หน้าเว็บ

วันพุธที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2556

เสื้อแดงเคาท์ดาวน์ที่หน้าเรือนจำ

เสื้อแดงเคาท์ดาวน์ที่หน้าเรือนจำ 

 


 


คลิปวีดีโอ กิ๊บเก๋พาไปดูคนเสื้อแดงเคาท์ดาวน์ที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2555

http://www.youtube.com/watch?v=zP7DWdC195s&feature=player_embedded#!

ชาวฮ่องกงฮือไล่ผู้บริหารเกาะ - เรียกร้องสิทธิเลือกตั้ง

ชาวฮ่องกงฮือไล่ผู้บริหารเกาะ - เรียกร้องสิทธิเลือกตั้ง


 
Thousands in Hong Kong start the New Year with protest against local leader

 
ชาวฮ่องกงเดินขบวนวันปีใหม่ไล่ผู้ว่าการเกาะ กรณีแอบต่อเติมบ้านไม่ขออนุญาต พร้อมเรียกร้องสิทธิเลือกตั้งผู้บริหารโดยตรง แทนการใช้วิธีแต่งตั้งโดยคณะกรรมการที่ส่วนใหญ่เป็นฝ่ายสนับสนุนปักกิ่ง

(1 ม.ค. 56) สถานีวิทยุเสียงแห่งอเมริกา หรือ VOA รายงานว่า ผู้ประท้วงหลายพันคนในฮ่องกง เรียกร้องให้ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกงซึ่งมีเรื่องอื้อฉาวให้ลาออก และเรียกร้องให้รัฐบาลจีนอนุญาตให้พวกเขามีสิทธิเลือกผู้นำได้เอง

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า มีผู้ประท้วงราว 17,000 คนร่วมเดินขบวนวันปีใหม่ โดยมีการเคลื่อนขบวนผ่านตัวเมือง มีการถือป้ายและตะโกนคำขวัญเรียกร้องให้นายเหลียง เจิ้นอิง ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกงลาออก

นายเหลียง เจิ้นอิง ซึ่งรับตำแหน่งผู้บริหารเกาะฮ่องกงในเดือนกรกฎาคม ถูกวิจารณ์อย่างหนักในกรณีที่เขาแอบต่อเติมบ้านพักหรูของเขาโดยไม่ได้ยื่นขอ อนุญาตตามกฎหมาย ซึ่งเป็นประเด็นละเอียดอ่อนของฮ่องกงซึ่งที่ดินมีราคาแพง

นายคาลวิน เจ๋อ ชาวเกาะฮ่องกง ซึ่งร่วมการประท้วงดังกล่าว ได้เรียกร้องให้จีนอนุญาตให้ประชาชนบนเกาะฮ่องกงมีสิทธิเลือกตั้ง

"ภายใต้กฎเกณฑ์ปัจจุบัน ไม่ว่าเราจะไม่ชอบผู้บริหารสูงสุดอย่างไร เราไม่สามารถทำให้เขาลงจากตำแหน่งได้ ผมเหมือนถูกบีบให้ต้องออกมาเรียกร้องให้เขาลาออก" นายเจ๋อ อธิบาย "เราไม่สามารถแม้แต่จะลงคะแนน เขาถูกเลือกมาโดยคนกลุ่มเล็กๆ เราไม่สามารถใช้สิทธิการลงคะแนนมาแสดงออกถึงความต้องการของเรา ไม่ว่าพฤติกรรมของเขาจะเป็นอย่างไรก็ตาม"

ทั้งนี้ประชาชนบนเกาะฮ่องกง ซึ่งอังกฤษส่งมอบให้กับทางการจีนไปตั้งแต่ปี 2540 ไม่มีสิทธิในการเลือกตั้งผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกงได้จนถึงปี 2560  ทั้งนี้นายเหลียง เจิ้นอิง มาจากการเลือกผ่านสมาชิกคณะกรรมการเลือกตั้ง ซึ่งเสียงส่วนใหญ่ของคณะกรรมการที่มาจากการแต่งตั้ง เป็นผู้นิยมรัฐบาลจีนปักกิ่ง

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2013/01/44466