หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2556

Six Minutes: คุยกับ 'ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์' ในวันยุติโทษประหารชีวิตสากล

Six Minutes: คุยกับ 'ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์' ในวันยุติโทษประหารชีวิตสากล


 

สัมภาษณ์ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ หลังการฉายภาพยนตร์ Give Up Tomorrow ในกิจกรรมวันยุติโทษประหารชีวิตสากล จัดโดย แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ร่วมกับ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ที่โรงภาพยนตร์ลิโด้ สยามสแควร์ เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ที่ผ่านมา

โดยศิโรตม์กล่าวถึงแนวโน้มของการยุติโทษประหารชีวิตในประเทศไทยว่า "โทษประหารชีวิตในทุกสังคมจะเริ่มต้นด้วยความเชื่อที่ว่าคนส่วนใหญ่เห็นด้วย กับโทษประหารชีวิต เพราะเป็นวิธีการลงโทษโบราณ มีมานานเหมือนกับจะเป็นการลงโทษที่คล้ายเป็นธรรม เป็นการลงโทษที่เหมือนกับว่าใครทำอะไรก็ได้รับอย่างนั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วหลายสังคมโทษประหารชีวิตถูกยกเลิกมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วประเทศไทยก็เป็นประเทศที่ผมคิดว่า ในที่สุดก็จะเดินไปบนเส้นทางนี้"

"คือโทษประหารชีวิตในที่สุด ไม่สามารถจะอยู่ได้ในโลกซึ่งสังคมส่วนใหญ่เขายกเลิกโทษแบบนี้ไปแล้ว หรือถ้าไม่ยกเลิกก็ระงับการประหารชีวิตในทางความเป็นจริงไปมากขึ้นเรื่อยๆ หรือต่อให้ไม่ทำแบบนั้น ในหลายๆ สังคมก็มีการลดความผิดซึ่งนำไปสู่การประหารชีวิตมากขึ้นเรื่อยๆ ผมคิดว่าถ้าเราดูบทเรียนจากประเทศอื่น ประเทศไทยก็จะหนีวิธีแบบนี้ไปไม่พ้น"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง http://prachatai.com/journal/2013/10/49206

เล่าข่าวนอกกระแส: ประจำสัปดาห์ 21 ตุลาคม 2556

เล่าข่าวนอกกระแส: ประจำสัปดาห์ 21 ตุลาคม 2556

 

 

-คชก. ไม่ผ่าน EHIA โรงไฟฟ้าเขาหินซ้อนรอบ 2 ทั้งฝ่ายหนุน-ต้านลุ้นผล
-คปก.ดึงแรงงานหญิงและแรงงานข้ามชาติร่วมผลักดันกฎหมายแรงงาน
-เผยสีไทย 79% ตะกั่วสูง ฉลาก "ไร้สารตะกั่ว" หลายยี่ห้อเชื่อไม่ได้

วาทะจุดประกาย : "การลืมคนตายก็คล้ายกับการฆ่าพวกเขาเป็นครั้งที่สอง"

วาทะจุดประกาย : "การลืมคนตายก็คล้ายกับการฆ่าพวกเขาเป็นครั้งที่สอง"


 
ดาวน์โหลด mp3(คลิกฟัง)

เขาเกิดในครอบครัวชาวยิวในโรมาเนีย ช่วงวัยหนุ่ม เขาและครอบครัวถูกจับเข้าค่ายกักกันระหว่างการกวาดล้างชาวยิวของพรรคนาซี เยอรมัน เหตุการณ์ดังกล่าวกลายเป็นวัตถุดิบชั้นดีสำหรับงานเขียนหลายชิ้นของเขาหลัง จากนั้น

เมื่อสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง วีเซลออกมาสอนภาษาฮิบรู และเริ่มเรียนภาษาฝรั่งเศส ซึ่งต่อมากลายเป็นภาษาหลักที่เขาใช้เขียนงานหลายชิ้น ผลงานที่โด่งดังของวีเซล ได้แก่ บันทึกความทรงจำเรื่อง Night (1955/56) ที่เล่าประสบการณ์ของเขากับพ่อ ผู้เสียชีวิตในค่ายกักกันชาวยิวที่บูเชนวาลท์ (Buchenwald)

ปี 1986 คณะกรรมการรางวัลโนเบลได้มอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพให้แก่วีเซล และยกย่องให้เขาเป็นผู้ส่งสารสันติภาพแก่มนุษยชาติ

"การลืมคนตายก็คล้ายกับการฆ่าพวกเขาเป็นครั้งที่สอง"
เอลี่ วีเซล นักเขียน ชาวอเมริกัน

