หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

เมื่อเสรีภาพ ไม่ไช่ได้มาด้วยการร้องขอ

เมื่อเสรีภาพ ไม่ไช่ได้มาด้วยการร้องขอ


ทักษิณจับมือกับทหารบนซากศพวีรชน แล้วเล่นละครค้านพรรคประชาธิปัตย์

ทักษิณจับมือกับทหารบนซากศพวีรชน แล้วเล่นละครค้านพรรคประชาธิปัตย์

 


โดยใจ อึ๊งภากรณ์

 

พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร Hot Topic 17-04-55

http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=Uwu0tuhRo9o 


ในบทสัมภาษณ์ทักษิณ โดยจอม เพชรประดับ ในวันที่ 17 เมษายนปีนี้ที่เขมร ทักษิณยืนยัน (ในนาทีที่ 7) ว่า “คนที่ฆ่าคน 91 ศพ ไม่ต้องเข้าคุก” แค่คำพูดสั้นๆ อันนี้เป็นการหักหลังวีรชนเสื้อแดงที่เสียสละเพื่อประชาธิปไตย และเป็นการถุยน้ำลายใส่คนเสื้อแดงที่ติดคุก แต่ เสื้อแดงก้าวหน้าคงไม่แปลกใจเพราะเรารู้มานานแล้วว่ารัฐบาลพรรคเพื่อไทย ที่มีทักษิณเป็นที่ปรึกษา มีข้อตกลงกับทหารอำมาตย์ตั้งแต่การเลือกตั้งปีที่แล้ว ข้อตกลงนี้เห็นชัดจากการที่รัฐบาลเร่งใช้กฏหมาย 112 เพื่อ ปิดปากคนก้าวหน้าอย่างบ้าคลั่ง และไม่ดำเนินเรื่องอะไรทั้งสิ้นในการจับฆาตกรจากปี ๒๕๕๓ มาขึ้นศาล ฆาตกรดังกล่าวคือ ประยุทธ์ อนุพงษ์ อภิสิทธิ์ และสุเทพ พร้อมกันนั้นเราเห็นภาพยิ่งลักษณ์กอดคอกับประยุทธ์และอ่อนน้อมต่อเปรม ในกรณีเปรม ซึ่งเคยโดนทักษิณ นักการเมืองเพื่อไทย และแกนนำ นปช. ด่าแล้วด่าอีก ตอนนี้ทักษิณกลับลำพูดว่า “เปรมไม่เคยยุ่งการเมือง” (ดูประมาณนาทีที่ 11 ในวิดีโอ)


การไม่ยอมนำฆาตกรของรัฐอำมาตย์มาขึ้นศาลในกรณีที่ส่งทหารสไนเปอร์ไปฆ่าคนเสื้อแดงที่ราชประสงค์และผ่านฟ้า เป็นการผลิตซ้ำวัฒนธรรมเลวทรามของอำมาตย์ไทยที่ฆ่าประชาชนมือเปล่าใน เหตุการณ์ ๑๔ ตุลา ๖ ตุลา พฤษภา ๓๕ และตากใบ ๔๗ แล้วลอยนวลเสมอ มันเป็นการผลิตซ้ำ “สิทธิ” อันไร้ความชอบธรรมของทหารที่จะแทรกแซงการเมืองต่อไปอีกนาน มันตรงข้ามกับกระแส “นิติราษฏร์” และกระแสปฏิรูปกฏหมายอำมาตย์ 112 ที่ หวังสร้างสิทธิเสรีภาพและประชาธิปไตย และเราไม่ควรลืมว่าทักษิณเองน่าจะถูกลงโทษในฐานะที่เป็นนายกรัฐมนตรีตอนที่ ชายมือเปล่าจำนวนมากโดนทหารและตำรวจฆ่าที่ตากใบในภาคใต้

เป้าหมายหลักของทักษิณและเพื่อไทยคือการกลับไปสู่ความ “ปกติ” ของระบบอำมาตย์ที่มีการเลือกตั้งเป็นฉากบังหน้า และมีลัทธิ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ไว้ให้ความชอบธรรมกับความโลภและความชั่วทุกอย่างของชนชั้นปกครอง ทักษิณและพรรคพวกเป็นคนจงรักภักดีมาตั้งแต่แรก และไม่มีการเปลี่ยนแปลง เป้าหมายสำคัญอีกอันคือการกลับสู่ประเทศไทยของทักษิณ ทักษิณพูดว่าหวังจะได้กลับในปี “มหามงคล” และทั้งหมดนี้กระทำบนซากศพวีรชนเสื้อแดง พร้อมกับถุยน้ำลายใส่นักโทษการเมือง โดยเฉพาะนักโทษ 112

ในขณะที่ทักษิณและเพื่อไทยกอดคอกับทหาร มีการเล่นละครรัฐสภา เพื่อสร้างภาพความขัดแย้งระหว่างเพื่อไทยกับพรรคประชาธิปัตย์ โดยหวังว่าคนเสื้อแดงจะลืมอาชญากรรมของทหาร และทักษิณโกหกสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ของวิกฤตการเมืองไทยว่าเป็นแค่ “ความขัดแย้งระหว่างสองพรรคการเมืองและผู้ที่สนับสนุน” (ดูวิดีโอนาทีที่ 11) แต่ วิกฤตไทยนำไปสู่การแบ่งขั้วอย่างรุนแรงระหว่างคนเสื้อแดงที่รักประชาธิปไตย และอยากเห็นเสรีภาพ กับฝ่ายที่สนับสนุนอำมาตย์และระบบกึ่งเผด็จการกึ่งเลือกตั้ง ทักษิณโกหกอีกว่าชัยชนะของพรรคเพื่อไทยในการเลือกตั้งที่ผ่านมา “แสดงว่าประชาชนต้องการการปรองดอง” และทักษิณตีความต่อไปอย่างตอแหลว่า ประชาชนต้องการการปรองดองที่ไม่นำทหารและนักการเมืองที่ฆ่าเสื้อแดงเข้าคุก

