หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2555

เมื่อขบวนการเคลื่อนไหวเลือกจับอาวุธ

เมื่อขบวนการเคลื่อนไหวเลือกจับอาวุธ

 

 

เมื่อขบวนการเคลื่อนไหวเลือกจับอาวุธ[1]

แปลโดย  
นุ่มนวล  ยัพราช

ไมค์ กอนซาเลซ
เสนอว่าการต่อสู้ที่จับอาวุธมีทางเป็นไปได้ก็ต่อเมื่อมันเป็นการตอบโต้ต่อ การถูกปราบปรามโดยรัฐ หลายคนมองว่าขบวนการเคลื่อนมวลชนเดินผิดแนวทางโดยเลือกใช้แนวทางการต่อสู้ แบบจับอาวุธ ในทุกมิติของการต่อสู้แบบกองกำลังมันพลิกคว่ำความทรงพลังอันยอดเยี่ยมของมวล ชนไปสู่สงครามกลางเมืองที่เต็มไปด้วยความเจ็บปวด ผู้วิจารณ์มีอารมณ์ความโศกเศร้าแทนที่จะเป็นความโกรธแค้น เขามองว่าขบวนการปฏิวัติได้สูญเสียความชอบธรรม และการหยุดการนองเลือดกลายเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากที่สุด

พวกนี้เสียดายที่ขบวนการปฏิวัติไม่เลือกเดินในแนวทางสันติวิธีเท่านั้น แต่ไมค์ กอนซาเลซ คิดว่าข้อเสนอนี้  ไม่ได้รับการพิสูจน์ในทางประวัติศาสตร์ ขบวนการปฏิวัติไม่ได้เลือกที่จะจับอาวุธง่ายๆ ถ้าเป็นการตัดสินใจภายใต้ยุทธศาสตร์การต่อสู้ปกติ แต่พวกเขาถูกบังคับด้วยสถานการณ์


ทุกรัฐทุนนิยมมันดำรงอยู่ได้ภายใต้เงื่อนไขสุดท้ายคือการใช้กำลังบังคับ หรือที่ แอนโทนีโอ กรัมชี่ นักปฏิวัติชาวอิตาลี่ ได้อธิบายไว้
"กำปั้นเหล็กของรัฐจะถูกปกปิดด้วยถุงมือกำมะหยี่ ภายใต้สถานการณ์ที่เป็นปกติชนชั้นนำเลือกที่จะปกครองด้วยถุงมือกำมะหยี่ภาย ใต้พันธสัญญา หรือ กฎหมาย มากกว่าที่จะใช้กำลังบังคับ แต่เมื่อใดที่รัฐถูกท้าท้ายอย่างหนัก การใช้กำลังบังคับปรามอย่างป่าเถื่อนจะเผยตัวของมันออกมาอย่างเป็นระบบ"

กรณีตัวอย่างที่เกิดขึ้น ในประเทศชีลี ในปี 1973(๒๕๑๖) ชนชั้นกรรมาชีพได้เริ่มเปลี่ยนแปลงโครงสร้างและสถาบันต่างๆของสังคม และสามารถตั้งคำถามและท้าทายโครงสร้างอำนาจของรัฐเดิมได้อย่างทรงพลัง หลังจากนั้นพวกเขาถูกตอบโต้กลับจากอำนาจรัฐอย่างป่าเถื่อน โดยกองทัพได้ปราบปรามคนงานอย่างเป็นระบบด้วยรัฐประหารขอ
งนายพลปิโนเช่ นายพลเผด็จการ ได้พูดว่าเขากำลังต่อสู้กับศัตรูภายใน –ใครก็ตามที่เป็นและสร้างปัญหาให้กับระเบียบเดิมของชนชั้นปกครองนั่นเอง

ในทศวรรษต่อมา
มาเกเรท แททเชอร์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้ใช้ประโยคเดียวกันเพื่อปราบทำลายการนัดหยุดงานของคนงานเหมืองแร่ ผ่านการระดมกองกำลังของรัฐ

