หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2555

แอฟริกาใต้ปะทะเดือด "ตำรวจ-คนงานเหมือง" เสียชีวิตกว่า 30 คน

แอฟริกาใต้ปะทะเดือด "ตำรวจ-คนงานเหมือง" เสียชีวิตกว่า 30 คน


 

รัฐมนตรีกระทรวงตำรวจแอฟริกาใต้แถลงวันนี้ว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 30 คน จากเหตุปะทะระหว่างตำรวจและคนงานที่ก่อการประท้วงในเหมืองทองคำขาวในแอฟริกา ใต้ เหตุความรุนแรงเกิดขึ้นที่เหมืองมารีกานาของบริษัทลอนมิน ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์กรุงลอนดอนของอังกฤษ เมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ตามข้อมูลของผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า ตำรวจเปิดฉากยิงคนงานเหมืองซึ่งมีเพียงท่อนไม้และมีดเป็นอาวุธ หลังคนงานติดอาวุธเข้าประชิดเจ้าหน้าที่ที่กำลังปิดล้อมพื้นที่

กระทรวงตำรวจเผยมีผู้เสียชีวิตแล้ว 30 คน และมีผู้บาดเจ็บอีกจำนวนมาก ขณะที่สหภาพคนงานเหมืองแห่งชาติระบุยอด 36 คน

เหมืองทองคำขาวลอนมิน กลายเป็นจุดศูนย์กลางของเหตุรุนแรงต่อข้อพิพาทด้านค่าจ้าง และยิ่งเลวร้ายลงจากความตึงเครียดระหว่างสองสหภาพการค้าที่เป็นปฏิปักษ์กัน โดยเหตุการณืในครั้งนั้น ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 10 คน

สื่อมวลชนเรียกเหตุการณ์ปะทะดังกล่าวว่าเป็นเหตุสังหารหมู่มารีกานา รายงานระบุว่า เหตุประท้วงของคนงานที่ยืดเยื้อนานสัปดาห์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 10 คน เป็นตำรวจ 2 นาย

เหตุการณ์ครั้งนี้ ถือเป็นหนึ่งในเหตุนองเลือดที่สุด นับตั้งแต่การสิ้นสุดของนโยบายการแบ่งแยกสีผิวในแอฟริกาใต้


(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1345191222&grpid=&catid=06&subcatid=0600

คำสั่งรักษาด่านศอฉ.ใช้ "พลแม่นปืน" หากผู้ก่อเหตุปะปนผู้ชุมนุม - หากยิงไม่ได้ให้ใช้ "สไนเปอร์"

คำสั่งรักษาด่านศอฉ.ใช้ "พลแม่นปืน" หากผู้ก่อเหตุปะปนผู้ชุมนุม - หากยิงไม่ได้ให้ใช้ "สไนเปอร์"


 
เปิดเอกสาร “ศอฉ.” เผยแนวทางปฏิบัติการใช้อาวุธเพื่อรักษาที่ตั้งสำคัญ จุดตรวจ ด่านตรวจ ของช่วงสลายชุมนุม เม.ย. – พ.ค. 53 ระบุหากมีผู้ก่อเหตุใช้อาวุธแล้วอยู่ปะปนกับผู้ชุมนุม ให้เจ้าหน้าที่งดใช้อาวุธยกเว้นถ้าในหน่วยมี “พลแม่นปืน” ให้ทำการยิงเพื่อหยุดยั้งการก่อเหตุได้ และหากไม่สามารถยิงได้ สามารถร้องขอ “พลซุ่มยิง (Sniper)” จาก ศอฉ. ได้ 

18 ส.ค. 55 – ผู้สื่อข่าวประชาไท ได้รับเอกสาร ส่วนราชการ สยก.ศอฉ. ที่ กห.1407.55 (สยก.) ลงวันที่ 17 เม.ย. 53 เรื่อง “ขออนุมัติแนวทางการปฏิบัติในการใช้อาวุธเพื่อ รปภ. ที่ตั้งหน่วยและสถานที่สำคัญ รวมทั้งการปฏิบัติ ณ จุดตรวจ/ด่านตรวจและสายตรวจเคลื่อนที่” ลงนามโดย พล.ท.อักษรา เกิดผล หน.สยก.ศอฉ. เสนอ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผอ.ศอฉ. ในเวลานั้น

