หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

พล.อ.สนธิ นั่งประธาน กมธ.ศึกษาแนวทางปรองดอง

สังคมไทยเป็นสังคมที่แปลกประหลาด ให้โอกาสและให้อภัยกับพวกที่ทำชั่วทำเลวกับประชาชน...
แต่ประชาชนที่เป็นฝ่ายถูกกระทำ กลับถูกกดหัว ไร้โอกาส แม้แต่ความยุติธรรมเบื้องต้น...
ปากพร่ำเรียก"ปรองดอง"ให้อภัย รักใคร่สามัคคีกัน แต่จิตใจ พฤติกรรมกลับไม่ใช่...
พวกคนดีจอมปลอมมันมีเยอะในสังคมไทย...

 พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน 
ไอ้บังหวัหน้าโจรปล้นประชาธิปไตย
            (19 กย 49)

วอยซ์ทีวีรายงาน วันนี้ (18 พ.ย. 54) มีการประชุมนัดแรกซึ่งที่ประชุมมีมติเลือก พลเอกสนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าพรรคมาตุภูมิเป็นประธาน

การประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดอง แห่งชาตินัดแรกที่รัฐสภา มีการเลือกประธานกรรมาธิการ รองประธาน เลขานุการและโฆษกประจำกรรมาธิการ

โดยที่ประชุมมีมติให้ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าพรรคมาตุภูมิ เป็นประธาน / นายวัฒนา เมืองสุข /นายสามารถ แก้วมีชัย / นายเจะอามิง โตะตาหยง / และพล.ต.อ.วิรุฬ พื้นแสน เป็นรองประธานคนที่ 1-4 ตามลำดับ

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2011/11/37919

ไอับังตัวนี้นี่นะ ทีแรกเสือกไปหลงเชื่อปฏิวัติทำไม ทำไปแล้วทีนี้ตัวเองกลัวจะติดคุก เลยต้องมาแก้ สันดานแบบนี้ ต้องจับไปตัดหัว จะแก้ยังไงกันละนี่ ในเมื่อเป็นคนผูกแล้วถูกตั้งให้เป็นคนแก้ กิดแกใช้วิธีตามภาษิตโบราณที่ว่า "หนามยอกต้องเอาหนามบ่ง" แล้วจะว่ายังไงกันละจ๊ะทีนี้

ชักสงสัยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆว่ารัฐบาล-เพื่อไทย - รับใช้ประชาชนที่เลือกพวกเขามา หรือรับใช้พวกเหี้ย
รัฐบาล เพื่อไทย อย่าทำอะไรให้มันพิลึกพิรั่นนัก เพื่อไทยอยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีเสื้อแดง แต่เสื้อแดงอยู่ได้อย่างสบายๆโดยไม่ต้องมีพรรคเพื่อไทย อย่าเล่นละครบนหลังบนใหล่ของพวกเราเลยนะครับ


พวกเราทุกคนล้วนเป็นผู้ยึดครอง

"พวกเราทุกคนล้วนเป็นผู้ยึดครอง"
ผู้คนทั่วโลกสดุดีขบวนการยึดครอง (วอลสตรีท) สำหรับการลุกขึ้นเผชิญหน้าความอยุติธรรมและการเรียกร้องความเสมอภาค ณ ใจกลางจักรวรรดิ
แปลจาก  "We are all Occupiers" สุนทรพจน์ของอรุณธาติ รอย* (Arundhati Roy) ในกิจกรรมมหาวิทยาลัยประชาชนในวันที่ 16 พฤศจิกายน ณ สวนวอชิงตันสแคร์  
ที่มา http://www.guardian.co.uk/commentisfree/cifamerica/2011/nov/17/we-are-all-occupiers-arundhati-roy?fb=native&CMP=FBCNETTXT9038
แปลโดย เกรียงศักดิ์ ธีระโกวิทขจร

อรุณธาติ รอย (Arundhati Roy) นักเขียนและนักรณรงค์สตรีชาวอินเดียด้านความยุติธรรมทางสังคม
อรุณธาติ รอย (Arundhati Roy) นักเขียนและนักรณรงค์สตรีชาวอินเดีย
ที่มา:
Loker (CC-BY-SA-2.5)

