หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ประชาชนไม่ใช่สลิ่มทั้งหมด (นะท่าน รมต.)

บทความถึง น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมต. ไอซีทีคนใหม่ หลัง ประกาศจะบังคับใช้กฎหมายหมิ่นสถาบันและ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ให้เข้มงวดมากขึ้น

“น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมต. ไอซีทีคนใหม่ ประกาศจะบังคับใช้กฎหมายหมิ่นสถาบันและ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ให้เข้มงวดมากขึ้น, ส่งสัญญาณไฟเขียว 3G” 
จากข่าวพาดหัวตามเว็บไซด์ข่าวต่างๆ ได้นำความสงสัยไปสู่ประชาชนกลุ่มหนึ่ง และนำไปสู่การตั้งกระทู้ถามสดที่หน้าเพจของท่านรมต.ไอซีที ก่อนที่การทำงานของฝ่ายค้านจะเริ่มต้นขึ้นเสียด้วยซ้ำ

ไทยวรรษ สีทันดรสมุทร
“ถึงท่านรมต.ไอซีทีที่เคารพ การที่ท่านออกมาพูดหน้าสื่อแสดงความเห็นเช่นนี้ ทั้งๆ ที่รัฐบาลและ ส.ส.ของพรรคเพื่อไทยก็ยังไม่ได้พูดคุยถกกันเรื่องของการแก้ไขกฏหมายหมิ่น ม.112 เสียก่อน นั้นหมายความว่าคุณกำลังแสดงตนให้เสื้อแดงในสายวิพากษ์ศักดินาเชิงปฏิรูปได้ เห็นว่า คุณกำลังจะจับมือส่งสัญาณเข้าร่วมขบวนการล่าแม่มดออนไลน์เหมือนเมื่อช่วงต้น ปีที่แล้ว ให้สามารถกระทำการล่าล้างเสื้อแดงในสายนี้ได้อย่างเสรี”


Anudith Nakornthap (คุณอนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมต.ไอซีที - เพิ่มเติมโดยผู้เขียน)
“สิ่งที่ผมให้สัมภาษณ์ ไม่ได้พูดถึงเรื่องการแก้กฎหมาย แต่เป็นเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย ดังนั้นคำตอบก็ต้องมีความชัดเจนว่า เราจะบังคับใช้กฎหมายหรือไม่ ซึ่งผมก็ตอบไปตามสิ่งที่ผมคิดว่าถูกต้อง แต่ตอนนี้ท่านกลับก้าวข้ามไปสู่อีกเรื่องที่ผมไม่ได้แสดงความเห็นแต่อย่างใด ท่านลองทบทวนดูก็ได้ครับว่า ถ้ามีคนถามว่ามีคนทำผิดกฎหมายและท่านเป็นผู้ใช้กฎหมาย ตรงนี้ยังไม่ต้องพูดถึงว่าเนื้อหากฎหมายเป็นอย่างไรนะครับ ท่านจะตอบคำถามให้ตรงกับที่เขาถามอย่างไร ด้วยความเคารพครับ”


Karnt Thassanaphak
“เรื่องเดียวกันครับ, เพราะคุณอนุดิษฐ์ ยืนยัน "การบังคับใช้กฎหมาย" ที่ยังเป็นปัญหาอย่างที่บอก ผมจึงจำเป็นต้องถามว่า เพื่อไทยมีนโยบายจะพิจารณาแก้หรือไม่”


Anudith Nakornthap (คุณ อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมต.ไอซีที - เพิ่มเติมโดยผู้เขียน)
“@Karnt Thassanaphak เรายึดกติกาปัจจุบันที่ใช้อยู่อย่างเท่าเทียมครับ ผมเองก็ทราบว่ามีเว็บการเมืองจำนวนมากที่โดนบล็อคอย่างไม่เป็นธรรม ดังนั้นถ้าเราเดินหน้าบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำผิด เราก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้บริสุทธิ์และผู้ที่ถูกกลั่นแกล้งด้วยครับ”


Karnt Thassanaphak
“@‎Anudith Nakornthap ขอบคุณมากครับ ยังไงก็ต้องรบกวนฝากด้วยนะครับ เพราะ กม.ที่ไม่เป็นธรรมนี้ ต่อให้ใช้อย่างเท่าเทียมก็ไม่ทำให้เกิดความเป็นธรรมขึ้นมาได้ -- คงเป็นได้แค่ "สิทธิในการถูกลงโทษอย่างเสมอหน้า" เท่านั้นเอง”