โดยเอกสารมีทั้งหมด 5 หน้า ใจความสำคัญคือการระบุแนวทางปฏิบัติ หากมี “ผู้ก่อการร้ายแฝงตัวมากับกลุ่มผู้ชุมนุม และใช้อาวุธ/วัตถุระเบิดต่อเจ้าหน้าที่ และประชาชนผู้บริสุทธิ์”

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2012/08/42125

ปฏิญญาหน้าศาล...อาทิตย์ที่ 19 สค.55

ปฏิญญาหน้าศาล...อาทิตย์ที่ 19 สค.55


สมรภูมิ วุฒิสภา จุดประลอง แหลมคม 2 พลังการเมือง

สมรภูมิ วุฒิสภา จุดประลอง แหลมคม 2 พลังการเมือง

 


ชัย ชนะที่ นายนิคม ไวยรัชพานิช มีต่อ นายพิเชต สุนทรพิพิธ ในตำแหน่งประธานวุฒิสภา คือ รูปธรรมแห่งความสลับซับซ้อนของการต่อสู้ทางการเมืองในสังคมประเทศไทย

คล้ายกับเป็นชัยชนะของ ส.ว.เลือกตั้งมีต่อ ส.ว.สรรหา
เป็น เช่นนั้นจริง แต่คำถามก็คือ หากกลุ่มของ นายนิคม ไวยรัชพานิช เดินหน้าต่อสู้กับกลุ่มที่หนุนหลัง นายพิเชต สุนทรพิพิธ อย่างทื่อๆ ตรงไปตรงมา จะสามารถกำชัยด้วยคะแนน 77 ต่อ 69 ได้ละหรือ

ชัยชนะนี้จึงขึ้นอยู่กับกระบวนการในทางยุทธวิธี

เด่นชัดอย่างยิ่งว่า กลุ่มของ นายนิคม ไวยรัชพานิช สรุปบทเรียนจากการชิงชัยในตำแหน่งประธานวุฒิสภาที่ผ่านมา 2 ครั้ง
ครั้งที่ นายประสพสุข บุญเดช ชนะ นายทวีศักดิ์ คิดบรรจง ด้วยคะแนน 78 ต่อ 45 

และที่สำคัญคือ ครั้งที่ พล.อ.ธีรเดช มีเพียร ชนะ นายนิคม ไวยรัชพานิช ด้วยคะแนน 91 ต่อ 52 รวดเดียวจบ

ครั้ง ใหม่นี้จึงเสนอกระบวนการต่อสู้ 2 รอบ โดยไม่จำกัดผู้สมัครเพียง 2 คน หากขยายออกไปมากถึง 4 คน และพอถึงรอบ 2 ก็เทคะแนนให้เพื่อพลิกโอกาสที่ 2 มาเป็นที่ 1
77 ต่อ 69

คล้ายกับว่าชัยชนะของ ส.ว.เลือกตั้ง นายนิคม ไวยรัชพานิช ที่มีต่อ ส.ว.สรรหา นายพิเชต สุนทรพิพิธ บ่งชี้ถึงแนวโน้มที่ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้นแห่งจิตวิญญาณประชาธิปไตย
อย่างน้อยก็ภายในวุฒิสภา
 
(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1345168856&grpid=&catid=12&subcatid=1200

กลุ่มศึกษา: "วัฒนธรรมแบบไทยๆ กับการริดรอนกามารมณ์สตรี"

กลุ่มศึกษา: "วัฒนธรรมแบบไทยๆ กับการริดรอนกามารมณ์สตรี"
เชิญร่วมกลุ่มศึกษาเศรษฐศาสตร์การเมืองมาร์คซิสต์
 