เช้าวันอังคาร ตำรวจกวาดล้างสวนซุคคอตติ แต่วันนี้ผู้คนกลับมา ตำรวจควรรู้ว่าการชุมนุมนี้ไม่ใช่การต่อสู้เพื่ออาณาเขต เราไม่ได้กำลังสู้เพื่อสิทธิในการยึดครองสวนที่นี่หรือที่ไหน เรากำลังต่อสู้เพื่อความยุติธรรม ความยุติธรรมไม่ใช่แค่ของคนสหรัฐฯ แต่ของทุกคน


สิ่งที่คุณได้บรรลุตั้งแต่ 17 กันยายน เมื่อขบวนการยึดครองได้เริ่มต้นในสหรัฐฯ คือการนำเสนอจินตนาการใหม่ หรือภาษาทางการเมืองอันใหม่ ณ ใจกลางของจักรวรรดิ คุณได้นำเอาสิทธิที่จะฝันกลับคืนมาสู่ระบบที่เปลี่ยนทุกคนให้เป็นผีดิบซึ่ง ถูกทำให้เชื่อว่าบริโภคนิยมไร้จิตใจนั้นสูงส่งเทียบเท่าความสุขและความ สำเร็จ


ในฐานะนักเขียน ฉันขอบอกคุณว่านี่คือการบรรลุครั้งสำคัญ ฉันไม่รู้ว่าจะขอบคุณอย่างไรจึงจะพอ
เราเคยพูดกันเกี่ยวกับความยุติธรรม วันนี้ ขณะที่เรากำลังพูดกันอยู่ กองทัพของสหรัฐฯ ก็กำลังทำสงครามยึดครองอิรักและอัฟกานิสถาน เครื่องบินไร้คนขับของสหรัฐฯ กำลังเข่นฆ่าพลเรือนในปากีสถานและที่อื่นๆ ทหารของสหรัฐฯ หลายหมื่นนายและทีมสังหารกำลังเคลื่อนเข้าสู่อาฟริกา ถ้าการใช้เงินหลายล้านล้านเหรียญดอลลาร์ของพวกคุณเพื่อบริหารจัดการการยึด ครองอิรักและอัฟกานิสถานยังไม่พอ สงครามต่อต้านอิหร่านก็กำลังสำแดงตัวตน


"เราต้องการยุติการทำงานของระบบที่ได้สร้างความเหลื่อมล้ำ เราต้องการหยุดยั้งการเติบโตของการสะสมความมั่งคั่งและทรัพยสินที่ไม่สิ้น สุดโดยคนและบรรษัทกลุ่มหนึ่ง ในฐานะ “นักยุติ” และ “นักหยุดยั้ง” เราขอเรียกร้องให้

  • หยุดการถือครองข้ามธุรกิจ เช่น ผู้ผลิตอาวุธไม่สามารถเป็นเจ้าของสถานีโทรทัศน์ บรรษัทเหมืองไม่สามารถดำเนินธุรกิจหนังสือพิมพ์ องค์กรธุรกิจไม่สามารถอุดหนุนมหาวิทยาลัย บริษัทยาไม่สามารถควบคุมกองทุนสาธารณสุข
  • ทรัพยากรธรรมชาติและสาธารณูปโภคมูลฐาน พวกน้ำประปา ไฟฟ้า สาธารณสุขและการศึกษาไม่สามารถแปรรูปเป็นเอกชนได้
  • พวกเราต้องมีสิทธิในที่อยู่อาศัย การศึกษาและบริการสุขภาพ
  • ลูกหลานของคนรวยไม่สามารถรับสืบทอดมรดกความมั่งคั่งของพ่อแม่พวกเขา
การ ต่อสู้นี้ได้ปลุกจินตนาการพวกเราให้ตื่นอีกครั้ง ที่ไหนสักแห่งระหว่างทางที่ผ่านมา ทุนนิยมได้ลดทอนความคิดเรื่องความยุติธรรมให้มีความหมายเพียง “สิทธิมนุษยชน” และการคิดเรื่องความฝันเกี่ยวกับความเสมอภาคกลับถูกสบดูหมิ่นเย้ยหยาม พวกเราไม่ได้ต่อสู้เพื่อให้เสียเวลากับการปฏิรูประบบที่ควรจะถูกแทนที่

ในฐานะนักยุติและนักหยุดยั้ง ฉันขอสดุดีการต่อสู้ของคุณ"

