หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2556

Wake Up Thailand

Wake Up Thailand





Wake Up Thailand ประจำวันที่ 19 สิงหาคม 2556 ตอนที่ 2
ไดอาน่าพังเพราะอยากเป็นไพร่ 
http://www.dailymotion.com/video/x13az74_ไดอาน-าพ-งเพราะอยากเป-น 
 
Wake Up Thailand ประจำวันที่ 19 สิงหาคม 2556 ตอนที่ 1
อียิปต์ : ไทยแลนด์โมเดล 
http://www.dailymotion.com/video/x13aykp_อ-ย-ปต-ไทยแลนด-โมเด 

Divas Cafe ประจำวันที่ 19 สิงหาคม 2556

Divas Cafe ประจำวันที่ 19 สิงหาคม 2556



 

ดราม่าสภาไทย
http://www.dailymotion.com/video/x13b3bk_ดราม-าสภาไทย 

The Old Man and the Lese Majeste: another victim of article 112. บัณฑิต อานียา ชายชรากับกฎหมายหมิ่น

The Old Man and the Lese Majeste: another victim of article 112. บัณฑิต อานียา ชายชรากับกฎหมายหมิ่น




เวียง-วชิระ บัวสนธ์ วอนผู้พิพากษา ขอความเมตตาต่อคดี ‘บัณฑิต อานียา’
http://www.prachatai.com/journal/2013/08/48281


ปากคำผู้สื่อข่าวตะวันตกในเหตุการณ์ล้อมมัสยิดในกรุงไคโร

ปากคำผู้สื่อข่าวตะวันตกในเหตุการณ์ล้อมมัสยิดในกรุงไคโร

 


 
อลาสแตร์ บีช ผู้สื่อข่าว The Independent ซึ่งติดอยู่ในมัสยิดอัล-ฟาตีฮ์ ในช่วงที่มีการล้อมและเคลียร์พื้นที่ เล่าว่า สภาพผู้คนที่หนีตายมาหลบภัย อยู่ในสภาพตื่นกลัว โกลาหล ไม่เว้นแม้แต่ฝ่ายเจ้าหน้าที่ซึ่งคอยหลบกระสุนปริศนาที่ยิงกราดลงมา

18 ส.ค. 2013 - ผู้สื่อข่าว The Independent อลาสแตร์ บีช เล่าถึงเหตุการณ์ล้อมมัสยิดอัล-ฟาตีฮ์ ในกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ จากเหตุการณ์ความวุ่นวายเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

บีชเล่าว่าสภาพการณ์ของผู้ชุมนุมถูกบีบอยู่ด้านในของห้องที่อบอ้าว มีการนำโต๊ะและเก้าอี้ไม้มาเป็นแนวกั้น นอกจากกลุ่มคนที่มากระจุกตัวเพื่อหลบภัยจากเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นภายนอกแล้ว พวกเขาต้องอยู่ร่วมกับศพที่กำลังเน่าเปื่อยของความรุนแรงจากสัปดาห์ก่อนหน้า นี้ ผู้ประท้วงบางส่วนก็อยู่ที่โถงทางเดินและพื้นที่ละหมาดของมัสยิด สภาพภายนอกมีผู้บัญชาการทหารคอยเดินเกาะกลุ่มวนไปวนมาอยู่กับทหารอีกจำนวน หนึ่ง

บีชกล่าวอีกว่ามีคนในพื้นที่อีกหลายร้อยคนเบียดเสียดอยู่ด้านนอกประตู โครงเหล็กที่ลานมัสยิด สภาพบรรยากาศในตอนนั้นมีความตึงเครียดและดูเหมือนจะไม่มีการยกโทษให้กับผู้ ที่ติดอยู่ในอาคาร  เพราะสำหรับชาวอียิปต์บางคน ผู้สนับสนุนมอร์ซีกลายเป็นอะไรบางอย่างที่มากกว่า "ผู้ก่อการร้าย" ไปแล้ว

(อ่านต่อ)


 
 

กรณีเจ้าหน้าที่อียิปต์ยิงผู้ชุมนุม 35-36 คนจนตาย ในระหว่างการควบคุมตัวเพื่อรอการไต่สวนของศาล ท่าทางจะกลายเป็น “วิสามัญฆาตกรรม” ของเจ้าหน้าที่เอง รมต.มหาดไทยให้ข้อมูลขัดแย้งกันเองตั้งแต่ต้น ตอนแรกบอกว่ามีกลุ่มติดอาวุธมาแย่งชิงผู้ต้องหา จนเกิดการปะทะกัน ทำให้เจ้าหน้าที่ยิงผู้ต้องหาจนเสียชีวิต ต่อมาอ้างอีกแหล่งข่าวว่าตัวผู้ต้องหานั่นแหละ แย่งอาวุธจากเจ้าหน้าที่ พยายามหลบหนี แต่ถูกยิงตายซะก่อน

อย่างนี้คงปรองดองกันได้ยาก สำหรับรัฐที่ขาดหลักนิติธรรม คงเหมือนกับที่เรซิป ทายยิบ เออดูอัน (Recep Tayyip Erdogan) 59 ปี นายกรัฐมนตรีตุรกี เปรียบเทียบพลเอกอัลซีซี ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของอียิปต์ว่าเป็นเหมือนบาชา อัล อัสซาด เผด็จการมือเปื้อนเลือดแห่งซีเรีย เขายังบอกด้วยว่าอียิปต์อยู่ในสภาพที่ต้องเลือกระหว่างการเดินตามก้นของ “ทรราช” หรือหาทางรอดให้กับชาติตนเองตามแนวทางของศาสดาอย่างโมเสส

“There are currently two paths in Egypt: Those who follow the Pharaoh, and those who follow Moses,

http://www.nytimes.com/2013/08/19/world/middleeast/morsi-supporters-vow-to-defy-egypts-military.html?_r=0

http://www.bbc.co.uk/news/world-middle-east-23751129

ประสบการณ์ของการเป็นสมาชิกในคณะลูกขุนที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

ประสบการณ์ของการเป็นสมาชิกในคณะลูกขุนที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

 


 
โดย Doungchampa Spencer


เห็นมีเพื่อนๆ กลุ่มรักประชาธิปไตยหลายท่าน ได้โพสต์อยู่หลายครั้งว่า อยากให้ประเทศไทยมีระบบการตัดสินด้วยคณะลูกขุนกัน อาจจะเป็นเพราะว่า ได้กิตติศัพท์ความยุติธรรม และความน่าเชื่อถือทางกฎหมาย  วันนี้ ก็ขอเล่าให้ฟังจากประสบการณที่มีอยู่ สาม ครั้ง ในการเข้าไปเป็นสมาชิกของคณะลูกขุนว่า ที่ประเทศสหรัฐอเมริกานั้น เขาทำกันอย่างไร

ก่อนอื่น การจะเป็นสมาชิกของคณะลูกขุน (Jury) ได้นั้น จะต้องเป็นประชากรของประเทศสหรัฐอเมริกา เพราะต้องอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญของประเทศสหรัฐอเมริกา ถ้าบุคคลนั้นเป็นพลเมืองถาวร (permanent resident) หรือยังถือ Green Card อยู่ ก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะเข้าไปเป็นสมาชิกในคณะลูกขุนได้

(อ่านต่อ)