เราจะสังเกตเห็นว่าคนเสื้อแดงที่ชื่นชมยิ่งลักษณ์เหลือเกิน มักด่าแต่อภิสิทธิ์และประชาธิปัตย์ แต่ไม่ด่าทหาร... ประยุทธ์ อนุพงษ์ หรือแม้แต่เปรม ก็เพราะตอนนี้ทักษิณ และเพื่อไทย จับมือปรองดองกับทหารแล้ว และแกล้งเล่นละครคัดค้านประชาธิปัตย์เพื่อเบี่ยงเบนประเด็น แต่ที่สำคัญคือพรรคประชาธิปัตย์ไม่เคยมีอำนาจอะไร เป็นแค่หุ่นหรือของเล่นของทหารอำมาตย์เท่านั้นเอง

การที่ นปช. มัดตัวเข้าไปใกล้ชิดกับรัฐบาลเพื่อไทย จนกลายเป็นแค่กองเชียร์ให้รัฐบาล และเสนอแต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ในการแก้รัฐธรรมนูญ ในขณะที่มีการมองข้ามประเด็นใหญ่ในสังคม เช่น 112 ทำ ให้ นปช. หมดสภาพในการเป็นขบวนการเคลื่อนไหวทางสังคมที่อิสระ ดังนั้นบทบาท นปช. ตอนนี้คือการสลายและสกัดกั้นไม่ให้เสื้อแดงเคลื่อนไหวอย่างเดียว

นี่คือสาเหตุที่คนเสื้อแดงก้าวหน้าทุกคนต้องให้ความสำคัญอย่างยิ่งในการจัดตั้งองค์กรที่อิสระจาก นปช. และเพื่อไทย แค่เครือข่ายหลวมๆ จะไม่พอกับภาระอันยิ่งใหญ่ในการปลดแอกประเทศไทยจากอำมาตย์

(ที่มา)
http://redthaisocialist.com/2011-01-20-12-41-04/338-2012-04-20-18-04-19.html   

กลาโหม ฝุ่นตลบ ศึก ตท.10-แตงโม-อำมาตย์ จับสัญญาณปรองดอง กับฝันของ "บิ๊กตู่" และฝันแห่ง "ชินวัตร"

กลาโหม ฝุ่นตลบ ศึก ตท.10-แตงโม-อำมาตย์ จับสัญญาณปรองดอง กับฝันของ "บิ๊กตู่" และฝันแห่ง "ชินวัตร"

 

รายงานพิเศษ


 

แม้ ในบ้านเลขที่ 111 จะมี บิ๊กแอ๊ด พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา อดีต รมว.กลาโหม จะรอดพ้นพันธนาการทางการเมือง ออกมาด้วย แต่เขาก็ไม่หวังที่จะกลับมานั่งเก้าอี้ สนามไชย 1 นี้อีก เพราะเสียฟอร์มเจ้าของกลยุทธ์ "ลับลวงพราง" ระดับปรมาจารย์ แต่ยังถูก บิ๊กบัง พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ลูกศิษย์ย้อนศร ปฏิวัติโดยไม่รู้ตัว แถมทั้งอายุก็ปาเข้าไป 75 แล้ว อยากจะช่วยพรรคอยู่เงียบๆ มากกว่า

แต่ ก็กลับทำให้เก้าอี้ รมว.กลาโหม ของ บิ๊กโอ๋ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต ร้อนขึ้นมา พร้อมๆ กับการเตรียมปรับคณะรัฐมนตรี เพื่อต้อนรับนักการเมืองตัวเด็ดๆ ที่พ้นโทษทางการเมือง

เก้าอี้ของ พล.อ.อ.สุกำพล ร้อนขึ้นมาแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวมาก่อน เพราะยังไม่มีใครมากระซิบ ไม่ว่าจะเป็น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี หรือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เพื่อนรัก ตท.10 ซึ่งอาจเป็นเพราะยังมีเวลากว่าที่ชาว 111 จะหลุดบ่วงในปลายเดือนพฤษภาคม

แม้ พล.อ.อ.สุกำพล จะมั่นใจว่า ผลงานในรอบ 4 เดือนบนเก้าอี้ รมว.กลาโหม ของตนเอง รวมทั้งการสานสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดแบบพี่น้อง กับ ผบ.เหล่าทัพ ทำให้เขาน่าจะได้นั่งต่อก็ตาม

โดยเฉพาะความสำเร็จหลังการไปเยือนจีนที่ยิ่งทำให้ใกล้ชิดเข้าใจกันมากขึ้น

แต่ แววแห่งความกังวล ปรากฏแก่ พล.อ.อ.สุกำพล ไม่น้อย เพราะเขาเองรู้ดีว่า 1.หากนับเวลารวมก็ถือว่าพอสมควร เพราะเขาเป็นทั้ง รมว.คมนาคม กระทรวงเกรดเอ แม้จะเป็น รมว.กลาโหม มาแค่ 4 เดือนก็ตาม ที่ถือว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ก็ได้ตอบแทนมากแล้ว ก็ต้องเอาไปตอบแทนให้เพื่อนและแตงโมคนอื่นบ้าง


(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1336906504&grpid=01&catid=50&subcatid=5000

"เกษียร เตชะพีระ" ไฮ (ใครมั่งล่ะ) ฮิตเลอร์ (?)