Salaam and Zindabad*


(อ่านต่อ) 

http://www.prachatai.com/journal/2011/11/37928

เชิญประชุมองค์กรเลี้ยวซ้าย อาทิตย์ 20 พ.ย.54

 


เชิญสมาชิกและผู้ที่สนใจแนวทางขององค์กรเลี้ยวซ้าย
เข้าร่วมประชุมประจำเดือนองค์กรเลี้ยวซ้าย

วันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน 54 เวลา 14.00 - 17.00 น.
ณ ห้องประชุมด้านหลัง อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา แยกคอกวัว ราชดำเนิน


หัวข้อศึกษา 

"การผลักดันประเด็นนิติราษฎร์ให้เป็นรูปธรรม-ของแต่ละกลุ่ม" 

โดย สหายเล็ก


วิเคราะห์ข่าวในประเทศ และต่างประเทศ
และอื่นๆ
สยามสามัคคีค้าน พ.ร.ฎ.อภัยโทษ
 
 
แก้วสรร อติโพธิ์
 
สยามสามัคคีค้าน พ.ร.ฎ.อภัยโทษ พร้อมล่าชื่อถอดถอน ครม. "สุริยันต์ ทองหนูเอียด" ชี้ทำลายกระบวนการตรวจสอบระบอบประชาธิปไตย "แก้วสรร" ชี้คุณจะชนะเลือกตั้งด้วยคะแนนเท่าไหร่ไม่สำคัญประเทศนี้มีเจ้าของ-อย่าทำ ร้ายในหลวง วอนนักกฎหมายแบ่งร่าง กม.แยกฉบับเด็กเส้นกับฉบับปกติอย่าเอานักโทษ 2.6 หมื่นเป็นตัวประกัน
 
18 พ.ย. 54 - เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์รายงาน ว่าเมื่อเวลา18.00 น.อาคารลุมพินีฮอลล์ สวนลุมพินี กลุ่มสยามสามัคคี เครือข่ายนักวิชาการ และภาคประชาสังคม การเสวนาเชิงวิชาการเรื่อง  "พ.ร.ฎ. อภัยโทษ ซ้ำเติมวิกฤติประเทศอย่างไร" เริ่มต้นโดยจัดฉายวิีดีทัศน์ที่มาของการออก พ.ร.ฎ.ขอพระราชทานอภัยโทษ และภาพสัมภาษณ์ชาวบ้านถึงความไม่เหมาะสม  โดยบรรยากาศบริเวณรอบอาคารมีการตั้งโต๊ะรวบรวมรายชื่อประชาชนเพื่อถอดถอน รัฐมนตรีออกจากตำแหน่งเนื่องจากร่วมกันนำเสนอร่าง พ.ร.ฎ.ขอพระราชทานอภัยโทษโดยไม่สุจริตและจงใจฝ่าฝืนบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2011/11/37924
สุรชัยป่วย นัดพร้อมเลื่อนปีหน้า-สมยศขึ้นศาลสระแก้ว 21 พ.ย.-ลุง SMS ตัดสิน 23 พ.ย.

นางปราณี ด่านวัฒนานุสรณ์ ภรรยานายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ ผู้ต้องขังคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา นายสุรชัยมีอาการท้องร่วง และความดันโลหิตสูง จนต้องนำส่งโรงพยาบาลในเรือนจำ ขณะนี้อาการดีขึ้นแล้วแต่ยังอยู่ที่โรงพยาบาล โดยเพิ่งมีแพทย์เข้ามาตรวจอาการวันนี้ เนื่องจากแพทย์ลาพักร้อนและโรงพยาบาลค่อนข้างขาดแคลนแพทย์ 

