หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

เชิญเข้าร่วมเสวนา

เชิญเข้าร่วมเสวนา
 

องค์กรเลี้ยวซ้ายเชิญเข้าร่วมเสวนาเรื่่อง กฎหมายอาญามาตรา 112 ในสายตาพรรคการเมือง กับเรดชิพ 
วันพุธที่ 14 พฤษภา เวลา 18.30 น. 
สอบถาม 0816134792

"โฉมหน้าศักดินาไทย" ของจิตรภูมิศักดิ์

"โฉมหน้าศักดินาไทย" ของจิตรภูมิศักดิ์ 


  
โดย ใจ อึ๊งภากรณ์

หนังสือ "โฉมหน้าศักดินาไทย" ของจิตรภูมิศักดิ์ เป็นหนังสือเล่มหนึ่งที่ปลุกใจการต่อสู้ของคนหนุ่มสาวในยุคหลัง ๑๔ ตุลา เพราะเป็นหนังสือที่กล้าประณามความป่าเถื่อน การกดขี่ และความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย โดยที่ไม่ติดกรอบนิยายรักผู้นำชั้นสูงของชนชั้นปกครอง นอกจากนี้หนังสือเล่มนี้เป็นความพยายามของจิตรที่จะวิเคราะห์ประวัติศาสตร์สังคมไทยอย่างเป็นระบบจากมุมมองของผู้ถูกกดขี่ขูดรีด ก่อนหน้านั้นหนังสือประวัติศาสตร์ไทยส่วนใหญ่เป็นแนวของชนชั้นปกครอง ในขณะที่ฝ่ายซ้ายไทย ไม่ว่าจะเป็นผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย หรือปัญญาชนไม่สังกัดพรรค อย่างเช่น   สุภา ศิริมานนท์ สมัคร บุราวาศ หรือกุหลาบ สายประดิษฐ์ ยังไม่ได้มีการวิเคราะห์ประวัติศาสตร์ไทยจากมุมมองมาร์คซิสต์แต่อย่างใด ดังนั้นงานของจิตรชิ้นนี้และชิ้นอื่นๆ ที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ภูมิภาคนี้เป็นงานบุกเบิกที่สำคัญอย่างยิ่ง 

อย่างไรก็ตาม เราต้องกล้าฟันธงไปว่า ด้วยเหตุที่จิตรมีข้อจำกัดหลายประการ หนังสือ "โฉมหน้าศักดินาไทย" เป็นหนังสือที่วิเคราะห์ระบบศักดินาไทยอย่างผิดพลาด และไม่สามารถนำมาใช้ในการพัฒนาความเข้าใจของเราในยุคนี้ได


จิตร ภูมิศักดิ์ วิเคราะห์ระบบศักดินาไทย หรือระบบก่อนทุนนิยมในไทย ว่าเป็นระบบ "อำนาจในการครอบครองที่ดินอันเป็นปัจจัยการผลิต" จิตรมองว่าระบบศักดินาเริ่มจากระบบกระจายอำนาจทางการเมืองและลงเอยด้วยการรวบอำนาจ   โดยที่พระเจ้าแผ่นดินกลายเป็นเจ้าของที่ดินทั้งปวงและปกครองในลักษณะ "สมบูรณาญาสิทธิราชย์"

สังเวยพิษตุลาการ ชะตากรรม 4 นายกฯ "ชินวัตร" ลุ้น "ยิ่งลักษณ์" ลงเลือกตั้ง หรือ เว้นวรรค

สังเวยพิษตุลาการ ชะตากรรม 4 นายกฯ "ชินวัตร" ลุ้น "ยิ่งลักษณ์" ลงเลือกตั้ง หรือ เว้นวรรค 
 
อำนาจการเมืองไทยในรอบทศวรรษ ถูกครอบครองโดยตระกูล "ชินวัตร"

นับตั้งแต่ "พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร" สถาปนาอำนาจการเมือง เข้าสู่เก้าอี้นายกฯคนที่ 23 เมื่อปี 2544 ก็กลายเป็นนายกฯคนแรกที่อยู่ครบเทอม สร้างอาณาจักรไทยรักไทยจนรุ่งเรือง ครองเสียงข้างมากเด็ดขาดในสภาผู้แทนราษฎรได้ถึง 377 เสียง