"เกษียร เตชะพีระ" ไฮ (ใครมั่งล่ะ) ฮิตเลอร์ (?)


 

 

 

 

 

 

 

 

 

ร.7 จับมือกับฮิตเลอร์และปฎิเสธการปฏิรูป

เปิดปูมราชวงศ์ 

(คลิกอ่าน)

 http://sanamluang2008.blogspot.com/2009/11/009019.html

 

ในบทความ "Fascism Anyone?" ลงพิมพ์ในวารสาร Free Inquiry ปีที่ 23 ฉบับที่ 2 ประจำฤดูใบไม้ผลิ ค.ศ.2003 หน้า 20 (www.secularhumanism.org/index.php?section= library&page=britt_23_2), Dr. Lawrence W. Britt นักรัฐศาสตร์ผู้ศึกษาระบอบเผด็จการฟาสซิสต์ หลายประเทศได้แก่ระบอบของฮิตเลอร์ในเยอรมนี (ค.ศ.1933-45), มุสโสลินีในอิตาลี (ค.ศ.1922-43), ฟรังโกในสเปน (ค.ศ.1939-75), ซูฮาร์โตในอินโดนีเซีย (ค.ศ.1967-98), และปิโนเช่ต์ในชิลี (ค.ศ.1974-90) ได้ประมวลสรุปบุคลิกเอกลักษณ์ที่ระบอบฟาสซิสต์ต่างๆ เหล่านี้ มีร่วมกันไว้ 14 ประการ ได้แก่: -

1) ชูชาตินิยมอย่างแข็งกร้าวและพร่ำเพรื่อ
ระบอบฟาสซิสต์มักพร่ำใช้คำขวัญ, วาทะ, สัญลักษณ์, เพลงและวัสดุอุปกรณ์รักชาติอื่นๆ อย่างฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือยเสมอ เอะอะก็ชักธงชาติติดธงชาติตะพึดตะพือตามตึกรามอาคารถนนหนทาง ทุกหนแห่งไม่เว้นแม้แต่บนเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย

2) เมินเฉยไม่นำพาสิทธิมนุษยชน

อารามตื่นกลัว "ศัตรู" และโหยหา "ความมั่นคง" จนสิ้นสติ ผู้คนพลเมืองในระบอบฟาสซิสต์จึงถูกชักจูงให้คล้อยตามท่านผู้นำว่าจำเป็นต้อง ละเลยสิทธิมนุษยชนเสียในบางกรณีพวกเขามักทำเอาหูไปนาเอาตาไปไร่หรือกระทั่ง เห็นดีเห็นงามไปกับการทรมานผู้ต้องสงสัย,ใช้อำนาจปฏิวัติหรืออำนาจฉุกเฉิน สั่งยิงเป้า, ฆ่าตัดตอน, อุ้มหายสาบสูญ, ขังลืม ฯลฯ เอากับบรรดาผู้ถูกตรา หน้าว่าเป็น "ศัตรู"

3) ปลุกผี "ศัตรู" ขึ้นมาเป็นแพะรับบาปเพื่อสร้างความสามัคคีบนพื้นฐานความเกลียด กลัว
ปลุกระดมประชาชนให้สามัคคีกันคลั่งชาติเพื่อกำจัดผู้ที่ถูกถือว่าเป็น "ศัตรู" หรือ "ภัยคุกคาม" ร่วมกัน ไม่ว่าเจ๊ก, แกว, แขก, คริสต์, มุสลิม, เสรีนิยม, คอมมิวนิสต์, สังคมนิยม, ผู้ก่อการร้าย, พวกล้มเจ้า ฯลฯ

4) ทหารเป็นใหญ่ในบ้านเมืองแม้ในยามบ้านเมืองอัตคัดขัดสนข้าวยากหมากแพง ทหารยังคงได้สัดส่วนงบประมาณมาก เป็นพิเศษเหนือกิจการด้านอื่นๆ ทหารหาญได้รับยกย่องสดุดีอย่างสูงยิ่ง

5) กดขี่ทางเพศอย่างแพร่หลาย
รัฐบาลประเทศฟาสซิสต์มัก ถูกครอบงำโดยผู้นำเพศชายแทบจะล้วนๆและยึดมั่นถือมั่นการแบ่งแยกบทบาทหน้าที่ ชาย/หญิงตามประเพณีอย่างเคร่งครัดตายตัวการหย่าร้าง ทำแท้งและพฤติการณ์รักร่วมเพศจะถูกกดขี่ปราบปราม รัฐถูกถือเป็นองครักษ์พิทักษ์สถาบันครอบครัวอย่างถึงที่สุด

6) ปิดปากควบคุมสื่อมวลชน
 

บางครั้งรัฐบาลฟาสซิสต์จะเข้ากำกับควบคุมสื่อมวลชนโดยตรง แต่บางทีก็ทำโดยอ้อมผ่าน กฎระเบียบราชการหรือผู้บริหารและกระบอกเสียงโฆษกที่ฝักใฝ่รัฐบาล การเซ็นเซอร์ทำกันดกดื่น โดยเฉพาะในยามสงคราม (หรืออ้างว่ามี "สงคราม")

7) หมกมุ่นฝังหัวเรื่อง "ความมั่นคงแห่งชาติ"
รัฐบาลฟาสซิสต์จะใช้ความกลัวเป็นเครื่องมือสำคัญในการจูงจมูกมวลชนให้เชื่อฟังและสยบยอมตามภายใต้ข้ออ้างเรื่อง"ความมั่นคง"

