หน้าเว็บ

วันพุธที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

น้ำท่วม กับ ชนชั้น 


องค์กรเลี้ยวซ้าย

นักมาร์คซิสต์ต้องการเห็นสังคมที่บริหารจัดการแบบ “สังคมนิยม” แทนระบบ “มือใครยาวสาวได้สาวเอา” ของทุนนิยม เราต้องการเห็นพลเมืองในสังคมร่วมกันกำหนดนโยบายการผลิตและการทำงาน ด้วยกระบวนการประชาธิปไตย เพื่อตอบสนองความต้องการของเพื่อนมนุษย์ทุกคน ไม่ใช่เพื่อตอบสนองความโลภและกำไรของคนส่วนน้อย แต่เราไม่ใช่พวก “พระ” ที่ต้องการจะเสียสละหรือเรียกร้องให้ทุกคนเสียสละ เพราะระบบสังคมนิยมจะต้องพัฒนาฐานะความเป็นอยู่ของทุกคนให้ดีขึ้นhttp://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=NM_m1Wqv2wU

Beware of Greeks bearing gifts 
โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์
เมื่อครั้งที่ศึกษาเรื่องกำเนิดของ จักรวรรดิโรมันตอนเรียนหนังสือเมื่อหลายสิบปีมาแล้วนั้น ต้องอ่านเรื่อง Aeneid ของ Virgil ฉบับภาษาอังกฤษ ซึ่งผู้เขียนยังรู้สึกขื่นขมในความยากอย่างมหากาฬที่พยายามเข้าใจเรื่องของ เจ้าชายอีเนียดแห่งกรุงทรอย หนีตายจากกรุงทรอยที่ถูกพวกกรีกตีแตกมาก่อตั้งอาณาจักรโรมันขึ้นในคาบสมุทร อิตาลี ซึ่งต่อมาลูกหลานของอีเนียดและชาวโรมันนี้เองก็สามารถไปตีกรีซเป็นเมืองขึ้น ได้ทั้งหมด

คำว่า "Beware of Greeks bearing gifts" เป็นคำเตือนของผู้อาวุโสแห่งกรุงทรอยว่าอย่าได้ไว้ใจม้าไม้ของพวกกรีกเชียว เนื่องจากคนกรีกนั้นไว้ใจไม่ได้ถึงแม้ว่าจะเอาของขวัญมาให้ก็ตาม

อีทีนี้พอได้อ่านข่าวว่านายกรัฐมนตรีกรีซ นายจอร์จ ปาปันเดรอูได้ ประกาศว่าจะทำการลงประชามติเพื่อให้ประชาชนตัดสินใจว่าจะยอมรับมาตรการรัด เข็มขัดต่างๆ ที่กำหนดโดยประเทศเจ้าหนี้ใหญ่ของกรีซคือ เยอรมนีและฝรั่งเศส เพื่อแลกกับการยอมรับความช่วยเหลือทางการเงินรอบใหม่จำนวน 130,000 ล้านยูโร หรือราว 5.54 ล้านล้านบาท และลดหนี้สินของกรีซให้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ (แฮร์คัต) หรือไม่ เมื่อวันจันทร์ที่ 31 ตุลาคมนี้เอง


ทั้ง ๆ ที่รัฐบาลของนายกฯปาปันเดรอูได้สัญญาเป็นมั่นเหมาะแล้วว่าจะปฏิบัติตาม เงื่อนไขของสหภาพยุโรปทุกประการ ผู้เขียนจึงเกิดระลึกชาติได้เรื่องอีเนียดก็พรั่งพรูกลับมาแล้วเพราะนายก รัฐมนตรีปาปันเดรอูนั้นไว้ใจไม่ได้จริงๆ เพราะตกลงทำสัญญากับเยอรมนีและฝรั่งเศสแล้วกลับเบี้ยวกันซึ่งๆ หน้า

(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1320837968&grpid=&catid=02&subcatid=0207