หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

แดงก้าวหน้าต้องรู้จักการจัดตั้งทางการเมือง

แดงก้าวหน้าต้องรู้จักการจัดตั้งทางการเมือง

 

โดย   เลี้ยวซ้าย


การ ประท้วงต้านนิรโทษกรรมฆาตกรที่ราชประสงค์ ที่จัดโดย สมบัติ บุญงามอนงค์ เป็นตัวอย่างที่ดีเลิศของการเคลื่อนไหวภายใต้อุดมการณ์ประชาธิปไตย ซึ่งแตกต่างโดยสิ้นเชิงกับพวกสลิ่มประชาธิปัตย์ที่เชียร์รัฐประหารและการ เข่นฆ่าประชาชน และแตกต่างโดยสิ้นเชิงกับการเคลื่อนไหวของ นปช.และพรรคเพื่อไทยที่พร้อมจะหักหลังวีรชนและหันหลังให้นักโทษ112เพื่อให้ ทักษิณได้กลับบ้าน

สมบัติ บุญงามอนงค์ พูดว่า "เรา มาวันนี้เพื่อจะมายืนในจุดที่เราเคยยืน เรามาแสดงจุดยืนว่าเรานั้นไม่เห็นด้วยกับการออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ..... เราไม่ลืมฆาตรกร และที่นี่คือทุ่งสังหาร” ....”นายกยิ่งลักษณ์-คุณต้องขอโทษประชาชน และที่สำคัญต้องขอโทษคนเสื้อแดงเพราะคนเสื้อแดงเลือกคุณมาเป็นนายก รัฐมนตรี...ขอเรียกร้องให้ช่วยนิรโทษกรรมนักโทษการเมืองด้วย โดยเฉพาะผู้ที่ถูกกล่าวหาด้วยมาตรา 112 และขอสิทธิการประกันตัวให้กับนักโทษการเมือง”

เสื้อแดงที่อยากยึดมั่นในอุดมการณ์ประชาธิปไตยและสร้างมาตรฐานสิทธิมนุษย์ชน เพื่อไม่ให้ลูกหลานเราโดนฆ่าเหมือนผักเหมือนปลา เหมือนที่เคยเกิดตั้งแต่ ๑๔ ตุลาถึงราชประสงค์ ควรดูตัวอย่างนี้แทนที่จะขึ้นรูปและเลียนายกยิ่งลักษณ์

ที่ราชประสงค์ สมบัติ เสนอว่าควรมีพรรคทางเลือกที่ไม่ใช่เพื่อไทยหรือประชาธิปัตย์ จริงควรมี แต่แค่มีพรรคที่เน้นรัฐสภาแต่ไม่เคลื่อนไหวมวลชนไม่พอ ในขณะเดียวกันฝ่ายก้าวหน้า ก็กระจัดกระจาย ไร้การจัดตั้งองค์กรที่เข้มแข็ง ต่างคนต่างเคลื่อนไหว ดังนั้นตราบใดที่ไม่เปลี่ยนก็ยากที่จะเป็นตัวเลือก ข้อสรุปคือควรหันมาทำงานจัดตั้งองค์กรทางการเมืองร่วมกัน และต้องพยายามขยับตัว จัดกิจกรรม ยึดมั่นในกรอบประชาธิปไตย และความเป็นธรรมของสังคม เอาคนผิดฆาตกรมาลงโทษ ปลดปล่อยนักโทษการเมือง นักโทษ 112 โดยไว ร่วมมือประสานงานเตรียมพร้อมซ้อมรบ เพื่อพร้อมจะรุกสู้กับฝ่ายเผด็จการ ไม่ว่าจะออกสีเหลืองหรือแดง 

(ที่มา)

นิทานการเมือง เรื่องนี้ สอนให้รู้ว่า........ A Court Fight for Heritage

นิทานการเมือง เรื่องนี้ สอนให้รู้ว่า........ A Court Fight for Heritage 

การแย่งชิงมรดก
(ที่ตกทอดมาจากเจ้าคุณปู่ฝรั่งเศส หรือ เจ้าคุณตาสยาม)
หากทั้งสองฝ่าย ตกลงกันไม่ได้ (โดยสันติ)
นำความไปฟ้องศาล

เรื่องเมื่อถึงโรง ถึงศาล ("เป็นความ กินขี้หมาดีกว่า") แล้วนั้น
ก็ขึ้นกับ ความเมตตากรุณา ของผู้พิพากษา 15 ท่าน

