หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2557

ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ปราศรัยเรื่องการสอดแนม ชี้ NSA กลายเป็น 'อันธพาล'

ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ปราศรัยเรื่องการสอดแนม ชี้ NSA กลายเป็น 'อันธพาล'
          
Julian Assange tells SXSW audience: ‘NSA has grown to be a rogue agency’
http://www.theguardian.com/media/2014/mar/08/julian-assange-wikileaks-nsa-sxsw 


จูเลียน อัสซานจ์ แห่งวิกิลีกส์ ปราศรัยในเทศกาลดนตรี SXSW ถึงการสอดแนมว่าเป็นการรุกแทรกพื้นที่สังคมของพวกเราทุกคนและทำให้ชนชั้นนำ ฉกฉวยอำนาจจากประชาชนธรรมดาไป อีกทั้งยังบอกว่าก่อนหน้าที่จะมีการเปิดโปงพวกเราล้วนดำเนินชีวิตอยู่ภายใต้ 'โลกสมมติ'

10 มี.ค. 2557 จูเลียน อัสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์วิกิลีกส์ กล่าวปราศรัยผ่านระบบวิดีโอทางไกลในงานเทศกาลดนตรี SXSW (South by Southwest) โดยกล่าวว่าพลังของประชาชนเป็นปัจจัยสำคัญในการลดทอนอำนาจของสำนักงานความ มั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ (NSA) รวมถึงองค์กรสอดแนมอื่นๆ

อัสซานจ์ ผู้ซึ่งกำลังลี้ภัยการเมืองอยู่ที่สถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนของอังกฤษ กล่าวปราศรัยผ่านวิดีโอซึ่งถ่ายทอดจากสถานที่ลี้ภัยดังกล่าวให้กับผู้ชมใน งานเทศกาลดนตรี SXSW ที่รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐฯ โดยได้พูดถึงเรื่องการสอดแนมของสหรัฐฯ ประชาธิปไตยในโลกออนไลน์ และอนาคตของอินเทอร์เน็ต

หลังจากที่ถูกถามว่ารัฐบาลสหรัฐฯ ควรทำอย่างไรหลังจากที่มีการเปิดโปงเรื่องการสอดแนมของ NSA อัสซานจ์ตอบว่า "องค์กร NSA กลายเป็นองค์กรอันธพาล (rogue agency) ไปแล้ว องค์กรนี้ถูกปล่อยให้เติบโตจนเป็นอิสระ ... พวกเขาเกือบจะมีความสามารถในการสอดแนมทุกคนบนโลกนี้ และอาจจะมีความสามารถขนาดที่ว่านี้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ซึ่งจะทำให้เกิดการถ่ายโอนอำนาจจากประชาชนที่ถูกสอดแนมไปสู่ผู้ที่ควบคุม ระบบสอดแนมอยู่"

ความลับอันสุดเศร้าของประเทศไทย - ตอนที่ 1

ความลับอันสุดเศร้าของประเทศไทย - ตอนที่ 1


 
นิยามของมือปืนป๊อปคอร์นคือ "รู้ว่าใครยิง แต่จับไม่ได้ เพราะมันเส้นใหญ่ และมือปืนได้รับการชื่นชม" เรื่องแบบนี้มีมานานแล้วในประเทศไทย
 
 
โดย แอนดรูว์ แมคเกร์เกอร์ มาแชลล์
 
ช่วงเช้าของวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2489 กษัตริย์อานันทมหิดล ซึ่งเป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 8 ของประเทศสยามที่มีพระชนมายุ 20 พรรษา ได้ถูกยิงที่ศีรษะและเสด็จสวรรคตอยู่ในห้องบรรทมของพระองค์ในพระที่นั่งบรมพิมาน ภายในพระบรมมหาราชวังในกรุงเทพฯ ตอนเย็นของวันนั้น เจ้าฟ้าชายภูมิพลอดุลยเดชซึ่งเป็นพระอนุชาของพระองค์พระชนมายุ 18 พรรษา ได้รับการสถาปนาให้เป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 9 กษัตริย์ภูมิพลได้ครองราชสมบัติตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา ขณะนี้พระองค์ทรงชราภาพและเจ็บป่วยบ่อยครั้ง ทรงเก็บพระองค์เองอยู่ในโรงพยาบาลศิริราชด้านฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งไหลผ่านใจกลางเมืองหลวง แต่พระองค์ก็ยังคงดำรงตำแหน่งพระมหากษัตริย์ของประเทศไทย


โดยทางการแล้ว คดีฆาตกรรมเรื่องนี้ได้ถูกพรรณาไว้ว่าเป็นเรื่องลึกลับ เป็นปริศนาทางอาชญากรรมที่ผิดวิสัยที่สุดเรื่องหนึ่งของโลก ซึ่งไม่สามารถเฉลยข้อเท็จจริงออกมาได้ในศตวรรษที่ผ่านมา แต่ในความจริงแล้ว มันชัดเจนมาเป็นเวลานานแล้วว่าใครเป็นผู้ปลงพระชนม์กษัตริย์อานันทมหิดล ความจริงได้ถูกปกปิดโดยสถาบันของประเทศไทย ซึ่งส่วนหนึ่งจากการบังคับใช้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพอันแสนเข้มงวด นั่นคือ กฎหมายอาญามาตรา 112 ของประเทศไทย ซึ่งได้ถูกนำมาใช้เพื่อจัดการบุคคลต่างๆให้กลายเป็นอาชญากร เมื่อมีการสนทนาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และการเมืองของประเทศไทยอย่างเปิดเผยและโดยสุจริตใจ