หัวข้อ
"วัฒนธรรมแบบไทยๆ กับการริดรอนกามารมณ์สตรี"

เสนอโดย ฮิปโปน้อย บรมสุขเกษม
 

วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม 55 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป
สถานที่ สำนักงานโครงการรณรงค์เพื่อแรงงานไทย(TLC) เลขที่ 149 ซ.ลาดพร้าว 64 แยก 5 (ไม่มีที่จอดรถ)
 

สำรองที่นั่งโทร 0850441778
จัดโดย องค์กรเลี้ยวซ้าย
 

(ที่มา)
http://turnleftthai.blogspot.dk/2012/08/blog-post_15.html

“แรงงานเสรี” ของอดัม สมิท

“แรงงานเสรี” ของอดัม สมิท 


สมิท เสนอว่า แรงงานรับจ้าง หรือที่เขาเรียกว่า “แรงงานเสรี” มีประสิทธิภาพมากกว่าแรงงานทาส เพราะระบบทาสกีดกันความสร้างสรรค์ของผู้ทำงาน ทาสต้องการแต่จะกิน นอน และอยู่รอดอย่างเดียว ไม่สนใจการพัฒนาระบบการทำงานเลย เพราะขาดแรงจูงใจ

โดย C. H.

 
ในปลายคริสต์ศตวรรษที่ 18 (ประมาณ ค.ศ. 1780) มีการพัฒนาเครื่องมือต่างๆ และพลังงานไอน้ำในระบบอุตสาหกรรมอังกฤษ ในช่วงนี้ อดัม สมิท ตีพิมพ์หนังสือ “The Wealth of Nations” ซึ่งท้าทายระบบคิดแบบเก่าของพวกฟิวเดิลและ อภิสิทธิ์ชนอย่างมาก เพราะเขาอธิบายว่ามูลค่ามาจากการทำงาน และจะมีการแย่งชิงมูลค่าจากผู้ผลิต โดยเจ้าของที่ดินและนายทุน

ก่อน หน้านั้นคนเชื่อกันว่ามูลค่ามาจากเงินหรือทอง แต่ สมิท เสนอว่าการทำงานจะสร้างผลผลิตอย่างต่อเนื่อง ถ้าทำไปเพื่อผลิตสินค้าที่จะแลกเปลี่ยนหรือผลิตเครื่องมือที่จะใช้ผลิตต่อไป อย่างไรก็ตามสมิทเสนอว่า ถ้าการทำงานถูกนำมาใช้เพื่อการบริโภคของคนชั้นสูงเท่านั้น มันจะไม่เสริมสร้างมูลค่าต่อไป สมิท กำลังโจมตีพวกขุนนางคนรวยและข้าราชการชั้นสูงที่ทำตัวเป็นกาฝากและกีดกันการ พัฒนาของเศรษฐกิจ
    
สมิทโจมตีรัฐที่กีดกันการแข่งขันอย่างเสรี แต่ในการโจมตี “รัฐ” ของคนชั้นสูงเหล่านี้ สมิท มองข้ามบทบาทสำคัญของรัฐอังกฤษในการช่วยเหลือธุรกิจอังกฤษจากการแข่งขันของ ธุรกิจต่างชาติ หรือการที่รัฐยึดอาณานิคมมาเพื่อสร้างตลาด เพราะสมิทไม่ได้คัดค้านบทบาทจักรวรรดินิยมอันนี้ของรัฐเลย
    
สมิท เสนอว่า แรงงานรับจ้าง หรือที่เขาเรียกว่า “แรงงานเสรี” มีประสิทธิภาพมากกว่าแรงงานทาส เพราะระบบทาสกีดกันความสร้างสรรค์ของผู้ทำงาน ทาสต้องการแต่จะกิน นอน และอยู่รอดอย่างเดียว ไม่สนใจการพัฒนาระบบการทำงานเลย เพราะขาดแรงจูงใจ
    
