หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2555

คอป. คำถามที่ไร้คำตอบ

คอป. คำถามที่ไร้คำตอบ

 


อ.สุดา รังกุพันธุ์ อ.ขวัญระวี วังอุดม จิตรา คชเดช เทวฤทธิ์ มณีฉาย ฐาปนี เอียดศรีไชย คั้งคำถามแต่ไม่ได้รับคำตอบ ในงานเผยแพร่รายงานฉบับสมบูรณ์ของคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริง เพื่อการปรองดองแห่งชาติ 
ณ โรงแรมเมอริเคียว อาคารฟอร์จูน ถ.รัชดาภิเษก เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2555

(คลิกฟัง)
http://www.youtube.com/watch?v=wJf0ukE2orw

"แต่งดำ นั่งเงียบ ปิดตา หน้าศาลอาญา 112 นาที"

"แต่งดำ นั่งเงียบ ปิดตา หน้าศาลอาญา 112 นาที"


พรุ่งนี้ เจอกัน 10.00น. เริ่มกิจกรรม 10.38 น. -12.30 น.
"แต่งดำ นั่งเงียบ ปิดตา หน้าศาลอาญา 112 นาที"
ประท้วงการเลื่อนอ่านคำพิพา
กษา"สมยศ พฤกษาเกษมสุข" ไม่มีกำหนด และไม่ให้สิทธิปล่อยตัวชั่วคราว และความไม่ยุติธรรมต่อนักโทษการเมืองและนักโทษ 112 ทุกคน

6 ปีรัฐประหารอัปยศ

6 ปีรัฐประหารอัปยศ


โดยสุธาชัย ยิ้มประเสริฐ
เผยแพร่ครั้งแรก หนังสือพิมพ์โลกวันนี้ วันสุข ปีที่ 8 ฉบับที่ 377  ประจำวันเสาร์ ที่ 15 กันยายน 2555เมื่อวันที่ 19 กันยายน พ.ศ.2549 นายทหารกลุ่มหนึ่ง ที่นำโดย พล.อ.สนธิ บุณยรัตกลิน ผู้บัญชาการทหารบก ร่วมด้วย พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข ผู้บัญชาการทหารอากาศ พล.ท.สพรั่ง กัลยาณมิตร แม่ทัพกองทัพภาคที่ 3 พล.ท.อนุพงศ์ เผ่าจินดา แม่ทัพกองทัพภาคที่ 1 เป็นต้น ได้นำกองทัพเข้าก่อการยึดอำนาจทำการรัฐประหาร เพื่อล้มรัฐบาลของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร แต่ก็ได้ทำการล้มเลิกประชาธิปไตย แล้วล้มล้างรัฐธรรมนูญแห่งชาติไปด้วย มาถึงขณะนี้เวลาผ่านมาแล้ว 6 ปี คงจะต้องสรุปว่า การรัฐประหารครั้งนี้ เป็นครั้งล้มเหลวที่สุด เป็นการรัฐประหารที่นำมาสู่ความวุ่นวาย ความแตกแยก และการนองเลือดของประชาชน และเป็นการชี้ให้เห็นว่า การแก้ปัญหาทางการเมืองด้วยวิธีการอันไม่เป็นประชาธิปไตย ภายใต้กรอบแนวคิดอนุรักษ์นิยมจัด ย่อมไม่ได้ผล และนำไปสู่ความอัปยศเป็นที่สุด

ก่อนอื่นคงต้องอธิบายว่า การรัฐประหารในประเทศไทยครั้งนั้น เผชิญปัญหาประการแรกทันที เพราะเป็นการรัฐประหารที่เกิดขึ้นท่ามกลางความไม่เอื้ออำนวยของสถานการณ์ ระหว่างประเทศ เพราะโลกนานาชาติไม่ได้ถือกันแล้วว่า การรัฐประหารเป็นวิถีทางการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองแบบอารยะ ประเทศที่ก้าวหน้าในยุโรป ไม่มีการรัฐประหารมาเป็นเวลาช้านาน ในลาตินอเมริกา แอฟริกา ก็แทบจะไม่เหลือประเทศที่เปลี่ยนแปลงทางการเมืองด้วยวิธีการรัฐประหารเลย การรัฐประหาร พ.ศ.2549 ของไทยจึงถูกมองด้วยความประหลาดใจและไม่เข้าใจ กล่าวกันว่าแม้กระทั่งสหรัฐอเมริกาก็มีความเห็นว่า การรัฐประหารในไทยครั้งนั้น “ไม่มีเหตุผลที่จะยอมรับได้” สถานการณ์เช่นนี้ ทำให้คณะรัฐประหารไม่สามารถถือครองอำนาจไว้ได้ยาวนาน ต้องรีบดำเนินการให้กลับเข้าสู่กระบวนการทางการเมืองปกติโดยเร็ว