8) รัฐบาลพัวพันอีนุงตุงนังกับศาสนจักรรัฐบาลฟาสซิสต์ มักฉวยใช้ศาสนาหลักที่แพร่หลายในประเทศเป็นเครื่องมือหลอกล่อชักจูงมติมหาชน ผู้นำรัฐบาลจะพร่ำพูดเรื่องศีลธรรมไม่ขาดปากเข้านมัสการพระชื่อดังไม่ขาดสาย แต่กลับดำเนินนโยบายและมาตรการขัดทวนสวนทางหลักคำสอนศาสนาเป็นตรงกันข้าม

9) ปกป้องอำนาจกลุ่มธุรกิจชนชั้นนำในวงการธุรกิจการ เงินและอุตสาหกรรมมักเป็นตัวการหนุนหลังผู้นำรัฐบาลให้ขึ้นสู่อำนาจจึงผูก สานเป็นสายใยสัมพันธ์ที่เอื้อประโยชน์ต่อกันในหมู่ชนชั้นนำแห่งวงการธุรกิจ กับรัฐบาล

10) กดขี่ขบวนการแรงงาน
เนื่องจากแรงงานที่จัดตั้งกัน เป็นสหภาพนับเป็นภัยคุกคามรัฐบาลฟาสซิสต์ที่แท้จริงเพียงพลังเดียวฉะนั้นถ้า ไม่ถูกกวาดล้างจนเหี้ยนเตียนก็โดนปราบปรามกดดันจำกัดสิทธิเสรีภาพในการ เคลื่อนไหวจัดตั้งอย่างหนัก

11) ดูหมิ่นถิ่นแคลนปัญญาชนและศิลปวรรณกรรม
ระบอบ ฟาสซิสต์มักส่งเสริมและปล่อยให้เกิดการต่อต้านเป็นปฏิปักษ์กับการศึกษาชั้น สูงและแวดวงวิชาการอย่างเปิดเผยอาจารย์นักวิชาการจะถูกเซ็นเซอร์หรือแม้แต่ จับกุมเป็นปกติวิสัยเสรีภาพที่จะแสดงออกในทางศิลปวรรณกรรมถูกโจมตีโต้ง ๆ
 

12) ปราบปรามลงโทษอาชญากรรมด้วยอำนาจอาญาสิทธิ์
ภายใต้ระบอบฟาสซิสต์ ตำรวจได้รับอำนาจไร้ขีดจำกัดในการบังคับใช้กฎหมาย ประชาชนมักยินดีทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นเวลาตำรวจฉวยใช้อำนาจรังแกผู้คนหรือแม้แต่ละทิ้งสิทธิเสรีภาพของ พลเมืองเพื่อเห็นแก่ชาติ บ่อยครั้งประเทศฟาสซิสต์จะอาศัยกองกำลังตำรวจระดับชาติที่มีอำนาจ ไร้ขีดจำกัดในทางเป็นจริงไปรักษา "กฎหมายและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง"

13) การเล่นพวกพ้องและทุจริตคอร์รัปชั่นแพร่ระบาด
แทบจะ เป็นกฎเกณฑ์เลยว่าระบอบเผด็จการฟาสซิสต์ทั้งหลายจะปกครองโดยกลุ่มพรรคพวก เพื่อนพ้องที่เอื้อเฟื้อแต่งตั้งกันและกันไปกินตำแหน่งใหญ่โตในราชการแล้ว ใช้อำนาจนั้นๆปกป้องกันและกันให้พ้นผิดตามหลัก"ไม่ฆ่าน้อง ไม่ฟ้องนาย ไม่ขายเพื่อน" การฉ้อราษฎร์บังหลวงโดยผู้นำรัฐบาลมีเป็นปกติธรรมดาในระบอบดังกล่าวเนื่อง จากการขีดเส้นแบ่งนิยามว่าอะไรเป็นของหลวง/อะไรเป็นของกูและพวกพ้องกูนั้น ดันไปขึ้นอยู่กับอำนาจสิทธิขาดของผู้นำ

14) โกงเลือกตั้ง
บ่อยครั้งการเลือกตั้งในประเทศเผด็จการฟาสซิสต์เป็นตลกลวงโลกทั้งเพ การจัดการเลือก ตั้งถูกฉ้อฉลบิดเบือนโดยการรณรงค์ให้ร้ายป้ายสีหรือกระทั่งลอบสังหารผู้สมัครฝ่ายค้าน, ออกกฎหมายกำกับควบคุมจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งหรือแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ให้เป็นคุณแก่ตน, ใช้สื่อมวลชนเป็นกระบอกเสียงรัฐบาลฝ่ายเดียว, และควบคุมชักเชิดกรรมการจัดเลือกตั้งและศาลตุลาการอยู่หลังฉาก

น่าสนใจจะลองทำตารางเช็กลิสต์เพื่อติ๊กดูนะครับว่ารัฐบาลชุดใด(ยิ่งลักษณ์? อภิสิทธิ์? สมชาย? สมัคร? สุรยุทธ์? ทักษิณ?) ส.ส.ท่านไหน (สมศักดิ์? บุญยอด?) ขบวนการการเมืองอะไร (พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย? แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ? เครือข่ายพลเมืองอาสาปกป้องแผ่นดิน?) มีบุคลิกลักษณะเข้าข่ายเอกลักษณ์ฟาสซิสต์ 14 ประการข้างต้นข้อไหนบ้างไหมอย่างไร? ละม้ายเหมือนหรือแตกต่างกันตรงไหน? และมากน้อยข้อกว่ากันเท่าใด โดย
เปรียบเทียบ ฯลฯ? 

