หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ขอประกาศไปยังรัฐบาล "เราไม่ยอมรับกฏหมายนิรโทษกรรม"

ขอประกาศไปยังรัฐบาล "เราไม่ยอมรับกฏหมายนิรโทษกรรม" 

พรบ นิรโทษกรรม
https://www.youtube.com/watch?v=lhWXIKSOXIw&list=UUskBN8tiGAZQK4XS5EK-wuQ&index=1 

เสื้อแดงอย่าหวังความยุติธรรมจากรัฐบาลยิ่งลักษณ์
http://redthaisocialist.com/2011-01-20-12-41-04/414-2013-05-18-10-07-58.html 

เมื่อหน้ากากกบฎเจ้ากลายเป็นหน้ากากคลั่งเจ้า

เมื่อหน้ากากกบฎเจ้ากลายเป็นหน้ากากคลั่งเจ้า 

 
 
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=o7WJNwPRoEc 

รู้จักกับ "กาย ฟอว์กส์" หน่อยไหมครับ


ถูกใจหน้านี้ · วันเสาร์ 
  


"กาย ฟอคส์ (Guy Fawkes) ต้นฉบับ และ แบบไทยๆ"


ความแปลกประหลาดอย่างหนึ่งของคนรักเจ้า/เกลียดทักษิณ (หรือที่หลายคนเรียก "สลิ่ม") คือ คนเหล่านี้มักจะเอาสิ่งสิ่งของความคิดจากชาติอื่นแล้วมาตีความให้เข้ากับความคิดของตัวเอง โดยไม่ได้ศึกษาหรือคำนึงถึงความหมายต้นฉบับ หรือความเป็นมาของสิ่งของความคิดนั้นๆเลย แม้บางครั้งสิ่งหรือความคิดนั้นจะตรงกันข้ามกับสิ่งที่ตนเองพยายามนำเสนอก็ตาม

 
หน้ากากกาย ฟอคส์ (Guy Fawkes) เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่คนรักเจ้าชอบเอามาทำเป็นสัญลักษณ์ของตัวเองทั้งที่ต้นฉบับ กาย ฟอคส์ เป็นคนที่พยายามจะฆ่ากษัตริย์ ส่วนที่เป็นหน้ากากกาย ฟอคส์ ในเวลาต่อมาก็เอามาจากภาพยนตร์เรื่อง V For Vendetta ที่เป็นการต่อสู้กับเผด็จการที่ไม่มีใครเลือกมา สู้เพื่อเสรีภาพและความเท่าเทียม


ซึ่งขบวนการ Anonymous เอามาเป็นสัญลักษณ์ในการประท้วงรัฐบาลหรือกฎหมายที่เป็นเผด็จการ ด้วยควาามคิดแบบอนาธิปัตไตย (Anarchy)

 
แต่คนรักเจ้าไทยกลับเอามาเป็นสัญลักษณ์ในการล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ใช้วาทกรรมกษัตริย์นิยม (Royalism) หรือ ชาตินิยม (Nationalism) เพื่อคืนอำนาจให้กับชนชั้นสูงที่ไม่ได้มาจากการเลือกของประชาชน เรียกร้องการแทรกแซงของเผด็จการทหาร แถมเอามาปกป้องกฎหมายอย่าง ม.112 ที่ทำลายสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกที่ถูกประนามจากทั่วโลกอีกด้วย

 
หน้ากาก กาย ฟอคส์ ของประเทศอื่นเขาสู้เพื่อคืนอำนาจให้ประชาชน แต่ กาย ฟอคส์ แบบไทยๆกลับต่อสู้ดึงอำนาจออกไปจากประชาชน...ย้อนแย้งสิ้นดี

 
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  


(ที่มา)