หน้าเว็บ

วันพุธที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ประท้วงหยุดงานในอังกฤษลุกลามไปทั่วประเทศ
  

จากจุดเริ่มต้นของการประท้วงหยุดงานของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ในสนามบินฮีทโธรว์ของอังกฤษ เพราะไม่พอใจที่รัฐบาลปรับเปลี่ยนนโยบายด้านการจ่ายเงินบำนาญ ล่าสุดการประท้วงได้ขยายวงกว้างไปทั่วประเทศแล้ว โดยสหภาพแรงงานของอังกฤาคาดว่า จะมีผู้เข้าร่วมการประท้วงมากถึง 2,000,000 คน
 
การประท้วงหยุดงานในประเทศอังกฤษมีทีท่าว่าจะเริ่มบานปลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งสหภาพแรงงานในอังกฤษเชื่อว่า การประท้วงหยุดงานครั้งนี้ จะเป็นครั้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ 30 ปี โดยล่าสุดการหยุดงานประท้วงได้ลามไปถึงไอร์แลนด์เหนือ  เวลส์ และสก็อตแลนด์แล้ว ซึ่งในไอร์แลนด์เหนือนั้น รถประจำทางและรถไฟหยุดให้บริการแล้ว รวมถึง 2 ใน 3 ของโรงเรียนและมหาวิทยาลัยทั้งหมดก็ประกาศปิดทำการเรียนการสอนแล้วเช่นกัน นอกเหนือจากนี้ ก็ยังมีสหภาพแรงงานอื่นๆที่ประกาศเข้าร่วมการหยุดงานประท้วง รวมถึงโรงพยาบาลและหน่วยงานราชการอีกเป็นจำนวนมาก
 
ส่วนที่สก็อตแลนด์ เจ้าหน้าที่ที่ให้บริการในหน่วยงานสาธารณะทั้งหลายกว่า 300,000 คน ก็พร้อมใจกันหยุดงานประท้วง ขณะที่โรงเรียนกว่า 2,700 แห่งก็ประกาศปิดเรียนแล้ว พร้อมกันนี้ โรงพยาบาลและคลินิกต่างๆก็ประกาศยกเลิกหมายนัดทั่วไปของคนไข้ แต่เจ้าหน้าที่ในห้องฉุกเฉินยังคงให้บริการตามปกติ

(อ่านต่อ)
http://news.voicetv.co.th/global/24582.html
เริ่มแล้ว รวบรวมชื่อออนไลน์ ‘ยกลิก ม.112’ ปล่อยนักโทษการเมือง


 

ภาษาไทย http://www.ipetitions.com/petition/petition-on-abolition-of-the-thai-law-of-lese/ 

English http://www.ipetitions.com/petition/the-abolition-of-the-thai-law-of-lese-majeste/
French http://www.ipetitions.com/petition/sil-vous-plait-aidez-nous-a-faire-abolir-les/

Petition in German and Spanish ready soon!กลุ่มแอคชั่นเพื่อประชาธิปไตย (ACT4DEM) นำโดยจรรยา ยิ้มประเสริฐ นักกิจกรรมด้านแรงงานและสิทธิมนุษยชน ได้เปิดรณรงค์ทางเฟซบุ๊คให้ประชาชนร่วมลงชื่อในข้อเรียกร้อง "ให้รัฐบาลยกกเลิกมาตรา 112 ปล่อยตัวนักโทษการเมือง และนักโทษการเมืองทุกคน” โดยเริ่มรณรงค์ตั้งแต่วันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา อันเป็นวันยุติความรุนแรงต่อเด็กและสตรี และเป็นวันครบรอบ 3 ปี การยึดสนามบินสุวรรณภูมิ

ความคืบหน้าล่าสุด มียอดผู้ลงชื่อมีกว่า 900 ราย รวมถึง 40 องค์กรจากนานาชาติ  และขณะนี้ได้เปิดให้การลงชื่อทำได้ง่ายขึ้นด้วยการจัดทำให้ลงชื่อออนไลน์  http://www.ipetitions.com/petition/petition-on-abolition-of-the-thai-law-of-lese/ โดยตั้งเป้าไว้ที่ 11,135 รายชื่อ เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งตัวเลขผู้เสียชีวิตเพราะการเมืองไทยตลอด 60 ปี ภายในวันที่  9 ธ.ค.นี้ เพื่อนำเสนอต่อรัฐบาลในวันรัฐธรรมนูญ วันที่ 10 ธ.ค.54


(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2011/11/38103