หน้าเว็บ

วันพุธที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2555

เปิดใจอธิการบดี มธ. ว่าด้วยเรื่องก้านธูปและม. 112 ผมจะไล่เธอออก ถ้าศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุก(ชมคลิป)
http://www.matichon.co.th/play_clip.php?newsid=1325655010 

เปิดปีใหม่ 2555 มติชนออนไลน์ สัมภาษณ์ "ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์" อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ในฐานะผู้บริหารมหาวิทยาลัยและในฐานะนักกฎหมายมหาชน ในหลายประเด็น ตั้งแต่เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

จนถึงประเด็นร้อนแรง การที่มีกลุ่มนักวิชาการ-อาจารย์-แนวร่วมภาคประชาชน ออกมาเรียกร้องให้มีการแก้ไขหรือยกเลิกกฎหมายอาญามาตรา 112

รวมถึงประเด็นเรื่องการรับ"ก้านธูป" เข้าเรียนใน มธ. ซึ่งเป็นประเด็นอยู่ในขณะนี้

ทำไม มธ. ถึงรับ "ก้านธูป" ให้มาศึกษา ในขณะที่ มศก. และมก. ต่างปฎิเสธที่จะรับเธอเข้าเรียน

ไม่เห็นมีกฎข้อบังคับใดของมหาวิทยาลัยบอกว่า นักศึกษา มธ. ต้องเคารพชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ถ้าหากมีกฎข้อนี้จริง หมายความว่า มธ. ต้องตรวจสอบว่านักศึกษาคนนี้รักชาติ รักศาสนาหรือเปล่า นับถือศาสนาไหม คำถามเหล่านี้จะเกิดทันที ไม่ใช่แต่เฉพาะก้านธูปคนเดียว ผมจึงสงสัยคนที่มาโพสต์ถามผมในเฟซบุ๊กเกี่ยวกับการรับก้านธูปมาเรียนที่ มธ. ว่า ทำไมถึงตั้งโจทย์กับก้านธูปคนเดียว ไม่ตั้งโจทย์นี้กับนักศึกษาอื่นเลย เพราะใน มธ. ก็มีนักศึกษาอีกมากที่ไปขึ้นเวทีชุมนุมต่างๆ ทั้งเหลืองทั้งแดง ทำไมต้องเป็นก้านธูป นี่คือคำถามของผม

ต่อมาคือสิ่งที่ก้านธูปทำผมไม่รู้ว่าจริงหรือไม่  แล้วจะมาอ้างว่าก็ให้อธิการบดีไปตรวจสอบแล้วทำไมไม่ตรวจสอบ แต่ต้องเข้าใจด้วยว่าอธิการบดีมีเรื่องมากมายที่ต้องทำ นักศึกษา 1 ใน 35,000 คนของมธ. ถือว่าเล็กมาก ที่สำคัญคือสิ่งที่คนพูดว่าก้านธูปโพสต์ข้อความหมิ่นประมาทนั้นเกิดขึ้นก่อน ที่เธอจะเข้ามาเรียนในมหาวิทยาลัยแห่งนี้  และสิ่งสุดท้ายคือ เราไม่ควรไล่ล่าแม่มดเพราะเราไม่รู้ว่าเขาเป็นแม่มดจริงหรือเปล่า แล้วแม้เธอจะเป็นแม่มดจริงแต่แม่มดก็สามารถอยู่ในสังคมไหนก็ได้ ตัวอย่างเรื่องแวมไพร์ ทไวไลท์ แวมไพร์ยังอยู่กับคนได้เลย"(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1325655010&grpid=01&catid=&subcatid=

เผยสน.บางเขนสั่งไม่ฟ้อง "ก้านธูป" แต่ "บก.น.2" เห็นแย้ง ล่าสุดเจ้าตัวขอเลื่อนวันรับทราบข้อหาแล้ว

 

 

รายงานข่าวจากพนักงานสอบสวน สน.บางเขน เปิดเผย กรณีพนักงานสอบสวนมีหมายเรียก "ก้านธูป" นักศึกษาปี 1 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้มาพบพนักงานสอบสวนในคดีตาม ป.อาญา มาตรา 112 ในวันที่ 11 ม.ค. 55 ว่า กรณีดังกล่าว เป็นการออกหมายเรียกเพื่อมาสอบปากคำเพิ่มเติมเนื่องจากมีการแจ้งความไว้ก่อน หน้านี้แล้ว หากผู้ถูกกล่าวหามาพบต่อหน้าเจ้าหน้าที่ก็จะต้องแจ้งข้อกล่าวหาทันที อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ พนักงานสอบสวน สน.บางเขน ได้รวบรวมพยานหลักฐานเบื้องต้นแล้ว รวมทั้งกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ก็ไม่ได้ยืนยันว่าผู้ถูกกล่าวหาเป็นผู้โพสต์ข้อความ พนักงานจึงมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง "ก้านธูป" เนื่องจากหากส่งฟ้องไปศาลก็ยกฟ้อง เพราะสอบพยานหลักฐานแล้วพิสูจน์ไม่ได้ว่าใครเป็นคนโพสต์ข้อความดังกล่าว และช่วงเวลาที่มีการกระทำความผิด ผู้ถูกกล่าวหามีอายุเพียง 13-14 ปี ไม่น่าจะมีความคิดเห็นที่รุนแรงทางการเมือง พนักงานสอบสวนจึงสันนิษฐานว่ามีผู้อื่นไปโพสต์ข้อความแทนโดยใช้ชื่อ "ก้านธูป"

               
แหล่งข่าวเปิดเผยว่า "สำนวนคดีดังกล่าว พนักงานสอบสวนได้มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องมา 2 เดือนกว่าแล้ว และทำเรื่องเสนอความเห็นเสนอไม่ฟ้องไปยังกองบังคับการตำรวจนครบาล 2 (บก.น.2) แต่มีรองผบก.น.2 ได้มีความเห็น ให้สอบ ′ก้านธูป′ เพิ่มเติม พนักงานสอบสวนจึงจำเป็นจะต้องออกหมายเรียก ′ก้านธูป′ มาสอบเพิ่มเติมในวันที่ 11 ม.ค.55 ซึ่งจะต้องแจ้งข้อกล่าวหาทันทีที่ผู้ถูกกล่าวหามาอยู่ต่อหน้าพนักงานสอบสวน ตามข้อกฎหมาย แต่ขึ้นอยู่กับ ′ก้านธูป′ จะแจ้งขอเลื่อน หากมีเหตุจำเป็น ก็เลื่อนไปก่อนก็ได้"


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อาจารย์ประจำคณะศิลปศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กระบุว่า "ก้านธูป" นักศึกษาที่ถูกกล่าวหาในคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ได้ติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อขอเลื่อนการเดินทางไปรายงานตัวซึ่งได้รับ อนุญาตจากทางเจ้าหน้าที่แล้ว เนื่องจากต้องเตรียมตัวสอบปลายภาคเรียน
(ที่มา)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1325668383&grpid=01&catid=&subcatid=