Andy Toey Nanthapob
“เรียนท่านรัฐมนตรีครับ การบังคับใช้กฎหมายที่เท่าเทียมเป็นเรื่องที่ต้องทำครับ พวกเราสู้กับความเป็นสองมาตรฐานเป็น point หลักในหลายปีที่ผ่านมา แต่ปัญหาที่ใหญ่กว่านั้นก็คือ การปิดกั้นข้อมูลข่าวสารและโหมกระแสใส่ร้ายเอาข้างเดียวโดยกลุ่มคนบางกลุ่ม ปัญหาไม่ได้อยู่ที่การไม่เคารพกฎหมายครับ แต่อยู่ที่การพิจารณาว่าความเป็นธรรมที่แท้จริงในตัวกฎหมายคืออะไร เสรีภาพและความเท่าเทียมใช่หรือไม่ ?”

0 0 0
ข้างบนนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งจากการถาม-ตอบกระทู้สดในหน้าเพจของ รมต.ไอซีทีคนใหม่ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ที่แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าของมวลชนไปอีกระดับหนึ่ง ไม่มีอีกแล้วประชาชนที่คอยเออออตามไปกับนโยบายหรือแนวคิดของฝ่ายบริหาร ไม่มีอีกแล้วประชาชนที่ก้มหน้าก้มตารับสิ่งที่พวกท่านมอบให้โดยไม่ปริปาก ไม่มีอีกแล้วประชาชนที่มองท่านทั้งหลายเป็นเจ้าคนนายคน

ในเวลานี้มีเพียงแต่มวลชนที่ตระหนักถึงอำนาจในมือของพวกเขา ตระหนักได้ว่าพวกเขาต่างหากคือเจ้านายที่แท้จริง พวกเขาคือคนที่ท่านต้องใส่ใจรับฟัง และพวกเขาพร้อมที่จะลุกขึ้นมาตรวจสอบการทำงานใดๆของท่านตลอดเวลา

เมื่อแนวทางการบริหารงานของท่านเป็นสิ่งที่มวลชนติดใจสงสัย พวกเขาจะไม่รีรอที่จะตั้งคำถาม ไม่รีรอที่จะท้วงติง ไม่ใช่เพราะพวกเขาต้องการขัดขวางการทำงานของท่าน แต่พวกเขาเพียงต้องการทราบถึงแนวทางที่ชัดเจนว่าคนหรือกลุ่มคนที่เขาได้มอบ อำนาจให้ไปนั้น จะจัดการอย่างไรกับอำนาจที่ได้รับมอบหมาย

หน้าที่ของพวกท่านคือการบริหารงาน และจัดสรรผลประโยชน์ของ “ทุกกลุ่ม” ในสังคมให้ลงตัว ท่านจะต้องมีเหตุผลและหลักการที่หนักแน่นพอจะชี้แจงให้ประชาชนได้ทราบว่า เหตุใดท่านจึงกระทำ หรือไม่กระทำในเรื่องต่างๆที่ประชาชนเรียกร้อง ให้ประชาชนได้หายสงสัย

พวกเขาต้องการให้คนที่พวกเขาส่งมอบอำนาจให้ นำอำนาจที่มีอยู่ในมือไปใช้ในทางที่พวกเขาต้องการ และพวกท่านต้องทำให้ได้ จะเรียกว่าความคาดหวังก็คงจะได้ หาไม่แล้วคงไม่มีคำว่า “สมัยหน้า” สำหรับพวกท่านแน่ๆ นี่แหละคือกระบวนการทำงานของ ระบอบประชาธิปไตยแบบผู้แทนในยุคปัจจุบัน

หมดสมัยเสียแล้วกับคำว่า “ผมยังไม่ได้รับรายงาน” เมื่อประชาชนถาม ท่านต้องหาคำตอบออกมาให้ได้ ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหน เตรียมทีมงานของท่านให้ดี เตรียมตัวเตรียมใจของท่านให้ดี มิเช่นนั้น ท่านจะถูกประชาชนที่เลือกท่านมาเองกับมือ ไล่ต้อนจนมุมแน่ๆ

ช่วงกว่าสองปีที่ผ่านมาอดีตรมต. ชุดก่อนโชคดี(?) เหลือแสนที่มีกลุ่มผู้สนับสนุนเป็นประชากรชาวสลิ่ม ที่คอยอวย คอยสนับสนุน คอยโดดออกมาปกป้องไม่ว่าจะกระทำเรื่องใด ไม่ว่าถูก ไม่ว่าผิด ชาวสลิ่มจะสนุบสนุนท่านอย่างสุดจิตสุดใจ

แล้วดูสิว่าผลงานที่พวกเขาทิ้งไว้นั้นมีอะไรบ้าง?

