หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2556

‘สุรชัย’ ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ปล่อยตัวแล้ววันนี้!

‘สุรชัย’ ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ปล่อยตัวแล้ววันนี้!

 

 
สรุชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ ผู้ต้องขังคดีมาตรา 112 ได้รับการปล่อยตัวแล้ววันนี้ เมื่อเวลาประมาณ 17.05 น. ผู้คนไปรอรับคับคั่ง หลังมีกระแสข่าวได้รับพระราชทานอภัยโทษตั้งแต่เมื่อวาน

วันนี้ (4 ต.ค.56) ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ สุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ นามสกุลเดิมแซ่ด่าน ผู้ต้องขังคดีมาตรา 112 ซึ่งมีกระแสข่าวได้รับพระราชทานอภัยโทษตั้งแต่เมื่อวานนี้ ได้รับการปล่อยตัวแล้ววันนี้เมื่อเวลาประมาณ 17.05 น.โดยมีมวลชนจำนวนมากมารอรับ จากนั้นนายสุรชัยได้ขึ้นรถเดินทางต่อไปที่ร้านอาหารพร พระราม 3


ก่อนหน้านี้ มีกระแสข่าวเรื่องการยอภัยโทษปรากฏในสื่อมวลชนรวมทั้งในเฟซบุ๊คมากมาย อีกทั้ง ธิดา ถาวรเศรษฐ์ ประธาน นปช.แจ้งว่าได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงยุติธรรม ทำให้มีมวลชนรวมจำนวนมากไปรอรับที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ จนกระทั่งตอนเย็นก็ยังไม่มีการปล่อยตัว ขณะที่ ชินวัฒน์ หาบุญพาด ส.ส.พรรคเพื่อไทย และยศวริศ ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก แจ้งกับมวลชนว่า การปล่อยตัวสุรชัยคงไม่เกิดขึ้นในวันดังกล่าว เนื่องจากมีกระบวนการด้านเอกสาร และอื่นๆ ที่ยังไม่แล้วเสร็จ


ทั้งนี้ สุรชัยเป็นแกนนำกลุ่มแดงสยาม มีชื่ออยู่ใน 'ผังล้มเจ้า' ของศอฉ.ที่ในภายหลัง พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด ยอมรับว่าแผนผังดังกล่าวเป็นเพียงความเชื่อ ปราศจากหลักฐาน สุรชัยถูกฟ้องด้วยมาตรา 112 รวมแล้ว 5 คดี จากการปราศรัยทางการเมืองใน 5 พื้นที่ในช่วงปี 2551-2554 รวมศาลพิพากษาจำคุก 12 ปี 6 เดือน เขาถูกจับกุมและคุมขังตั้งแต่วันที่ 22 ก.พ.54 และไม่ได้รับการประกันตัวระหว่างต่อสู้คดี

สุรชัย โดนคดีหมิ่นฯ ที่ไหนบ้าง?
คดีปราศรัยเวทีตาสว่าง  อิมพีเรียล ลาดพร้าว
http://freedom.ilaw.or.th/th/case/46

คดีปราศรัยที่เชียงใหม่
http://freedom.ilaw.or.th/th/case/47

คดีปราศรัยที่อุดรธานี
http://freedom.ilaw.or.th/th/case/48

คดีปราศรัย วัดสามัคคีธรรม
http://freedom.ilaw.or.th/th/case/50

(ล่าสุด) คดีปราศรัยที่เวที นปช.
http://freedom.ilaw.or.th/th/case/49


(ที่มา)
http://www.prachatai.com/journal/2013/10/49080