ภรรยานายสุรชัยกล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ศาลได้นัดพร้อมคดีนายสุรชัย กรณีการปราศรัยที่ดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วมทำให้ศาลปิดทำการ และได้มีการนัดหมายใหม่เป็นวันที่ 30 ม.ค.55 อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้เธอและตัวแทนกลุ่มแดงสยามได้ยื่นหนังสือแก่คณะกรรมการอิสระตรวจ สอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (คอป.) โดยมีนายสมชาย หอมลออ เป็นผู้รับจดหมาย ซึ่งได้เรียกร้องให้ คอป.ช่วยตรวจสอบว่ามี สน.ใดบ้างที่จะออกหมายจับหรือส่งฟ้องคดีของนายสุรชัย เพราะขณะนี้มีส่วนที่ส่งฟ้องแล้ว 3 คดี และได้ข่าวว่าตำรวจในพื้นที่จังหวัดราชบุรี อุดรธานี เชียงราย อาจจะดำเนินคดีกับนายสุรชัยเพิ่มอีก นอกจานี้ยังขอให้ คอป.ประสานกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ให้รวมคดีต่างๆ เป็นคดีเดียวกัน เนื่องจากเป็นความผิดมาตราเดียวกัน และจำเลยมีปัญหาสุขภาพไม่สามารถที่จะเดินทางไปสืบพยานยังจังหวัดต่างๆ เป็นระยะเวลายาวนานได้ปราณี ด่านวัฒนานุสรณ์ ภรรยานายสุรชัย (แฟ้มภาพ)


แกมีโรคประจำตัวหลายโรค หัวใจ เบาหวาน ความดันสูง แล้วก็มีปัญหากับกระเพาะปัสสาวะที่ต้องเข้าห้องน้ำบ่อย ถ้าต้องนั่งรถเดินทางไปเชียงใหม่ก็คงไม่ไหว แกเลยอยากให้รวมคดีแล้วจะแถลงต่อศาลยอมรับสารภาพ เพราะแกนั่งรถไม่ไหว นอนคุกยังดีกว่าต้องนั่งรถตะเวนไปขึ้นศาล” ปราณีกล่าว

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2011/11/37920

Quote of the Year:"ถ้ารัฐบาลกับแกนนำนปช.แข็งพอที่จะช่วยทักษิณท่ามกลางเสียงต้าน ก็ต้องแข็งพอที่จะต้องช่วยเสื้อแดงธรรมดาๆที่ติดคุกอยู่"

ผมขอยืนยัน เสียงดังๆว่า


ถ้ารัฐบาล และแกนนำ นปช. รู้สึก "แข็ง" พอ ที่จะเสนอช่วยคุณทักษิณ ท่ามกลางเสียงต่อต้านต่างๆ

รัฐบาลและแกนนำ นปช. ก็ควรต้อง "แข็ง" พอ ที่จะออก กฎหมายนิรโทษกรรม ให้กับเสื้อแดงธรรมดาๆ ที่โดนตัดสิน 20-30 ปีไปแล้ว, ที่กำลังอยู่ในคุก ระหว่างศาล, ที่กำลังต้องคดีอื่นๆ


ไม่มีข้อแก้ตัวครับว่า "ทำไม่ได้ จะถูกกระแสต่อต้าน"


ถ้าเรื่องทักษิณ พวกคุณทนกับการกระแสต่อต้าน (ซึ่งมากกว่าเรื่องนี้ไม่รู้กี่เท่าๆ แน่นอน)


เรื่องคนเสื้อแดงธรรมดาๆ พวกคุณก็ต้องทนกระแสต่อต้าน ที่จะมี ถ้าช่วยพวกเขา ได้แน่นอนครับ-สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล,
facebook,18 พฤศจิกายน 2554
เหลิมปะทะเดือด เหยินสมจิตร(ทาส ปชป) 7สีถึงขั้นงัด112ขู่ระวังคุก
รายงานข่าวของสถานีโทรทัศน์เอเชียอัพเดต ช่วงที่เฉลิมปะทะกับสมจิตร 7 สี ซึ่งใช้คำถามตอนหนึ่งว่า "รัฐบาลทำแบบนี้เหมือนเป็นการหักคอ(เซ็นเซอร์)ให้ทำตามคำแนะนำของรัฐบาล ซึ่งร.ต.อ.เฉลิมตอบว่า คุณพูดเองนะ คุณกล้ามาก หากผมยืนให้สัมภาษณ์ต่อ คุณอาจต้องติดคุก ซึ่งผู้สื่อข่าวช่อง 7 ย้อนว่า"ก็ไม่เป็นไรค่ะ"
เจ้าเก่าขาประจำ-นางสาวสมจิตร นวเครือสุนทร ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 7 ซักถามต้อนร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ประเด็นออกพรฎ.อภัยโทษให้ทักษิณ จนเกิดปะทะคารมกัน โดยเฉลิมตอบว่าคำถามเรื่องรัฐบาลกดดันในหลวงนั้น หากตอบไปจะทำให้คนถามติดคุก
 บาทก้าว อภัยโทษ กลยุทธ์ โยนหิน ถามทาง มิใช่ "บังเอิญ"
 
