หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2555

วันที่ 9 มีนาคมเป็นวันคล้ายวันเกิด ดร. ป๋วย อึ๊งภากรณ์

วันที่ 9 มีนาคมเป็นวันคล้ายวันเกิด ดร. ป๋วย อึ๊งภากรณ์ 

 

 


วันที่ 9 มีนาคม เป็นวันคล้ายวันเกิด ดร. ป๋วย อึ๊งภากรณ์ คุณพ่อของผม และในวันนี้ ทุกๆ ปี มักจะมีการจัดงาน“รำลึกถึงอ.ป๋วย” ตามสถานที่ต่างๆ เช่นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อันเป็นมหาวิทยาลัยที่พ่อผมเคยเป็นอธิการบดีก่อนเหตุการณ์นองเลือด ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙ และหลายคนที่ตั้งตัวเองขึ้นมาเพื่อรำลึกถึงพ่อผม มักจะเป็นคนที่มีอุดมกาณ์ตรงข้ามกับ อ.ป๋วยโดยสิ้นเชิง

ปีนี้ผมได้ข่าวว่าญาติผมชื่อ ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์จะไปพูดใน งาน 40 ปี สันติประชาธรรม สู่ 1 ศตวรรษ ป๋วย อึ๊งภากรณ์ที่ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ดร.ยงยุทธ เคยรับตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์ในรัฐบาลเผด็จการทหารหลัง ๑๙ กันยา ซึ่งเป็นสิ่งที่พ่อผมไม่มีวันทำ และหลังจากรัฐประหาร ๑๙ กันยาไม่นาน แม่ผมได้รับโทรศัพท์จากคนที่เขารู้จักในไทยซึ่งบอกแม่ผมว่า “ลุงป๋วยคงภูมิใจที่หลานได้เป็นรัฐมนตรี” แม่ผมตอบทันทีว่า “ไม่... คุณเข้าใจผิดแล้ว”

ผมไม่เคยอ้างว่าตัวผมเองมีความคิดเหมือนพ่อ ผมเป็นมาร์คซิสต์สังคมนิยม เขาเป็นคนที่มีอุดมกาณ์สังคมนิยมประชาธิปไตย และจุดยืนของเราแตกต่างกันในอีกหลายๆ เรื่อง แต่ผมถูกพ่อแม่สอนมาให้คิดเองและมีอุดมการณ์ของตนเอง ผมจึงไม่มีสิทธิ์ไปพูดที่ไหนในฐานะ “ผู้แทนความคิดของ อ.ป๋วย”

อย่างไรก็ตามผมอยากเน้นบางสิ่งบางอย่าง เพื่อสร้างความชัดเจนกับคนที่ชอบอ้างพ่อผมแล้วทำตรงข้าม

อ.ป๋วย ต้องบินออกจากประเทศไทยในเย็นวันที่ ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙ เพราะพวกขวาจัดที่อ้างว่าปกป้องสถาบัน เช่นลูกเสือชาวบ้าน ขู่จะฆ่าพ่อผมหลังจากที่พวกนี้ไปฆ่านักศึกษาที่ธรรมศาสตร์ และลูกเสือชาวบ้าน “จงรักภักดี” เหล่านี้ ก็ตามพ่อไปที่สนามบินดอนเมืองเพื่อทำร้ายเขา อ.ป๋วยต้องออกจากประเทศไทยเพราะทหารเผด็จการทำรัฐประหารอีกครั้ง บนซากศพนักศึกษาในธรรมศาสตร์ และพวกทหารเหล่านี้เกลียดชังดร.ป๋วย และด่าอ.ป๋วยว่าเป็น “คอมมิวนิสต์ล้มเจ้า” ทหารระดับสูงสมัยนี้ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากนั้น  

(อ่านต่อ)
http://redthaisocialist.com/2011-01-20-12-41-04/327--9----.html

คุณทักษิณ(ครับ) ประวัติศาสตร์ไม่ซ้ำรอยแน่ ถ้าคุณเพียง รักยาวให้บั่น!!!

คุณทักษิณ(ครับ) ประวัติศาสตร์ไม่ซ้ำรอยแน่ ถ้าคุณเพียง รักยาวให้บั่น!!!


ห้องเรียนประชาธิปไตย อ ยิ้ม อ หวาน 08 03 5

ห้องเรียนประชาธิปไตย อ ยิ้ม อ หวาน 08 03 5 

 (คลิกฟัง)
http://www.youtube.com/watch?v=1cgODyPRKS8&feature=youtu.be


08มีค55 The Daily Dose คุณปลื้ม 

(คลิกฟัง) 
http://www.youtube.com/watch?v=XQWYMSMFeBg&feature=player_embedded#! 

