หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

กรีซผ่านมาตรการ"รัดเข็มขัด"13,500 ล้านยูโรครั้งใหม่ ท่ามกลางเหตุรุนแรง

กรีซผ่านมาตรการ"รัดเข็มขัด"13,500 ล้านยูโรครั้งใหม่ ท่ามกลางเหตุรุนแรง

 


Anti-austerity protesters gather in Athens square


รัฐสภากรีซรับรองมาตรการรัดเข็มขัดครั้งใหม่ไปอย่างฉิวเฉียด ขณะที่เหตุรุนแรงยังคงเกิดขึ้นทั่วประเทศ

มาตรการลดเข็มขัดครั้งนี้ มีจุดประสงค์เพื่อขอรับเงินช่วยเหลือรอบใหม่ ป้องกันไม่ให้ประเทศต้องเข้าสู่ภาวะล้มละลาย โดยมีส.ส.ให้ความเห็นชอบกว่า 153 เสียง จากจำนวนสมาชิกรัฐสภาทั้งสิ้น 299 คน
      
กฎหมายฉบับ นี้ ทำให้กรีซสามารถลดรายจ่ายไปถึง 1.35 หมื่นล้านยูโร อาทิการขึ้นภาษี และการลดเงินบำนาญ ผ่านความเห็นชอบจากสภาไปแบบฉิวเฉียดวานนี้(7 พ.ย.) ท่ามกลางเสียงประท้วงจากชาวกรีซหลายพันคนที่มาชุมนุมบริเวณจัตุรัสซินแทกมา ใกล้อาคารรัฐสภาในกรุงเอเธนส์ ซึ่งเป็นการประท้วงนัดหยุดงานครั้งใหญ่ ครั้งที่ 3 ในรอบ 2 เดือน

ผู้ชุมนุมต่างตะโกนเรียกร้องไม่ให้กรีซทำลายตนเอง บางรายโบกธงชาติของกรีซ สเปน โปรตุเกส และอิตาลี  ซึ่งเป็น 4 ประเทศที่มีหนี้สินมากที่สุด ตำรวจปราบจลาจล เข้าตรึงกำลังโดยรอบรัฐสภา ก่อนที่จะยิงแก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุม หลังจากลุ่มผู้ประท้วงขว้างปาระเบิดและสิ่งของเข้าใส่

นายกรัฐมนตรีแอนโตนิส ซามาราส กล่าวเตือนก่อนการลงมติว่า หากปราศจากเงินช่วยเหลือ เดือนนี้กรีซอาจไม่มีเงินหลงเหลืออยู่เลย และต้องตกในสภาพหายนะ

มาตรการรัดเข็มขัดครั้งนี้ของกรีซ ซึ่งเป็นครั้งที่สี่ในรอบ 3 ปี ของกรีซ มีวัตถุประสงค์เพื่อปิดการขาดดุลงบประมาณ ลดภาระหนี้จนวนมหาศาลและทำให้เศรษฐกิจของประเทศสามารถแข่งขันได้ มาตรการรัดเข็มขัดเข้มงวดซึ่งจะมีผลบังคับในปี 2016 ประกอบด้วย การปรับอายุเกษียณขึ้นไปเป็น 67 ปี การตัดเงินบำเหน็จบำนาญบางส่วน และปรับฐานเงินเดือนขั้นต่ำลงอีก
      
ทั้งนี้ รัฐสภาจะต้องผ่านร่างงบประมาณประจำปี 2013 ครั้งนี้ให้ได้ภายในวันอาทิตย์ ก่อนหน้ารัฐมนตรีคลังของยูโรโซน จะร่วมหารือในสัปดาห์หน้า เพื่ออนุมัติเงินกู้งวดใหม่ 3.15 หมื่นล้านยูโร (ราว 1.23 ล้านล้านบาท) จากกลุ่มทรอยกา ซึ่งได้แก่ สหภาพยุโรป, กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และธนาคารกลางแห่งยุโรป (อีซีบี)

(ที่มา)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1352361865&grpid=03&catid=06&subcatid=0600