 

(ที่มา)

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1336724278&grpid=01&catid&subcatid 

วิกฤตเศรษฐกิจทุนนิยม

วิกฤตเศรษฐกิจทุนนิยม


ภาพของประชาชนชาวสเปน ผู้ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลที่ใช้แนวเสรีนิยมสุดขั้ว

 

ในหนังสือ "แถลงการณ์พรรคคอมมิวนิสต์" มาร์คซ์ กับ เองเกิลส์ อธิบายว่าระบบทุนนิยมทำให้เกิดโรคระบาดที่เหลวไหลอย่างที่ไม่เคยเกิดมาก่อน คือ การผลิตล้นเกินท่ามกลางความอดอยาก ในปลายปี ๒๕๔๕ ได้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจระดับโลกรอบที่สี่หลัง “ยุคทองของ การขยายตัวของทุนนิยมหลังสงครามโลกครั้งที่สอง แต่รอบนี้เป็นรอบแรกที่ทุกแห่งในโลกประสบวิกฤตเศรษฐกิจพร้อมๆ กัน ความบ้าและความไร้สติของระบบทุนนิยมปัจจุบันเห็นได้ชัด เพราะในขณะที่ทุนนิยมในรอบ 57 ปีที่ผ่านมาได้พัฒนาพลังการผลิตอย่างมหาศาล แต่ปรากฏว่าวิกฤตเศรษฐกิจระดับโลกที่ผ่านมาสามรอบได้ทำลายมูลค่าทางการผลิต รวมของโลกประมาณ 40-50% ของมูลค่าทั้งหมดที่ทุนนิยมสามารถจะผลิตขึ้นได้


ใน ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์กระแสหลักและกระแสชุมชนชาตินิยมพยายามหาสาเหตุเฉพาะ หน้าและเฉพาะประเทศของวิกฤตในลักษณะแยกส่วน คนส่วนใหญ่มักมองข้ามสาเหตุพื้นฐานของวัฏจักรวิกฤตทุนเสมอ มีแต่ลัทธิมาร์คซ์เท่านั้นที่อธิบายว่าทำไมเกิดวิกฤตได้ใน ไทย ญี่ปุ่น สหรัฐ ประชาคมยุโรป หรือ อาเจนทีน่า และทำไมวิกฤตดังกล่าวจะเกิดเป็นประจำด้วย

ผู้นำการปฏิวัติรัสเซียที่ชื่อ ลีออน ตรอทสกี เคยเขียนไว้ว่า ทุน นิยมมีสภาพชีวิตปกติในรูปแบบวิกฤตที่ตามด้วยการขยายตัวของเศรษฐกิจ เหมือนกับมนุษย์ที่มีชีวิตในรูปแบบการหายใจเข้าตามด้วยการหายใจออก วิกฤตและการขยายตัวของระบบทุนนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ยุคกำเนิดของทุนนิยม และจะเกิดขึ้นจนกว่าระบบนี้จะลงหลุมฝังศพของมัน ฉนั้นจะเห็นได้ว่าไม่ว่าทุนนิยมจะมีรูปแบบไหน (ตลาดเสรี หรือ ปิดประเทศระดมทุนโดยรัฐ) และ ไม่ว่าทุนนิยมจะพัฒนาเข้าสู่ยุคใด มันเป็นระบบที่หลีกเลี่ยงวิกฤตไม่ได้ และวิกฤตปัจจุบันจะไม่เป็นวิกฤตสุดท้ายของทุนนิยมจนกว่าชนชั้นกรรมาชีพจะลุก ขึ้นมายึดอำนาจและฝังศพของระบบทุนนิยม เพราะทุนนิยมไม่มีวันทำลายตัวมันเอง

คาร์ล มาร์คซ์ เคยอธิบายว่าระบบทุนนิยมมีความขัดแย้งภายในของมันเองในเชิงวิภาษวิธี โดยจะเห็นได้ว่ากลไกการแข่งขันในตลาดระบบทุนนิยม ซึ่งเป็นแรงผลักดันในการขับเคลื่อนการผลิตทั้งปวงและการหมุนเวียนของทุนมีผลทำให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจ จึงพูดได้ง่ายๆ ว่า อุปสรรคที่แท้จริงของระบบการผลิตทุนนิยมคือตัวทุนเอง(มาร์คซ์ ในคาบิตอลเล่ม3) สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร?

เชิญดาวน์โหลดบทความมาร์คซิสต์ภาษาไทยเรื่องวิกฤตเศรษฐกิจทุนนิยมที่นี่

EconCrisis.doc

(ที่มา)
http://redthaisocialist.com/2011-03-04-16-28-48/142-2011-03-04-18-07-16.html 

การนัดหยุดงานทั่วไป 

http://redthaisocialist.com/2011-03-04-16-28-48/141-2011-03-04-17-51-36.html

อียูระส่ำ ผู้นำใหม่น้ำหอมลั่นขวาง"สนธิสัญญายูโรโซน" หากเยอรมันไม่ยอมเจรจา"นโยบายรัดเข็มขัด"

อียูระส่ำ ผู้นำใหม่น้ำหอมลั่นขวาง"สนธิสัญญายูโรโซน" หากเยอรมันไม่ยอมเจรจา"นโยบายรัดเข็มขัด"

 


 

สำนัก ข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 ว่า ประธานาธิบดีฟรังซัวส์ ออลแลงด์ ผู้นำใหม่ฝรั่งเศส ได้ประกาศขู่ที่จะขัดขวางการออกสนธิสัญญาการเงินใหม่ของกลุ่มยูโรโซน หากเยอรมันไม่ยอมที่จะเจรจาเรื่องการบังคับใช้มาตรการรัดเข้ม เพื่อแก้ไขวิกฤตหนี้สินของยุโรปกับเขา โดยเขาต้องการให้สนธิสัญญาดังกล่าวมุ่งเน้นด้านการกระตุ้นการใช้จ่ายเพื่อ ขยายการเติบโตทางเศรษฐกิจ มากกว่าการรัดเข็มขัดลดรายจ่ายของกลุ่มยูโร

