หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ชาวเอเชียตื่นตัว ร่วมเดินขบวนประท้วง"ต่อต้านวอลล์สตรีท"ทั่วภูมิภาค


ประชาชนในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ร่วมเดินขบวนประท้วงธุรกิจการเงินในย่านวอลล์สตรีท ร่วมกับประชาชนในหลายพื้นที่ของโลก


คณะผู้จัดเปิดเผยว่า มีแผนการจัดการประท้วงขึ้นพร้อมกันในวันนี้ (15 ต.ค.) ใน 951 เมืองใน 82 ประเทศ นับตั้งแต่ยุโรป อเมริกาเหนือ ละตินอเมริกา เอเชียและแอฟริกา เป็นการแสดงพลังของขบวนการที่ถือกำเนิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่จัตุรัสกลางกรุงมาดริด ประเทศสเปน ซึ่งจุดกระแสการประท้วงเดียวกันนี้ไปทั่วโลก โดยส่วนใหญ่จะใช้ชื่อตามการประท้วงซึ่งจัดขึ้นที่นครนิวยอร์ก ที่เรียกว่า Occupy Wall Street

คณะผู้จัดงานซึ่งเรียกตนเองว่ากลุ่ม "15 October" กล่าวในเว็บไซต์ว่า จุดประสงค์ของการประท้วงครั้งนี้ เพื่อต้องการริเริ่มให้มีการเปลี่ยนแปลงระดับโลกอย่างที่พวกเขาต้องการ เพื่อส่งเสียงไปยังนักการเมือง ผู้ทรงอิทธิพลทางการเงิน ว่าทุกสิ่งควรขึ้นอยู่กับประชาชน และประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินใจอนาคตของตนเอง

ที่ฮ่องกง มีรายงานประชาชนประมาณ 500 คนมารวมตัวกันที่ใจกลางย่านการเงินของฮ่องกง เพื่อแสดงความโกรธแค้นต่อความไม่เท่าเทียมและระบอบทุนนิยมตลาดเสรีมากเกินไป  ส่วนที่กรุงโตเกียว มีการชุมนุมแสดงความโกรธเคืองต่ออุบัติเหตุนิวเคลียร์โรงไฟฟ้าฟูกุชิมะ

 

ผู้ประท้วงในฮ่องกงที่เรียกตัวเองว่ากลุ่ม“ซ้าย21” กล่าวว่า ฮ่องกงเป็นฐานให้กับสถาบันการเงินข้ามชาติ  นักทุนนิยมและชนชั้นสูงจำนวนมากที่ผูกขาดความมั่งคั่ง แต่ขณะเดียวกันยังมีประชาชนหลายพันคนที่มีรายได้น้อย ต้องอาศัยอยู่ในสถานที่คับแคบในสภาพจำยอม เพราะราคาที่อยู่อาศัยพุ่งสูงอันเนื่องมาจากการเก็งกำไรของนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ผู้มั่งคั่ง


http://www.youtube.com/watch?v=22ShIrsgF_o&feature=player_embedded 

(อ่านต่อ) http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1318677627&grpid=&catid=06&subcatid=0600

จาะใจ "ณัฐวุฒิ" ภาคสอง สนทนาเรื่องน้ำท่วม, นปช.-นิติราษฎร์, รธน.ใหม่ และระเบิดเวลาของรบ.ยิ่งลักษณ์

  

รับชมข่าว VDO ชมคลิป

http://www.matichon.co.th/mtc-flv-window.php?newsid=1318761472

หลังจากที่ "ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ" ได้พูดถึงบทบาทของตนเองในการทำหน้าที่ส.ส.กับแกนนำคนเสื้อแดงไปแล้วนั้น "ณัฐวุฒิ" ยังยืนหยัดคำเดิมว่า "เมื่อถึงทางแยก ก็ยังจะเป็นคนเสื้อแดงตลอดชีวิต"ตามสุภาษิตที่ว่า "ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน"


แต่ต้องไม่ลืมว่า การที่เสื้อแดงกับพรรคเพื่อไทยเป็นเนื้อเดียวกัน เพราะมีจุดยืนในเรื่องของ "ประชาธิปไตย" และจะกอดคอกันต่อไปตราบที่ยังมีจุดยืนและอุดมการณ์เดียวกัน


นั่นก็หมายความว่า เมื่อจุดยืนเปลี่ยน ความสัมพันธ์ก็อาจจะต้องเปลี่ยนตาม โดยมี "เวลา" เป็นเครื่องพิสูจน์ "ความจริงใจ" ระหว่าง "เสื้อแดง" กับ "เพื่อไทย" ในอนาคต
ตามสุภาษิตที่ว่า "ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน"


(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1318761472&grpid=01&catid=&subcatid=

15 ธ.ค.พิพากษาคดี ‘ดา ตอร์ปิโด’ หลังศาล รธน.ฟันธงพิจารณาลับไม่ขัดรธน.

