หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

สัมภาษณ์ “สภาหน้าโดม”ค้านนิรโทษสุดซอย พลังคนรุ่นใหม่ที่ พท. ต้องฟัง

สัมภาษณ์ “สภาหน้าโดม”ค้านนิรโทษสุดซอย พลังคนรุ่นใหม่ที่ พท. ต้องฟัง

 

 
 
สถานการณ์ทางการเมืองกลับมาร้อนแรงอีกครั้ง เมื่อร่างนิรโทษกรรมฉบับเหมาเข่งผ่านสภาผู้แทนราษฎรวาระ2-3 ไปอย่างรวดเร็ว เป็นชนวนการชุมนุมให้ฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ในขณะเดียวกัน หลายกลุ่มที่สนับสนุนรัฐบาล ก็ได้คัดค้านและ แสดงความไม่เห็นด้วย กับร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมเหมาเข่ง-สุดซอย เช่นกัน

หนึ่งในกลุ่มที่แสดงความไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลพรรคเพื่อไทยในประเด็นนี้ บนจุดยืนที่ไม่ยอมไปซบอกฝ่ายอำมาตย์ คือกลุ่มสภาหน้าโดม กลุ่มอิสระในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกับกลุ่มต่างๆ เป็นแนวร่วมนักเรียนนิสิตนักศึกษา คัดค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรมสุดซอย ออกมาแถลง เตรียมยื่นต่อวุฒิสภาและศาลรัฐธรรมนูญเพื่อคัดค้าน พ.ร..บ.ดังกล่าว

ตัวแทนจาก “สภาหน้าโดม” “สิรวิชญ์ เสรีวิวัฒน์” หรือ นิว เลขาธิการกลุ่มสภาหน้าโดม นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ ปี 3

“กิตติสัณห์ อุตสาหประดิษฐ” หรือ เอิร์ธ ผู้ช่วยเลขาธิการสภาหน้าโดม และสมาชิกสภานักศึกษา นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ ปี1 และ  “ศรัณย์ ฉุยฉาย” หรืออั้ม เนโกะ หนึ่งในแนวร่วม ได้ให้สัมภาษณ์แนวคิดที่มาในการเคลื่อนไหวครั้งนี้

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2013/11/49587

สภานักศึกษา และ องค์การนักศึกษา เอาจริง!

สภานักศึกษา และ องค์การนักศึกษา เอาจริง!โห! อันนี่ ผมว่าหลอกเด็กอมมือ"

โห! อันนี่ ผมว่าหลอกเด็กอมมือ"การวิจารณ์ พรบ.นิรโทษกรรม ฉบับเหมาเข่งของนิติราษฏร์ อ.ปิยบุตร ช่วง1 part2/6
http://www.youtube.com/watch?v=dpZFMGYq6RM&feature=youtu.be 


"ที่มีการอธิบายบอกว่า นิรโทษกรรมผู้มีอำนาจสั่งการสลายการชุมนุมทั้งหลาย เพื่อที่จะได้ข้ามเงื่อนไขและจะได้ไป ICC  ก่อนที่ท่านจะมาดูเงื่อนไขนี่ท่านต้องดูแต่แรกก่อนว่าท่านผูกพันกับ สนธิสัญญาธรรมนูญกรุงโรมที่ตั้งศาลICC นี่แล้วหรือยัง ปัญหาคือไทยยังไม่ผูกพันครับ  แต่มาบอกว่า นี้เรานิรโทษแล้วเดี๋ยวจะได้ไป ICC กัน เพราะถือว่า ขบวนการยุติธรรมภายในล้มเหล โห! อันนี่ ผมว่าหลอกเด็กอมมือ"

อ.ปิยบุตร แสงกนกกุล
31 ตุลาคม 2556

คุณปูร้องไห้ขอให้สังคมสนับสนุน พรบ.นิรโทษ จนท.รัฐ ฆ่าคนกลางเมือง 100 ศพ เมื่อวานนี้!?!