รณรงค์วันสตรีสากล ขว้างข้อเรียกร้องเข้าทำเนียบเสนอนายกฯ

รณรงค์วันสตรีสากล ขว้างข้อเรียกร้องเข้าทำเนียบเสนอนายกฯ

 

 

 

ยื่น 5 ข้อเสนอถึงนายกฯ ช่วยลูกจ้างน้ำท่วมโดยขยายสิทธิประกันสังคมว่างงานเป็น 10 เดือน-ลดเงื่อนไขกู้เงินประกันสังคม-เสนอกองทุนพัฒนาสตรีบริหารอย่างโปร่งใส ไม่พอใจสำนักเลขาฯ ไม่ส่งคนมารับหนังสือตามที่ตกลง มีมติส่งปาข้อเสนอเข้าไปในทำเนียบให้นายกฯแทน
เว็บไซต์วอยซ์เลเบอร์รายงาน ว่า วันนี้ (8 มี.ค.55) กลุ่มบูรณาการแรงงานสตรี และเครือข่ายองค์กรผู้หญิง ประมาณ 1,500 คน ประกอบด้วย ผู้ใช้แรงงานหญิงจากภาคเอกชนและรัฐวิสาหกิจ เครือข่ายแรงงานนอกระบบ กลุ่มผู้รับงานไปทำที่บ้าน กลุ่มแรงงานทำงานบ้าน องค์กรสิทธิด้านเอดส์ เครือข่ายผู้หญิงลุ่มน้ำป่าสัก เครือข่ายผู้หญิงปกป้องสิทธิที่ดิน เครือข่ายสลัม 4 ภาค เป็นต้น ได้ร่วมกันเดินขบวนรณรงค์เนื่องในโอกาส วันสตรีสากล 8 มีนาคม 2555 เพื่อรำลึกถึงการเคลื่อนไหวต่อสู้เพื่อสิทธิและความเสมอภาคของสตรีทั่วโลก 

(อ่านต่อ) 
http://www.prachatai.com/journal/2012/03/39579

วันสตรีสากล

วันสตรีสากล

 

วัน สตรีสากล เป็นวันที่มีการประท้วงของแรงงานหญิง ณ เมืองชิคาโก สหรัฐอเมริกา กรรมกรสตรีในโรงงานทอผ้าได้ลุกฮือขึ้นเดินขบวนประท้วงการเอาเปรียบกดขี่ขูด รีด ทารุณ จากนายจ้างที่เห็นผลผลิตสำคัญกว่าชีวิตคน

 http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%A5

 

Wake Up Thailand Voice TV 8 3 2012

วันสตรีสากล
http://www.youtube.com/watch?v=IZEqwc_vs98&feature=share

เพจดังใน Facebook ตั้ง "ภาคีพิทักษ์สิทธิเสรีภาพในโลกไซเบอร์"

เพจดังใน Facebook ตั้ง "ภาคีพิทักษ์สิทธิเสรีภาพในโลกไซเบอร์"

 

เทวฤทธิ์ มณีฉาย รายงาน


Admin เพจในเฟซบุค “โหดสัส” “ศาสดา” “เคนชิโร่” “เบื่อ ว.วชิรเมธี” ฯลฯ ประกาศตั้งเพจต่อต้านการปิดกั้นในโซเชียลมีเดีย หลังเกิดกรณี  "สมาคม Report แห่งประเทศไทยเชิญชวนสมาชิกกดรีพอร์ทโดยอ้างว่าเพจเหล่านี้ดูหมิ่นศาสนา

เมื่อวันที่ 5 มี.ค.55 ที่ผ่านมา เพจดังใน facebook อันประกอบด้วย เพจที่ใช้ชื่อว่า โหดสัส, ศาสดา, เบื่อ ว. วชิรเมธี, เคนชิโร่, ฉัน เป็น "คอนเซอเวทีฟ", ขบวนการซึนเรนเจอร์(ツンレンジャー), แม่ชีนะลูกนะ , กูkult , ในโซเวียตรัสเซีย} Mkult สำนักคัลท์ไทย, กูKuote, ช่างซ่อมแอร์ในตำนาน, หยุดปิดกั้นเสรีภาพ Simsimi ประเทศไทย, หลวงประเสริฐกามกิจ (เช็ด เสร็จทุกราย), จอมพลสลิ่ม ธนะรัชต์, กูคม , กูเกิดมาเพื่อสปอ Karl Marx zuckerberg และกลุ่มเครือข่ายของภาคีที่ไม่ประสงค์จะออกนาม ได้รวมตัวจัดตั้ง “ภาคีพิทักษ์สิทธิเสรีภาพในโลกไซเบอร์” (https://www.facebook.com/ArmyAntiReport)” เพื่อต่อต้าน การละเมิดสิทธิเสรีภาพในการสื่อสารและในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารของประชาชน ของ  "สมาคม Report แห่งประเทศไทย (https://www.facebook.com/reportthailand)"