ความล้มเหลวของการรัฐประหารประการสำคัญ เห็นได้จากการไม่บรรลุข้ออ้างในการรัฐประหาร เช่น ข้ออ้างที่จะทำหารรัฐประหารเพื่อการป้องกันความรุนแรงและความแตกแยกในสังคม จะเห็นได้ว่า หลังรัฐประหาร สังคมไทยก็ยังแตกแยกยิ่งกว่าเดิม และยิ่งนำมาซึ่งความรุนแรงมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม และจนถึงขณะนี้ ผลกระทบจากความแตกแยกและความรุนแรงก็ยังไม่อาจเยียวยาได้ แม้ว่า พล.อ.สนธิ บุณยรัตกลิน ในวันนี้ จะเปลี่ยนบทบาทมาเป็น ส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎร และรับตำแหน่งประธานกรรมาธิการปรองดองฯของรัฐสภา พร้อมทั้งเสนอกฎหมายปรองดองเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา แต่การปรองดองก็ยังไม่บรรลุผล

ข้ออ้างต่อมา คือ เรื่องของการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ก็เห็นได้ชัดว่า หลังจากการัฐประหาร มีการเอาอ้างสถาบันพระมหากษัตริย์มาทำลายศัตรูทางการเมืองกันชัดเจน ดังเช่นการใช้มาตรา 112 มาจับกุมประชาชนผู้บริสุทธิ์จำนวนมาก จนถึงขณะนี้ ก็ยังมีผู้บริสุทธิ์ถูกคุมขังอยู่ การที่กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ตามมาตรา 112 ยังคงถูกใช้เป็นเครื่องมือในการขังผู้บริสุทธิ์ หรือทำให้ผู้บริสุทธิ์ต้องเสียชีวิตคาคุกเช่นนี้ ไม่ได้เป็นการปกป้องพระเกียรติยศของสถาบันพระมหากษัตริย์แต่อย่างใด แต่จะยิ่งทำให้เกิดความแยกห่างจากประชาชนมากยิ่งขึ้น

ข้อกล่าวหาเรื่อง รัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร แทรกแซงองค์กรอิสระ ในวันนี้ องค์กรอิสระทั้งหมดก็ยังถูกแทรกแซงโดยฝ่ายตุลาการ ที่ทำให้องค์กรเหล่านี้ มีบทบาทอันอัปลักษณ์บิดเบี้ยว การดำเนินการและผลงานล้วนไม่เป็นที่ยอมรับ กลายเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการอยุติธรรม เช่นเดียวกับองค์กรตุลาการอื่น ส่วนข้อกล่าวเรื่องการทุจริตคอรัปชั่นของรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ จนถึงขณะนี้ ก็ยังไม่มีหลักฐานหรือข้อพิสูจน์อันชัดเจนแต่อย่างใด แต่เรื่องนี้ก็ยังเป็นมายาคติขนาดใหญ่ ที่ยังคงมีการสร้างอย่างต่อเนื่อง และทำให้ฝ่ายประชาชนเสื้อเหลืองเชื่อว่าเป็นความจริง และยังคงต่อต้าน พ.ต.ท.ทักษิณ อย่างไม่ลืมหูลืมตา

ผู้พิพากษากรีซหยุดงานประท้วง หวั่นเงินเดือนลดเซ่นนโยบายรัฐเข็มขัด

ผู้พิพากษากรีซหยุดงานประท้วง หวั่นเงินเดือนลดเซ่นนโยบายรัฐเข็มขัด

 

  

 