คุณปูร้องไห้ขอให้สังคมสนับสนุน พรบ.นิรโทษ จนท.รัฐ ฆ่าคนกลางเมือง 100 ศพ เมื่อวานนี้!?!


https://encrypted-tbn1.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcTrjwl-ypDH3ISadUTH6tMBnnAwXVIB1V-estCkmm4XyyhX0UFH
สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล
สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล

"พูดถึงการทีคุณปูร้องไห้ขอให้สังคมสนับสนุน พรบ.นิรโทษ จนท.รัฐ ฆ่าคนกลางเมือง 100 ศพ เมื่อวานนี้

ถ้า เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม ปีกลาย คุณปู จะออกมาร้องไห้ แสดงความเสียใจต่อการตายของอากง และเรียกร้องให้สังคม เห็นความอยุติธรรมของกฎหมายและการดำเนินคดี 112

หรือ ร้องไห้จากกรณีนั้น แล้วถือโอกาสหยิบเอาข้อเสนอ คอป (ซึ่งไม่ว่าจะมีจุดอ่อนอยางไร ก็ยังดีกว่าปัจจุบัน) ทีเสนอแก้ 112 ต่อรัฐบาลตั้งแต่สิ้นปี 2554 (ธค) มาพิจารณา และเรียกร้องต่อสังคมให้เข้าใจ และมาร่วมกันแก้ไข กม.นี้

หรือ ในขณะนี้ ถ้าคุณปูจะร้องไห้ และขอให้สังคมเข้าใจว่าทำไมควรต้องนิรโทษกรรม ดา ตอร์ปิโด ทีติดคุกมา 5 ปีกว่า สมยศที่ติดคุกมา 2 ปีกว่า เพียงเพราะแสดงความเห็นทางการเมือง (รายหลัง ไม่ได้เแสดงเอง เป็น บ.ก.) ที่ยังไงก็ไม่ร้ายแรงเท่าการฆ่าคนกลางเมือง ....

หรือกรณี "เจ๊แดง โคราช" ทีเผาโรงศพเปรม โดยไม่เกียวกับเจ้าเลยด้วยซ้ำ แต่ติดคุก ...."

"คุณ ดัน เราเห็นต่าง ผลเป็นอย่างไร คุณรับผิดชอบ"

"คุณ ดัน เราเห็นต่าง ผลเป็นอย่างไร คุณรับผิดชอบ"


 
รายการ เถียงให้รู้เรื่อง
http://www.youtube.com/watch?v=vGdq9jGrDqo&feature=youtube_gdata 

สมบัติ บุญงามอนงค์
3 พฤศจิกายน 2556
รายการ เถียงให้รู้เรื่อง

ขจิตร ชัยนิคม
กมธ. เพื่อไทย หนุนนิรโทษกรรมฉบับสุดซอย
3 พฤศจิกายน 2556
รายการ เถียงให้รู้เรื่อง 

รายการ ‘บก.ลายจุด-ณัฐวุฒิ-จตุพร-ธิดา’ หลุดผังเอเชีย อัพเดท

รายการ ‘บก.ลายจุด-ณัฐวุฒิ-จตุพร-ธิดา’ หลุดผังเอเชีย อัพเดท


สมบัติ บุญงามอนงค์ เผยรายการตน ณัฐวุฒิ,จตุพร,ธิดา ที่ไม่ยอมรับนิรโทษฯเหมาเข่ง ถูกปรับจากผังช่องเอเชียอัพเดท ถามเพื่อไทย-เอเชียอัพเดท ยังเชื่อสถานีปลายทางประชาธิปไตยอยู่ไหม


เมื่อเวลา 16.25 น. ของวันที่ 3 พ.ย.2556 นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด แกนนอนกลุ่มวันอาทิตย์สีแดง โพสต์ในเฟซบุ๊กตนเองว่า สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม เอเชีย อัพเดท มีการปรับผังรายการ ส่งผลให้รายการ “ประชาชน 3.0” ไม่ได้ออกอากาศ ทั้งนี้เมื่อวันที่ 29 ต.ค.ที่ผ่านมา นายสมบัติ ได้ประกาศจัดกิจกรรม "10,000 UP เราไม่ลืม" ในวันที่ 10 พ.ย.ที่จะถึงนี้ เพื่อคัดค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่จะมีการนิรโทษฯให้กับผู้สังการสลายการชุมนุมเสื้อแดงเมื่อ เม.ย.-พ.ค. 53 