ไม่ว่าจะเป็นการ "หลุด" ออกข่าวว่ามีการผลักดันร่างพระราชกฤษฎีกา พระราชทานอภัยโทษผ่าน ครม.เมื่อวันอังคารที่ 15 พฤศจิกายน

มิได้เป็นเรื่องบังเอิญ

แม้ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง จะระบุว่า "พวกที่เอาไปพูดเป็นพวกไม่รักษาความลับ เป็นพวกรัฐมนตรีไม่มีสปิริต เป็นคนไม่ประสีประสา ไม่รู้เรื่องอยากได้หน้านักข่าว"


เช่นเดียวกับ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปยังจังหวัดสิงห์บุรีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมกับ นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กระทั่งไม่สามารถเดินทางกลับทันประชุม ครม.


ก็มิได้เป็นเรื่องบังเอิญ"แม้รัฐบาลจะยังไม่รู้ว่าบทสรุปในขั้นสุดท้ายของร่างพระ ราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษจะเป็นอย่างไร แต่ที่แน่นอนอย่างที่สุดก็คือ รัฐบาลสามารถรับรู้และสัมผัสได้ถึงปฏิกิริยาสะท้อนกลับ


เป็นปฏิกิริยาเหมือนกับที่เกิดขึ้นก่อนรัฐประหารเดือนกันยายน 2549


นั่นก็คือ การออกมาคัดค้านและต่อต้านอย่างรุนแรงแข็งกร้าวของพรรคประชาธิปัตย์ โดยเฉพาะจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ


1 ถือเป็นการทำลายระบบนิติรัฐ 1 เป็นการสร้างวิกฤตรอบใหม่

1 กระบวนการที่ทำมีพิรุธ ไม่โปร่งใส เป็นการแปลงหลักการสำคัญที่ปฏิบัติกันมาโดยตลอด โดยยกหลักการคนทำผิดต้องรับโทษ ต้องสำนึกผิดแล้วจึงให้อภัยโทษออกไป ถือเป็นสิ่งที่น่ากลัวมาก จะเป็นตัวการบ่อนทำลายกระบวนการยุติธรรมในประเทศ"


(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1321589876&grpid=01&catid=&subcatid=

ชาวจอร์แดนประท้วงปฏิรูประบอบกษัตริย์ 


ประชาชนชาวจอร์แดนจำนวนมากร่วมเดินขบวนเรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญของประเทศ เพื่อปฏิรูประบอบกษัตริย์
 
ประชาชนชาวจอร์แดนจำนวนมากร่วมเดินขบวนบริเวณใจกลางกรุงอัมมาน ประเทศจอร์แดน เพื่อเรียกร้องการปฏิรูประบอบการปกครอง ให้ประชาชนมีสิทธิ์มีเสียงในการเลือกรัฐบาล และมีกลไกที่แข็งแรงในการต่อต้านคอร์รัปชัน


ผู้ประท้วงเปิดเผยว่า พวกเขาไม่ได้ต่อต้านสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่ต้องการให้พระมหากษัตริย์ปฏิรูปการปกครองของประเทศจอร์แดนอย่างเร่งด่วน โดยการปฏิรูปควรจะระบุในรัฐธรรมนูญอย่างเป็นทางการ

 
ส่วนทางด้านแนวร่วมอิสลามของประเทศจอร์แดน เรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อจำกัดพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์ และอนุญาตให้มีการผู้ที่มีเสียงข้างมากในรัฐสภาเป็นฝ่ายตั้งรัฐบาล
 
ปัจจุบัน สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลาห์ที่ 2 แห่งจอร์แดน เป็นผู้มีอำนาจเต็มตามรัฐธรรมนูญ ในการแต่งตั้งหรือถอดถอนคณะรัฐมนตรี โดยเมื่อเร็วๆ นี้ พระองค์เพิ่งได้ถอดถอนสมาชิกฝ่ายค้านที่พยายามตรวจสอบกรณีทุจริตคอร์รัปชัน ของรัฐมนตรีและนักธุรกิจที่ทรงอิทธิพล
 