ผู้พิพากษากรีซหยุดงานประท้วงไม่พอใจนโยบายรัดเข็มขัด เพื่อแก้ปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจของรัฐบาลกรีซ หวั่นส่งผลเงินเดือนถูกตัดลด 38% ด้านสองสหภาพแรงงานหลักเตรียมนัดหยุดงานประท้วงใหญ่ทั่วประเทศครั้งแรก 26 ก.ย. นี้

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 55 ที่ผ่านมาผู้พิพากษารวมถึงพนักงานศาล ได้ทำการหยุดงานเพื่อประท้วงนโยบายรัดเข็มขัดแรงงานภาครัฐเพื่อแลกการสนับ สนุนด้านการเงินของต่างประเทศ ทั้งจากสหภาพยุโรป (EU) ธนาคารกลางยุโรป (ECB) และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) โดยมาตรการนี้จะทำให้รายได้ของผู้พิพากษาในกรีซลดลงถึง 38%

"เรามีความมุ่งมั่นที่จะปกป้องค่าจ้างในปัจจุบันของเรา" “เราจะไม่ยอมให้มีการลดระดับผู้พิพากษา" สมาคมผู้พิพากษากรีซกล่าวในแถลงการณ์ที่มีต่อสาธารณชนจากการรายงานของ Reuters

การประท้วงนี้ปะทุขึ้นมาอีกครั้ง หลังใกล้เวลาที่รัฐบาลของนายกรัฐมนตรี Antonis Samaras จะต้องตัดสินใจขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับมาตรการรัดเข็มขัดเพื่อแลกกับการเบิก จ่ายเงินช่วยเหลือจากนานาประเทศงวดใหม่จำนวน 12 พันล้านยูโร ตามโครงการช่วยเหลือของ EU/IMF โดยคาดหมายกันว่าคณะผู้ตรวจสอบของ EU/IMF จะสามารถทำข้อตกลงกันกับรัฐบาลกรีซได้ในวันที่ 21 ก.ย. ที่จะถึงนี้ที่เอเธนส์

ก่อนหน้านี้ Reuters ได้รายงานเมื่อวันที่ 13 ก.ย. ที่ผ่านมาว่า สหภาพแรงงานภาครัฐ ADEDY และสหพันธ์แรงงานภาคเอกชน GSEE ซึ่งเป็นองค์กรสหภาพแรงงานหลักของกรีซได้เรียกร้องให้มีการหยุดงาน 24 ชั่วโมงทั่วประเทศในวันที่ 26 ก.ย. ที่จะถึงนี้ ซึ่งนับเป็นการหยุดงานประท้วงทั่วประเทศครั้งแรกตั้งแต่ Samaras ชนะการเลือกตั้งเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ที่มาข่าวบางส่วนเรียบจาก:
Greek unions call anti-austerity strike for September 26 (Reuters, 13-9-2012)
http://uk.reuters.com/article/2012/09/13/uk-greece-strike-idUKBRE88C0KO20120913


Greek judges stop work to protest austerity (Reuters, 17-9-2012)
http://uk.reuters.com/article/2012/09/17/uk-greece-judges-idUKBRE88G10A20120917


(ที่มา)
http://www.prachatai.com/journal/2012/09/42705

ที่นี่ความจริง อ.ตุ้ม อ.หวาน 17กย55

ที่นี่ความจริง อ.ตุ้ม อ.หวาน 17กย55

 

(คลิกฟัง)
http://www.youtube.com/watch?v=i79ri-xNWqU

Wake up Thailand ประจำวันจันทร์ที่ 18 กันยายน 2555

Wake up Thailand ประจำวันจันทร์ที่ 18 กันยายน 2555 


'Coffee with รศ.ดร.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์' : คอป. ความจริงที่รอการตรวจสอบ?