ศาล จะตัดสิน พิพากษา อย่างไร
แม้เรา "ไม่ยอมรับ" (อย่างสมัยสฤษดิ์)
แต่ก็ต้อง "ปฎิบัติ" ตาม
"ไม่ยอมรับ" แต่ต้อง "ปฎิบัติตาม" ครับ

จอมพลสฤษดิ์ ชายชาติทหาร เผด็จการสมบูรณ์แบบ
"ไม่ยอมรับ" ด้วยน้ำตา
ก็ยังต้อง "ปฎิบัติตาม" มาแล้ว ครับ

แล้ว นรม หญิง ยิ่งลักษณ์ เก่งมาจากไหน
จะ "ไม่ปฎิบัติ" ตามCharnvit Ks
cK@MakeLoveNotWarWtihCambodia

ปล
ถ้าศาลโลก ตัดสินให้กัมพูชา ชนะ
ฝ่ายค้าน ปชห และ แนวร่วม พันธมิตร อำมาตย์ อธิการบดี
จะปลุกกระแส "คลั่งชาติ" hyper nationalistic
ล้ม รัฐบาล นรม ปูแดง Yingluck ได้หรือไม่
ก. ได้
ข. ไม่ได้
ค. ไม่รู้

เมื่อสิทธิมนุษยชนอยู่เหนือนิรโทษเหมาเข่ง: กรณีละตินอเมริกา

เมื่อสิทธิมนุษยชนอยู่เหนือนิรโทษเหมาเข่ง: กรณีละตินอเมริกา 
Sins of the Past: Will All of Latin America Find Justice for Cold War Atrocities?
http://world.time.com/2011/11/03/sins-of-the-cold-war-when-will-all-of-latin-america-find-justice


ในระยะ 2-3 ปีที่ผ่านมา ศาลฎีกาในอาร์เจนตินา อุรุกวัย รวมถึงศาลสิทธิระหว่างรัฐอเมริกา ได้ประกาศให้กฎหมายนิรโทษกรรมเป็นโมฆะ เนื่องจากมองว่าขัดหลักสิทธิมนุษยชน ทำให้ให้ผู้สังหารประชาชนถูกนำตัวมาดำเนินคดีได้หลังจากรอคอยมากว่าสาม ทศวรรษ 

ในขณะที่ประเทศไทยกำลังดุเดือดเรื่องของกฎหมายนิรโทษกรรม ซึ่งล่าสุดพรรคเพื่อไทยได้ตัดสินใจ “ถอย” การผ่านกฎหมายนิรโทษกรรมฉบับแก้ไขของส.ส.วรชัย เหมะ รวมถึงร่างนิรโทษกรรมและปรองดองอื่นๆ ที่ยังค้างอยู่ในสภา 6 ฉบับ แม้การถอยครั้งนี้จะเป็นสัญญานที่ดีที่แสดงว่ารัฐบาลยอมรับฟังเสียงคัดค้าน ของประชาชน แต่การชุมนุมของฝ่ายค้านยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่องและไม่มีทีท่าว่าจะยุติลง ในเร็ววันนี้
ปรากฎการณ์การคัดค้านดังกล่าว ไม่ต่างกันมากนักกับในหลายๆ ประเทศที่ภายหลังความขัดแย้ง มีความพยายามผ่านกฎหมายนิรโทษกรรมแบบเหมาเข่ง โดยเฉพาะในละตินอเมริกา ที่ผ่านการสูญเสียมากมายจากการปราบปรามของรัฐบาลต่อกลุ่มฝ่ายซ้ายในช่วง สงครามเย็น เมื่อรัฐบาลที่ขึ้นมาใหม่ หรือรัฐบาลที่อยู่ในอำนาจ ได้ผ่านกฎหมายนิรโทษกรรม และลบล้างความผิดให้กับทั้งฝ่ายเจ้าหน้าที่รัฐ และกลุ่มติดอาวุธที่เคยสังหารพลเรือนไปจำนวนมาก ทำให้เกิดความไม่พอใจ และแรงกดดันจากกลุ่มญาติ และภาคประชาสังคม ที่ยังคอยเรียกร้องให้รัฐบาลลุกขึ้นมาค้นหาความจริงและความยุติธรรมเรื่อย มา 

เสียงผู้เข้าร่วมกิจกรรม '10,000 UP'

