ 11 ม.ค.ที่ผ่านมา อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ระบุว่า จะทำการสอบสวนภายในว่าสถาบันฯ มีส่วนต่อการฟ้องร้องคดีต่ออารอนอย่างไร ขณะกลุ่ม Anonymous โจมตีเว็บ MIT เรียกร้องปฏิรูปกฎหมายหลายฉบับ ด้านกลุ่มนักวิชาการทวีตงานวิชาการไว้อาลัย ติดแท็ก #pdftribute

ทั้งนี้ อารอน สวาร์ตซ์ เป็นผู้ร่วมบุกเบิกระบบฟีด RSS 1.0 ผู้ร่วมสร้างเว็บ Reddit และนักเคลื่อนไหวเพื่อเสรีภาพบนอินเทอร์เน็ต โดยร่วมเคลื่อนไหวต่อต้านกฎหมายปกป้องการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาบนโลกอิน เทอร์เน็ตของสหรัฐฯ หรือ SOPA ในปี 2554 เขาถูกจับกุมและตั้งข้อหาว่าลักลอบดาวน์โหลดงานวิชาการกว่าสี่ล้านชิ้น จาก JSTOR ซึ่งเป็นฐานข้อมูลวารสารวิชาการที่ต้องเป็นสมาชิกเท่านั้นจึงจะดาวน์โหลดได้ เพื่อนำไปแจกให้อ่านฟรี ผ่านระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของ MIT

พลิกรายแรก! ไต่สวนการตาย ‘ลุงบุญมี’ เหยื่อกระสุนพ.ค. 53 ไม่ทราบผู้ลงมือกระทำ

พลิกรายแรก! ไต่สวนการตาย ‘ลุงบุญมี’ เหยื่อกระสุนพ.ค. 53 ไม่ทราบผู้ลงมือกระทำ

 

 
สัมภาษณ์ลุงบุญมี เหยื่อกระสุน พ.ค.55
  

16 ม.ค.56 เมื่อเวลา 9.30 น ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 402 ศาลอาญากรุงเทพใต้ ศาลได้อ่านคําสั่งไต่สวนการตายคดีหมายเลขดำที่ ช.7/2555 กรณีนายบุญมี เริ่มสุข วัย 71 ปี ซึ่งถูกยิงที่ย่าน บ่อนไก่ บริเวณท้องด้านซ้ายกระสุนตัด ลําไส้เล็กขาดตอน เมื่อวันที่ 14 พ.ค.53 ในช่วงที่มีการกระชับวงล้อมผู้ชุมนุมแนวรวมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่ง ชาติ หรือ นปช. โดยศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน(ศอฉ.) ในรัฐบาลนายกรัฐมนตรีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ โดยเสียชีวิตที่นายบุญมี เสียชีวิตในเวลาต่อมาเมื่อวันที่ 28 ก.ค.53

ศาลมีคำสั่งว่า ผู้ตายคือ นายบุญมี เริ่มสุข ถึงแก่ความตายที่โรงพยาบาลตำรวจ แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 28 ก.ค.53 เหตุและพฤติการณ์แห่งการตายสืบเนื่องจากติดเชื้อในกระแสเลือด ร่วมกับประวัติถูกยิงที่บริเวณช่องท้อง ด้วยกระสุนปืนขนาด . 223 (5.56 มม.) ขณะที่อยู่บริเวณถนนพระราม 4 แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ โดยยังไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ลงมือกระทำ

นับเป็นคดีแรกที่ศาลมีคำสั่งในลักษณะดังกล่าว ทั้งนี้ ที่ผ่านมาศาลมีคำสั่งไต่สวนการตายไปแล้ว 4 คดี ซึ่งทั้งหมดชี้ว่าเสียชีวิตจากเจ้าหน้าที่ทหาร ได้แก่ นายคำ พันกอง, นายชาญณรงค์ พลสีลา, นายชาติชาย ชาเหลา, ด.ช.คุณากร ศรีสุวรรณ หรือ อีซา

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2013/01/44703