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีแองเจล่า มาร์เคิล ของเยอรมัน ประกาศว่า ฝรั่งเศสไม่มีทางเลือกนอกจากจะต้องร่วมมือกับแนวทางลดการใช้จ่ายของกลุ่มยู โร และยอมรับมาตรการตัดลดค่าใช้จ่ายการขาดดุลงบประมาณที่อาจต้องกระทบต่อสังคม จำนวนมาก และว่านโยบายนี้จำเป็นต้องใช้เวลา เพราะไม่ใช่ทางแก้ที่จะสามารถใช้เวลาแก้ได้เพียงชั่วข้ามคืน แต่โฆษกของผู้นำฝรั่งเศสกล่าวว่า นโยบายดังกล่าวล้มเหลวที่ปรับปรุงวิกฤตหนี้สินด้านการเงินของสมาชิกยูโร

ทั้งนี้ ผู้นำใหม่ฝรั่งเศสมีกำหนดจะพบปะกับผู้นำเยอรมันเป็นครั้งแรกหลังขึ้นสู่อำนาจ ในการเยือนเยอรมันหลังการสาบานตน

 

(ที่มา)

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1336724361&grpid=&catid=06&subcatid=0600

เปิดจดหมายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ถึง อากง “อิสรภาพจากคนเป็นถึงคนตาย”

เปิดจดหมายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ถึง อากง “อิสรภาพจากคนเป็นถึงคนตาย”

 

 


"ผมเป็นคนหนึ่งที่เชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ของอากง โดยปราศจากข้อสงสัยทั้งสิ้น ตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผมถูกจองจำได้พูดคุยกับอากงหลายครั้ง ได้รับคำตอบเหมือนเดิมทุกประการ นอกจากเป็นคนส่งข้อความโทรศัพท์มือถือไม่เป็นแล้ว ในชีวิต 60 ปีของอากง อากงไม่เคยรู้จักนายสมเกียรติ ครองวัฒนสุข เลขานุการส่วนตัวของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะมาก่อน และแน่นอนที่สุด เป็นไปไม่ได้เลยที่จะรู้เบอร์โทรศัพท์มือถือของนายสมเกียรติอีกด้วย

การตัดสินลงโทษสถานหนักเป็นเวลา 5 ปี จำนวน 4 กระทง รวมจำคุกทั้งสิ้น 20 ปี สำหรับชายชราเงอะงะ ไม่ประสีประสาทั้งในเรื่องเทคโนโลยีและเหตุการณ์บ้านเมือง จึงค่อนข้างเป็นเรื่องแปลกประหลาดสำหรับผู้รักความเป็นธรรมจนทำให้ข่าวอากง ถูกศาลตัดสินจำคุก 20 ปีโด่งดังไปทั่วโลก"

ตระละการบอดใบ้

หกสิบปีเฒ่าท้น                เดียงสา
ภักดีกษัตรา                     ถ่องแท้
ถูกกักขังกล่าวหา              หมิ่นกษัตริย์
ติดคุกยี่สิบปี                    ป่นปี้ยาวนาน

อากงอาการเศร้า               โศกศัลย์
SMS มหันต์                     บ่รู้
เทคโนโตไม่ทัน                แน่แท้
 ใครส่งสงสัยอ้าง               อาจเอื้อม งุน งง

ใช้สี่ข้อความไซร์              ซังเต
รัฐประหารซวนเซ              แซ่ซ้อง
โทษถึงตายโอเค              รอดพ้น
ตระละการบอดใบ้             เศร้าใจฉิบหาย

ประชาชนทนไม่ได้            ต่อสู้
เสียงเล่าเขารับรู้                สู่ฟ้า
อธิปไตยพวกกู                 กอบกู้
ตัวตื่นหยัดยืนสู้                ต่อต้านทรราชย์

 

(อ่านต่อ)

http://www.prachatai.com/journal/2012/05/40485

ดึงยาว...ปรับครม. ปิดเกมแก้รัฐะรรมนูญ เปิดทาง"ปู"โชว์

ดึงยาว...ปรับครม. ปิดเกมแก้รัฐะรรมนูญ เปิดทาง"ปู"โชว์

 


 

ติดตามอากัปกิริยาของพรรคเพื่อไทยเกี่ยวกับข่าวคราวการปรับคณะรัฐมนตรีแล้วยังสรุปความได้เป็นหมวดหมู่

หนึ่ง หลังสมาชิกบ้านเลขที่ 111 พ้นจากข้อกล่าวหาสิ้นเดือนพฤษภาคม จะมีบางส่วนเข้าสมัครสังกัดพรรคเพื่อไทย

สอง สะท้อนจากนายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่ยอมรับว่าพรรคเพื่อไทยสมควรปรับโครงสร้างพรรคเพื่อรองรับสมาชิกที่เข้ามา เพิ่ม

สาม รัฐบาลผสมพรรคเพื่อไทย ที่มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยังต้องการรัฐมนตรีที่เข้ามาเร่งรัดนโยบายพรรคให้เกิดผลเป็นรูปธรรมมากกว่า ปัจจุบัน จึงจะมีการปรับคณะรัฐมนตรีอีกครั้ง โดยดึงสมาชิก