มติชนออนไลน์รายงาน ด้วยว่านอกจากรายการของ บก.ลายจุด แล้วการปรับผังดังกล่าวยังมีผลต่อรายการที่ดำเนินโดยนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ (รายการอยากมีเรื่อง (ให้คิด), นายจตุพร พรหมพันธุ์ (รายการชูธง) และนางธิดา โตจิราการ (รายการเหลียวหลังแลไปข้างหน้าเพื่อประชาธิปไตย) ด้วย

นายสมบัติให้สัมภาษณ์กับมติชนออนไลน์ด้วยว่า ได้รับแจ้งจาก ผอ.สถานีว่าปัจจุบันมีความขัดแย้งกันและตอบโต้กันไปมา 2 ฝ่ายซึ่งไม่มีประโยชน์ ดังนั้น ต้องปรับรายการดังกล่าวออก เพื่อกลับไปเริ่มต้นใหม่ เพื่อยุติความขัดแย้ง ส่วนตัวรู้สึกว่าเป็นเกมที่จะผลักดันให้ไกลกันขึ้นไปเรื่อยๆ ทำให้เป็นปมประเด็น ซึ่งรายการที่โดนปรับออกไม่ได้มีรายการของตนเพียงคนเดียว แต่รายการของนายณัฐวุฒิ นายจตุพร และนางธิดา ซึ่งมีแนวคิดไม่ยอมรับนิรโทษกรรมแบบเหมาเข่ง ก็โดนปรับออกด้วย

ในวันที่ 4พ.ย.นี้ จะไม่มีรายการของตนเองออกอากาศทางช่องเอเชียอัพเดทแล้ว แต่ก็ไม่มีปัญหาอะไร เพราะจะนำเทปรายการล่าสุด ตอนสัมภาษณ์นางธิดา มาเผยแพร่ทางยูทูบ อีกทั้งก่อนที่จะเริ่มต้นไปจัดรายการให้สถานีเอเชียอัพเดท ตามการชักชวนของ ผอ.สถานี ก็เล่นเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ มีช่องทางสื่อสารกับสาธารณะอยู่แล้ว จึงไม่ได้หนักใจอะไร

Wake Up Thailand

Wake Up Thailand

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 4 พฤศจิกายน 2556 ตอนที่ 2
ไม่มีดีลหรอกพวกเราบ้าไปเอง...รึเปล่า?
http://shows.voicetv.co.th/wakeup-thailand/87021.html

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 4 พฤศจิกายน 2556 ตอนที่ 1
พันธมิตรรอบใหม่มาแล้ว 
http://www.dailymotion.com/video/x16r8gf_พ-นธม-ตรรอบใหม-มาแล 

Divas Cafe

Divas Cafe

 
 
Divas Cafe ประจำวันที่ 4 พฤศจิกายน 2556
ผัวทิ้ง..แต่ประชาธิปไตยต้องไม่แท้ง!! 
http://www.youtube.com/watch?v=-yDstKRKGg8&feature=youtube_gdata 

The Daily Dose ประจำวันที่ 4 พฤศจิกายน 2556

The Daily Dose ประจำวันที่ 4 พฤศจิกายน 2556


นิรโทษก็ไร้หลักการพอๆ กับตุลาการรัฐประหารอย่างที่เคยทำ


The Daily Dose ประจำวันที่ 4 พฤศจิกายน 2556
สิ่งที่รัฐบาลควรจะได้ทำไปเเล้ว...เเต่ไม่ได้ทำ
http://www.dailymotion.com/video/x16s2b9_ส-งท-ร-ฐบาลควรจะได-ทำไปเเล-ว-เเต-ไม-