เช่นเดียวกัน เมื่อประธานาธิบดี บาชา อัลอะสัด ของซีเรีย ออกมาประกาศว่าเขาจะใช้อาวุธเคมีและชีวภาพ เพื่อต่อสู้กับฝ่ายกบฏซึ่ง อัลอะสัด อ้างว่าเป็น
“พวกต่างชาติ” มันมีสาระอันเดียวกันอย่างสุดขั้ว

การป้องกันตัวเอง


คำถามเกี่ยวกับวิธีการที่จะปกป้องขบวนการอย่างไรเป็นคำถามที่หลีกเลี่ยงไม่ ได้  ถ้าพวกเรารู้ล่วงหน้าว่ารัฐทุนนิยมจะใช้กองกำลังติดอาวุธปราบปรามเรา


ทุกวันนี้ในซีเรีย ขบวนการเคลื่อนไหวที่เริ่มต้นด้วยความสันติเพื่อเรียกร้องให้มีการปฏิรูป ได้หันมาเลือกใช้แนวทางการจับอาวุธเพื่อตอบโต้การสังหารโหดของรัฐซีเรีย ซึ่งกำลังเกิดขึ้น นี่ไม่ใช่สูตรที่จะนำไปสู่ความพ้ายแพ้ของมวลชน กองกำลังขนาดใหญ่ของรัฐเต็มไปด้วยอาวุธมหาศาลแต่ไม่ได้หมายความว่ามันจะเป็น เครื่องมือที่ปราบปรามประชาชนที่กำลังลุกสู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพเสมอไป


ประวัติศาสตร์ได้เสนอหลายช่วงเหตุการณ์ให้เราศึกษา ที่ดุลอำนาจไม่ได้ไปในทิศทางของรัฐ  จาก คอมมูนปารีส 1879 ถึง การปฏิวัติรัฐเซีย และ จากการปฏิวัติสเปน 1936 ถึง การลุกขึ้นสู้ของชาวอาหรับ(อาหรับสปริง) ด้วยเหตุผลที่เฉพาะกับช่วงเวลาหนึ่งๆ ที่ประชาชนธรรมดา ปฏิเสธที่จะถูกปกครองด้วยกติกาเดิมๆ ขบวนการมวลชนได้ผุดขยายขึ้นมา เหมือนกับที่มันได้เกิดขึ้นในช่วงนี้ที่ประเทศซีเรีย

Wake up Thailand 25 กันยายน 2555

Wake up Thailand 25 กันยายน 2555     

98 ศพตายด้วยจิตวิทยา
http://www.dailymotion.com/video/xtum5p_98-yyyyyy-yyy-yy-yyy_news

The Daily Dose

The Daily Dose

 

 


ปธน.อียิปต์เยือนสหรัฐฯ...ประกาศเอกราช
The Daily Dose ประจำวันที่ 25 กันยายน 2555 
http://www.dailymotion.com/video/xtv2iz_yyy-y-y-yy-yy-yyyyy-yy-yyyyyyyyyyyy_news

ราคาของการเมืองสหรัฐฯ SuperPacs
The Daily dose ประจำวันที่ 24 กันยายน 2555
http://www.dailymotion.com/video/xtu4ny_yyyyyyyyyyyy-yyyyy-yy-superpacs_news  

Divas Cafe

Divas Cafe 


แดงโห่ ปชป เฮ นักวิชาการซัด กระแสตีกลับเพื่อไทย Divas Cafe 13มิย55
http://youtu.be/vTCbQdANN1k


ตั้งสติ ก่อนตะลุมบอน..กองเชียร์อดีตครูด่าเจ้ดา ปะทะเดือด เสื้อแดง 
Divas Cafe ประจำวันที่ 25 กันยายน 2555
http://www.dailymotion.com/VoiceTV#video=xtuvnj

รับมือน้ำท่วม..อย่างรู้เท่าทันธรรมชาติและข่าวสาร
Divas Cafe ประจำวันที่ 24 กันยายน 2555
http://www.dailymotion.com/video/xttxcj_y-yy-yy-yy-yy-yy-yyy-yy-yy-yyyyyyyy-yyyy-yyyyy_news

ทริปพาสื่อไปอังกฤษ...‘ซื้อใจตบรางวัล’ หรือ ‘ดูงาน’ ด้วยภาษีประชาชน?