จดหมายเปิดผนึกถึงพรรคเพื่อไทย “เราอยากให้ทักษิณกลับมาอย่างเท่ๆ แต่ไม่ใช่วิธีนี้”

จดหมายเปิดผนึกถึงพรรคเพื่อไทย “เราอยากให้ทักษิณกลับมาอย่างเท่ๆ แต่ไม่ใช่วิธีนี้”

 
 
โดย สมัชชาสังคมก้าวหน้า

พ.ต.อ.ทักษิณ สมควรกลับประเทศ เพราะท่านถูกโค่นล้มด้วยอำนาจที่ไม่เป็นธรรม การดำเนินคดีก็ไม่ได้เป็นขบวนการที่ถูกต้อง จนต้องกลายเป็นผู้ลี้ภัยในต่างแดน ขณะเดียวกัน เสื้อแดงนับล้านได้ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย และอีกด้านหนึ่งก็เพื่อทำให้ พ.ต.อ.ทักษิณได้กลับบ้าน เช่นกัน

เหตุการณ์เดือนพฤษภาคม 2553 ได้นำไปสู่การสูญเสียของผู้คน ต่อเนื่องด้วยเหตุการณ์วุ่นวาย จนทำให้เสื้อแดงที่มีความรักต่อท่านอย่างเปี่ยมล้นต้องจับกุมคุมขัง หลายคนถูกตัดสินให้รับโทษหลายสิบปี มีผู้หลบหนีหมายจับอีกหลายร้อยคน ชะตากรรมของพวกเขาเป็นเรื่องน่าเศร้า

เราทราบดีว่า พ.ต.อ.ทักษิณต้องการกลับบ้าน พระราชบัญญัติปรองดองฯเป็นตัวบ่งบอกถึงเรื่องนี้ ถ้าพระราชบัญญัติฉบับนี้ผ่านสภา พ.ต.อ.ทักษิณ และเสื้อแดงก็จะได้รับนิรโทษกรรมพร้อมกัน กลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติสุขได้  แต่น่าเสียดายที่พระราชบัญญัติถูกต่อต้านขัดขวางจนไม่สามารถเดินหน้า เมื่อเสียงเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษการเมืองดังขึ้น จากการผลักดันของหลายๆฝ่าย ในที่สุด มีร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมของคุณวรชัย เหมะได้นำเสนอเข้าสู่สภา ทำให้พวกเราหวังว่า เสื้อแดงที่ต้องโทษจำคุกจะได้ออกมา

ร่างฉบับนี้ถึงมีการต่อต้าน แต่ฝ่ายค้านไม่สามารถทำได้เต็มที่ เพราะสังคมยินดีที่ให้เสื้อแดงเหล่านี้มีอิสรภาพ เพราะเป็นเพียงคนตัวเล็กตัวน้อยที่เข้ามามีส่วนร่วมทางการเมือง แต่ทุกอย่างก็เปลี่ยนเมื่อกรรมาธิการ พรรคเพื่อไทย แก้ไขเป็นการนิรโทษกรรมทุกคน ทุกฝ่าย และทุกระดับ ทำให้เกิดปฏิกิริยาต่อต้านอย่างกว้างขวาง ฝ่ายสลิ่มเห็นว่าเป็นการ นิรโทษกรรม “ทักษิณ” ฝ่ายเสื้อแดงเห็นว่า นิรโทษกรรม “ฆาตกร เดือนพฤษภา 2553” ทั้งอภิสิทธิ์ เวชาชีวะ สุเทพ เทือกสุบรรณ และทหาร

ในร่างของคุณวรชัย ถึงแม้ว่าจะไม่ระบุการเอาผิดทหาร แต่กลุ่มของเราเห็นว่า การไม่ระบุถึงการนิรโทษกรรมทหาร ย่อมหลายความว่า สามารถดำเนินคดีต่อทหารในเหตุการณ์เดือนพฤษภาคม 2553 ได้ กลุ่มของเรายอมรับได้ เรื่องนี้เป็นมาตรการสำคัญต่อปกป้องการชุมนุมเรียกร้องของประชาชนและการปก ป้องระบอบประชาธิปไตย เมื่อเจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุต้องมีความผิด จะเป็นการป้องปรามในอนาคต แต่การนิรโทษกรรมทุกอย่างในการแก้ไขของพรรคเพื่อครั้งนี้จะทำลายความพยายาม นี้