อำนาจที่บิดเบือนความจริงและความยุติธรรม

อำนาจที่บิดเบือนความจริงและความยุติธรรม


 
โดย  สุรพศ ทวีศักดิ์

บางคนมองว่า ปรากฏการณ์เสื้อแดงตั้งแต่หลังรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน ไม่ใช่การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย เป็นเพียงการต่อสู้เพื่อทักษิณ หรือเป็นเครื่องมือของทักษิณและพรรคเพื่อไทย

แต่หากไม่ปิดหูปิดตาหรือโกหกตัวเองมากเกินไป เราย่อมเห็นความจริงว่าใน “เสื้อแดง” นั้นมีทั้งสู้เพราะรักทักษิณ เพราะสนับสนุนพรรคเพื่อไทย เพราะคัดค้านรัฐประหาร รับไม่ได้กับการใช้รัฐประหาร และองค์กรที่ตั้งขึ้นจากรัฐประหารจัดการกับนักการเมืองที่ประชาชนเลือก รับไม่ได้กับการที่รัฐบาลประชาธิปัตย์และกองทัพอ้างเรื่อง “ขบวนการล้มเจ้า” สลายการชุมนุมของเสื้อแดงในปี 2553 จนเกิดการบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก รับไม่ได้กับอำนาจนอกระบบ ต้องการประชาธิปไตย ต้องการแก้ไข/ยกเลิก กฎหมายอาญามาตรา 112 ไปจนถึงปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ กองทัพ ระบบตุลาการไทยให้เป็นประชาธิปไตย
 
ฉะนั้น จึงไม่อาจสรุปง่ายๆ ว่า ปรากฏการณ์เสื้อแดงไม่ใช่ปรากฏการณ์ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย แม้ทักษิณและคนรักทักษิณ (ที่อาจตั้งคำถามได้ว่าพวกเขามี “อุดมการณ์ประชาธิปไตย” จริงหรือไม่) พวกเขาก็ยืนยันที่จะสู้ใน “วิถีทางประชาธิปไตย” ผ่านเวทีการเลือกตั้ง เราจึงอาจเรียกรวมๆได้ว่า ปรากฏการณ์เสื้อแดงเป็นปรากฏการณ์ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในอีกก้าวหนึ่ง อย่างแน่นอน

จะว่าไป เส้นทางต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยนั้นคดเคี้ยวยาวนาน มองจากขบวนการเสื้อแดง ย้อนไปหาประวัติศาสตร์พฤษภาคม 2535, 6 ตุลาคม 2519, 14 ตุลาคม 2516 ไปจนถึงปฏิวัติสยาม 2475 ถึงกบฏ ร.ศ.103 ถึงยุคเทียนวรรณปัญญาชนผู้เรียกร้องให้ “เลิกทาส” และให้มีระบบการปกครองแบบ “ปาลีเมนท์” แม้ว่ารอยต่อ จุดเชื่อมทางความคิด อุดมการณ์ของเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์เหล่านี้จะไม่แนบสนิทเป็นเนื้อเดียว เพราะมีลักษณะเฉพาะ มีความซับซ้อนเฉพาะของตนเองตามบริบททางเศรษฐกิจ สังคม การเมืองที่เปลี่ยนไป แต่เราปฏิเสธไม่ได้ว่าทั้งหมดนั้นเป็นการต่อสู้ที่มี “จุดร่วม” สำคัญอันเดียวกัน เป็นจุดร่วมอย่างที่ไมเคิล ไรท เรียกว่าการต่อสู้เพื่อให้มี “สิทธิที่จะคิดอย่างเสรี สิทธิที่จะมีการปกครองที่มีเหตุผลและยุติธรรม”

