หน้าเว็บ

วันพุธที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2554

ปธ.กก.สิทธิมนุษยชนเนปาลขอเข้าเยี่ยม"สมยศ พฤกษาเกษมสุข"

"บินดา ภันเด" ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งรัฐสภาเนปาล เตรียมเข้าเยี่ยม "สมยศ พฤกษาเกษมสุข" ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ วันนี้บินดา ภันเต ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งรัฐสภาของประเทศเนปาล (ที่มาของภาพ: icem.org)
7 ก.ย. 54 - มีรายงานข่าวว่า น.ส.บินดา ภันเด (Binda Pandey) ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งรัฐสภาของประเทศเนปาล (Chairperson of Fundamental Rights and Directive Principle Committee of Constituent Assembly of Nepal) และสมาชิกของคณะประศาสน์การขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ  (ILO) ได้ประสานงานมายังกลุ่มคนงานเพื่อประชาธิปไตย แจ้งความจำนงในการเดินทางมายังประเทศไทย และขอเข้าเยี่ยมคุณสมยศ พฤกษาเกษมสุข โดยมีกำหนดเข้าเยี่ยมนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย และบรรณาธิการนิตยสารวอยซ์ออฟทักษิณ ในวันที่ 15 ก.ย. 54 ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร
ก่อนหน้านี้ เมื่อ 11 พ.ค. 54 นพ.นิรันดร์  พิทักษ์วัชระ กรรมการคณะกรรมสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และประธานคณะอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนด้านสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง เคยเดินทางเข้าเยี่ยมนายสมยศที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

SIU รายงาน รัฐประหาร-คอรัปชั่น-การเมืองไม่นิ่ง ส่งผลความสามารถแข่งขันทางเศรษฐกิจไทยตก 1 อันดับ

SIU ระบุ World Economic Forum (WEF) ตีพิมพ์รายงานขีดความสามารถการแข่งขันระดับโลกปี 2011 – 2012 พบขีดความสามารถการแข่งขันไทยร่วง 1 อันดับจากอันดับ 38 ในปีที่แล้ว มาเป็นอันดับที่ 39 ในปีนี้จากทั้งหมด 142 ประเทศ โดยคะแนนรวมอยู่ที่ 4.52 คะแนน
สำหรับประเทศเอเชียอื่น ๆ ที่มีขีดความสามารถในการแข่งขันเหนือกว่าไทยมีดังต่อไปนี้
SIU รายงาน รัฐประหาร-คอรัปชั่น-การเมืองไม่นิ่ง ส่งผลความสามารถแข่งขันทางเศรษฐกิจไทยตก 1 อันดับ
อันดับ 37 บาห์เรน (อันดับคงที่) คะแนนรวม 4.54 คะแนน
อันดับ 34 คูเวต (อันดับเพิ่มขึ้น 1 อันดับ) คะแนนรวม 4.62 คะแนน
อันดับ 32 โอมาน (อันดับเพิ่มขึ้น 2 อันดับ) คะแนนรวม 4.64 คะแนน
อันดับ 28 บรูไน (อันดับคงที่) คะแนนรวม 4.78 คะแนน
อันดับ 31 สหรัฐอาหรับอิมิเรตส์ (อันดับร่วงลงมา 2 อันดับ) คะแนนรวม 4.89 คะแนน
อันดับ 30 จีน (อันดับเพิ่มขึ้น 1 อันดับ) คะแนนรวม 4.90 คะแนน
อันดับ 24 เกาหลีใต้ (อันดับร่วงลงมา 2 อันดับ) คะแนนรวม 5.02 คะแนน
อันดับ 21 มาเลเซีย (อันดับเพิ่มขึ้น 5 อันดับ) คะแนนรวม 5.08 คะแนน
อันดับ 14 กาตาร์ (อันดับเพิ่มขึ้น 3 อันดับ) คะแนนรวม 5.24 คะแนน
อันดับ 13 ไต้หวัน (อันดับคงที่) คะแนนรวม 5.26 คะแนน
อันดับ 11 ฮ่องกง (อันดับคงที่) คะแนนรวม 5.36 คะแนน
อันดับ 13 ญี่ปุ่น (อันดับร่วงลงมา 3 อันดับ) คะแนนรวม 5.40 คะแนน
อันดับ 3 สิงคโปร์ (อันดับเพิ่มขึ้น 1 อันดับ) คะแนนรวม 5.63 คะแนน
ส่วนประเทศที่มีขีดความสามารถการแข่งขันเป็นอันดับหนึ่งของโลกคือประเทศ สวิสเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นอันดับเดียวกับปีก่อนนี้โดยทำคะแนนรวมได้ที่ 5.74 คะแนน ในขณะที่ประเทศที่ได้อันดับรองลงไปคือ สิงคโปร์ (5.63), สวีเดน (5.61), ฟินแลนด์ (5.47), สหรัฐอเมริกา (5.43), เยอรมนี (5.41), เนเธอร์แลนด์ (5.41), และ เดนมาร์ก (5.40) ตามลำดับ