อ่านทั้งหมดได้ที่ 

https://www.facebook.com/notes/andrew-macgregor-marshall/ความลับอันสุดเศร้าของประเทศไทย-ตอนที่-1/571355989550411 

ประมวลภาพ นปช. 18 จังหวัดภาคเหนือชุมนุมที่เชียงใหม่ 8 มี.ค. 57

ประมวลภาพ นปช. 18 จังหวัดภาคเหนือชุมนุมที่เชียงใหม่ 8 มี.ค. 57

จตุพร พรหมพันธุ์ เคลื่อนพลคนประชาธิปไตย เชียงใหม่ 8 3 57
https://www.youtube.com/watch?v=IqnjWU2rgWo&feature=youtube_gdata_player


8 มี.ค. 2557 - ตั้งแต่เวลา 17.00 น. ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ จ.เชียงใหม่ ผู้ชุมนุม นปช. 18 จังหวัดภาคเหนือได้นัดชุมนุม "เคลื่อนพล คนประชาธิปไตยล้านนา" หลังจากเมื่อช่วงกลางวันได้เคลื่อนขบวนจากพื้นที่ จ.ลำพูน ที่แยกดอยติ และหลายจุดของอำเภอใน จ.เชียงใหม่ (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

ทั้งนี้จากการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนของนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. ระบุว่าการชุมนุม นปช. ที่ จ.เชียงใหม่ จัดต่อเนื่องจากเวทีที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ จ.อุดรธานี และ จ.ขอนแก่น เพื่อเตรียมความพร้อม นปช. ในการเคลื่อนขบวนเข้ากรุงเทพมหานคร หากมีการรัฐประหารในทุกรูปแบบ โดยเตรียมความพร้อมมากที่สุด หลังว่างเว้นการระดมพลมาตั้งแต่ปี 2553 ส่วนช่วงเวลาที่เคลื่อนพล ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และความเหมาะสม

(อ่านต่อ)
http://prachatai.com/journal/2014/03/52181 

กองทัพ: ต้องถอนกำลังจากท้องถนนด่วน! ปล่อยตำรวจทำหน้าที่!

กองทัพ: ต้องถอนกำลังจากท้องถนนด่วน! ปล่อยตำรวจทำหน้าที่! 

Photo: ป้ายแบ่งแยกดินแดนมันบังตา 
กบฎยืนชัดๆ ตรงหน้าเลยไม่เห็น 
โคตรจะซาบซึ้งดูแลกันเช้าจรดเย็น
มีระเบิด ทั้งยิงปืน มึงไม่เห็น ?? กุเป็นงง !!


ทหารปรับบังเกอร์ให้กลมกลืนสภาพแวดล้อมตามคำสั่งนายกฯ แล้ว
http://prachatai.com/journal/2014/03/52166

ตุลาการเสียงข้างน้อย-ทำความเห็นแย้งคดีคืนตำแหน่ง 'ถวิล เปลี่ยนศรี

ตุลาการเสียงข้างน้อย-ทำความเห็นแย้งคดีคืนตำแหน่ง 'ถวิล เปลี่ยนศรี


 

ตุลาการศาลปกครองสูงสุดเสียงข้างน้อย ทำความเห็นแย้งคดีคืนตำแหน่ง "ถวิล เปลี่ยนศรี" อดีตเลขา สมช. ระบุไม่เห็นพ้องกับมติที่ประชุมใหญ่ตุลาการในศาลปกครองสูงสุดฝ่ายเสียงข้าง มาก แต่เห็นพ้องด้วยกับร่างคำพิพากษาเดิมขององค์คณะที่ 3 ชี้คำสั่งย้อนหลังมีผลในทางนิตินัยเท่านั้น แต่มิได้มีผลในทางพฤตินัยเพราะความเป็นจริงไม่อาจย้อนเวลากลับไปหาอดีตได้อีก

8 มี.ค. 2557 - ตามที่เมื่อวานนี้ (7 มี.ค. 2557) องค์คณะตุลาการศาลปกครองสูงสุด จำนวน 3 คน ออกนั่งบัลลังก์เริ่มอ่านคำพิพากษาและวินิจฉัยคดีหมายเลขดำที่ อ.992/2556 กรณีนายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม (ก.พ.ค.) เนื่องจากถูกโยกย้ายตำแหน่งไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยถูกย้ายตำแหน่งจากเลขาธิการ สมช. มาเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ตั้งแต่วันที่ 7 ก.ย. 2554 และมีคำสั่งให้คืนตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้กับนายถวิล เปลี่ยนศรี ภายในระยะเวลา 45 วัน นับแต่วันที่มีคำพิพากษา เนื่องจากเห็นว่าการออกคำสั่งโอนย้ายดังกล่าวไม่มีความชัดเจนในเหตุผลข้อ เท็จจริงเกี่ยวกับความเหมาะสมและได้ปฏิบัติหน้าที่ไม่มีประสิทธิภาพมีข้อ บกพร่องหรือไม่สนองนโยบายรัฐบาลตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี จึงไม่มีเหตุสมควรถูกโอนย้ายตำแหน่ง ถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่ชอบโดยกฎหมายนั้น (อ่านข่าวก่อนหน้านี้)

ขณะเดียวกันตุลาการในศาลปกครองสูงสุดเสียง ข้างน้อย ทำความเห็นแย้งไม่เห็นพ้องด้วยกับมติที่ประชุมใหญ่ตุลาการในศาลปกครองสูงสุด ฝ่ายเสียงข้างมาก แต่เห็นพ้องด้วยกับร่างคำพิพากษาเดิมของศาลปกครองสูงสุดโดยองค์คณะที่ 3 โดยทำความเห็นแย้งไว้ดังนี้

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2014/03/52174