นำเสนอประเด็น
 
- 6 ปีรัฐประหาร 19  กันยา 
- เเถลงปิดคดีถอนถอนสุเทพ นัดลงมติวันนี้ 
- คอป.แถลงเผยแพร่รายงานฉบับสมบูรณ์ 
- ศาลตัดสิน 'พัน คำกอง' เสียชีวิตจากเจ้าหน้าที่รัฐ 
- แท็บเล็ต พีซี เพื่อการศึกษา
- วิเคราะห์ข้อพิพาท จีน-ญี่ปุ่น
 
(คลิกฟัง)
http://shows.voicetv.co.th/wakeup-thailand

Divas Cafe ประจำวันที่ 18 กันยายน 2555

Divas Cafe ประจำวันที่ 18 กันยายน 2555

แดงโห่ ปชป เฮ นักวิชาการซัด กระแสตีกลับเพื่อไทย Divas Cafe 13มิย55
http://youtu.be/vTCbQdANN1k 

 

iPhone 5 จะ 'รอด' หรือ 'ร่วง'

 
ดอกเหมยผู้งดงามและแข็งแกร่ง 'เติ้ง ลี่ จวิน' หญิงที่เป็นของขวัญของชาวโลก ขับกล่อมผู้คนด้วยเสียงเพลง.....และความสุขไม่มีสิ้นสุด แม้ชีวิตของเธอจะถึงที่สุดไปแล้วตั้งแต่สิบเจ็ดปีก่อน
 
กระทรวงศึกษาธิการ มาเลเซีย เผยแพร่ 'คู่มือ' ช่วยพ่อแม่บอก 'อาการ' รักเพศเดียวกัน เพื่อแก้ปัญหาความหลากหลายทางเพศ
 
มาดูปฏิกิริยาของสื่อด้านเทคโนโลยีใหญ่ๆ ที่มองว่า Apple จะรอด หรือ จะล่ม หลังจากการเปิดตัว iPhone 5 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
   
(คลิกฟัง)
http://shows.voicetv.co.th/divas-cafe
The Daily Dose ประจำวันที่ 18 กันยายน 2555


  


อย่าขยับเปิดเทอมให้เหมือน ASEAN.. ขยับเปิดเทอมเพราะฤดูฝน

 

นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมเรื่องการเลื่อนเปิดปิดภาคเรียนตามปฏิทินการศึกษาอา เซียน ยังยืนยันที่จะไม่ขยับการเปิดภาคเรียน 
 
เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีการสอบถามความคิดเห็นจากผู้ปกครอง และนักศึกษาแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เห็นว่าไม่ควรให้มีการเลื่อนเปิดภาคเรียน เพราะจะทำให้วิถีชีวิตเปลี่ยนแปลงไป
 
 'รมว.ศึกษาธิการ ขอให้มหาวิทยาลัยทุกแห่งกลับไปพิจารณาเรื่องการเลื่อนเปิด-ปิดภาคเรียนว่ามี ผลกระทบอย่างไร ซึ่งหากเป็นไปได้อยากให้เลื่อนเปิดภาคเรียนเหมือนสากล เพราะจะทำให้เชื่อมโยงระหว่างมหาวิทยาลัยไทยกับสากลได้สะดวกขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการเทียบโอนหน่วยกิต'
 
(คลิกฟัง)  
http://shows.voicetv.co.th/the-daily-dose

สัมภาษณ์ "สุชาติ นาคบางไทร"

สัมภาษณ์ "สุชาติ นาคบางไทร"
  

 

(คลิกฟัง)
http://www.matichon.co.th/play_clip.php?newsid=1347775529

รายงานฉบับสมบูรณ์ของ คอป.: “ใบอนุญาตให้ฆ่า”

รายงานฉบับสมบูรณ์ของ คอป.: “ใบอนุญาตให้ฆ่า”


 
  
รายงานฉบับสมบูรณ์ของคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการ ปรองดองแห่งชาติ ( คอป.) กรกฎาคม 2553 – กรกฎาคม 2555 (“รายงานของคอป.”) ต้องบอกว่าเป็นรายงาน “ตามล่าหาคนชุดดำ” อย่างแท้จริง เพราะคอป.ตั้งธงว่า ผู้ชุมนุม นปช.มี “กองกำลัง” ของตนเอง แกนนำสนับสนุนให้ผู้ชุมนุมใช้ความรุนแรง ตั้งแต่เหตุการณ์ในเดือนเมษายน ไล่มาจนถึงพฤษภาคม เป็นเหตุให้รัฐมีความชอบธรรมในการปราบปรามอย่างโหดเหี้ยม 
 