สมิทมองไม่เห็นปัญหาของกลไกตลาด เพราะเขาอยู่ในช่วงเริ่มต้นของทุนนิยม แต่คนที่ตามมา อย่างเช่น เดวิด ริคาร์โด ในหนังสือ “Principles of Political Economy” เริ่ม อธิบายว่าการแข่งขันในตลาดเสรีนำไปสู่การขยายตัวและการหดตัวของเศรษฐกิจใน วิกฤต และการเพิ่มเครื่องจักรทำลายมาตรฐานชีวิตของคนงานในที่สุด

อาวุธ ทางความคิดที่นักเศรษฐศาสตร์ยุคแสงสว่างอย่าง สมิท กับ ริคาร์โด สร้างขึ้นมาเพื่อทำลายระบบเก่า ก็กลายเป็นอาวุธใหม่เพื่อโจมตีระบบทุนนิยม ผ่านการพัฒนาเศรษฐศาสตร์โดย คาร์ล มาร์คซ์ โดยที่มาร์คซ์อธิบายว่าในระบบทุนนิยมลูกจ้างไม่ได้เสรีแต่อย่างใดแต่กลับถูก ขูดรีดมูลค่าส่วนเกิน โดยนายทุน และการแข่งขันในตลาดเสรีนำไปสู่วิกฤตทุนนิยมทุกๆ สิบปี เนื่องจากแนวโน้มการลดลงของอัตรากำไรที่มาจากการเพิ่มทุนในเครื่องจักรอย่าง ต่อเนื่อง

(ที่มา)
http://turnleftthai.blogspot.dk/2012/08/blog-post_10.html 

Wake up Thailand 17 สิงหาคม 2555

Wake up Thailand  17 สิงหาคม 2555

 


นำเสนอประเด็น
 
 
 
- "วิปรัฐบาล" ยันพิจารณางบฯ ปี 56 ไม่ยืดยื้อ                                                
- ถกงบ 56 วันที่ 2 ฝ่ายค้านเน้นงบฯ ที่ไม่มีการเปิดเผย                                
- เฉลิม ยัน ไม่ขัดเเย้งกองทัพกรณีสอบเหตุสลายชุมนุม                               
- ตร.เร่งสอบคดีสลายการชุมนุมปี 53                                                               
- ผบ.ทบ.ลั่นทหารไม่ใช้สไนเปอร์สลายม็อบนปช.                                       
- ยุทธศาสตร์ภาคใต้
- ครบรอบ "วันเสรีไทย"                                                                                
- อังกฤษพยายามเอาชนะ Assange ส่งตัวสวีเดนสำเร็จ                
- The Expendables 2           
- ชัมบาลา
- ตูน บอดี้สแลม' เป็น 'แอ๊ด คาราบาว'

(คลิกฟัง) 
http://shows.voicetv.co.th/wakeup-thailand 

The Daily Dose 17 สิงหาคม 2555

The Daily Dose 17 สิงหาคม 2555
 
  

อังกฤษไม่ชนะ Assange ถึงเเม้ส่งตัวสวีเดนสำเร็จ

 
Julian Assange  นั้นสามารถลี้ภัยได้แค่ในสถานทูตของเอกวาดอร์เท่านั้นและในที่สุดถึงอย่างไรก็คงจะถูกจับกุมตัวได้  
 
มองในมุมการเมืองโลกอังกฤษเสียหายถึงจะสามารถส่งตัว Assange ให้สวีเดนได้  แม้จะละเมิดมารยาทการทูตก็ตาม อังกฤษก็จะถูกมองว่าเป็นอีกประเทศที่พร้อมจะช่วยสหรัฐฯเสมอ แม้บางครั้งไม่จำเป็นเลย..

