หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

“เราไม่เชื่อในสถาบันกษัตริย์ เรามาวันนี้เพื่อประท้วงกษัตริย์ กษัตริย์เป็นเรื่องในเทพนิยายเท่านั้น”


“เราไม่เชื่อในสถาบันกษัตริย์ เรามาวันนี้เพื่อประท้วงกษัตริย์ กษัตริย์เป็นเรื่องในเทพนิยายเท่านั้น”  


Philippe sworn in as Belgian king after father Albert II abdicate  
The political role of the King 
Philippe becomes new Belgian king as Albert II abdicates 

Crisis in Belgium: If Flanders Secedes Wallonia Disintegrates http://www.brusselsjournal.com/node/2433


เมื่อวาน (22 ก.ค.56) เจ้าฟ้าชายฟิลิปป์ (เขียนแบบฝรั่งเศส “Philippe” เขียนแบบดัชต์ “Filip”) 53 พรรษาเข้าพิธีสาบานตนต่อรัฐสภา เพื่อดำรงตำแหน่งเป็นกษัตริย์องค์ต่อไปของเบลเยียม หลังจากกษัตริย์อัลแบต์ที่สองเสด็จลงจากราชบัลลังก์ หลังจากครองราชย์มา 20 ปี คล้าย ๆ กับควีนบีทริกซ์ของเนเธอร์แลนด์ที่ลงจากบัลลังก์ให้ลูกชายขึ้นครองราชย์แทนเมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ไม่เหมือนกันคือราชวงศ์เบลเยียมที่อายุไม่ถึง 200 กว่าปีมีประชากรฝ่ายเหนือ Flanders ที่พูดภาษาดัชต์ กับฝ่ายใต้ Wallonia ที่พูดฝรั่งเศส ถ้าจำกันได้ เมื่อสองปีที่แล้วเกิดเหตุการณ์ที่พรรคการเมืองเบลเยียมไม่สามารถตั้งรัฐบาลได้ตั้ง 500 กว่าวัน ก็เป็นผลมาจากความแตกต่างระหว่างฝ่ายเหนือและใต้ โดยฝ่ายเหนือที่รวยกว่าและมีคนมากกว่า (6 ล้านต่อ 3 ล้านคน) ต้องแยกประเทศเป็น “สาธารณรัฐ” และไม่เอากษัตริย์

ไม่แปลกที่เมื่อวาน หนุ่มน้อย Michiel Descheemaeker 21 ปี แต่งกายชุดอัศวินยุคกลาง พร้อมพรรคพวกออกมาประท้วงการขึ้นครองราชย์ของกษัตริย์ฟิลิปป์ ซึ่งแม้จะเป็นทหารอากาศและจบจากอ็อกฟอร์ด (อังกฤษ) และสแตนฟอร์ด (สหรัฐฯ) แต่คนไม่ค่อยรู้จักเพราะไม่ค่อยออกงาน  

“เราไม่เชื่อในสถาบันกษัตริย์ เรามาวันนี้เพื่อประท้วงกษัตริย์ กษัตริย์เป็นเรื่องในเทพนิยายเท่านั้น”
Michiel Descheemaeker
ผู้ประท้วงการขึ้นครองราชย์ของกษัตริย์ฟิลิปป์แห่งเบลเยียม
“We do not believe in monarchies. We are here today to protest against the King. Kings belong in fairy tales”


ตามกฎหมาย นอกจากทำหน้าที่ด้านพิธีการในฐานะประมุขของประเทศแล้ว กษัตริย์เบลเยียมยังสามารถใช้พระราชอำนาจแทรกแซงเพื่อแต่งตั้งคนกลางเข้ามาไกล่เกลี่ย กรณีที่เกิดปัญหาทางการเมืองได้ รวมทั้งเสนอตัวผู้นำรัฐบาลชุดใหม่ได้ อย่างกรณีแทรกแซงทางการเมืองช่วงที่เบลเยียมไม่มีรัฐบาล (2553-2554) ไม่เหมือนกษัตริย์ในประเทศเพื่อนบ้านอย่างเนเธอร์แลนด์ที่ถูกริบอำนาจการเมืองไปเสียแล้ว ส่วนในทุยไทยแลนด์ บรรดาคนที่ห้อยโหนคลั่งเจ้า พยายามเรียกร้องนายกฯ พระราชทานมาตลอด เอิ่ม...พวกนี้น่าจะไปอยู่เบลเยียมนะครับ....