Wake up Thailand ประจำวันพฤหัสบดีที่ 8 พฤศจิกายน 2555

Wake up Thailand ประจำวันพฤหัสบดีที่ 8 พฤศจิกายน 2555


   
สองสัญชาติ 'หนึ่งผ่านศึก หนึ่งหนีทหาร' 

(คลิกอ่าน)
http://www.dailymotion.com/video/xuxgqm

The Daily Dose ประจำวันที่ 8 พฤศจิกายน 2555

The Daily Dose ประจำวันที่ 8 พฤศจิกายน 2555GDP ไทยโตได้เเค่3.3% ไตรมาส3 / ส่งออกไม่โต
 
(คลิกฟัง)  
http://www.dailymotion.com/video/xuxwzs_gdp-

Divas Cafe ประจำวันที่ 8 พฤศจิกายน 2555

Divas Cafe ประจำวันที่ 8 พฤศจิกายน 2555ชาติพันธุ์..ผู้หญิง สู่ชัยชนะของ 'โอบาม่า'
 
(คลิกฟัง)
http://www.dailymotion.com/video/xuxoqv

แกนนำคนเสื้อแดงกับตำแหน่งรัฐมนตรี

แกนนำคนเสื้อแดงกับตำแหน่งรัฐมนตรี

 

 
รศ.ดร.พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์
เผยแพร่ครั้งแรกใน
“โลกวันนี้วันสุข” ฉบับวันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2555ในการปรับตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีเป็นครั้งที่สามของรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่เพิ่งผ่านไป ผู้ที่อยู่ในข่ายที่จะได้ตำแหน่งนั้น นอกจากกลุ่มก๊วนการเมืองภายในพรรคที่ดิ้นรนแสวงหาตำแหน่งกันอย่างหนักแล้ว ยังมีแกนนำหลายคนในแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่มีอีกสถานะหนึ่งเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

แต่แล้ว ผลที่ได้ก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เมื่อนายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ ยังคงเป็นแกนนำนปช.คนเดียวที่มีตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยในรัฐบาล เพียงแต่สับเปลี่ยนกระทรวงเท่านั้น ทั้ง ๆ ที่มีความคาดหวังอย่างสูงภายในหมู่แกนนำนปช.และกลุ่มคนเสื้อแดงบางส่วนว่า แกนนำนปช.จะได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีเพิ่มอย่างแน่นอนในคราวนี้

เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้แกนนำ นปช.บางคนแสดงความผิดหวังอย่างเปิดเผย รวมถึงคนเสื้อแดงบางส่วนที่ยึดมั่นอยู่กับแกนนำ นปช. ก็แสดงความไม่พอใจอย่างมากต่อนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ความไม่พอใจหลายประการของกลุ่มคนเสื้อแดงที่มีต่อพรรคเพื่อไทยนั้น มีเหตุผลสมควรอย่างยิ่ง เช่น การที่พรรคเพื่อไทยยอมยุติกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.291 เพื่อให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญทั้งที่ได้ดำเนินมาถึงการพิจารณาวาระสามโดย รัฐสภาแล้ว การแสวงหาความจริงทั้งหมดเกี่ยวกับการสังหารหมู่ประชาชนเมื่อเดือน เมษายน-พฤษภาคม 2553 การที่ประชาชนจำนวนหนึ่งยังคงถูกคุมขังเป็นผู้ต้องหาคดีอาญา คดีพรก.ฉุกเฉิน อันเนื่องมาจากเหตุการณ์ดังกล่าว และผู้ต้องหาคดีอาญา ม.112 รวมทั้ง การผลักดันพรบ.ปรองดองแห่งชาติที่มีเนื้อหา “นิรโทษกรรมเหมาเข่ง” ให้กับทุกฝ่ายโดยไม่แยกแยะความถูกผิด เป็นต้น ทั้ง ๆ ที่ในประเด็นเหล่านี้ กลุ่มคนเสื้อแดงได้ตั้งความหวังไว้อย่างสูงกับพรรคเพื่อไทยเมื่อชนะเลือก ตั้งเข้ามา

