หน้าเว็บ

วันพุธที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

รัฐสวัสดิการกับการต่อสู้ทางชนชั้นในระบบทุนนิยม

รัฐสวัสดิการกับการต่อสู้ทางชนชั้นในระบบทุนนิยม

 

การลุกฮือของคนจนทั่วโลกในทศวรรษหน้า
http://www.prachatham.com/detail.htm?code=n6_12112013_02

พจนา วลัย
องค์กรเลี้ยวซ้าย (องค์กรสังคมนิยม)
13 พ.ย. 56ระบบทุนนิยมซึ่งเป็นระบบเศรษฐกิจการเมืองของโลกได้สร้างปัญหาความเหลื่อม ล้ำทางสังคมระหว่างคนรวยกับคนจนมากขึ้น จากการเอารัดเอาเปรียบกดขี่ขูดรีดแรงงาน  ผู้เขียนขอยกปัญหาในด้านเศรษฐกิจเชื่อมโยงกับการศึกษาเพื่อให้ผู้อ่านที่ เป็นนักเรียน นักศึกษา เตรียมเป็นกรรมกร/แรงงานในอนาคตมีจิตสำนึกของชนชั้นแรงงาน รวมถึงกรรมกรในทุกสาขาอาชีพมีการเมืองของชนชั้นตัวเอง ไม่หยิบยืมความคิดอุดมการณ์ทางการเมืองของชนชั้นนำมาใช้ในการเคลื่อนไหว

ความ เหลื่อมล้ำในระบบทุนนิยม แท้จริงมาจากปรัชญาของระบบทุนนิยมที่ต้องการสร้าง “ชนชั้น” ขึ้น  ชนชั้นที่มีสองชนชั้นหลักในสังคมคือ คนรวย(อภิสิทธิ์ชน) กับ คนจน (คนธรรมดา) แตกต่างกันในด้านสถานะความเป็นอยู่และอำนาจการต่อรอง ดังรูปสามเหลี่ยมปิระมิด ที่ยอดข้างบนเป็นคนส่วนน้อย ส่วนฐานล่างเป็นคนส่วนใหญ่ในสังคม และชนชั้นสองชนชั้นเกี่ยวข้องกัน คือ ความรวยมาจากการทำให้คนอื่นยากจน รวยเพราะขูดรีดส่วนเกินที่มาจากการทำงานของแรงงาน

ก่อนอื่นขอนิยามชน ชั้นนายทุนกับแรงงานเพื่อให้เห็นความแตกต่างของสองชนชั้น  นายทุนคือผู้ที่ถือครอง ควบคุมปัจจัยการผลิตสินค้าและบริการ  ส่วนแรงงานคือผู้ที่ไร้ปัจจัยการผลิต ทำงานขายแรงรับค่าจ้างเท่านั้น   นายทุนผู้ถือครองปัจจัยการผลิตมีอำนาจการต่อรองที่เหนือกว่าและเข้าไปมี อิทธิพลในสถาบัน/กลไกการเมืองการปกครอง   ส่วนรัฐในระบบทุนนิยมออกกฎหมายเอื้อประโยชน์ให้นายทุนมีกรรมสิทธิ์ ถือครองปัจจัยการผลิต สินค้าและบริการและมูลค่าทั้งหมดที่ได้มาจากการผลิตแต่เพียงฝ่ายเดียว

ตำรวจสลายชุมนุมแรงงานกัมพูชาประท้วงขึ้นค่าแรง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย

ตำรวจสลายชุมนุมแรงงานกัมพูชาประท้วงขึ้นค่าแรง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย


 
 
A Woman Killed in Cambodia Worker Protestស្ត្រី​ម្នាក់​ត្រូវបាញ់ស្លាប់

ศักดิ์ศรีกรรมกร
 
ตำรวจสลายการชุมนุมของกลุ่มคนงานสิ่งทอที่ผลิตให้กับแบรนด์ดังในกัมพูชา หลังประท้วงเรียกร้องขอเพิ่มค่าแรงและเดินขบวนไปบ้านนายกฮุนเซน โดยเอ็นจีโอระบุมีผู้หญิงเสียชีวิตหนึ่งราย

เว็บไซต์ voanews.com รายงานว่าเมื่อวันที่ 12 พ.ย. 2013 ที่ผ่านมาว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจกัมพูชาได้นำกำลังเข้าสลายการชุมนุมของคนงาน หลายร้อยคนของโรงงานเอสแอลการ์เม้นท์โปรเซสซิ่ง (SL Garment Processing (Cambodia) Ltd.) ซึ่งเป็นโรงงานผลิตเสื้อผ้าสัญชาติสิงคโปร์ โดยการประท้วงเป็นการเรียกร้องขอเพิ่มค่าแรง และกลุ่มเอ็นจีโอระบุว่ามีผู้หญิงเสียชีวิตหนึ่งราย