(อ่านต่อ)  http://www.prachatai.com/journal/2011/10/37467 

กรรมการสิทธิฯ เอเชีย เผยสลดใจคำตัดสินคดี “จินตนา” ชี้เป็นการยืนยัน “ใช้สิทธิปกป้องชุมชน” ผิดกฎหมาย

คณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนแห่ง เอเชีย ออกแถลงการณ์ ต่อคำตัดสินของศาลฎีกาไทย คดี “จินตนา แก้วขาว” ชี้นักปกป้องสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย ยังคงถูกมองว่าเป็นผู้ก่อความวุ่นวาย ต่อต้านประโยชน์ของรัฐ
 
เมื่อวันที่ 13 ต.ค.54 คณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนแห่งเอเชีย (Asian Human Rights Commission: AHRC) ออกแถลงการณ์ ต่อกรณีศาลฎีกาพิพากษาตัดสินลงโทษจำคุก 4 เดือน ไม่รอลงอาญา นางจินตนา แก้วขาว แกนนำกลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบ้านกรูด จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านมา ชี้เป็นการยืนยันว่าการพิทักษ์สิทธิมนุษยชนนั้นผิดกฎหมาย
 
แถลงการณ์ดังกล่าว ระบุว่า รู้สึกสลดใจกับคำตัดสินของศาลฎีกาไทย ที่สั่งให้ลงโทษนางจินตนา ซึ่งได้พยายามใช้สิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของชุมชนตนเอง โดยได้ร่วมกับสมาชิกกลุ่มรักษ์ท้องถิ่น บ่อนอก – หินกรูด ต่อสู้โครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน และโครงการพัฒนาที่ทำลายสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ในพื้นที่หินกรูดและบ่อนอก จ.ประจวบคีรีขันธ์มากว่า 10 ปี จนกระทั่งประสบความสำเร็จ สามารถป้องกันไม่ให้เกิดการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในชุมชนได้

(อ่านต่อ)  http://www.prachatai.com/journal/2011/10/37456

นิติราษฎร์ ฉบับ 31 (ฐาปนันท์ นิพิฎฐกุล): เจตจำนงปวงประชาจักคือปราการต้านรัฐประหาร

ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายฝ่ายต่างออกมาวิพากษ์ข้อเสนอในคำแถลงการณ์เนื่องในโอกาสครบรอบ 1 ปีนิติราษฎร์ ส่วนใหญ่มุ่งประเด็นไปยังเรื่อง “การลบล้างผลพวงของการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549” ซึ่งปรากฏข้อวิจารณ์อย่างอึกทึกครึกโครม ทั้งที่ยังมีข้อเสนออีกหลายประการในคำแถลงการณ์ และในวันที่ได้ออกแถลงการณ์เป็นครั้งแรก (วันอาทิตย์ที่ 18 กันยายน 2554) นั้น นิติราษฎร์ก็ได้อธิบายให้เห็นความชัดเจนของข้อเสนออื่น ๆ ไปบ้างแล้วในระดับหนึ่ง แต่เพื่อเน้นย้ำในเห็นถึงจุดยืนในเรื่องการปฏิเสธรัฐประหารอย่างถึงที่สุด จึงขอหยิบยกข้อเสนออีกประเด็นหนึ่งในคำแถลงการณ์ (แต่ไม่เป็นที่สนใจของสื่อสาธารณะ) มาบอกเล่าให้ทราบกัน ณ ที่นี้อีกครั้ง...

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2011/10/37463
รูปภาพ

"ผมคงแบกความรับผิดชอบแบบนี้ คนเดียวต่อไปอีกไม่ไหวแล้ว เพราะผมไม่มีแล้ว หลังหักแล้ว อย่างที่ผมเคยบอกว่าผมจะทำต่อไปจนไม่มีแรงทำ แล้ววันนี้ก็มาถึงแล้ว ... ไม่มีแรงแล้ว"

"ตายเป็นตายเจ๊งเป็นเจ๊ง ...
มันจะไปฟ้องแม่มันเป่า??"
 
รูปภาพ

ASTVผู้ จัดการออนไลน์ - เอเอสทีวีถูกตัดสัญญาณออกอากาศ หลังเจ้าของดาวเทียม NSS-6 ไม่ยอมผ่อนปรนการชำระหนี้ ทำให้ผู้ชมไม่สามารถรับชมทางจานดาวเทียมได้ แต่ยังชมผ่านอินเทอร์เน็ตได้ตามปกติ ผู้บริหารเร่งหาทางออกโดยเร่งด่วนแล้ว

วันนี้ (17 ต.ค.) ตั้งแต่เวลาประมาณ 17.30 น.ที่ผ่านมา การแพร่ภาพของสถานีโทรทัศน์เอเอสทีวีได้เกิดปัญหาไม่สามารถดำเนินการได้ตาม ปกติ โดยผู้ชมทางบ้านได้โทรศัพท์สอบถามมายังสถานีเป็นจำนวนมากหลังจากที่รับชม รายการปกติไม่ได้


เบื้องต้นผู้บริหารระดับสูงของสถานี แจ้งว่า ปัญหาเกิดจากการตัดสัญญานดาวเทียม NSS-6 ของบิรษัท นิวสกาย แซทเทลไลต์ จำกัด ประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่เอเอสทีวีเช่าสัญญาณอยู่ โดยที่ผ่านมา เอเอสทีวีได้ทำสัญญาเช่าช่องสัญญานกับทาง NSS-6 มาโดยตลอด แต่ก็มีหนี้ค้างชำระอยู่บางส่วน ซึ่งล่าสุด NSS-6 ไม่ยอมที่จะผ่อนปรนภาระหนี้ให้กับเอเอสทีวี แม้ทางผู้บริหารจะพยายามเจรจาขอยืดเวลาชำระหนี้ออกไป หรือขอชำระเพียงบางส่วนแล้วก็ตาม


อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่เกิดขึ้นขณะนี้ฝ่ายเทคนิคเอเอสทีวีได้ประชุมหารือกับผู้บริหารเพื่อ หาทางออกในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วน


http://www.manager.co.th/home/

17 10 54 ข่าวค่ำDNN ทนายคนเสื้อแดง พบประธาน กทธ ต่างประเทศ