ในทางกลับกัน พวกท่าน รมต.ทั้งหลายอาจจะคิดว่า เหตุใดท่านไม่โชคดีเช่นนั้น ข้าพเจ้าขอให้ท่านระลึกไว้ว่า แม้คำตำหนิติเตียน ในการทำงานของพวกท่านที่ออกมาจากประชาชนมันจะไม่หวานชื่น รื่นหู แต่มันจะทำให้พวกท่านสามารถบรรลุถึงสิ่งที่ตั้งใจไว้เมื่อสมัยก่อนที่จะเข้า มารับตำแหน่งได้ดีกว่า
แม้ในวันนี้และต่อๆไป เส้นทางเดินของ รมต. ทั้งหลายจะไม่ได้โปรยปรายด้วยคำชม คำสรรเสริญเช่นเดียวกับเมื่อสมัยที่ผ่านมา แต่ผลงานที่พวกท่านทั้งหลายทำออกมานั่นแหละจะเป็นตัวชี้วัดได้อย่างดีที เดียวว่าพวกท่านสอบผ่านหรือสอบตกในการนั่งตำแหน่งทั้งหลาย มิใช่เสียงสรรเสริญเมื่อครั้งพวกท่านยังนั่งอยู่บนเก้าอี้

“ข้อเตือนใจ รมต ทั้งหลายคือ ให้นึกถึงวันที่ต้องเก็บของกลับบ้าน ว่าอยากให้ประชาชนจดจำผลงานอะไร บ้าง”  นพดล ปัทมะ อดีต รมต.ต่างประเทศ ได้โพสไว้ในเฟสบุ๊ค

วงศ์ศักดิ์แฉถูกเด้งอธิบดีปกครอง เพราะไม่ให้ปืนลูกซองไปปราบเสื้อแดงปี 53
รูปภาพ


นาย สุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) สั่งการด้วยวาจาทางโทรศัพท์ให้ นายวงศ์ศักดิ์ (อธิบดีกรมการปกครอง) สนับสนุนอาวุธปืนลูกซอง ๕ นัด จำนวน๓,๐๐๐ กระบอก พร้อมกระสุน ส่งมอบให้ ศอฉ. แต่นายวงศ์ศักดิ์ ชี้แจงว่า ตนไม่มีอำนาจสั่งผู้ว่าราชการจังหวัด แต่ปลัดกระทรวงมหาดไทย (นายวิเชียร ชวลิต-บักฮูขี) มีอำนาจบังคับบัญชาผู้ว่าฯ จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่นายสุเทพ ผอ.ศอฉ. ประสานงานมายังกระทรวงมหาดไทยให้มีการสั่งย้ายนายวงศ์สวัสดิ์

ต่อไปนี้คือการให้สัมภาษณ์

: เรื่องปืนลูกซองยาว ๕ นัด จำนวน ๓,๐๐๐ กระบอกที่ไม่ส่งให้ ศอฉ. จึงถูกสั่งย้ายคนมีอำนาจตอนนั้นต้องการปืนไปปราบเสื้อแดงที่มาชุมนุมเมษายน พฤษภาคม ๒๕๕๓

เขาโทร.มาหาผมโดยตรง ผู้มีอำนาจใน ศอฉ. เป็นข้าราชการการเมือง มีตำแหน่งสำคัญใน ศอฉ. โทร.มาเอง เขาคงจะเอาไปใช้ปราบคนเสื้อแดง ผมก็บอกไปว่า ปืนนี้เป็นปืนที่ส่งไปให้ ชรบ. ชุดรักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้าน ตามชายแดน เป็นปืนราชการที่ส่งไปเพื่อใช้ป้องกันพวกยาเสพติด พวกรักษาความสงบตามชายแดน ผมไม่มีอำนาจที่จะไปเอาคืนมาได้ ก็พูดไปอย่างนี้ เราปฏิเสธไปเลย บอกว่า การที่จะสั่งการไปยังผู้ว่าฯ แล้วก็ส่งไปให้ ศอฉ. นั้นน่ะ เป็นการใช้ปืนผิดประเภท