บ้านเลขที่ 111 เข้ามาเสริมกำลัง

ทั้งเสริมกำลังในคณะรัฐมนตรี เสริมกำลังในทีมงานรัฐบาล และเสริมกำลังในพรรคเพื่อไทย

ทั้งนี้ เดิมทีมีผู้เสนอให้ปรับคณะรัฐมนตรีกันในช่วงปลายเดือนมิถุนายนถึงต้นเดือนกรกฎาคม แต่ภายหลังมีผู้คัดค้าน เพราะเห็นว่าเร็วไป

ที่สำคัญคือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ยังไม่ตัดสินใจ

ข่าวคราวการปรับคณะรัฐมนตรี จึงถูกดึงยาวออกไปอีกครั้ง

โดยมีแนวโน้มว่าการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งนี้จะแน่นอนเมื่อใดขึ้นอยู่กับความพร้อมของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรีด้วย

น่า สังเกตว่า คณะรัฐมนตรีในรัฐบาลผสมพรรคเพื่อไทยที่มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรีนี้ มีพัฒนาการในการคัดเลือกบุคลากร นับตั้งแต่การคัดตัวบุคคลเป็นรัฐมนตรีในครั้งแรก เรียกได้ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์แทบจะไม่ได้เลือกใครเข้ามาเป็นรัฐมนตรีเลย

ผิดกับการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งที่แล้ว หรือ ครม.ปู 2 ที่แรงผลักดันให้ปรับคณะรัฐมนตรีเกิดขึ้นจากความต้องการของ "นายกฯปู"

แม้ตัวบุคคลหลายคนยังมาจากคำแนะนำของเครือกระกูลชินวัตร

 

(อ่านต่อ) 

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1336883689&grpid=01&catid=&subcatid=

งานปาฐกถาเรื่อง "ระบอบสังคมการเมืองที่ฝืนการเปลี่ยนแปลงคืออันตรายที่แท้จริง

งานปาฐกถาเรื่อง "ระบอบสังคมการเมืองที่ฝืนการเปลี่ยนแปลงคืออันตรายที่แท้จริง

สถาบันกษัตริย์อยู่ได้ด้วยความจริง

ธงชัย:ระบอบที่ฝืนการเปลี่ยนแปลงฯ [1/2]

ธงชัย:ระบอบที่ฝืนการเปลี่ยนแปลงฯ [2/2]

สู่ประชาธิปไตยด้วยระเบิดปรมาณู

อ้างอำนาจเหนือโลก

จะเป็นประชาธิปไตยหรือเป็นธรรมราชา

เก็บตกปฎิญญาหน้าศาล

เก็บตกปฎิญญาหน้าศาล

 ปฎิญญาหน้าศาล 13 พ ค 55

http://www.youtube.com/watch?v=yEfsqlvWGcU&feature=youtu.be

ปฎิญญาหน้าศาล ตอนเตะถ่วงปรองดอง 1.mp4

http://www.youtube.com/watch?v=4-Io3qs3fDQ&feature=relmfu 

ปฎิญญาหน้าศาล ตอนเตะถ่วงปรองดอง 2.mp4

http://www.youtube.com/watch?v=bpnM_G5ECfk&feature=relmfu

ปฎิญญาหน้าศาล ตอนเตะถ่วงปรองดอง3.mp4

http://www.youtube.com/watch?v=tN07SARLelw&feature=relmfu  

ปฎิญญาหน้าศาล ตอนเตะถ่วงปรองดอง4.mp4

http://www.youtube.com/watch?v=0xcAXA2VR1Q&feature=relmfu 

ดิ อิโคโนมิสต์: ความตายอย่างยากลำบาก

ดิ อิโคโนมิสต์: ความตายอย่างยากลำบาก

 


แปลและเรียบเรียงโดย 'นักสิทธิมนุษยชนนอกคอก'อากงและมาตรา เรื่องน่าเศร้าของกฎหมายที่เลวร้าย คำพิพากษาที่ไร้เหตุผล และความสะดวกทางการเมือง

อาชญากรรมเพียงอย่างเดียวตามที่เขาถูกกล่าวหา คือ การส่งข้อความจำนวนสี่ข้อความทางโทรศัพท์มือถือไปยังเจ้าหน้าที่รัฐบาล เนื้อหาในข้อความเหล่านี้มีการอ้างถึงราชวงศ์ไทย ศาลไทยมีความเห็นว่าข้อความเหล่านั้นเป็นการหมิ่นเหม่ต่อสถาบันพระมหา ษัตริย์ภายใต้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพที่มีความเคร่งครัดและรุนแรง ในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว นายอำพล ตั้งนพกุลถูกศาลตัดสินจำคุก 20 ปี คดีนี้โดยเฉพาะการพิพากษาที่ไม่มีความเหมาะสมจุดประกายกระแสการประท้วงจาก ทั้งในประเทศไทยและในระดับสากล นายอำพล ลุงแก่อายุ 61 ปีที่ไร้ประวัติการก่ออาชญกรรมและไม่มีคุณสมบัติในการเป็นนักปฏิวัติฯ จึงถูกขนานนามว่าอากงเอสเอ็มเอส นายอำพลปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาพร้อมกับอ้างว่าเขาไม่รู้ด้วยซ้ำว่าการส่งข้อ ความในมือถือทำอย่างไร

ในวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมานายอำพลเสียชีวิตในโรงพยาบาลประจำเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เขาได้ป่วยเป็นระยะเวลานานแล้ว แต่แพทย์ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่นอนของการเสียชีวิต เหตุการณ์นี้ได้กระตุ้นข้อกังวลต่อการบังคับใช้กฎหมายหมิ่นฯ และพรบ. ว่าด้วยอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ที่มีความรุนแรงมากขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง นักกิจกรรมเสื้อแดงซึ่งเป็นผู้สนับสนุนนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีที่ถูกรัฐประหารในปี 2549 โดยกลุ่มนายพลฝ่ายนิยมเจ้า ได้จัดการชุมนุมประท้วงและจัดส่งพวงหลีดไปที่โรงพยาบาล