โดยที่ก่อนหน้านี้เพจดังอย่าง โหดสัส, ศาสดา และ เบื่อ ว. วชิรเมธี ได้ถูกเพจ "สมาคม Report แห่งประเทศไทย" เชิญชวนให้สมาชิกทำการ Report เพื่อให้มีการปิดหรือบล็อกเพจดังกล่าว โดยอ้างว่าเพจเหล่านี้เป็นเพจที่ดูหมิ่นศาสนา ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้เพจ "สมาคม Report แห่งประเทศไทย อ้างว่าเพจตนเป็นเพจที่เฝ้าระวังข้อความหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2012/03/39538

สถานการณ์ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ ม.112 ประจำสัปดาห์ 1-7 มี.ค. 2555

สถานการณ์ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ ม.112 ประจำสัปดาห์ 1-7 มี.ค. 2555

 


"เฉลิม" ไม่ห้ามบุคคลที่จะเคลื่อนไหว ตำรวจไม่ทำรุนแรงเด็ดขาด
1 มี.ค. 55 - เว็บไซต์ข่าวสดรายว่าเมื่อเวลา 09.45 น.ที่รัฐสภา ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการทำร้ายร่างกายนายวรเจตน์ ว่า เมื่อคืนตนอยู่กับตำรวจจนดึกและรู้ตัวคนทำร้ายว่าเป็นฝาแฝด 2 คน อยู่ที่จ.ปทุมธานี คาดว่าอีกไม่นานคงได้ตัว ส่วนสาเหตุยังไม่ทราบว่ามาจากอะไรเพราะยังไม่ได้ตัวคนร้าย

เมื่อถามว่าเกี่ยวข้องกับการการเคลื่อนไหวกับข้อเสนอแก้ไข มาตรา 112 ของกลุ่มนิติราษฎร์หรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ไม่แน่ใจเพราะยังไม่ได้ตัวผู้ต้องหา ในฐานะที่กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตนไม่ห้ามบุคคลที่จะเคลื่อนไหวเพราะนายกรัฐมนตรีมอบหมายให้ดูแลม็อบ เชิญได้ตามสบาย ใครจะประท้วงและแสดงความคิดเห็นใดๆ ขอให้คำนึงถึงกรอบกฎหมาย และรับรองได้ว่าจะไม่มีบาดเจ็บล้มล้มตาย เพราะในระบอบประชาธิปไตยการแสดงความคิดเห็นเป็นสิทธิ และบอกตำรวจทุกคนว่าอย่าไปใช้ความรุนแรงโดยเด็ดขาด ใครมาชุมนุมต้องดูแลความปลอดภัยและระวังเรื่องมือที่สาม

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า บ้านเมืองเดินทางไกลแล้ว ปิดอะไรไม่มิดหรอก และในวันที่ 12 มี.ค.นี้ ศาลก็จะไต่สวนชันสูตรพลิกศพคดีผู้เสียชีวิตที่คาดว่าเกิดจากการกระทำของเจ้า หน้าที่รัฐ ในเหตุการณ์ชุมนุมเดือนเม.ย.พ.ค.53 ใน 4 สำนวนแรก 

เมื่อถามว่าแสดงว่ามั่นใจว่าสถานการณ์ยังสงบและควบคุมได้แม้จะมีการคาด การณ์จากหลายฝ่ายว่าการเมืองอาจรุนแรงในช่วงปลายปีร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่าตนไม่ ได้มองว่ารุนแรงเพราะรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งจะใช้ความรุนแรงไม่ได้เด็ด ขาดและตนก็ไม่ยอม ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มพันธมิตรหรือเสื้อหลากสี ยืนยันว่าสถานการร์เรียบร้อย เป็นห่วงเรื่องเกษตรกรที่จากสินค้าไม่ได้ราคาอย่างเดียว ซึ่งนายกฯสั่งการให้ไปดูแลเรื่องนี้ ตนทำงานแต่ไม่พูดและเรื้องนี้เขาไม่พูดกัน
   
(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2012/03/39569