การแก้ไขครั้งนี้อาจจะไม่ได้ผลตามที่ต้องการของพรรคเพื่อไทย เนื่องจาก การแก้ไขนี้สามารถตีความได้ว่าเป็นการแก้ไขในหลักการ ฝ่ายค้านสามารถยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ความเป็นไปได้ที่ตุลาการภิวัตน์ จะทำให้พระราชบัญญัติฉบับนี้ตกไปมีมากเช่นกัน

ผลเสียต่อมาคือ “พรรคเพื่อไทยโกหก” ในการร่างของคุณ วรชัย เพื่อไทยยืนยันกับเสื้อแดงว่าจะไม่มีการแปรญัตตินิรโทษกรรมทหาร ยืนยันกับฝ่ายค้านว่าจะไม่นิรโทษกรรมให้ทักษิณ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ความน่าเชื่อถือของเพื่อไทยหายไปทันที กลายเป็นพรรคการเมืองกะล่อนตอแหล ไม่มีอะไรจะยึดมั่นได้

ผลเสียอีกประการ ทำลายความน่าเชื่อของ พ.ต.อ.ทักษิณ เอง ท่านเคยกล่าวต่อสาธารณะว่า “ท่าจะกลับมาอย่างเท่ๆ” การยัดไส้แก้ไขร่างของคุณวรชัยที่เข้าสู่สภาและผ่านวาระแรกโดยการยอมรับของ สังคม จะทำให้ความสง่างามในการกลับมาแบบเท่ๆหมดไป เพราะใช้วิธีการแบบเจ้าเล่ห์แสนกล ไม่มีความซื่อตรง

เราหวังให้ พ.ต.อ.ทักษิณ กลับมาอย่างสง่างาม แต่การแก้ไขร่างในชั้นกรรมาธิการของเพื่อไทยอาจจะไม่นำสู่การนิรโทษกรรม พ.ต.อ.ทักษิณและพากลับบ้านได้ นักโทษการเมืองเสื้อแดงต้องอยู่ในเรือนจำไป เพราะเรากังวลว่าร่างพระราชบัญญัติจะถูกทำให้ตกไปจากศัตรูทางการเมือง พ.ต.อ.ทักษิณ ไม่ควรนำตัวเองมาเสี่ยงกับเรื่องนี้

(อ่านต่อ)

ส.ว.สรรหาอัดหนังสือที่ระลึก 40 ปี 14 ตุลา จาบจ้วง-สร้างความแตกแยก

ส.ว.สรรหาอัดหนังสือที่ระลึก 40 ปี 14 ตุลา จาบจ้วง-สร้างความแตกแยก
ปกหนังสือที่ระลึก 40 ปี 14 ตุลา "ย้ำยุค รุกสมัย: เฉลิมฉลอง 40 ปี 14 ตุลา" ซึ่งถูกกล่าวหาจาก "คณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาติดตามการบังคับใช้กฎหมายและมาตรการเกี่ยวกับการ พิทักษ์สถาบันพระมหากษัตริย์ วุฒิสภา" ว่ามีเนื้อหาจาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์


วุฒิสภาอภิปรายผลการดำเนินงานรัฐบาลครบ 1 ปี 'พล.อ.เลิศฤทธิ์ เวชสวรรค์' อัดหนังสือที่ระลึก 40 ปี 14 ตุลา ว่าสร้างความแยกในสังคมและจาบจ้วงสถาบันกษัตริย์ โดยจะรอดูผลงานรัฐบาลจัดงานฉลอง 5 ธันวาว่าสมเกียรติหรือไม่ ด้านจาตุรนต์ ฉายแสงแนะ ส.ว.สรรหา กลับไปอ่านหนังสือให้ละเอียด ชี้หนังสือวิชาการต้องประเมินอย่างหนังสือวิชาการ

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2013/10/49344 

กลุ่มญาติฯ แถลงคัดค้าน 'นิรโทษเหมาเข่ง' เตรียมเดินขบวนถาม กมธ. พฤหัสนี้

กลุ่มญาติฯ แถลงคัดค้าน 'นิรโทษเหมาเข่ง' เตรียมเดินขบวนถาม กมธ. พฤหัสนี้

 


กลุ่มญาติผู้สูญเสียในเหตุการณ์ 53 นำโดยนางพะเยาว์และนายพันศักดิ์ แถลงข่าวคัดค้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯหลังผ่าน กมธ. แก้ไขนิรโทษกรรมครอบคลุมทุกฝ่าย ยกเว้น 112 จี้นิรโทษประชาชนอย่างเดียว หรือไม่ก็ให้สิทธิประกันตัว อย่าสานต่อวัฒนธรรมผู้สั่งการไม่ต้องรับผิด
 
(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2013/10/49346