หน้าเว็บ

วันพุธที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2556

อั้ม โนโกะ กับความดัดจริต (เถื่อน)ของสังคมไทย

อั้ม โนโกะ กับความดัดจริต (เถื่อน)ของสังคมไทย


โดย นุ่มนวล ยัพราช
จาก นสพ เลี้ยวซ้าย ต.ค. ๕๖
 
ในขณะที่พรรคเพื่อไทยเลือกเฉยเมยที่จะนำคนผิดมาลงโทษและสร้างบรรทัดฐานใหม่ ให้เกิดขึ้นในสังคม ผลที่เกิดขึ้นคือ ความเละตุ้มเป๊ะและความป่าเถื่อนแบบไทยๆยังคงยืนเด่นทะมึนเป็นภัยต่อไป ประชาชนคนไทยส่วนใหญ่ต่อไป กรณี อั้ม โนโกะ ไม่ใช่กรณีแรกที่ถูกรังแกด้วยความคับแคบล้าหลังอั้นนี้ และ หากไม่มีการจัดการปฏิรูปสังคมอย่างเป็นระบบ อั้ม โนโกะ คงไม่ใช่คนที่สุดท้าย

ในเวทีทางการเมืองเสื้อแดงการปราศรัยที่เต็มไปด้วยการเหยียดเพศดูเหมือนกลาย เป็นเรื่องปกติ มาดูซีกพรรคประชาธิปัตย์อันนี้ก็ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน อยู่ในสภาวะวิกฤติที่กู่ไม่กลับเสียด้วยซ้ำ เมื่อหัวหน้าพรรคออกมาประณามหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ด้วยคำเหยียดและดูถูกทางเพศ การถกเถียงทางการเมืองที่ถูกปกคลุมไปด้วยเรื่องแบบนี้ถือว่าเละตุ้มเป๊ะ จริงๆ

ล่าสุดมีการแจ้งความ อั้ม โนโกะ ด้วยมาตรา 112 เพราะพวกขวาจัดไม่พอใจเรื่องการรณรงค์ของเธอ อั้ม โนโกะ นักศึกษาธรรมศาสตร์ผู้ซึ่งกล้าท้าท้ายกฎระเบียบอันล้าหลังของมหาวิทยาลัย โดยการตั้งคำถามเชิงประชดประชันเกี่ยวกับการใส่เครื่องแบบนักศึกษา ซึ่งได้ลากไส้ความจริงอันปัญญาอ่อนออกมาหลายอย่าง เช่น อาจารย์ประจำคณะได้สวมใส่เครื่องแบบนักศึกษาเพื่อรณรงค์เพื่อให้นักศึกษาใส่ เครื่องแบบโดยอ้างว่าเพื่อสร้างความเป็นกันเอง แต่การรณรงค์ดังกล่าวเต็มไปด้วยกลิ่นอายของความอนุรักษ์นิยม เน้นความเป็นเด็กที่ต้องเชื่อฟังผู้ใหญ่ เชิดชูแนวความคิดแยกเขาแยกเราโดยการกล่าวว่าหลายคนไม่มีโอกาสใส่ชุดนักศึกษา แทนที่จะตั้งคำถามอย่างคนมีปัญญาว่าทำไมการศึกษาของประเทศเรายังไปไม่ทั่ว ถึง  ทำไมเด็กไทยทุกคนไม่มีหลักประกันว่าพวกเขาเหล่านั้นจะได้รับโอกาสเล่าเรียน ขั้นสูงในระดับมหาวิทยาลัย อะไรคืออุปสรรคใหญ่ สถาบันแบบไหนที่เคยเป็นอุปสรรคต่อการรู้แจ้งทางปัญญาของสังคมไทย

"คุกเข่าลง" บทความจากนิตยสาร Spiegel ว่าด้วยระบบโซตัสในไทย

"คุกเข่าลง" บทความจากนิตยสาร Spiegel ว่าด้วยระบบโซตัสในไทย 

 

นิตยสารแดร์ ชปีเกล ของเยอรมนี รายงานการรับน้องและระบบโซตัสที่ยังคงแพร่หลายในสังคมไทย บทสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญเยอรมันชี้ระบบนี้ดำรงอยู่ได้โดยเฉพาะในประเทศที่มี โครงสร้างสังคมแบบแบ่งชนชั้นที่ชัดเจน