หากเทียบพัฒนาการด้านรายได้ประชาชาติต่อหัว (GDP per capita) พบว่าในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทยที่ผ่านมานับตั้งแต่ปี 1986 ประเทศไทยทำได้อยู่เหนือเกณฑ์เฉลี่ยของประเทศกำลังพัฒนาในทวีปเอเชีย

WEF ได้มีการแบ่งคะแนนขีดความสามารถการแข่งขันออกเป็น 3 ด้านใหญ่ ๆ ด้วยกันคือ (1) ความต้องการพื้นฐาน (น้ำหนัก 40%) ไทยทำได้ 4.9 คะแนน ถือเป็นอันดับที่ 46 โดยหัวข้อย่อยในหมวดนี้จะประกอบไปด้วย ความเป็นสถาบัน, โครงสร้างพื้นฐาน, สภาพแวดล้องทางเศรษฐกิจมหภาค, การศึกษาขึ้นพื้นฐานและสาธารณสุข (2) ปัจจัยการขยายประสิทธิภาพ (น้ำหนัก 50%) ไทยทำคะแนนในหมวดนี้ได้ 4.4 คะแนนถือเป็นอันดับ 43 โดยหัวข้อย่อยในหมวดนี้จะประกอบไปด้วย การศึกษาและการฝึกอบรมขึ้นสูง, ประสิทธิภาพตลาดสินค้า, ประสิทธิภาพตลาดแรงงาน, การพัฒนาตลาดการเงิน, ความพร้อมทางด้านเทคโนโลยี และขนาดตลาด (3) ปัจจัยด้านนวัตกรรมและปัจจัยที่ซับซ้อนขึ้น (น้ำหนัก 10%) ไทยทำคะแนนในหมวดนี้ได้ 3.7 คะแนน ถือเป็นอันดับ 51 โดยหัวข้อย่อยในหมวดนี้ประกอบไปด้วย ความซับซ้อนด้านธุรกิจ และนวัตกรรม

สำหรับสาเหตุ 3 อันดับแรกที่สร้างปัญหาต่อการประกอบธุรกิจในไทยนั้น WEF พบว่าสาเหตุมาจาก ความไม่มั่นคงของรัฐบาลและการรัฐประหาร (15.2 %) ตามมาด้วย การคอรัปชั่น (14.5 %) และการเมืองไม่เสถียร (12.9%) ตามลำดับ

ทั้งนี้ WEF จัดให้ประเทศไทยอยู่ในกลุ่มประเทศที่อยู่ในระบบเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วย ประสิทธิภาพ ซึ่งกำลังจะก้าวเป็นขั้นเปลี่ยนผ่านเพื่อไปสู่ประเทศที่ใช้เทคโนโลยีขับ เคลื่อนเศรษฐกิจในอนาคต
เข้าดูและดาวน์โหลดรายงาน The Global Competitiveness Report 2011-2012 ได้ที่เว็บไซต์ของ WEF

นปช.แถลงข่าว 07-9-54
http://www.youtube.com/watch?v=ffulOpNsd84&feature=player_embedded

หยุดก่อน 2554 หยุด ‘หมอผีครองเมือง’ชื่อบทความเดิม
การวิเคราะห์บทละครแปลเรื่อง ‘หมอผีครองเมือง’ ที่มีต่อการตามล่าแม่มดหมอผีในโลกเสมือนจริง


“ก่อนอื่นผู้เขียนต้องกราบขออภัยเว็บไซต์บางแห่งเป็นอย่างสูง ที่ผู้เขียนได้กล่าวพาดพิง
ทั้งนี้ผู้เขียนไม่ได้มีเจตนาที่จะไปว่ากล่าวเว็บไซต์นั้นแต่อย่างใด
จุดประสงค์ของการกล่าวอ้างนั้น เพื่อแสดงให้เห็นถึง
ในยุคที่มีการใช้การสื่อสารแบบไร้พรมแดนนี้ เกิดมีขบวนการการตามล่าแม่มดหมอผีขึ้นมา
และเพื่อให้ผู้อ่านทราบถึงความเป็นมาและเป็นไปของการเกิดขึ้นดังกล่าว
เพื่อหาหนทางที่เหมาะสมกับตัวเอง
หากตกเป็นเหยื่อของการ
ตามล่าแม่มด หมอผีขึ้น”


ขณะที่เรายังเด็ก เราเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับแม่มด พ่อมด หรือหมอผีที่มาจากนิทาน การ์ตูน เรื่องเล่าต่าง ๆ มากบ้างน้อยบ้าง ส่วนใหญ่ตัวละครเหล่านี้ ผู้สร้างจะให้มีนิสัยเป็นคนไม่ดี เป็นคนเลว เช่น แม่มดที่เข้ามาทำร้ายเด็กสาวและคนแคระ ในเรื่อง สโนไวท์กับคนแคระทั้ง 7 หรือในวรรณกรรมเยาชนเรื่อง อภินิหารตำนานแห่งนาร์เนีย ตอน ราชสีห์ แม่มด กับตู้พิศวง มีราชินีชื่อ จาดิส (นางแม่มดขาว) เป็นราชินีใจร้ายและต้องการดินแดนทั้งหมด แม้กระทั่งในบทละครเวทีสมัยใหม่ของอเมริกันก็ยังสามารถพบเห็นเรื่องราวเหล่า นี้ได้เช่นกัน จากบทละครเรื่อง The Crucible หรือ หมอผีครองเมือง.....

