หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

พุทธศาสนาไม่มีศีลธรรมทางสังคม?

เวลาที่นักคิดตะวันตกพูดถึง “ศีลธรรมทางสังคม” (social morality) เขาหมายถึง ศีลธรรมที่อยู่บนรากฐานของ “ปรัชญาสังคม” (social philosophy) บางอย่าง ซึ่งหมายความว่า ศีลธรรมทางสังคมจะต้องวางอยู่บนรากฐานของปรัชญาสังคมบางอย่างเสมอ
 
และหลักการทางปรัชญาสังคมสมัยใหม่คือ หลักสิทธิ เสรีภาพ ความเสมอภาค ความยุติธรรม ฉะนั้น มโนทัศน์ (concept) เกี่ยวกับสิทธิ เสรีภาพ ความเสมอภาค ความยุติธรรม นั่นเอง คือรากฐานของศีลธรรมทางสังคม

"และอีกอย่างคือ ธรรมะที่นิยมสอนๆ กันอยู่ในปัจจุบัน ก็มักจะเน้น “ธรรมะทำใจ” ซึ่งเป็นเรื่องปัจเจกบุคคลเป็นด้านหลัก สังคมเกิดความขัดแย้งก็ให้ทำใจปล่อยวางตัวกูของกู ไม่ให้โกรธกัน ให้รักกัน ให้เมตตาต่อกัน วิกฤตธรรมชาติก็ให้ทำใจ ฯลฯ

ซึ่งที่จริงธรรมะทำใจถ้าทำได้ก็ดีอยู่หรอกครับ แต่ว่าความยุติธรรมไม่ใช่ธรรมะหรือ การต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพ ความเสมอภาค เป็นต้นไม่ใช่ธรรมะหรือ ถ้าใช่ทำไมพระสงฆ์และชาวพุทธทั่วไปจึงไม่มีวัฒนธรรมการต่อสู้เพื่อ “ธรรมะเชิงสังคม” เหล่านี้เลย

แล้วที่ป่าวประกาศอยู่ตลอดเวลาว่า พระพุทธเจ้าสอนสัจธรรมที่แท้จริง สอนความจริง ความถูกต้อง จะมีประโยชน์อะไร ในเมื่อสังคมพุทธแห่งนี้เองกลับมีกฎหมายอย่าง ม.112 ซึ่งเป็นกฎหมายห้ามพูดความจริงที่เป็นการวิพากษ์วิจารณ์ตรวจสอบอำนาจสาธารณะ เพื่อรักษาความถูกต้องโปร่งใส เสรีภาพ ความเสมอภาค ความยุติธรรมของสังคม ทำไมไม่เห็นพระปัญญาชน พระเอ็นจีโอ พระเซเลบริตี้ หรือ “กูรูทางพุทธศาสนา” คนใดเลยที่โปรสัจจะ ความจริง ความถูกต้อง ออกมาเรียกร้องให้แก้ ม.112 (เป็นต้น) บ้าง

พูดก็พูดเถอะครับ ขอแถมอีกหน่อย คือ  ผมชักเกิด “ซาโตริ” กับไอเดียเสื้อข้างล่างนี้ครับ
ว่ามันสะท้อน “ศีลธรรมทางสังคม” ที่เข้ากับสถานการณ์ทางการเมืองและสภาวะทางศีลธรรมในสังคมปัจจุบันอย่างลึก ซึ้งถึงราก ถ้าวันหนึ่งข้างหน้า มีคนจำนวนหนึ่งใส่เสื้อนี้ไปเยี่ยมพรรคประชาธิปัตย์ กองทัพบก กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และ...ผมว่ามันอาจจะเปลี่ยนสังคมได้อย่างเกินความคาดหมาย และเปลี่ยนได้ดีกว่า “ธรรมะทำใจ” อย่างแน่นอน!."(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2011/11/37792
คลิป รายการ ชูธง โดยคุณจตุพร และ คุณณัฐวุฒิ ประจำวันที่ 7 พฤศจิกายน 2554Artist: คุณจตุพร และ คุณณัฐวุฒิ
Title: รายการ ชูธง ประจำวันที่ 7 พฤศจิกายน 2554  
Genre: Political Talk
Release date: 07-11-2554
Audio codec: MP3
Quality:
ออกอากาศ ทาง เอเซียอัพเดท วันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เวลา 19.30-21.00น.
ขอบคุณ คุณม้าเร็ว  คุณfazhi2006's
โดย เมษ์ษาkonthaiuk.info
http://www.konthaiuk.info/home.php
       


http://www.konthaiuk.info/forum/index.php?topic=19712.msg29126#msg29126

จาตุรนต์-ภูมิธรรม ทวีตปัดกระแสข่าว บ้านเลขที่ 111 เสนอเปลี่ยนตัวนายกฯ

      

 
กรณีมีกระแสข่าวอ้าง อิงแกนนำบ้านเลขที่ 111 เสนอเปลี่ยนตัวนายกฯ ล่าสุด (8 พ.ย.54) นายภูมิธรรม เวชยชัย อดีตรองเลขาธิการพรรคไทยรักไทย และนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรักษาการหัวหน้าพรรคไทยรักไทย สมาชิกบ้านเลขที่ 111 ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว แสดงความเห็นไปในทางเดียวกันว่า เท่าที่ได้พูดคุยกับสมาชิกบ้านเลขที่ 111 ยังไม่มีใครมีแนวคิดดังกล่าวแต่อย่างใด
 
