หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

“เดอะไทม์ส” ยกย่อง “พ่อค้าผลไม้ตูนิเซีย” ต้นตอปฏิวัติอาหรับเป็นบุคคลแห่งปี 2011

“เดอะไทม์ส” ยกย่อง “พ่อค้าผลไม้ตูนิเซีย” ต้นตอปฏิวัติอาหรับเป็นบุคคลแห่งปี 2011


 
เอเอฟพี - หนังสือพิมพ์ เดอะ ไทม์ส ในอังกฤษยกย่อง โมฮาเหม็ด บูอาซีซี พ่อค้าผลไม้ชาวตูนิเซีย เป็นบุคคลแห่งปี 2011 หลังจากที่เขาเป็นผู้จุดกระแสปฏิวัติประชาธิปไตยในอาหรับโดยไม่รู้ตัว

พ่อค้าวัย 26 ปีซึ่งมาจากครอบครัวยากจนผู้นี้
จุดไฟเผาตัวเองในเมือง ซิดี บูซิด เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ปี 2010 เพื่อประท้วงการกดขี่ข่มเหงของเจ้าหน้าที่บ้านเมือง เขาเสียชีวิตจากบาดแผลไฟไหม้ในช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา


แสตมป์ตูนิเซียซึ่งจัดพิมพ์ขึ้น

เพื่อสดุดีวีรกรรมของ บูอาซีซี
(ภาพ: วิกิพีเดีย)

การตายของ บูอาซีซี กระตุ้นให้ชาวตูนิเซียลุกฮือขึ้
นประท้วงทางการ จนในที่สุดก็สามารถโค่นล้มรัฐบาลประธานาธิบดี ซิเน เอล อาบิดีน เบน อาลี ลงได้ ทั้งยังจุดกระแสปฏิวัติให้ลุกลามไปทั่วโลกอาหรับ นำมาซึ่งการล่มสลายของรัฐบาลประธานาธิบดี ฮอสนี มูบารัค แห่งอียิปต์ รวมถึงระบอบเผด็จการของพันเอกมูอัมมาร์ กัดดาฟี แห่งลิเบีย

“ความปรารถนาจะเข้าใจที่มาของระ
บอบกดขี่ ทำให้ บูอาซีซี เป็นหนึ่งในบรรดาผู้ที่ถูกยกอยู่เหนือการงานอันหนักหน่วง และการกดขี่ข่มเหงที่เกิดขึ้นทุกเมื่อเชื่อวัน” บทบรรณาธิการของ เดอะ ไทม์ส ระบุ

“ชีวิตที่แสนสั้นและการตายอย่าง
ทุกข์ทรมานของเขา เป็นดั่งเสียงแตรประโคมให้โลกรู้ถึงชีวิตของสามัญชนคนหนึ่ง”

มารดาของ บูอาซีซี บอกกับสื่อฉบับนี้ว่า บุตรชายของเธอไม่ได้ตั้งใจฆ่าตั
วตาย เพียงแต่ต้องการประท้วงเจ้าหน้าที่หญิงซึ่งเข้ามาตรวจค้นแผงผลไม้ และยึดตาชั่งของเขาไปเท่านั้น

แม่ผู้ตายเล่าอีกว่า บุตรชายซึ่งพยายามดิ้นรนหาเลี้ย
งชีพด้วยงานนอกระบบอยู่แล้ว ยังต้องมาถูกเจ้าหน้าที่หญิงหลู่เกียรติด้วยการยึดผลไม้และตบหน้าเขาด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่หญิงคนดังกล่าวปฏิเสธว่าไม่ได้ทำ

ไม่ว่า บูอาซีซี จะมีเจตนาอย่างไร “แต่การตายของเขาก็เป็นแรงบันดา
ลใจให้ผู้คนซึ่งถูกเหยียบย่ำนับล้านเชื่อว่า พวกเขาสามารถท้าทายอำนาจตำรวจท้องถิ่น, เจ้าหน้าที่ความมั่นคง, ผู้ปกครอง หรือแม้กระทั่งผู้ที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีมาตลอดชีวิตก็ตามทที เดอะ ไทม์ส ระบุ

"อภิวันท์" ชำแหละรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันเผด็จการซ่อนรูป ฉะ"3องค์กร" สืบทอดอำนาจยาวนาน9ปี

"อภิวันท์" ชำแหละรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันเผด็จการซ่อนรูป ฉะ"3องค์กร" สืบทอดอำนาจยาวนาน9ปี

 


เมื่อเวลา17.00น.วันที่ 23กุมภาพันธ์ พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นอภิปรายในการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราช อาณาจักรไทยแก้ไขเพิ่มเติมว่า ปัญหาตลอด6ปีที่ผ่านมา กลุ่มอำนาจ 2 กลุ่ม ต่อสู้กัน แทนที่จะต่อสู้ในระบบ กลับเกิดการรัฐประหารขึ้น มีนักปราชญ์เคยระบุไม่มีการรัฐประหารใดที่ไม่คิดที่จะสืบทอดอำนาจ ซึ่งเป็นความจริง เพราะรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันซึ่งบังคับใช้อยู่ในขณะนี้ มีเนื้อหาการสืบทอดอำนาจอย่างชัดเจน อีกทั้งยังร่างกฎมายโดยมีอคติอยู่บนพื้นฐานการไม่ไว้วางใจอดีตนายกฯรายหนึ่ง และพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง การมีอคติดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อกฎหมายหลักของประเทศ เกิดผลกระทบกับประชาชน เกิดผลกระทบกับพรรคการเมืองที่ประชาชนเลือก

พ.อ.อภิวันท์ กล่าวว่า องค์กรและกลไกที่เกิดขึ้นตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันอย่างน้อย 3องค์กร คือ 1.วุฒิสภา 2.ศาลรัฐธรรมนูญ 3.คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เมื่อพิจารณาดูในเนื้อหากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยองค์กรนั้นๆ พบมีความพยายามสืบทอดอำนาจถึง9ปี   เปรียบได้กับเตรียมไว้สำหรับการเลือกตั้งถึงประมาณ3สมัย ทั้งที่องค์กรมีอำนาจขนาดนั้นไม่ควรจะดำรงวาระถึง9ปีด้วยซ้ำ


(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1330005894&grpid=00&catid=&subcatid=