(อ่านต่อ) 
http://www.prachatai.com/journal/2011/09/36787
บทความแนวคิดทางกฏหมายที่น่าสนใจของกลุ่มนิติราษฎร์ โดย อ.วรเจตน์ ภาคีรัตน์ อีกทางเลือกสำหรับ
ความยุติธรรมของประชาชนที่ควรศึกษา


>>... สิ่งที่วงการกฎหมายไทย ควรตรึกตรองอย่างมีเหตุผล มีความเป็นธรรม ก็คือ การตรากฎหมายลบล้างคำสั่ง คำวินิจฉัย หรือคำพิพากษาที่เป็นผลพวงไม่ว่าจะโดยตรงหรือโดยอ้อมจากการทำรัฐประหาร โดยถือเสมือนว่าไม่เคยเกิดมีคำสั่ง คำวินิจฉัย หรือคำพิพากษาเหล่านั้นขึ้น ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมทั้งระบบ และหลังจากนั้น ถ้าจะดำเนินคดีกับผู้ใดที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิด ก็ให้ดำเนินคดีไปตามความเป็นธรรม ตามกฎหมายที่ถูกต้องชอบธรรมในระบอบประชาธิปไตยโดยองค์กรในกระบวนการยุติธรรม ที่ได้รับการปฏิรูปแล้ว แม้จะมีผู้กล่าวว่าในทางความเป็นจริง การกำหนดกฎเกณฑ์ดังกล่าวอาจจะไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ใดๆ เช่น การประกาศลบล้างคำวินิจฉัยของคณะตุลาการรัฐธรรมนูญในคดีที่มีการเพิกถอน สิทธิเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคการเมืองพรรคหนึ่งเป็นเวลา ๕ ปี จากการบังคับใช้ประกาศ คปค. ฉบับที่ ๒๗ เพราะเมื่อถึงวันนั้น ระยะเวลาในการเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งคงจะล่วงพ้นไปแล้ว แต่การประกาศลบล้างคำวินิจฉัยดังกล่าวนอกจากจะมีผลในทางสัญลักษณ์ในการ ปฏิเสธอำนาจรัฐประหารแล้ว ในทางกฎหมายย่อมจะต้องถือว่าบุคคลเหล่านั้นไม่เคยถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง เลยด้วย..<<

ที่มา :

การลบล้างคำพิพากษาที่ขัดต่อหลักการพื้นฐานของกฎหมายและความยุติธรรม
ลบล้างคำพิพากษาผลพวงซากเดนเผด็จการ!

เกมส์ใหม่อำมาตย์ดึงทักษิณกลับไทยฝ่ายอำมาตย์เริ่มเข้าใจความหมายที่บิ๊กจิ๋วเคยบอกว่าให้ทักษิณอยู่เมืองไทยคุมง่ายกว่า เพราะเดิมทีเข้าใจว่าจะทำลายชื่อเสียงทางการเมืองในข้อหาโกงกินด้วยขบวนการ ศาลและสื่อ จากนั้นก็ไล่ล่าไปทั่วโลกแต่ที่สุดแล้วฝ่ายที่พินาศย่อยยับคือตัวผู้บงการ และสุนัขรับใช้ฝ่ายอำมาตย์ ท่าทีล่าสุดแม้ว่าฝ่ายเพื่อไทยจะแสดงออกถึงความชอบธรรมในการขออภัยโทษแต่ก็ ทราบดีว่าหากทักษิณกลับมาจริงในช่วงเวลานี้ก็เท่ากับแตะลูกเข้าตีนฝ่ายตรง ข้ามที่ปกติก็เห่าหอนออกมาเป็นทักษิณทุกลมหายใจอยู่แล้ว เพราะรู้ว่าเขาเป็นศัตรูคนสำคัญอันดับหนึ่งของนายหัวใหญ่ที่ยามนี้เพลี่ยง พล้ำจนไม่เหลือแววชนะให้เห็นอีกไม่ว่าจะเอาปืนหรือศาลมาเล่นก็ทำไม่ได้แล้ว ที่ สุดทางที่เหลือคือต้องใช้การบิดเบือนยั่วยุให้มวลชนจัดตั้งออกมาล้มรัฐบาล เท่านั้น ก็คือเหตุผลหลักที่ต้องมีตัวละครเอกคือท่านนายกทักษิณ เท่านั้นที่จะจุดประเด็นนี้ได้ แน่นอนว่าท่านเฉลิมกำลังเล่นตีปี๊บให้ลิงดู โดยมีผู้เฒ่าดาวสภาโคตรงูเห่าออกมาเปิดฟลอร์สนับสนุนการอภัยโทษแบบออกหน้า ออกตาและอีกหลายคนกำลังตามมา
_________________
เราจะไม่ยอมถูกปกครองโดยอธรรม