ในขณะเดียวกันคนเสื้อแดงบางกลุ่มเริ่มแสดงความไม่พอใจต่อการบังคับใช้ กฎหมายหมิ่นฯ โดยรัฐบาลปัจจุบันที่นำโดยนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้เป็นน้องสาวคนเล็กของทักษิณ คนเสื้อแดงได้ช่วยให้พรรคเพื่อไทยได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้ง ทั่วไปในเดือนมิถุนายนปีที่แล้วเคยคาดหวังว่ารัฐบาลชุดใหม่จะมีการปฏิรูป กฎหมายหมิ่นฯ รวมถึงการเคยคาดหวังไปไกลถึงว่ารัฐบาลชุดนี้จะยกเลิกกฎหมายนี้

คนเสื้อแดงเห็นว่าในอดีตกฎหมายหมิ่นฯ และพรบ.คอมฯ ได้ถูกใช้เพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองเป็นหลักเพื่อลดแรงต่อต้านการรัฐประหาร ที่ล้มรัฐบาลทักษิณ ซึ่งการวิเคราะห์เช่นนี้เป็นการมองสถานการณ์ที่ถูกต้อง เนื่องจากกฎหมายหมิ่นฯ ได้ถูกใช้อย่างจำกัดก่อนการรัฐประหารในปี 2549 หลังจากนั้นจำนวนคดีหมิ่นฯ ที่ถูกพิพากษาลงโทษได้เพิ่มขึ้นมากมายและการลงโทษก็มีความรุนแรงมากกว่าเดิม นักวิเคราะห์ให้ความเห็นว่ากฎหมายเหล่านี้ไม่เพียงแต่มีความล้าหลังไม่สอด คล้องกับยุคสมัยแล้วยังถูกใช้ในทางที่เป็นโทษ กฎหมายหมิ่นฯ มีเป้าหมายในการป้องกันการโจมตีสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่ในปัจจุบันกฎหมายนี้ได้ถูกนำไปเพื่อควบคุมสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิด เห็นและขัดขวางการวิพากษ์วิจารณ์แม้แต่อำมาตยาธิปไตยและรัฐธรรมนูญ

แม้จะเพียงใดก็ตาม นางสาวยิ่งลักษณ์ได้แสดงจุดยืนคัดค้านกฎหมายนี้น้อยมาก ดูเหมือนเธอต้องการที่จะเอาใจกลุ่มอำมาตยาธิปไตยซึ่งมีพลเอกเปรม ติลสูยานนท์ ประธานองคมนตรีเป็นแกนกลาง เพื่อที่จะทำให้การเดินทางกลับเมืองไทยของพี่ชายเธอภายในปีนี้มีความราบรื่น มากที่สุด ในปัจจุบันนี้นายทักษิณได้อาศัยอยู่นอกประเทศเพื่อที่จะหลบหนีการถูกดำเนิน คดีจากการคอรั่ปชั่น ในขณะที่นายอำพลได้เสียชีวิตอย่างโดดเดียวในโรงพยาบาลประจำเรือนจำ พร้อมๆ กับการที่ชื่อเสียงของประเทศไทยถูกทำลาย

แปลและเรียบเรียงจากบทความ An inconvenient death ในเว็ปไซต์ The Economist วันที่ 12 พฤษภาคม, http://www.economist.com/node/21554585
 

(ที่มา)
http://www.prachatai.com/journal/2012/05/40477

นิติราษฎร์เสนอแก้ ม.112: proposed amendments to lese majeste

นิติราษฎร์เสนอแก้ ม.112: proposed amendments to lese majeste

 


การอภิปรายทางวิชาการ ข้อเสนอแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 โดย รศ.ดร.วรเจตน์ ภาครัตน์ จากคณะนิติราษฎร์ ในกิจกรรมรณรงค์แก้ไขเพิ่มเติม ม.112 จัดโดย คณะรณรงค์แก้ไขเพิ่มเติม ม.112 (ครก.112) ที่ห้องประชุมศรีบูรพา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ วันที่ 15 ม.ค. 2555


(คลิกฟัง)
http://www.youtube.com/watch?v=2-rqMYskFpk&feature=share

ครก.112 ดร.วรเจตน์ ภาคีรัตน์ 15-01-2012

http://www.youtube.com/watch?v=i-LqJ2xHS2A&feature=related

นิติราษฎร์ เสนอรัฐธรรมนูญใหม่ 22 ม.ค.55 

http://www.youtube.com/watch?v=BzWJaDHX_dQ&feature=related

ถาม-ตอบ : ทำไมต้องแก้ ม.112 (15มค.55)

http://www.youtube.com/watch?v=y0E6itVIXpw&feature=related

ครก.112 ตอบเรื่องแก้ ม.112 FAQ on proposed amendments to article 112

http://www.youtube.com/watch?v=cYqY_wpnIu8&feature=related

 

หากราษฎรโง่เจ้าก็โง่ 

โดยเกษียร เตชะพีระ อภิปรายวิชาการในโครงการอภิปรายสาธารณะตลาดวิชา
หัวข้อ "ปรีดี พนมยงค์ กับ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์"
วันศุกร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555
ณ ห้องประชุมสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์
ชั้น 2 อาคารเอนกประสงค์ 3 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

http://www.youtube.com/watch?v=kQvLd_VzdFs&feature=related