เพราะ คอป. ตั้งธงไว้ก่อนแล้ว่า ผู้ชุมนุมใช้ความรุนแรง บรรดาบทวิเคราะห์และพยานหลักฐานจึงลำเอียง มุ่งแต่หาจุดผิด มุ่งพิสูจน์ว่าผู้ชุมนุมใช้ความรุนแรงอย่างไรบ้าง ละเลยที่จะกล่าวถึงสภาพส่วนใหญ่ของการชุมนุมกว่าสองเดือนที่เป็นไปโดยสงบ ละเลยที่จะกล่าวถึงการยั่วยุกดดันของฝ่ายทหาร ละเลยการปฏิบัติการทางทหารที่ต้องการเปลี่ยนสภาพพื้นที่ชุมนุมให้เป็นสนามรบ และละเลยที่จะกล่าวถึงความเป็นไปได้ที่มีมือที่สาม (provocateur) อย่างสิ้นเชิง
 
ไม่แปลกที่ในรายงานแทบไม่มีการสัมภาษณ์ผู้ชุมนุมหรือแกนนำในลักษณะที่ ให้คุณกับฝ่ายผู้ชุมนุมเลย ไม่มีการแก้ต่าง ให้ความชอบธรรมกับการชุมนุม (แต่กลับมีการแก้ต่างให้ปฏิบัติการที่โหดร้ายของเจ้าหน้าที่) ส่วนใหญ่เป็นการอ้างอิงแหล่งข้อมูลของทางการซึ่งเป็นคู่กรณีหรือเป็นปรปักษ์ ทั้งสิ้น โดยเฉพาะข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์ช่วงเดือนพฤษภาคม
 
เอาแค่ การใช้คำว่า “กองกำลัง” ไม่ทราบฝ่ายที่เรียกว่า “คนชุดดำ” (หน้า 77) ซึ่งในทางการทหารน่าจะหมายถึงกำลังพลที่มีการจัดตั้ง มีโครงสร้างการบังคับบัญชา และมีการวางแผนระดับหนึ่ง แต่ คอป.ไม่ได้ให้ข้อมูลสนับสนุนทั้งในแง่จำนวน (ที่ระบุอย่างชัดเจนมีในหน้า 97 ที่บอกว่า “พบการปรากฏตัวของคนชุดดำพร้อมอาวุธสงคราม 5 คน”) ในการแง่การจัดตั้ง หรือโครงสร้างการบังคับบัญชา มีแต่อ้างอิงความเชื่อมโยง พล.ต. ขัตติยะ สวัสดิผล (เสธ. แดง) ตามความเห็นของ “ผู้สื่อข่าวชาวต่างประเทศ” คนหนึ่งเท่านั้น ไม่มีการอธิบายหลักเกณฑ์หรือรายละเอียดด้านกำลังพลใด ๆ มากกว่านี้ 

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2012/09/42698

สังคมในฐานะตัวประกันถาวรของรัฐประหาร

สังคมในฐานะตัวประกันถาวรของรัฐประหาร


 
โดยประวิตร โรจนพฤกษ์


ในสังคมที่มีรัฐประหารที่ ‘ประสบความสำเร็จ’ 18 ครั้งในรอบแปดทศวรรษ คงเป็นการไม่ฉลาดนักที่ใครจะออกมาประกาศว่ารัฐประหารเป็นเรื่องของอดีตที่ ไม่มีวันเกิดขึ้นอีก แต่หากรัฐประหารก่อให้เกิดประชาธิปไตยได้จริง ป่านนี้ไทยคงเป็นประเทศที่เป็นประชาธิปไตยมากที่สุดระดับต้นๆ ของโลกประเทศหนึ่งไปนานแล้วเพราะผ่านรัฐประหาร ‘เพื่อประชาธิปไตย’ มากว่า 18 ครั้งในรอบ 80 ปี

ในโอกาสวันคล้ายวันครบรอบ 6 ปี รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ผู้เขียนก็ไม่คิดว่าจะมีปัญญาชนสาธารณะผู้ใดจะกล้าฟันธงว่าเมืองไทยจะไม่มี รัฐประหารอีกแล้ว