เสียงผู้เข้าร่วมกิจกรรม '10,000 UP' 
กิจกรรม '10,000 UP' ที่แยกราชประสงค์
http://www.youtube.com/watch?v=Yy4s_G2YmFs 


วันที่ 10 พ.ย.2556 สมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด แกนนอนกลุ่มวันอาทิตย์สีแดง จัดกิจกรรม '10,000 UP' นัดหมายผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับร่าง พรบ.นิรโทษกรรมฉบับเหมาเข่งสุดซอย ให้ออกมารวมตัวและทำกิจกรรมร่วมกันที่บริเวณแยกราชประสงค์ อันเป็นพื้นที่ชุมนุมของคนเสื้อแดงในเดือนพฤษภาคม 2553 และถูกปราบปรามจนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

ทั้งนี้ บก.ลายจุด เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร ออกมากล่าวคำขอโทษต่อประชาชนที่ผลักดันร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมเหมาเข่งจนเป็นเหตุของวิกฤตการเมืองในขณะนี้ และเรียกร้องให้อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาขอโทษต่อประชาชนที่มีคำสั่งสังหารคนเสื้อแดงในปี 2553 เรียกร้องให้สมาชิกวูฒิสภาเข้าประชุมพิจารณาร่างกฎหมายนิรโทษกรรม  และเรียกร้องตุลาการให้ความเป็นธรรมโดยการให้ประกันตัวนักโทษการเมืองคดี 112 เพื่อปลดชนวนความขัดแย้ง รวมถึงเรียกร้องนักสันติวิธีและนักวิชาการออกมาทำหน้าที่ก่อนที่จะเกืดการ นองเลือด

ฟังความรู้สึกของผู้เข้าร่วมกิจกรรม '10,000 UP' และชมภาพบรรยากาศของงาน รวมถึงข้อเรียกร้องของแกนนอนกลุ่มวันอาทิตย์สีแดง

(ที่มา)
http://www.prachatai.com/journal/2013/11/49715 

เขาพระวิหาร: บทเรียนของคนไทย อย่าให้ใครมาหลอกอีก

เขาพระวิหาร: บทเรียนของคนไทย อย่าให้ใครมาหลอกอีก 

 

"เราไม่อยากให้คนไทยต้องถูกหลอกซ้ำแล้วซ้ำ­เล่า"
สารคดีสรุปบทเรียนเขาพระวิหาร ผ่านการค้นคว้าตำราวิชาการต่างๆโดยทีมงาน New Culture

เพื่อร่วมกันมีสติบนข้อเท็จจริง เรียนรู้บทเรียนจากอดีต
และหาทางออกร่วมกันบนสันติภ
าพ
 
(คลิกฟัง)

วาทะจุดประกาย

วาทะจุดประกาย
"เรามาวันนี้เพื่อจะมายืนในจุดที่เราเคยยืน เรามาแสดงจุดยืนว่าเรานั้นไม่เห็นด้วยกับการออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ..... เราไม่ลืมฆาตรกร และที่นี่คือทุ่งสังหาร..."

"นายกยิ่งลักษณ์ คุณต้องขอโทษประชาชน และที่สำคัญต้องขอโทษคนเสื้อแดงเพราะคนเสื้อแดงเลือกคุณมาเป็นนายกรัฐมนตรี...ขอเรียกร้องให้ช่วยนิรโทษกรรมนักโทษการเมืองด้วย โดยเฉพาะผู้ที่ถูกกล่าวหาด้วยมาตรา 112 และขอสิทธิการประกันตัวให้กับนักโทษการเมือง”

สมบัติ บุญงามอนงค์
ณ ทุ่งสังหารราชประสงค์ 
10 พย 13 

ชุมนุมราชประสงค์ บก.ลายจุดเรียกร้องยิ่งลักษณ์-อภิสิทธิ์ขอโทษประชาชน

ชุมนุมราชประสงค์ บก.ลายจุดเรียกร้องยิ่งลักษณ์-อภิสิทธิ์ขอโทษประชาชน

 

 
 
ราชประสงค์ 10/11/2556 (1)
https://www.youtube.com/watch?v=jgktBxiSOT8


ชุมนุม "หมื่นอัพ เราไม่ลืม" ประกาศไม่ลืมคนตาย ไม่ลืมเหตุสลายชุมนุมปี 2553 และค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรมสุดซอย 'บก.ลายจุด' เรียกร้องยิ่งลักษณ์-อภิสิทธิ์ขอโทษประชาชน ระบุเคารพผู้ร่วมชุมนุมเป่านกหวีด แต่เตือนระวังหลงคารม 'อภิสิทธิ์-สุเทพ' เพราะเพิ่งถูกอัยการฟ้องข้อหาทำให้คนตาย