"พ.ต.ท.ทักษิณ" อยู่ในอำนาจนานถึง 5 ปี 7 เดือน 10 วัน ก่อนถูกคณะรัฐประหารของ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผู้บัญชาการทหารบก นำกำลังเข้ายึดอำนาจในค่ำคืน 19 ก.ย. 2549 พร้อมกับถูกตั้งข้อหาทุจริตมากมาย ต้องคดีในชั้นศาลไม่อาจกลับมาใช้ชีวิตในเมืองไทยตามต้องการ

"สมชาย วงศ์สวัสดิ์" นายกฯคนที่ 26 ครอบครัวเขยของ "พ.ต.ท.ทักษิณ" ได้รับโปรดเกล้าฯเป็นนายกฯ 18 ก.ย. เป็นนายกฯคนแรกที่ไม่เคยย่างเท้าเข้าทำงานในตึกไทยคู่ฟ้า กระทั่งถูกศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรคพลังประชาชน 2 ธ.ค. 2551 ทำหน้าที่นายกฯ ได้เพียง 75 วัน และยังถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งอีก 5 ปี

ต่อสู้ 2 แนวทาง ของ กปปส. กับ นปช. ยืดเยื้อ ยาวนาน

ต่อสู้ 2 แนวทาง ของ กปปส. กับ นปช. ยืดเยื้อ ยาวนาน


การชุมนุม "ใหญ่" ของ กปปส. ซึ่งเลื่อนจากที่เคยประกาศว่าเป็นวันที่ 14 พฤษภาคม มาเป็นวันที่ 9 พฤษภาคม มีความเด่นชัด

เด่นชัด 1 เพื่อกำจัดและขจัด "ระบอบทักษิณ"
เด่นชัด 1 ตามคำกล่าวบนเวทีของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ก่อนการเคลื่อนพล

"เพื่อเรียกร้องให้คนใหญ่คนโตในบ้านเมืองออกแรง ออกมาทำงานหน่อย หากบำเพ็ญเพียรอีก 4-5 วันแล้วคนใหญ่คนโตในบ้านเมืองยังไม่ทำอะไร เราจะทำเองเลย ให้เวลามานานแล้ว

มาเป็นล้านๆ แล้วคนใหญ่คนโตยังนั่งอมยิ้มแก้มตุ่ย งานนี้จะแสดงออกเองแล้ว"

แสดงว่าภายในองคาพยพแห่ง กปปส.มิได้มีแต่ "มวลมหาประชาชน" หากแต่ยังจำเป็นต้องมีสิ่งที่เรียกว่า

"คนใหญ่คนโตในบ้านเมือง"
ถามว่าการขับเคลื่อนของ "ศาลรัฐธรรมนูญ" เป็นคนใหญ่คนโตหรือไม่ การขับเคลื่อนของ "ป.ป.ช." เป็นคนใหญ่คนโตหรือไม่ การเตะถ่วง รั้งดึงของ "กกต." เป็นคนใหญ่คนโตหรือไม่ การเร่งรัดและเร่งรีบของ "40 ส.ว." เป็นคนใหญ่คนโตหรือไม่

หรือว่ายังมี "คนใหญ่คนโต" เหลืออีกที่ยังไม่ "ร่วมด้วยช่วยกัน"
นี่ย่อมเป็น "สัญญาณ" อันมาจาก "กปปส."
ทิศทางของ กปปส.เป็นเช่นนั้น ถามว่าแล้วทิศทางของ นปช. ทิศทางของคนเสื้อแดงจะดำเนินไปเช่นใด

เหมือนกับ "นปช." จะออกมาต้านยัน "กปปส."