นายกฯอิตาลีฝ่าด่านแรกรอดมติไม่ไว้วางใจขาดลอย ขณะนศ.ประท้วงรบ.ใหม่ทั่วประเทศ

 

นายมอนติ มาริโอ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอิตาลีผ่านด่านทดสอบแรกด้วยการชนะการลงมติไม่ไว้วางใจ ในวุฒิสภา ท่ามกลางการชุมนุมประท้วงของนักศึกษาในหลายเมืองเพื่อต่อต้านรัฐบาลชุดใหม่

การเดินขบวนประท้วงของนักศึกษาในหลายเมือง ทั้งที่กรุงโรม ฟลอเรนซ์ รวมถึงปาแลร์โม่ เพื่อต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัดของรัฐบาล

(อ่านต่อ)

ชุมนุม"ต่อต้านทุนนิยม"ลามทั่วสหรัฐอีกครั้ง ปชช.ถูกจับกุมนับร้อย

 


กลุ่มผู้ประท้วงหลายพันคนออกชุมนุมตามท้องถนนทั่วนคร นิวยอร์กและหัวเมืองต่างๆทั่วสหรัฐฯอีกครั้งวานนี้ (17 พ.ย.) เนื่องในโอกาสครบรอบ 2 เดือนนับตั้งแต่การถือกำเนิดกลุ่มต่อต้านระบบทุนนิยม ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่าพวกเขายังไม่ยอมยุติการประท้วงง่ายๆ แม้ว่าตำรวจจะเข้าปราบปรามหลายครั้งก่อตาม

การประท้วงที่เกิดขึ้นตามเมืองต่างๆ อาทิ ลอสแองเจลิส, ลาสเวกัส, บอสตัน, กรุงวอชิงตัน ดีซี, ชิคาโก, เซนต์หลุยส์, ซีแอทเติล และเมืองพอร์ทแลนด์ ซึ่งเป็นไปอย่างสงบ ขณะที่ในนครนิวยอร์ก ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการประท้วงต่อต้านวอลล์สตรีท การประท้วงบานปลายกลายเป็นเหตุรุนแรง และสามารถจับกุมผู้ประท้วงได้นับร้อยคน

ผู้ชุมนุมรวมตัวกันบริเวณหน้าตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก บริเวณถนนวอลล์สตรีท และนั่งประท้วงบริเวณสี่แยกต่างๆ ขณะที่ตำรวจเข้าสลายการชุมนุมในบางพื้นที่ โดยตลาดหุ้นยังคงมีการดำเนินงานตามปกติ และในช่วงค่ำ กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มมาสมทบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนถึงหลักพัน ซึ่งนำโดยกลุ่มสหภาพลูกจ้างบริการสากล บริเวณจัตุรัสโฟลีย์ ก่อนที่จะเดินขบวนข้ามสะพานบรู้คลิน

อย่างไรก็ดี เฉพาะในนิวยอร์กมีผู้ประท้วงถูกจับกุมตัวทั้งสิ้น 300 คน บางคนมีเลือดออกตามตัวระหว่างการจับกุม ตำรวจเปิดเผยว่า ผู้ประท้วงจำนวนมากพบขวดน้ำส้มสายชูไว้กับตัว ซึ่งเชื่อว่าช่วยลดอาการระคายเคืองตาจากสเปรย์พริกไทยของตำรวจ

ขณะที่ในนครลอสแองเจลิส กลุ่มผู้ประท้วงร่วมชุมนุมในย่านเศรษฐกิจสำคัญใจกลางเมือง และตะโกนคำขวัญตลอดทาง โดยมีผู้ถูกจับกุมหลายสิบคน ด้านเมืองลาสเวกัส ผู้ชุมนุมถูกจับกุมตัว 21 คน ขณะที่เมืองพอร์ทแลนด์ ผู้ประท้วง 20 คนถูกสวมกุญแจมือหลังจากขัดขวางคำสั่งของเจ้าหน้าที่ 

การประท้วงครั้งนี้ นอกจากในโอกาสครบรอบ 2 เดือนของการชุมนุมต่อต้านระบบทุนนิยม หรือที่เรียกว่า Occupy Wall Street ซึ่งจัดขึ้นครั้งแรกที่นครนิวยอร์กเมื่อวันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา และยังประจวบเหมาะกับแผนการชุมนุมของกลุ่มสหภาพแรงงานและกลุ่มเสรีนิยมต่างๆ เพื่อประท้วงอัตราการการว่างงานในสหรัฐฯที่สูงขึ้นเรื่อยๆ


http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=HSiJUFLByEI#! 