10 พ.ย. 2556 - เมื่อเวลา 12.00 น. วันนี้ (10 พ.ย.) ผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงได้มารวมตัวกันบริเวณหน้าห้างอมรินทร์พลาซ่า ใกล้แยกราชประสงค์ ถ.ราชดำริ ตัดกับ ถ.พระราม 1 เพื่อร่วมกิจกรรม "หมื่นอัพ เราไม่ลืม" ตามที่สมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด แกนนอนกลุ่มวันอาทิตย์สีแดงนัดหมาย โดยผู้ชุมนุมที่มาถึงก่อนเวลานัดหมายได้ไปรวมกันในร้านแมคโดนัลด์ บ้างก็รอร่วมกิจกรรมบริเวณหน้าห้างอมรินทร์พลาซ่า

บก.ลายจุดระบุชุมนุมราชประสงค์เพราะไม่ลืมเหตุการณ์ปี 53
ทั้งนี้ สมบัติ บุญงามอนงค์ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า "เรามาวันนี้เพื่อจะมายืนในจุดที่เราเคยยืน เรามาแสดงจุดยืนว่าเรานั้นไม่เห็นด้วยกับการออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่เรียกว่าเหมาเข่งสุดซอย อะไรก็ว่าไป แล้วไปนิรโทษกรรมให้ฆาตรกรที่สังหารประชาชนแบบที่อย่างเรียกว่า หน้าด้านๆ เอิกเริก ถ่ายทอดสดไปทั่วโลก และไม่แสดงความรับผิดชอบใดๆ แล้วดูเหมือนคนในกรุงเทพฯ จะแกล้งลืมไปแล้ว เราจึงมายืนที่เดิมเพื่อบอกว่า เราไม่ลืมฆาตรกร และที่นี่คือทุ่งสังหาร"

"ดังนั้น คนเสื้อแดงก็ไม่เห็นด้วยกับสิ่งนี้ และคนที่ไปเป่านกหวีด ผมก็เคารพว่าเขาก็ไม่เห็นด้วย พ.ร.บ.นิรโทษกรรมเช่นกัน ดังนั้นผมไม่คัดค้านคนเป่านกหวีด เขาก็มีความชอบธรรมที่จะเป่านกหวีด แต่ผมอยากบอกคนที่เป่านกหวีดว่า คุณจะต้องเข้าใจมากกว่าสิ่งที่คนบนเวทีพรรคประชาธิปัตย์พูด คนบนเวทีพรรคประชาธิปัตย์เขาถูกข้อหาฆ่าคนตาย ดังนั้นเวลาคุณไปหลงคารมคนพวกนี้คุณต้องระวัง ผมจะช่วยบอกว่าสิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์ไม่บอกคือเรื่องอะไร"

เรียกร้องคำขอโทษจากยิ่งลักษณ์-อภิสิทธิ์

"ส่วนสิ่งที่ผมจะส่งสารไปถึงรัฐบาลก็คือรัฐบาลต้องแสดงความรับผิดชอบ คือคุณต้องขอโทษ คุณต้องขอโทษประชาชน และที่สำคัญต้องขอโทษคนเสื้อแดงเพราะคนเสื้อแดงเลือกคุณมาเป็นนายกรัฐมนตรี คุณต้องขอโทษ นี่เป็นขั้นต่ำ เป็นอย่างน้อยที่สุดที่คุณต้องทำสิ่งนี้ และผมหวังว่าคุณยิ่งลักษณ์จะมีความกล้าหาญเหนือคุณอภิสิทธิ์ โดยการออกมาเป็นผู้ริเริ่มและกล่าวคำนี้ ทำไมนายกรัฐมนตรีกล่าวคำขอโทษมันยากหรือ มันไม่ยากหรอก ไม่อย่างนั้นคนที่เขาไม่พอใจต่อสิ่งนี้ คุณจะทำอย่างนี้ได้ไง ใส่ พ.ร.บ.เหมาเข่งเข้าไปแบบนี้ พอเห็นว่าไม่รอดก็ถอย ทำอย่างนี้แล้วจบกัน ไม่ได้ ไม่ได้ เป็นนักการเมืองทำแบบนี้ไม่ได้ผมไม่ยอม"