ทริปพาสื่อไปอังกฤษ...‘ซื้อใจตบรางวัล’ หรือ ‘ดูงาน’ ด้วยภาษีประชาชน?

ในทวีตภพ ผู้ใช้นามว่า @PongYing ซึ่งอยู่ฝ่ายตรงข้ามกับเสื้อแดง-ทักษิณ ทวีตถึงผู้เขียนเมื่อบ่าย 3 โมง ของวันที่ 24 กันยายน ที่ผ่านมาว่า “ทำไม [ประธานรัฐสภา] เชิญแต่สื่อค่ายประชาไท วอยซ์ทีวี ทำไมไม่เชิญสื่อค่ายผู้จัดการ แนวหน้า ไทยโพสต์ ไม่จริงใจนี่หว่า”

นี่เป็นเพียงหนึ่งในเสียงจำนวนมิน้อยที่ตั้งคำถามและกังขากับกรณีนายสม ศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานรัฐสภา พาคณะสื่อมวลชนและนักวิชาการไป ‘ดูงาน’ ที่ประเทศอังกฤษ ฝรั่งเศสและเบลเยียมเป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์ระหว่างวันที่ 20-27 กันยายน 2555

คำถามคือ:

1) การจัดเดินทางท่องเที่ยวดูงานแบบนี้ถือเป็นการพยายามตบรางวัลหรือติดสินบนสื่อโดยใช้เงินภาษีประชาชนหรือไม่?

ถึงแม้รัฐสภาจะมีงบที่สามารถจัดสรรนำมาใช้ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่ทริปนี้ที่มีสื่อมวลชนเข้าร่วมกว่าสามสิบชีวิต มีลักษณะผิดปกติอย่างน่าสังเกตเริ่มจากที่ว่าจำนวนสื่อที่อยู่ในลิสต์เชิญ 25 คน จาก 37 คนที่อยู่ในลิสต์ http://thaipost.net/news/200912/62617 เป็น สื่อจาก Voice TV ซึ่งเป็นสื่อที่ถูกจัดอยู่ในฝ่ายที่เห็นใจสนับสนุนรัฐบาลยิ่งลักษณ์ แถมเป็นสื่อของนายพานทองแท้ ชินวัตร ลูกชาย พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร พี่ชายของนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถึง 4 คน (น้ำเพชร เชื้อชม, คมกริช สินภูมิศักดิ์, ชาคริต อ่อนน้อม และ ชัยธัช รัตนจันทร์) นี่ยังไม่รวมผู้ที่ไปจัดรายการ Wakeup Thailand ที่ Voice TV สองคน (ชูวัส ฤกษ์ศิริสุข บก.สำนักข่าวประชาไท และพิชญ์ พงษ์สวัสดิ์) แต่ไม่ใช่ลูกจ้างประจำ ...

2) ตกลงเป็นทริปดูงานหรือท่องเที่ยว?

ข่าวลงอย่างครึกโครมว่าทริปที่ใช้ภาษีประชาชนไป 7 ล้านบาท หรือประมาณ 180,000 บาทต่อหัวนี้ รวมถึงกินอาหารหรูๆ แถบ Bloomsbury และพักโรงแรมหรูสี่ดาวอย่าง Park Plaza Westminster ที่เห็นวิว Big Ben และรัฐสภาอังกฤษ รวมถึงมีเตียงที่ใช้ผ้าฝ้ายอียิปต์อย่างดีปู และราคาค่าที่พักในอินเทอร์เน็ต ณ วันที่ 24 กันยา 2555 ระบุว่าราคาห้องตกคืนละ 9,516 บาท (ข้อมูลจากเว็บ hotel.com - http://www.hotels.com/ho335698/park-plaza-westminster-bridge-london-london-united-kingdom/ ) ...