ในหนังสือ “ฝรั่งหลังตะวันตก” ไมเคิล ไรท บอกว่า หัวใจสำคัญของการเกิด “Renaissance (ยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการ)” ในยุโรปคริสต์ศตวรรษที่ 14-16 คือ เป็นยุคของการต่อสู้เพื่อ “สิทธิที่จะคิดอย่างเสรี สิทธิที่จะมีการปกครองที่มีเหตุผลและยุติธรรม” จากอำนาจครอบงำกดขี่ของศาสนจักร และระบบกษัตริย์  Renaissance ในยุโรปไม่ได้เกิดขึ้นเพียงชั่วข้ามคืน แต่ล้มลุกคลุกคลานใช้เวลาร่วมสองร้อยปี แต่กระนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าการต่อสู้นั้นได้เสร็จสิ้นไปแล้ว ยังคงมีการต่อสู้ต่อไปเรื่อยๆ เพราะการกดขี่อย่างไร้เหตุผลและความอยุติธรรมในรูปแบบต่างๆ ไม่ได้หายไปจากโลก

กลุ่มประชาคม ม.อ.ปัตตานี ชุมนุมคัดค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม

กลุ่มประชาคม ม.อ.ปัตตานี ชุมนุมคัดค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม

 
 
 
 
กลุ่มประชาคม ม.อ.ปัตตานี ชุมนุมคัดค้านพ.ร.บ.นิรโทษกรรม พร้อมออกแถลงการณ์ แสดงเหตุผลคัดค้าน 3 ข้อ ระบุขัดรัฐธรรมนูญ ทำลายมาตรฐานทางจริยธรรม เปิดทางให้คนละเมิดสิทธิในชายแดนใต้ไม่ต้องรับโทษ ส่งผลทางลบต่อกระบวนการสันติภาพ


4 พฤศจิกายน 2556 กลุ่มประชาคม ม.อ.ปัตตานีรักประชาธิปไตย จำนวนประมาณ 200 คน ได้รวมตัวกันที่ลานพระบรมรูป หน้าสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี (ม.อ.ปัตตานี) เพื่อชุมนุมคัดค้านพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมฯ กลุ่มประชาคม ม.อ.ปัตตานี พร้อมออกแถลงการณ์คัดค้าน

iLaw: คุณคัดค้านนิรโทษกรรมแบบไหน

iLaw: คุณคัดค้านนิรโทษกรรมแบบไหน
(คลิกดูภาพขนาดใหญ่)

สัปดาห์นี้ใครๆ ก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ต้องออกมาคัดค้านพ.ร.บ.นิรโทษกรรม หลายคนตัดสินใจออกมาชุมนุมกับกลุ่มต่างๆ และไม่น้อยที่แสดงออกผ่านทางโซเชียลมีเดียโดยเปลี่ยนภาพในเฟซบุคขึ้นข้อความ “คัดค้านพ.ร.บ.นิรโทษกรรม” บรรยากาศการเมืองในจังหวะนี้ เรียกได้ว่า แม้แต่คนที่คิดต่างกันเรื่องการเมืองตลอดมา ต่างก็หันมาพูดเรื่องเดียวกัน อย่างไรก็ดี ภายใต้การคัดค้านเหมือนกัน แต่เหตุผลของแต่ละฝ่ายก็แตกต่างกันอยู่มาก

“จุดพีค” ของเรื่องนี้ เกิดเมื่อตีสี่ของวันศุกร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2556 สภาผู้แทนราษฎรเร่งผ่านร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับที่กรรมาธิการพิจารณาเสร็จ แล้ว ด้วยคะแนนเสียง 310 เสียง งดออกเสียง 4 เสียง โดยที่ส.ส.ฝ่ายค้านพากันวอล์คเอาท์จากที่ประชุม

ปัญหาสำคัญของ เรื่องอยู่ที่มาตรา 3 ของร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ที่เปลี่ยนแปลงไปจากหลักการที่ให้ไว้ในการประชุมวาระแรก เพราะในวาระแรกสภาผู้แทนฯ รับหลักการร่างกฎหมายที่มีใจความสำคัญว่าจะเป็นกฎหมายที่นิรโทษกรรมให้แก่ ประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งทางการเมือง ทว่าเมื่อร่างผ่านการแก้ไขจากกรรมาธิการ เนื้อหาก็ถูกเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ เพิ่มเติมการนิรโทษกรรมให้กับบุคคลอีกหลายกลุ่ม ดังที่เรียกกันว่าเป็นพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับ “เหมาเข่ง”


(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2013/11/49588