  
รูปภาพที่ค่อนข้างพร่ามัว ทำให้หวนนึกถึงคลิปวิดีโอที่แอบถ่ายการทารุณกรรมแบบลับ ๆ ในคุกหรือสถานที่กักกันแห่งใดแห่งหนึ่ง ในภาพปรากฏรูปชายหนุ่มหลายคนที่ก้มหน้าลงกับพื้น เขาเหล่านี้ต้องวิ่งยามค่ำคืน แม้เขาจะหมดเรี่ยวแรงแล้วก็ตาม เขาถูกกลุ่มรุ่นพี่ที่ยืนรายล้อมรอบตัวพวกเขา ตะโกนใส่หน้าและขู่ตะคอกด้วยเสียงอันดัง 
 
ในคลิปวีดีโอยังปรากฏภาพชายหนุ่มที่นอนอยู่บนเตียงในสภาพที่อ่อนล้าหมด แรง “เขาต่อยท้อง และตบหัวผม” ชายหนุ่มคนเดิมกล่าว “เขาบอกว่า ยังมีหนักกว่านี้อีกหลายเท่า” ด้วยความอาย เด็กหนุ่มจึงเอาหมอนมาปกปิดใบหน้า
  
คลิปวีดีโอดังกล่าวถ่ายมาจาก ม.แม่โจ้ จ.เชียงใหม่ ประเทศไทย โดยมีนักศึกษาคนหนึ่ง ถ่ายวีดีโอการรับน้องของเด็ก ปี 1 ที่เข้าใหม่ เขาต้องการพิสูจน์ว่าประเพณีการรรับน้องซึ่งเรียกว่า “โซตัส” บางครั้งมันกลายเป็นเรื่องบานปลายได้  และโลกควรจะได้รับรู้ว่าหลายครั้งหลายหนการปฏิบัติตามประเพณีที่สืบทอดกัน มามันก็ไม่ใช่เรื่องของความสนุกสนาน แต่เป็นเรื่องของการใช้อำนาจและการดูหมิ่นเหยียดหยาม
  
เหตุการณ์การรับน้องที่ขยายความรุนแรงจนไม่สามารถควบคุมได้ไม่ได้เกิด ขึ้นเฉพาะในประเทศไทย แต่รวมถึงมหาวิทยาลัยในประเทศสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส อินเดีย และบราซิลด้วย ในประเทศเยอรมนี หลายประเพณีได้ถูกล้มเลิกไป ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นประเพณีที่เกิดจากการกลุ่มนักศึกษารุ่นพี่พยายามทดสอบ เด็กที่เข้ามาใหม่ ซึ่งท้ายที่สุดมักจะนำไปสู่การยัดเหยียดให้เด็กใหม่ดื่มเบียร์ และยังมีหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงเปิดเทอมแต่ไม่เคยได้รับการเปิดเผย สู่สาธารณชน แต่ Hank Nuwer จาก Franklin College มลรัฐ Indiana ทราบดีว่า หลายครั้งกิจกรรมเหล่านั้นมันเป็น “การละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรง”

Wake Up Thailand

Wake Up Thailand
Wake Up Thailand ประจำวันที่ 16 ตุลาคม 2556 ตอนที่ 2

Wake Up Thailand COFFEE WITH : จาตุรนต์ ฉายแสง
http://www.dailymotion.com/video/x1601p1_wake-up-thailand-coffee-with-จาต-รนต-ฉายแสง 

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 16 ตุลาคม 2556 ตอนที่ 1

นาฏศิลป์ควรสอน แต่'ไทย'ต้องหลากหลายกว่านี้
http://www.dailymotion.com/video/x1600mv_นาฏศ-ลป-ควรสอน-แต-ไทย-ต-องหลากหลายกว 

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 15 ตุลาคม 2556 ตอนที่ 2
ความยุติธรรมกระบวนการสำคัญกว่าเป้าหมาย
http://www.dailymotion.com/video/x15ymgz_ความย-ต-ธรรมกระบวนการสำค-ญกว-าเป-าหมา 
 

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 15 ตุลาคม 2556 ตอนที่ 1
ระบอบทักษิณเรื่องขี้ขี้ 
http://www.dailymotion.com/video/x15ykof_ระบอบท-กษ-ณเร-องข-ข_ 

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 14 ตุลาคม 2556 ตอนที่ 2

สานต่อ 14 ตุลา ด้วยการล้อมปราบทางความคิด 
http://www.dailymotion.com/playlist/x2uza3_VoiceTV_wake-up-thailand/1#video=x1
 
Wake Up Thailand ประจำวันที่ 14 ตุลาคม 2556 ตอนที่ 1
ชวนม็อบอุรุพงษ์ไปฟังงาน 14 ตุลา
http://www.dailymotion.com/playlist/x2uza3_VoiceTV_wake-up-thailand/1#video=x15x1pm 

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 11 ตุลาคม 2556 ตอนที่ 2
Coffee with : จรัล ดิษฐาอภิชัย และ วิสา คัญทัพ 
http://www.dailymotion.com/video/x15su9n_coffee-with-จร-ล-ด-ษฐาอภ-ช-ย-และ-ว-สา-   