(คลิกฟัง)
http://shows.voicetv.co.th/the-daily-dose 

Divas Cafe 17 สิงหาคม 2555

Divas Cafe  17 สิงหาคม 2555
 


แดงโห่ ปชป เฮ นักวิชาการซัด กระแสตีกลับเพื่อไทย Divas Cafe 13มิย55
http://youtu.be/vTCbQdANN1k

 
 
เมื่อมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สร้างมิติใหม่ให้สังคมไทย ยอมให้สตรีข้ามเพศแต่งหญิงรับปริญญาได้  พร้อมข้อกังขา !! ใยต้องมีใบรับรองแพทย์ ยืนยันจิตใจตรงข้ามกับเพศแท้ ซึ่งขัดกับสิทธิเสรีภาพตามเพศภาวะ 
 
จาก Arab Spring ถึง 'วัฒนธรรมของความเสมอหน้า' และการต่อสู่ท้างชนชั้นของไทย  ที่ชนชั้นกลางเมือง ไม่อาจผูกขาดความต้องการเสรีภาพ การเติบโตทางเศรษฐกิจ และการเมืองประชาธิปไตยไว้ได้อีกต่อไป
 
แม้เป็นเวลาเกือบสามสิบปีแล้ว หลังจากวงป๊อป / ร็อก และดิสโก้ จากสวีเดน อย่าง 'ABBA' เลิกราไปจากวงการ แต่เมื่อไอโฟนถือกำเนิดขึ้นมาในโลก  ก็ยังต้องมีแอ็พพลิเคชั่น สำหรับ 'ABBA'
 
(คลิกฟัง)

ผบ.ทบ.ส่งนายทหารพระธรรมนูญแจ้งจับ "โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม" พ่วงล่าม ข้อหาหมิ่น "กองทัพบก"

ผบ.ทบ.ส่งนายทหารพระธรรมนูญแจ้งจับ "โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม" พ่วงล่าม ข้อหาหมิ่น "กองทัพบก"


 
เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 18 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. มอบหมายให้ พ.ท.สายัณห์ ขุนขจี  นายทหารพระธรรมนูญ เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.บดินทร์ คำผุย พนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี ให้ดำเนินคดีกับนายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ชาวแคนาดา ทนายความคนเสื้อแดง และหญิงไทย ไม่ทราบชื่อและนามสกุล ซึ่งเป็นล่ามแปลและเป็นเจ้าของสถานีโทรทัศน์เอเชียอัพเดท ในข้อหาหมิ่นประมาท พร้อมกับนำแผ่นซีดีบันทึกคำปราศรัยของนายโรเบิร์ตกับพวก จำนวน 1 แผ่น ไปมอบให้กับพนักงานสอบสวนเพื่อเป็นหลักฐานด้วย

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2555 ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 20.10 น. นายโรเบิร์ตพร้อมกับพวกได้ขึ้นเวทีปราศรัยที่บริเวณแยกราชประสงค์ เป็นภาษาอังกฤษ โดยมีล่ามแปลเป็นภาษาไทย ผ่านเครื่องขยายเสียงของสถานีโทรทัศน์เอเชียอัพเดท ซึ่งข้อความในการปราศรัยได้หมิ่นประมาทถึงกองทัพบก ทำให้ได้รับความเสียหายและเสื่อมเสียชื่อเสียง จึงเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี เพื่อให้ดำเนินคดี เมื่อวันที่ 17 สิงหาคมผ่านมา

ด้าน พล.ต.ต.อนุชัย เล็กบำรุง รอง ผบช.น. ดูแลงานกฎหมายและสอบสวน เปิดเผยว่า ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และรายงานให้ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น.ทราบแล้ว ขณะนี้ให้ทาง บก.น.5 ตั้งคณะพนักงานสอบสวนระดับ บก.เพื่อพิจารณาคดีดังกล่าว ซึ่งตนจะควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด และให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเนื้อหาที่นายโรเบิร์ตขึ้นพูดระบุว่า กองทัพได้ซื้ออาวุธจากสหรัฐอเมริกาเพื่อมาเข่นฆ่าประชาชน รัฐบาลอเมริกาส่งสไนเปอร์มาสอนสไนเปอร์ไทยให้กระทำกับประชาชนโดยไม่รู้ถึง สิทธิเสรีภาพ

(ที่มา)