แต่ความไม่พอใจของแกนนำนปช.และคนเสื้อแดงบางกลุ่มต่อการที่แกนนำ ไม่ได้ตำแหน่งในรัฐบาลนั้น เป็นความเข้าใจผิดต่อบทบาทของแกนนำและจุดมุ่งหมายของการต่อสู้เพื่อ ประชาธิปไตย

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2012/11/43560

ใครเป็นใคร ศึกซักฟอก ตรวจสอบ"ปู"กระทบ"เจ๊ ด.-นายใหญ่"

ใครเป็นใคร ศึกซักฟอก ตรวจสอบ"ปู"กระทบ"เจ๊ ด.-นายใหญ่"

 

 

ป็นที่ชัดเจนแล้วว่า พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เดินหน้าอภิปรายไม่ไว้วางใจอย่างเต็มกำลัง ไล่เรียงตามปฏิทินการเมืองจะพบว่า วันที่ 8 พฤศจิกายน พลพรรคสีฟ้าจะยื่นถอดถอนรัฐมนตรีที่เข้าข่ายอยู่ในบัญชีซักฟอกต่อประธาน วุฒิสภาใน 3 ประเด็น ความผิด คือ 1.กรณีร่ำรวยผิดปกติ 2.การทุจริต และ 3.การทำผิดกฎหมาย โดยทั้ง 3 ประเด็น ในการยื่นถอดถอน เมื่อผ่านขั้นตอนการตรวจสอบของสภาสูงเรียบร้อยแล้ว จะส่งต่อให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สอบสวนต่อ

ตามด้วยวันที่ 9 พฤศจิกายน จะมีการยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่วนวันเวลาในการทำศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ทั้งวิปรัฐบาล และวิปฝ่ายค้านได้กำหนดไว้ในเบื้่องต้นระหว่างวันที่ 25-26 พฤศจิกายน และคาดว่า จะลงมติชี้ขาดในวันที่ 28 พฤศจิกายน

หากดูจากทิศทางข่าวจะ พบว่า "ประเด็น" และ "รัฐมนตร"" ที่ขุนพลค่าย ปชป. จะนำมาขึ้นเขียงในศึกซักฟอกครั้งนี้ เบอร์หนึ่งคงไม่พ้น "น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้นำเบอร์หนึ่งของฝ่ายบริหารที่ต้องดูแลในภาพรวม

เรื่อง ร้อนๆ อย่าง "โครงการรับจำนำข้าว คาดว่าจะมีการอภิปรายในประเด็นการทุจริต ทั้งการส่งออกข้าวแบบจีทูจี หรือรัฐต่อรัฐ การสวมสิทธิ เวียนเทียนข้าว และการออกใบประทวนในการจำนำข้าว โดยจะเชื่อมโยงถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กนช.) นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ รัฐมนตรีสายตรงของ "เยาวภา วงศ์สวัสดิ์" แกนนำพรรคเพื่อไทย ที่พรรคฝ่ายค้านพยายามโยงข้อมูลอยู่ตลอดว่า "เจ๊ ด." เข้ามามีเอี่ยวในการโครงการรับจำนำข้าวด้วย

 
(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1352391897&grpid=01&catid=&subcatid

ASEAN Weekly: สหรัฐหลังเลือกตั้งและนโยบายต่อเอเชีย-แปซิฟิก

ASEAN Weekly: สหรัฐหลังเลือกตั้งและนโยบายต่อเอเชีย-แปซิฟิก

 


 
คลิปรายการ ASEAN Weekly: สหรัฐหลังเลือกตั้งและนโยบายต่อเอเชีย-แปซิฟิก 
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=dtA_7pSxLPw#! 


หลังการชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ระหว่างมิตต์ รอมนีย์ และบารัก โอบามาเสร็จสิ้นลง ASEAN Weekly สัปดาห์นี้ติดตามเรื่องนโยบายต่างประเทศของสหรัฐอเมริกาภายหลังการเลือกตั้ง โดยไม่ว่าใครจะมาเป็นประธานาธิบดี ยุทธศาสตร์หลักมุ่งสู่แปซิฟิกเพื่อปรับสมดุลอำนาจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ของสหรัฐอเมริกาก็จะยังคงดำเนินในทิศทางเดิม
 
(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2012/11/43552

วันเกิดหมาทองแดง 7 พ.ย. ราชองครักษ์ 4 นาย อารักขาหมาทองแดง ไปใส่บาตรที่ตลาดราชวัตร?!?

วันเกิดหมาทองแดง 7 พ.ย. ราชองครักษ์ 4 นาย อารักขาหมาทองแดง ไปใส่บาตรที่ตลาดราชวัตร?!? 

 

ป๊าดดดดดดดดดดดดดด ติโทบุญหลายแท้น้อหมาทองแดง  

Posted Image 
เรื่องของหมา หมา.......
http://www.mediafire.com/?cb2pcfmli4svup4 

ในหลวงพระราชทานเค้กวันเกิดคุณทองแดงแก่คณะแพทย์ที่ปฏิบัติหน้าที่เมื่อวันที่7พฤศจิกายน2554
http://thaienews.blogspot.dk/2011/11/72554.html 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
ความเป็นอยู่อย่างพอเพียงของหมาวัง (‧_‧?)

VDO Clip หมาทองแดงว่ายน้ำ ๑ (๑๔ Mb.)
http://www.raorakprajaoyuhua.com/vdo/ktd_clip_01.mpg

VDO Clip หมาทองแดงว่ายน้ำ ๒ (๑๑ Mb.)
http://www.raorakprajaoyuhua.com/vdo/ktd_clip_02.mpg

 

ในยุค ศต.ที่18 ของฝรั่งเศษ บรรดาขุนนางและผู้คนในราชสำนัก ต่างนิยมใส่wigวิกกันมาก (ผมปลอม มาจากคำว่า Peruke หรือ Periwig ทำมาจากผมม้าและแพะ)

 มันบ่งบอกถึงฐานะ ยศฐาบรรดาศักดิ์อันทรงเกียรติ และ เสริมสร้างบารมีในสังคม วิกจึงกลายมาเป็นสิ่งสำคัญในโอกาสที่มีการแต่งชุดแบบเต็มยศ วิกผมชาย จะถูกลงแป้งเพื่อให้เป็นสีขาวเฉพาะหรือออฟไวท์ วิกหญิงส่วนใหญ่จะลงแป้งให้ผมเป็นสีเทา หรือสีฟ้าเทา 

แป้งสำหรับลงวิกทำจาก ผงแป้งอย่างดี มีกลิ่นหอมของดอกส้ม ลาเวนเดอร์ หรือรากออริส แป้งนี้มีสีม่วง ฟ้า ชมพู หรือเหลือง แต่ที่ใช้กันมากที่สุดคือสีออฟไวท์  ทั้งวิกและแป้งจึงเป็นสิ่งที่สงวน ที่ไว้ใช้ราชสำนัก 

ในยามนั้น บ้านเมืองมีแต่ความแร้นแค้น ประชาชนยากจน หิวโหย อดยาก ไม่มีแม้แต่แป้งสาลีเก่าๆ จะทำขนมปังเพื่อประทังชีวิต

ความทราบถึงหู ของ พระนางมารี อองตัวเนต ผู้ร่าเริง ฟุ้งเฟ้อร่ำรวย ได้ยินว่าประชาชนผู้ยากไร้ตะโกนว่า "รู้บ้างไหมว่าพวกเราหิว" พระนางมารี อองตัวเนต ตอบอย่างไร้เดียงกึ่งประชดประชันว่า "เอาขนมบรี'โอช (brioche-ขนมปัง)ให้พวกเขากินสิ จะได้เงียบกันเสียที! ฮ่าๆๆๆ"

เอ่อ..หมาทองแดง จะรู้จักกับคำว่า กิโยตินมั๊ยเพคะ 

เกิดมาเป็นประชาชี คุณค่าความดี หมามันยังมีเสียมากกว่าสงสัยต้องเก็บภาษี ความดี ของหมาๆซะแล้ว