หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2556

ประชาไทการ์ตูน: วันเด็กนี้ ลูกอยากไปไหน

ประชาไทการ์ตูน: วันเด็กนี้ ลูกอยากไปไหน

คลิกที่นี่เพื่อดูภาพขนาดใหญ่ขึ้น

ที่มา
http://www.prachatai.com/journal/2013/01/44597

แอมนาสตี้ชี้ สมยศเป็น “นักโทษทางความคิด” เสี่ยงถูกลงโทษไม่เป็นธรรม รณรงค์รัฐบาลปล่อยตัว

แอมนาสตี้ชี้ สมยศเป็น “นักโทษทางความคิด” เสี่ยงถูกลงโทษไม่เป็นธรรม รณรงค์รัฐบาลปล่อยตัว

 

 

เมื่อวันที่ 11 ม.ค.56 แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล องค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ ส่งข้อความถึงสมาชิกทั่วโลกแสดงความกังวลว่า นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข บรรณาธิการนิตยสารชาวไทยอาจถูกตัดสินลงโทษอย่างไม่เป็นธรรม โดยคดีของเขาจะมีการพิพากษาในวันที่ 23 ม.ค.นี้

อ่านรายละเอียดคดีสมยศได้ที่ http://freedom.ilaw.or.th/th/case/61#detail

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ได้ขอความร่วมมือจากสมาชิกให้ร่วมกันส่งจดหมายร้องเรียนถึงรัฐบาลไทยผ่านทาง นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม รวมถึงคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เพื่อให้ยกเลิกข้อกล่าวหาและปล่อยตัวนนายสมยศโดยทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไข เพราะองค์กรถือว่านายสมยศเป็นนักโทษทางความคิด (prisoner of conscience) ที่ถูกควบคุมตัวเพราะการใช้เสรีภาพในการแสดงออกโดยสงบ

ที่มาhttp://www.amnesty.org/en/region/thailand

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2013/01/44635

สมาคมสื่อเรียกร้องให้กองทัพยุติการคุกคามสื่อมวลชน

สมาคมสื่อเรียกร้องให้กองทัพยุติการคุกคามสื่อมวลชน

 


Posted Image


ต่อกรณีทหารตบเท้าหน้าบ้านพระอาทิตย์ติดกัน 2 วัน สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้กองทัพยุติการคุกคามสื่อมวลชนทุกรูปแบบ และเคารพสิทธิเสรีภาพในการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อมวลชน หากเห็นว่าสื่อใช้สิทธิเกินขอบเขตให้ฟ้องร้องตามกฎหมาย


วันนี้ (12 ม.ค.) สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์เรื่อง "ขอให้ยุติการคุกคามสื่อมวลชน" หลังจากที่มีทหารในเครื่องแบบ สังกัดกองทัพบก เดินทางไปชุมนุมหน้าหน้าสำนักงานเอเอสทีวีผู้จัดการ ถ.พระอาทิตย์ ในวันที่ 11 และ 12 มกราคม เพื่อเรียกร้องให้สื่อในเครือเอเอสทีวีผู้จัดการขอโทษ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการกองทัพบก หลังก่อนหน้านี้มี พล.อ.ประยุทธ์ ได้วิจารณ์สื่อในเครือเอเอสทีวีผู้จัดการ

โดยก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์แสดงความไม่เห็นด้วยกับการนำเสนอข่าวของ นสพ.เอเอสทีวีผู้จัดการ หลังจากถูกผู้สื่อข่าวสอบถามเกี่ยวกับการชุมนุมเพื่อทวงคืนปราสาทพระวิหาร และ พล.อ.ประยุทธ์ได้ด่าทอว่า "ไอ้หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ผมบอกได้เลยว่า มันเขียนห่วย ด่าผมอย่างโน้นอย่างนี้ เอาอะไรมาด่าผม เอาศักดิ์ศรีอะไรมาด่าผม ทำไมรักประเทศชาติอยู่คนเดียวหรืออย่างไร ไปดูพฤติกรรมตัวเองเป็นอย่างไรกันบ้าง ผมทนมานานพอสมควรแล้ว" (ข่าวที่เกี่ยวข้อง) และต่อมาเอเอสทีวีผู้จัดการออนไลน์ได้เขียนแถลงการณ์ "ไอ้ผู้จัดการห่วย หรือ ไอ้ ผบ.ทบ.ชื่อประยุทธ์ จันทร์โอชา ห่วยกันแน่" ตอบโต้ จนนำมาสู่การตบเท้าชุมนุมหน้าสำนักงานเอเอสทีวีผู้จัดการดังกล่าว

ทั้งนี้นายสุวัตร อภัยภักดิ์ ทนายความของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ระบุว่าได้ปรึกษากับทางผู้บริหารของเอเอสทีวี และได้เตรียมให้ดำเนินการรวบรวมข้อมูล หลักฐานทั้งหมด และจะดำเนินการฟ้องร้องเอาผิดผู้เกี่ยวข้องต่อไป

ขณะเดียวกัน มติชนออนไลน์ รายงานคำให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ระบุว่าการชุมนุมของทหารดังกล่าวสามารถทำได้ ไม่ผิดกฎหมาย เพราะเป็นการปกป้องกองทัพบกไม่ได้ปกป้องตัวเขา และคิดว่าจะไม่บานปลาย ถ้าสื่อไม่ขยายความ ส่วน พล.ท.ไพบูลย์ คุ้มฉายา แม่ทัพภาคที่ 1 เห็นว่า ทหารไปแสดงออกถึงความเป็นทหารของเขา ไม่ได้ไปข่มขู่ และมีการขออนุญาตผู้บังคับบัญชา

โดยแถลงการณ์ของสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยมีดังนี้

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2013/01/44633