ในใจส่วนลึกของผมนั้น บอกตรงๆ ว่า การที่จะใช้ปืนลูกซองยาวไปปราบพี่น้องคนไทยนั้น ผมไม่เห็นด้วย ไม่ว่าจะเสื้อสีใดก็แล้วแต่ ปืนนี่ก็เอาไปใช้ยิงกันน่ะ ใช่ไหมฮะ ผมไม่เห็นด้วย มันเป็นเรื่องคุณธรรม เป็นเรื่องมนุษยธรรม ความคิดเห็นที่แตกต่างกันนั้น ควรจะคุยกันรู้เรื่อง แก้ไขทางการเมือง ไม่ใช่มาแก้ไขด้วยอำนาจ ด้วยกระบอกปืน นี่ก็เป็นส่วนลึกในจิตใจของผม

ใน ทางกฎหมาย เราไม่สามารถสั่งปืนพวกนี้ไปใช้นอกวัตถุประสงค์นั้นได้ ปรากฏว่า ทางโน้นไม่พอใจ คล้ายกับว่า เราไม่ให้ความร่วมมือ แล้วเขาก็วางสายเลย

: เหตุจลาจลนองเลือดเดือนเมษายน-พฤษภาคม ๒๕๕๓ มีการสลายคนเสื้อแดง มีการเผาเมือง เผาศาลากลางจังหวัด คิดว่าเป็นความบกพร่อง ผิดพลาดของกรมการปกครองหรือทางจังหวัดด้วยหรือไม่

เอา เป็นว่า ที่เกี่ยวข้องนะ หนึ่ง รัฐบาล สอง กระทรวงมหาดไทยที่ชัดเจน สำหรับรัฐบาลนั้น ผมคิดว่า ถ้าเราใช้นโยบายการเมืองนำในการเจรจา พูดคุยกับกลุ่มคนเสื้อแดง เสื้อเหลือง หรือสีอะไรต่างๆ ที่เกิดม็อบ เจรจากับแกนนำในพื้นที่ และในกรุงเทพฯ ถ้าลงตัวกันตรงนั้น มันไม่น่ามีปัญหา

ใคร จะใส่เสื้อสีอะไร เป็นสัญลักษณ์เฉยๆ แต่ดูสิว่า ม็อบเขาออกมาเพื่ออะไร เขาต้องการให้ยุบสภาแล้วเลือกตั้งใหม่ เพราะอะไร อย่างนี้ต้องว่ากันไปตามเกมการเมือง แต่ว่ามีการปราบปราม มีการฆ่า ผมไม่เห็นด้วย

: ถือว่าหนักหนาสาหัสไหมสำหรับการเล่นพรรคเล่นพวกในการแต่งตั้งโยกย้ายในมหาดไทยยุคคุณชวรัตน์

สื่อ มวลชนก็ลงมาตลอดนะว่า เป็นยุคที่เสื่อมที่สุด สื่อเกือบทุกฉบับ บางคนก็บอกว่า ตั้งแต่มีประวัติศาสตร์ตั้งกระทรวงมหาดไทยมา มียุคนี้ล่ะ เสื่อมที่สุด บางฉบับก็บอกว่า ในยุคร้อยปีที่ผ่านมา

ข้าราชการเก่า แก่ ผู้บังคับบัญชาเก่าๆ ทุกคน ไม่มีใครไม่โทร.ถึงผมเลยนะ อดีตผู้บังคับบัญชาระดับปลัดกระทรวง รัฐมนตรีก็มีรัฐมนตรีกระทรวงอื่น ก็มี ที่เป็นข้าราชการประจำแล้วมาเป็นรัฐมนตรีก็โทร.มาบอกว่า ไม่มียุคไหนที่เสื่อมยิ่งกว่านี้ มันเหมือนกับยุคมืด อันนั้นเป็นความคิดคนทั่วไป ผมก็มีความคิดเช่นเดียวกันนั้นแหละ

: ฝ่ายการเมืองที่มาคุมมหาดไทยแล้วทำผิดกฎหมายที่เพิ่งพ้นอำนาจไป จะมีช่องทางได้รับโทษหรือไม่

พวก นี้นะ ทำให้ประเทศหายนะ ไม่ควรกลับมาทำงานการเมืองต่อ ถ้ากลับมาทำอีก จะทำให้ประเทศหายนะหนักเข้าไปอีก ผมยังคิดไว้ว่า ถ้ามาเจอแบบที่ผมเคยเจอแล้ว แล้วคนพวกนี้ยังเข้ามาทำงานอีก ผมคงหนีไปอยู่ประเทศลาวสักพักหนึ่ง มันรับไม่ได้

นี่ผมพูดจริงๆ ไม่ได้พูดเล่น ๏

เครดิต

ชัดมั้ย..ไอ้เทือกเลวจริงๆ จะไปขุดรูอยู่ไหนอย่าคิดว่าจะรอด...???
 
รูปภาพ

รูปภาพ