แล้วไอ้ที่ทำลายหลักนิติรัฐกันโครมๆหลังรัฐประหารล่ะ?!?

พันธมิตรนั่นแหละ ที่ทำลายหลักนิติรัฐ
ปูทางให้ทหารทำรัฐประหาร
ฉีกรัฐธรรมนูญของประชาชน
ยึด สนามบิน สถานีโทรทัศน์..ยังลอยนวล
ทำตัวอยู่เหนือกฏหมาย
ถือว่าตัวเองเป็นม็อบมีเส้น

ถ้าพันธมิตร รวมทั้งไอ้สลิ่มหมาตุลย์ ยังไม่สำนึก
หากคิดล้มรัฐบาลของประชาชนอีก 

จะได้รับบทเรียนแน่นอน
พวกเราจะไม่ทนพวกคุณอีกแล้ว....


รูปภาพ


พันธมิตรฯ เตรียมชุมนุมต้านกฎหมายอภัยโทษจันทร์นี้
พันธมิตรฯ เตรียมยื่นหนังสือถึงกฤษฎีกาและจัดชุมนุมคัดค้านการอภัยโทษให้ทักษิณวัน จันทร์นี้ ขณะที่หมอตุลย์เตรียมนำเสื้อหลากสีประท้วงเย็นนี้ที่สวนลุมพินี
เอเอสทีวีผู้จัดการออนไลน์ รายงานวันนี้ (18 พ.ย.) ว่านายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยเปิดเผยผ่านหน้าเฟซบุ๊กว่า พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจะมีการยื่นหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการ กฤษฎีกา และจัดชุมนุมเพื่อคัดค้าน “ร่างกฎหมายเพื่อทักษิณ หยุดทำลายหลักนิติรัฐ” ในวันจันทร์ที่ 21 พฤศจิกายน 2554 หน้าสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ถนนพระอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. และวันเสาร์ที่ 19 พฤศจิกายน 2554 เวลา 11.00 น.จะแถลงข่าวอย่างเป็นทางการพร้อมชี้แจงรายละเอียดที่บ้านพระอาทิตย์
(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2011/11/37914

ขอเห็นต่างเรื่องการอภัยโทษให้คุณทักษิณครับ

ก่อนอื่นผมต้องขอประกาศในที่นี้ว่า ผมเป็นคนเสื้อเเดงตั้งเเต่ห้วจรดเท้า เเละต้องการให้ประเทศไทยอันเป็นที่รัก
มีประชาธิปไตยเหมือนอารยประเทศอื่นๆ


ผมไม่เข้าใจว่า ทำไมอยู่ๆก็จะเริ่มมีการขอ "อภัยโทษ" ให้คุณทักษิณกันขึ้นมาอีก (จำได้ว่าเรื่องฏีกาขอพระราชทานอภัยโทษ ก็มีเสื้อเเดงออกมาให้ความเห็นว่าไม่เห็นด้วยส่วนหนึ่ง)


จึงมีคำอธิบายให้ผู้ไม่เห็นด้วยเลิกข้องใจด้วยครับ

1. ในเมื่อท่านทักษิณไม่ได้ทำสิ่งใดผิด เเต่การขอ "อภัยโทษ" เท่ากับเป็นการยอมรับความผิดอยู่ในตัว (ถึงได้ขอให้ยกโทษ)
เเละนั่นเท่ากับว่า เป็นการเปิดโอกาสให้เผด็จการ นำไปใช้เป็น "หลักฐาน" ยืนยันกับรัฐบาลนานาชาติว่า  ท่านทักษิณคือฝ่ายผิดมาตลอด ข้อสำคัญคือ การต่อสู้ที่ผ่านมาทั้งหมดของเสื้อเเดง ที่เสียเลือดเนื้อ ล้มประดาตาย 93 ศพ  จะต้องถูกมองเป็นการต่อสู้เพื่อปกป้องคนผิด เเละการเคลื่อนไหวต่อไปในอนาคตของคนเสื้อเเดง ก็ย่อมไม่ได้รับการสนับสนุนจากประชาคมโลกอีกเลย