อ่านบทความฉบับเต็มได้ที่  ทริปพาสื่อไปอังกฤษ..‘ซื้อใจตบรางวัล’ หรือ ‘ดูงาน’ ด้วยภาษีประชาชน?


(ที่มา)
http://www.prachatai.com/journal/2012/09/42819

เสื้อแดงปะทะเสื้อหลากสีหนุนครูสาวหมิ่น “ดารุณี กฤตบุญญาลัย” หน้ากองปราบฯ

เสื้อแดงปะทะเสื้อหลากสีหนุนครูสาวหมิ่น “ดารุณี กฤตบุญญาลัย” หน้ากองปราบฯ

 


พันธมิตรฯ คลั่งตีรถคนเสื้อแดง  

 

เสื้อหลากสีหนุนอดีตครูสาวที่ต่อว่าดารุณี กฤตบุญญาลัย ปะทะเสื้อแดงหน้ากองปราบ หลังทั้ง 2 ฝ่ายเดินทางมาให้กำลังใจคู่กรณี จนมีผู้บาดเจ็บและทรัพย์สินเสียหาย ด้านผู้ต้องหาขอเลื่อนรับฟังข้อกล่าวหาไป 29 ต.ค.นี้

วันนี้(25 ก.ย.55) เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. ที่หน้าหน้ากองปราบปราม ถนนพหลโยธิน ถนนพหลโยธิน ได้มีกลุ่มผู้ชุมนุมประมาณ 500 คน ใช้ชื่อว่ากลุ่มประชาชนทนไม่ไหว "ร่วมให้กำลังใจคนดี ปกป้องสถาบัน" เพื่อให้กำลังใจ น.ส.มนัสนันท์ หนูคำ อดีตครูสาวโรงเรียนนานาชาติ หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามออกหมายเรียกให้ไปรับทราบข้อกล่าวหา จากกรณีที่ น.ส.มนัสนันท์ ต่อว่านางดารุณี กฤตบุญญาลัย ไฮโซนักธุรกิจชื่อดัง และแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)กลางห้างสยามพารากอน เมื่อวันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมา ว่าไม่จงรักภักดีต่อสถาบันและพูดจาจาบจ้วงพระมหากษัตริย์ ทำให้นางดารุณีเข้าแจ้งความกับกองปราบก่อนหน้านี้เพื่อดำเนินคดี

ขณะที่มีกลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อแดงประมาณ 100 คน มาชุมนุมในบริเวณดังกล่าวเช่นกัน เพื่อให้กำลังใจ นางดารุณี กฤตบุญญาลัย ที่ต้องเดินทางมาชี้ตัวผู้กระทำความผิด

โดยในเวลาประมาณ 11.15 น. เกิดเหตุปะทะระหว่างผู้ชุมนุมกลุ่มประชาชนผู้รับสถาบันที่ร่วมกับกลุ่ม พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และกลุ่มผู้ชุมนุมแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.)  จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง และทรัพย์สินในบริเวณใกล้เคียงได้รับความเสียหายจากการขว้างปาสิ่งของเข้า ใส่กัน หลังจากทั้งสองฝ่ายรวมตัวเผชิญหน้ากันในช่วงสายของวันนี้

ทั้งนี้ ข่าวสดออนไลน์  รายงาน ด้วยว่า พ.ต.อ.ประสพโชค พร้อมมูล โฆษกกองบังคับการปราบปราม กล่าวว่า น.ส. มนัสนันท์ได้ส่งทนายมาขอเลื่อนการเข้ารับทราบข้อกล่าวหา โดยให้เหตุผลว่าไม่สะดวก เนื่องจากเพิ่งกลับจากต่างประเทศ จึงขอเลื่อนรับฟังข้อกล่าวหาออกไปเป็นวันที่ 29 ต.ค.นี้ เวลา 09.00 น. โดยยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจะให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2012/09/42816

รายงาน ศปช. โต้กลับรายงาน คอป.

รายงาน ศปช. โต้กลับรายงาน คอป. 

(คลิกฟัง)
http://www.youtube.com/watch?v=12CfAGYnjtg