‘ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์’ชี้20ปีพฤษภาทมิฬ ประชาธิปไตยขยับ-ปัญหายังวนกับบุคคล จะมีรธน.ใหม่ต้องไปแก้ปัญหาที่มีก่อนปี49

‘ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์’ชี้20ปีพฤษภาทมิฬ ประชาธิปไตยขยับ-ปัญหายังวนกับบุคคล จะมีรธน.ใหม่ต้องไปแก้ปัญหาที่มีก่อนปี49


คนเดือนพฤษภา 35 ชี้ความขัดแย้งทางการเมืองทุกครั้ง เพราะรัฐผูกขาดอำนาจมากเกินไป สังคมไทยยังหาสูตรแบ่งปันอำนาจไม่ลงตัว ต้นตอรัฐประหาร ส่วนประชาชนยังไม่มีพลังเพียงพอในข้อตกลงทางอำนาจระหว่างชนชั้นนำและนายทุน ประชาธิปไตยไทยถือว่าก้าวหน้ามาเป็นระยะ แต่ขบวนการเสื้อสีต้องปรับโจทย์ประชาธิปไตยใหม่และไปให้ไกลกว่าตัวบุคคล ระบุทางออกระยะยาว ต้องทำให้ระบบเลือกตั้งตอบสนองความต้องการประชาชนมากกว่านี้ จะแก้รัฐธรรมนูญต้องย้อนกลับไปเริ่มก่อนปี 2549
 
จากเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 หมุดหมายสำคัญทางการเมืองไทยที่อาจเรียกได้ว่า เป็นเหตุการณ์ที่เปลี่ยนโฉมหน้าการเมืองไทยจากเผด็จการทหารเปลี่ยนผ่านสู่ ประชาธิปไตยอย่างค่อยเป็นค่อยไป เกือบ 20 ปีต่อมาสังคมไทยเผชิญความรุนแรงทางการเมืองอีกครั้งในเหตุการณ์พฤษภาคม 2535 โดยธงของการชุมนุมคือเรียกร้องนายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้ง

ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ นักวิชาการอิสระด้านรัฐศาสตร์ 20 ปีก่อน เขาคือหนึ่งในนักศึกษาและนักกิจกรรม ที่อยู่ร่วมในเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ศูนย์ข่าว TCIJ ขอให้วิเคราะห์เส้นทางประชาธิปไตยไทยจากเหตุการณ์ 14 ตุลา 16 ถึงเหตุการณ์ในยุคของเขา จนถึงปรากฏการณ์เหลือง-แดง ที่สร้างความขัดแย้งทางความคิดและอุดมการณ์อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

จากสายตาของศิโรตม์ ความขัดแย้งทางการเมืองในสังคมไทยทุกครั้ง เกิดจากรัฐที่ผูกขาดอำนาจมากเกินไป และก็ดูจะเป็นเช่นนั้นมาทุกยุคทุกสมัย อย่างไรก็ตาม แม้การพยายามหาสูตรแบ่งปันอำนาจทางการเมืองแต่ละครั้ง จะตามมาด้วยการก่อรัฐประหาร แต่เขาคิดว่าประชาธิปไตยไทยก้าวหน้ามาเป็นระยะๆ เพียงแต่ ณ ปัจจุบัน โจทย์ที่ขบวนการเสื้อสีแต่ละสีกำลังเรียกร้อง อาจยังไม่ใช่โจทย์ที่จะนำไปสู่คำตอบการปฏิรูปสังคมดังที่หวัง

ร่วมตรวจสอบเส้นทางประชาธิปไตยไทยในวาระครบรอบ 20 ปีเหตุการณ์พฤษภาคม 2535 สังคมไทยได้อะไรมา และเสียอะไรไป

(อ่านต่อ)
http://www.tcijthai.com/tcijthai/view.php?ids=591 

รัฐประหาร!?! ที่ทหารใช้แผนพลเรือนบังหน้า

รัฐประหาร!?! ที่ทหารใช้แผนพลเรือนบังหน้า 


Photo
 


ทบ.แจงทหาร-ตร.ยังดูแลทำเนียบฯไม่มีการถอนกำลัง

http://bit.ly/1g9r3nS

พ.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ เป็นคนใช่ไหมที่จะลั่นไก ใส่ประชาชน!! 

http://topicstock.pantip.com/rajdumnern/topicstock/2010/04/P9103941/P9103941.html

อีกก้าวหนึ่งของการปฏิวัติเงียบที่ทหารใช้แผนพลเรือนบังหน้า ในที่สุดทหารก็ปูทางให้ม๊อบต่อต้านประชาธิปไตย กปปส เข้าใช้พื้นที่ของทำเนียบรัฐบาลได้สำเร็จ