Licadho ซึ่งเป็นองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนระบุว่ามีผู้ถูกกระสุนปืนจากเจ้าหน้าที่ไม่ ต่ำกว่า 5 คน และมีผู้เสียชีวิต 1 คนเป็นแม่ค้าขายข้าว ทั้งนี้ตำรวจยังใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูงและก๊าซน้ำตา กระสุนยางและกระสุนจริงในการสลายฝูงชนที่พยายามเดินขบวนประท้วงไปยังบ้านพัก ของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน โดยกลุ่มคนงานได้ขว้างปาก้อนหินใส่ตำรวจ และมีการจุดไฟเผารถตำรวจ 1 คัน

อนึ่งโรงงานเอสแอลการ์เม้นท์โปรเซสซิ่ง เป็นผู้ผลิตสินค้าให้กับแบรนด์ดังอย่าง Gap, H&M และแบรนด์อื่นๆ ในระดับโลก

(ที่มา)
http://www.prachatai.com/journal/2013/11/49766 

ผลงานชิ้นโบว์แดงของรัฐบาลพรรคเพื่ออำมาตย์(ไทย)

ผลงานชิ้นโบว์แดงของรัฐบาลพรรคเพื่ออำมาตย์(ไทย) 
    
ผลงานที่ 1 ยกระดับหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ เสมอกับกองทัพ


เมื่อวันที่ ๒๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๖ เวลา ๑๘.๐๖ น. ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยสามัญได้ทำการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ ๒ ฉบับ ซึ่งคณะรัฐมนตรีโดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีได้เสนอเข้าสู่วาระเป็นเรื่องด่วน ที่ประชุมใช้เวลาราว ๔๐ นาฑีพิจารณา และลงมติผ่านร่างทั้งสองฉบับสามวาระรวดด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น เป็นผลแห่งความพร้อมเพรียงควรแก่การบันทึกไว้

พ.ร.บ. ทั้งสองได้แก่ พระราชบัญญัติจัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม และพระราชบัญญัติยศทหาร อันมีใจความสำคัญตามร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าว ดังนี้

(อ่านต่อ)
http://thaienews.blogspot.dk/2013/11/blog-post_843.html 

ผลงานที่ 2 พระราชทานพระยศพลตรีหญิง พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์-พลตรีหญิงสุทิดา วชิราลงกรณ์


raaaajdd
สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org รายงานว่า ราชกิจจานุเบกษา วันที่ 11 กันยายน 2556 เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่อง พระราชทานพระยศทหารชั้นนายพล

โดยประกาศระบุว่า ทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้า ฯ พระราชทานพระยศพลตรีหญิง แก่ พันเอกหญิง พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ สยามมกุฎราชกุมาร ซึ่งรับราชการมาด้วยความเรียบร้อยเป็นผลดีแก่ทางราชการ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2556

ประกาศ ณ วันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ผู้รับสนองพระบรมราชโองการ

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
นายกรัฐมนตรี


พร้อมกันนี้ ทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้า ฯ แต่งตั้งให้ พันเอกหญิง พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระ วรชายาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงเป็น ผู้อำนวยการสำนัก เวชศาสตร์ครอบครัว กรมแพทย์ทหารบก (อัตราพลตรี) ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2556 

สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org รายงานด้วยว่า ราชกิจจานุเบกษา วันที่ 11 กันยายน 2556 ยังได้เผยแพร่ ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่อง พระราชทานพระยศทหารชั้นนายพล ทรง พระกรุณาโปรดเกล้า ฯ พระราชทานยศพลตรีหญิง ให้แก่ พันเอกหญิง สุทิดา วชิราลงกรณ์ ซึ่งรับราชการมาด้วยความเรียบร้อยเป็นผลดีแก่ทางราชการ ตั้งแต่วันที่ 10 พฤศจิกายน 2556 
ประกาศ ณ วันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556  

ผู้รับสนองพระบรมราชโองการ 

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
นายกรัฐมนตรี


พร้อมกันนี้ ทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้า ฯ แต่งตั้งให้ พันเอกหญิง สุทิดา วชิราลงกรณ์ เป็นนายทหารปฏิบัติการพิเศษ สำนักงานนายทหารปฏิบัติการพิเศษในพระองค์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ สยามมกุฎราชกุมาร หน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ สำนักผู้บัญชาการทหารสูงสุด(อัตราพลตรี) ตั้งแต่วันที่ 10 พฤศจิกายน 2556 

(ที่มา) 
http://www.isranews.org/isranews-news/item/25063-ratchakitcha.html