หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

เสื้อแดงปทุมฯ แห่บุกโรงพักแจ้งความดำเนินคดีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ยกแถลงการณ์คณะปฎิรูปฯเป็นหลักฐาน

เสื้อแดงปทุมฯ แห่บุกโรงพักแจ้งความดำเนินคดีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ยกแถลงการณ์คณะปฎิรูปฯเป็นหลักฐาน

 


เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 กรกฎาคม นายวุฒิพงษ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี่ อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 101/48 หมู่ 3 ต.กระแชง อ.สามโคก จ.ปทุมธานี แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงจังหวัดปทุมธานี พร้อมด้วยนายศรรักษ์ มาลัยทอง ดีเจคนเสื้อแดงจังหวัดปทุมธานีและกลุ่มคนเสื้อแดงจำนวนนับร้อยคนได้เดินทาง มาที่ สภ.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เพื่อแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ร้องทุกข์หรือกล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ในข้อหาแสดงตนเป็นเจ้าพนักงานและกระทำการเป็นเจ้าพนักงาน โดยมิได้เป็นเจ้าพนักงานที่มีอำนาจกระทำการนั้น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 145 ปลอม และใช้เอกสารราชการปลอม มาตรา 264,268 และความผิดฐานร่วมกันเป็นกบฏโดยแบ่งงานกันทำตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 113 โดยมี พ.ต.อ.นราเดช ทิพย์รักษ์ ผกก.สภ.คูคต ได้เป็นผู้รับเรื่องราวร้องทุกข์ดังกล่าว


นายวุฒิพงษ์กล่าวว่า สาเหตุกลุ่มคนเสื้อแดงปทุมธานีแจ้งความเนื่องจากได้ความเป็นที่แน่ชัดจาก พยานหลักฐานที่เป็นเอกสารราชการ ได้แก่ ประกาศแถลงการณ์ของคณะปฎิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหา กษัตริย์เป็นประมุข ฉบับที่ 1-3 รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว 2549 และรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 คำร้องคำขอและคำสั่งต่างๆ ของคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาและจากข้อกฎหมาย ชัดเจนว่า ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญชุดปัจจุบันที่มีนายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ เป็นประธานศาลรัฐธรรมนูญกับพวก รวม 9 คน ที่ตั้งขึ้นโดย อาศัยอำนาจตามรัฐธรรมนูญของพลเอกสนธิ บุญยรัตกลิน ประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ(คมช.)มิได้ตั้งขึ้นโดยอาศัยอำนาจตามรัฐ ธรรมนูญปวงชนชาวไทย ร่วมกันกระทำผิดต่อกฎหมายหลายบทหลายกระทง ซึ่งผลของการกระทำของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทั้ง 9 คน ดังกล่าวกระทบต่อระบอบการปกครองประเทศตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหา กษัตริย์ทรงเป็นประมุข และกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจและสังคม

พ.ต.อ.นราเดช ทิพย์รักษ์ ผกก.สภ.คูคต กล่าวว่า ในเบื้องต้นรับเรื่องรับคำร้องทุกข์ไว้ เพราะเป็นเรื่องคดีสำคัญต้องสอบถามไปยังกองบังคับการหรือทำเรื่องไปยังผู้ บังคับบัญชาและตั้งคณะกรรมการสอบสวนต่อไป


(ที่มา)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1342256516&grpid=&catid=01&subcatid=0100