หกปีหลังรัฐประหาร 19 กันยา ไม่มีนายพลคนใดต้องรับผิดชอบต่อสิ่งที่พวกเขาได้กระทำลงไป ไม่มีแม้กระทั่งคำขอโทษหรือการแสดงความเสียใจต่อสาธารณะ หรือแม้แต่ต่อลุงนวมทอง ไพรวัลย์ แท็กซี่ผู้พลีชีพผูกคอตายต้านรัฐประหาร

ประชาชนคนไทยจำนวนมิน้อยยังคงยึดมั่นกับความเชื่อในเรื่อง ‘รัฐประหารที่ดี’ (‘good coup’) ว่าจะช่วยกำจัดการโกงกินของนักการเมืองให้หมดจากแผ่นดินไปได้ โดยที่พวกเขาอาจไม่ตระหนักว่าแท้จริงแล้วรัฐประหารคือส่วนหนึ่งของปัญหาการ เมืองไทยที่ทำให้ประเทศไม่สามารถเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริงได้

หลายคนยังเชื่อว่าปัญหาไม่ได้อยู่ที่การก่อรัฐประหารแต่อยู่ที่ คมช. หรือคณะรัฐประหาร 19 กันยา ที่ไม่เด็ดขาดและปราศจากความสามารถที่จะกำจัด ‘ระบอบทักษิณ’ ให้หมดสิ้นไปจากสังคมไทย ทักษิณ ชินวัตร อาจเป็นนายกฯ ที่ลุแก่อำนาจ มีปัญหาซุกหุ้น ฆ่าตัดตอน ปราบปรามกรือเซะตากใบโดยไม่เคารพสิทธิในการมีชีวิตของผู้อื่น รวมถึงคุกคามสื่อที่เห็นต่างจากทักษิณในยุคที่เขาเป็นนายกฯ แต่รัฐประหารมิใช่ทางออก หากรัฐประหารได้นำสังคมไทยดิ่งลงสู่สภาพที่คนจำนวนมิน้อยได้ตัดสินใจว่าตน ไม่จำเป็นต้องยึดกติการ่วมใดๆ ในการต่อสู้ทางการเมืองอีกต่อไป

"แต่งดำ นั่งเงียบ ปิดตา หน้าศาลอาญา 112 นาที"

"แต่งดำ นั่งเงียบ ปิดตา หน้าศาลอาญา 112 นาที"


พรุ่งนี้ เจอกัน 10.00น. เริ่มกิจกรรม 10.38 น. -12.30 น.
"แต่งดำ นั่งเงียบ ปิดตา หน้าศาลอาญา 112 นาที"
ประท้วงการเลื่อนอ่านคำพิพา
กษา"สมยศ พฤกษาเกษมสุข" ไม่มีกำหนด และไม่ให้สิทธิปล่อยตัวชั่วคราว และความไม่ยุติธรรมต่อนักโทษการเมืองและนักโทษ 112 ทุกคน

Go global อ ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ 16กย55

Go global อ ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ 16กย55

(คลิกฟัง)
http://www.youtube.com/watch?v=An_zxZtt9Ho&feature=share

6ปี รัฐประหาร19กันยา49 อดีต ปัจจุบัน และอนาคตการเมืองไทย 18 9 2012

6ปี รัฐประหาร19กันยา49 อดีต ปัจจุบัน และอนาคตการเมืองไทย 18 9 2012


Posted ImagePosted Image


18 กย 55 เสวนา 6ปี รัฐประหาร19กันยา49 อดีต ปัจจุบัน และอนาคตการเมืองไทย โดย ศ.ดร.ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ รศ.ดร.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ ดร.ฐิติพล ภักดีวนิช คำผกา อ.ชาตรี ประกิตนนทการ 9.00-12.00น. ณห้องประชุมสถาบันไทยศึกษาชั้น ๙ 

อ.ปวิน เสวนา 6 ปีรัฐประหาร 19 ก.ย.49 18-09-2012
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=XY_C9S5e16Y

อ.ฐิติพล เสวนา 6 ปีรัฐประหาร 19 ก.ย.49 18-09-2012
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=pHVxOWNqYg0 
 
คำผกา เสวนา 6 ปีรัฐประหาร 19 ก.ย.49 18-09-2012
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=3EcFiW9tEFk