(อ่านต่อ)
เพื่อไทยเปิดฉากรบ ปชป.ตั้งณัฐวุฒิเป็นประธาน..
เพื่อไทยตั้งณัฐวุฒิประธานฝ่ายพีอาร์พรรค สถานการ์น้ำท่วมคลี่คลาย น้ำเริ่มลด บิ๊กแบ๊กได้ผลเป็นผลงานของรัฐบาล ปชป.รับไม่ได้

แรงกดดันไปอยู่ที่กทม.ปชป.เล่นแรง ขับไล่ยิ่งลักษณ์ผ่านสื่อ หวังโหนกระแสเฟสบุ๊คสลิ่ม แท้จริงกลบความล้มเหลวน้ำท่วมในกทม.
เพื่อไทยทันเกมส์ไหวตัวทัน ดึงณัฐวุฒิเป็นประธานฝ่ายพีอาร์หวังทำสงครามชิงไหว ชิงพริบ บนหน้าสื่อโต้สงครามน้ำลายปชป.


ชัวร์หรือมั่วนิ่มกองทัพสับปูสอบตกแก้น้ำท่วม

 

เล่นง่าย-คมชัดลึก สื่อค่ายเนชั่น ซึ่งมีอคติอย่างโจ่งแจ้งจ้องเล่นงานรัฐบาลจากการเลือกตั้งของประชาชน นำเสนอข่าว กองทัพสับ'ปู'สอบตกแก้น้ำท่วม แต่ก็ไม่ยอมเปิดเผยว่าแหล่งข่าวที่ว่านี้เป็นใคร มีตัวมีตนหรือไม่ หรืออุปโลกข์สร้างกระแสตีกินฟรีๆ แต่หากมีจริงข้อโจมตีทั้ง 12 ข้อก็ถือว่า"นิ่ม" โดยจะขอแจงให้ฟังทีละข้อว่าทำไมถึงบอกว่า"นิ่ม"( อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง:กลาโหม-ทบ.ปฏิเสธข่าว กองทัพให้รัฐบาลสอบตกแก้น้ำท่วม )
 
(อ่านต่อ)
http://thaienews.blogspot.com/2011/11/blog-post_1503.html

ผู้เชี่ยวชาญน้ำเนเธอร์แลนด์จี้ไทยเลิกนำการเมืองยุ่งจัดการน้ำ สมิทธให้ตั้งกก.สอบสวนหาคนรับผิดชอบ 

 

นายอารคร์ เวอร์เวย์ ผู้เชี่ยวชาญน้ำจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ประเทศซึ่งจัดการกับภัยพิบัติน้ำท่วมอย่างได้ผลในระยะยาว ให้สัมภาษณ์กับรายการข่าว 3 มิติทางโทรทัศน์ช่อง 3 ว่า ที่ประเทศไทย การเมืองมีส่วนสำคัญในทุกเรื่อง ต่างกับที่เนเธอร์แลนด์ เราพยายามแยกการจัดการน้ำให้ห่างจากการเมืองมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เรามองว่าเรื่องน้ำเป็นเรื่องสำคัญมากของมนุษย์ทุกคน เราไม่ควรมองเรื่องน้ำเป็นเรื่องการต่อสู้กันทางการเมือง เราอาจต่อสู้กันทางการเมืองเรื่องอื่น อย่างเรื่องประกันสุขภาพได้ แต่ไม่ใช่เรื่องน้ำ (ชมคลิปวิดิโอประกอบ)

ผู้เชียวชาญเนเธอร์แลนด์ วิเคราะห์น้ำท่วม แนะวิธีแก้ไข ฉบับเต็ม

http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=i1BQGaf5imc  

http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=FrA--0rZDW8#! 

"ภัยการเมืองร้ายแรงกว่าภัยธรรมชาติ " คือ บทสรุปของ ดร.สมิทธ ธรรมสโรช ประธานกรรมการมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ และอดีตผู้อำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ เขาขยายความผ่านทางVoice TV ว่า ภัยรุนแรงที่สุดคือนักการเมือง


ผ่านมหาวิกฤติอุทกภัยรอบนี้ เขาเสนอให้มีการตรวจสอบย้อนหลัง ว่าหน่วยงานใดบ้างมีส่วนทำให้วิกฤติมหาอุทกภัยรุนแรง ตรวจสอบการปล่อยน้ำของเขื่อน ทั้งของกรมชลประทาน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ ดูระบบการพยากรณ์ และการเชื่อมโยงข้อมูลของแต่ละหน่วยงาน ไม่ใช่เพื่อจับผิด หรือหาแพะ แต่ต้องนำมาเป็นบทเรียนไม่ให้เกิดซ้ำอีก


********
เรื่องเกี่ยวเนื่อง:
-นักการเมืองคนไหนทำน้ำท่วม กฟผ.ขว้างงูไม่พ้นคอแจงเขื่อนภูมิพล-สิริกิติ์ไม่เกี่ยวกลายเป็นหลักฐานมัด
-พระเจ้าสร้างโลกก็จริงอยู่แต่คนดัตช์สร้างประเทศเนเธอร์แลนด์เอง ส่วนเมืองไทยนั้นต้องว่ากันวันต่อวัน

(อ่านต่อ)
http://thaienews.blogspot.com/2011/11/blog-post_9692.html