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 11 ตุลาคม 2556 ตอนที่ 1  
แม้กระทั้ง พลเอกสุรยุทธ์ ก็ไม่เอาม็อบ กปท.
http://www.dailymotion.com/playlist/x2uza3_VoiceTV_wake-up-thailand/1#video=x15ssw3  

Divas Cafe

Divas Cafe


 

Divas Cafe ประจำวันที่ 16 ตุลาคม 2556
นาฏศิลป์ไทย...มีไว้บังคับเรียน 
http://www.dailymotion.com/video/x1603sm_นาฏศ-ลป-ไทย-ม-

Divas Cafe ประจำวันที่ 15 ตุลาคม 2556
น้ำปูนใสไขคดีพระวิหาร
http://www.youtube.com/watch?v=PTYgVU8DmYM

Divas Cafe ประจำวันที่ 14 ตุลาคม 2556
จินตนาการประชาธิปไตยกับ 1 ในกบฏรัฐรัฐธรรมนูญ 
http://www.youtube.com/watch?v=0Xk37GWohpc 

"ความฝันเดือนตุลาฯ" ปาฐกถา 40 ปี 14 ตุลาโดยเสกสรรค์ ประเสริฐกุล

"ความฝันเดือนตุลาฯ" ปาฐกถา 40 ปี 14 ตุลาโดยเสกสรรค์ ประเสริฐกุล

วิดีโอปาฐกถาพิเศษวาระ 40 ปี 14 ตุลา โดยเสกสรรค์ ประเสริฐกุล "ความฝันเดือนตุลา สี่สิบปีแห่งการแสวงหาเสรีภาพ ความเสมอภาคและความเป็นธรรมในประเทศไทย" ในงานรำลึก 40 ปี 14 ตุลา ที่ลานโพ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เมื่อ 14 ต.ค. 56
http://www.youtube.com/watch?v=Hhc6LE_eUXY

ตอนหนึ่งของปาฐกถาเขากล่าวว่า "แล้วถามว่า ทำไมประชาชนจึงหันมาฝากความหวังไว้กับประชาธิปไตย  คำตอบมีอยู่ว่าเพราะประชาธิปไตยเป็นระบอบการเมือง ที่เปิดโอกาสให้ผู้คนสามารถผลักดันความฝันให้เป็นจริงได้ด้วยพลังของตนเอง" 
 
(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2013/10/49275

ตอแหลแลนด์ไม่แน่จริงอยู่ไม่ได้เว๊ยเอ๊ย!!!

ตอแหลแลนด์ไม่แน่จริงอยู่ไม่ได้เว๊ยเอ๊ย!!!
Photo: ในงาน 14 ตุลา มีคนพูดถึง "ประชาธิปไตย" มากมาย แต่มีสักกี่คนที่พูดความจริงว่าถ้าไม่ยกเลิก 112 ไปให้หมดสิ้น และลงโทษทหารมือเปื้อนเลือด สังคมไทยไม่มีวันเป็นประชาธิปไตยได้

สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล 

"การมีและการใช้กฎหมาย 112 ไง พะย่ะค่ะ ไม่ใช่การมีระบบ "กฎหมายที่เป็นธรรม" ที่พระองค์มีพระดำรัสว่าจำเป็นเพื่อสังคมก้าวไปข้างหน้าและเพื่อสิทธิมนุษย ชน แน่ๆ เรื่องนี้พระองค์ทรงปรึกษายูเอ็น หรืออียู ก็ได้ พูด เป็นเสียงเดียวกันทั้งนั้น (กิจกรรมที่พระองค์ภาทรงเป็นแม่แรงสำคัญให้ไทยเป็นเจ้าภาพนี้ เป็นกิจกรรมในปริบทยูเอ็นด้วย ยิ่งสมควรรับฟังความเห็นทีเป็นเอกฉันท์ขององค์กรยูเอ็นในเรื่องนี้"


 
"พระองค์ภา" ประทานสัมภาษณ์สำนักข่าวเอพีเรื่องหลักนิติธรรม
http://www.dailynews.co.th/world/240558
 
ต้นฉบับรายงานสัมภาษณ์ ในภาษาอังกฤษ อยู่ที่นี่ http://www.news1130.com/2013/10/14/interview-thai-princess-who-became-criminal-prosecutor-campaigns-for-rule-of-law/

ปาฐกถาเจตนารมณ์ 14 ตุลา ที่หอใหญ่ธรรมศาสตร์

ปาฐกถาเจตนารมณ์ 14 ตุลา ที่หอใหญ่ธรรมศาสตร์