2. พวกเราต่อสู้เพื่อริดรอนอำนาจพิเศษนอกรัฐธรรมนูญ เเต่การขอ "อภัยโทษ" ให้ท่านทักษิณ นอกจากจะไม่ได้ริดรอนเเล้ว ยังทำตรงข้าม คือจะยิ่งเป็นการส่งเสริมให้อำนาจนั้นเพิ่มพูนขึ้นๆไปอีก สำหรับผม จึงดูเป็นตรรกะที่ประหลาดอยู่


3. การขออภัยโทษ ถ้าทำเพื่อท่านทักษิณผู้เดียว ย่อมไม่เป็นธรรมกับพี่น้องเสื้อเเดงที่รับโทษอยู่และเป็นการหลอกคนเสื้อแดง เเต่ถัาขอรวมพี่น้องเหล่านั้นเข้าไปด้วย ก็จะต้องพ่วงคู่กรณีคือทหาร เเละคนสั่งการทั้งหมดเข้าไปด้วยเช่นกัน (เชื่อว่าเงื่อนไขนี้มีเเน่) เเล้วเราจะยอมให้จบด้วยวิธี "นิรโทษกรรม" ทุกฝ่ายอย่างนั้นหรือ? ผมเองคงยอมไม่ได้เเน่ๆ


4. การขออภัยโทษ ไม่ใช่ของฟรีเเน่นอน เมื่อหมูไปไก่ก็ต้องมา จะต้องเเลกเปลี่ยนกับอะไรบ้าง เเละการเเลกเปลี่ยนนั้น มีผลกระทบกระเทือนต่อการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยเเค่ไหน
ถ้าใครยังไม่เชื่อว่าการขออภัยโทษไม่ใช่ของฟรี ก็ดูตัวอย่างได้จากกรณี "คนเดือนตุลา" ว่า ปัจจุบันนี้ตกเป็นทาสเผด็จการกันกี่คนเเล้ว? ผมเชื่อว่า นอกจากผมเเล้ว จะต้องมีพี่น้องเสื้อเเดงอีกไม่น้อยที่ข้องใจ?


การขออภัยโทษทักษิณจะเป็นการหักหลังเสื้อแดงที่ติดคุก

ข้อ เสนอของคณะนิติราษฏร์สง่างามกว่าการขอให้กษัตริย์อภัยโทษทักษิณหลายร้อยเท่า เพราะทำให้ผลพวงรัฐประหารเป็นสูญ ยกเลิกคดีต่างๆ ที่เป็นผลพวงของเผด็จการทั้งหมด และเปิดโอกาสให้ทักษิณขึ้นศาลใหม่อีกครั้งและพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนเอง โจมตียาก และยึดติดกับหลักการณ์ประชาธิปไตย

(อ่านต่อ)รูปภาพ

อเมซิ่ง ไทยแลนด์ แดนตอแหล
คือของแท้ ถิ่นบัดซบ น่าขบขัน
ใครใคร่ยิง ใครใคร่ล่า คิดฆ่าฟัน
มีแห่งเดียว เท่านั้น ตอแหลแลนด์....

เวลคัม..เชิญทัศนา ท้าพิสูจน์
กี่คำพูด มันเด่นชัด ยิ่งมัดแน่น
กี่เรื่องราว ความชั่วช้า อย่าดูแคลน
กี่หมื่นแสน เรื่องระยำ ที่ทำกัน....

บันคีมูน หากเปิดใจ คงได้เห็น
ทุกประเด็น ช่างโหดร้าย ทำลายขวัญ
ประชาชน ทนทุกข์เข็ญ ไม่เว้นวัน
เหมือนอาถรรพณ์ พวกใจดำ ทำอัปรีย์....

ประชาชน เลือกยิ่งลักษณ์ ประจักษ์ชัด
กลับเร่งรัด เลี้ยวลด หวังบดขยี้
ด้วยเหตุผล คนทราม ตามราวี
เขาย่ำยี ไล่ล่า ฆ่าคนไทย....

คุณคลินตัน เห็นไหมหนอ แดนตอแหล
พวกขี้แพ้ มันยึกยัก เตรียมผลักไส
มันวิปริต คิดมั่วๆ ชั่ว..จัญไร
อเมซึ่ง แบบไทยๆ ใน..แหลแลนด์....

๓ บลา / ๑๘ พ.ย.๕๔
http://3blabla.blogspot.com