หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

รัฐกับการปฏิวัติ

รัฐกับการปฏิวัติ  
รัฐกับการปฏิวัติ  
https://www.youtube.com/watch?v=EmBhBIyeugI
  
"ศึกษาความหมายของ "รัฐ" จากมุมมองมาร์คซิสต์ ในบริบทการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในประเทศ
­ไทย

'นิติราษฎร์' ชี้การประกาศใช้อัยการศึกไม่ชอบด้วย รธน.

'นิติราษฎร์' ชี้การประกาศใช้อัยการศึกไม่ชอบด้วย รธน. 

นิติราษฎร์โต้อำนาจประกาศกฎอัยการศึกทั่วประเทศเป็นของกษัตริย์ ต้องมีผู้ลงนามรับสนองฯ ทำได้ต้องเกิด 'สงคราม' หรือ 'จลาจล' ข้อเท็จจริงยังไม่ใช่ เสนอรัฐมนตรีผู้รับผิดชอบทูลเกล้าฯ กษัตริย์ลงพระปรมาภิไธยยกเลิกประกาศกฎอัยการศึก

20 พ.ค.2557 คณะนิติราษฎร์ ออกแถลงการณ์ เรื่อง การประกาศใช้กฎอัยการศึกไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญและกฎหมาย มีรายละเอียดดังนี้ 
 
แถลงการณ์ คณะนิติราษฎร์ 
เรื่อง การประกาศใช้กฎอัยการศึกไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญและกฎหมาย

ตามที่ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ได้ลงนามประกาศกองทัพบก ฉบับที่ ๑/๒๕๕๗ เรื่องการประกาศใช้พระราชบัญญัติกฎอัยการศึก ลงวันที่ ๒๐ พฤษภาคม ๒๕๕๗ นั้น คณะนิติราษฎร์พิจารณาแล้ว เห็นว่าประกาศกองทัพบกดังกล่าวไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญและกฎหมาย ด้วยเหตุผล ดังต่อไปนี้

ไม่เอา นายกหัวกรวย // นสพ.เลี้ยวซ้าย ปีที่ 9 ฉบับที่ 12 พฤษภาคม 57

ไม่เอา นายกหัวกรวย // นสพ.เลี้ยวซ้าย ปีที่ 9 ฉบับที่ 12 พฤษภาคม 57 

(อ่านดาวน์โหลด)
https://drive.google.com/file/d/0B1_HLs34sdU7ZnVlWlFvQWxfRnM/edit 

“ไม่ใช่รัฐประหาร” ครั้งนี้จะปูทางไปสู่นายกเถื่อน

“ไม่ใช่รัฐประหาร” ครั้งนี้จะปูทางไปสู่นายกเถื่อน 
โดย อ.ใจ อึ๊งภากรณ์

ไม่ใช่รัฐประหารครั้ง นี้ของ “ประยุทธิ์มือเปื้อนเลือด” คงไม่ใช่เพื่อการรักษาความสงบในระบบประชาธิปไตยแน่นอน แต่มีเป้าหมายเพื่อปูทางไปสู่นายกรัฐมนตรีเถื่อนที่มาจากการแต่งตั้ง และปูทางต่อไปให้มีการ “จัด” ระบบการเลือกตั้ง เพื่อให้เสียงประชาชนลดน้อยลง จนรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งถูกครอบงำโดยอำนาจนอกระบบ ไม่ว่าประชาชนจะเลือกใครมา

การก่อ ไม่ใช่รัฐประหารครั้งนี้ เกิดขึ้นในวันคบรอบ 4 ปีของการเข่นฆ่าเสื้อแดง มันเกิดขึ้นหลังจากที่ ประยุทธิ์มือเบื้อนเลือด นั่งเฉยอมยิ้ม ดูแนวร่วมมิตรสหายที่เป็นม็อบอันธพาลทำลายการเลือกตั้ง มันมาหลังจากที่ศาลเตี้ยทำลายรัฐบาล และมันมาหลังจากที่ฝูงนักวิชาการและเอ็นจีโอ ออกมาเห่าหอนเพื่อลดเสียงประชาชน
มีแต่คนปากหมาเท่านั้นที่จะพูดว่า ไม่ใช่รัฐประหาร ครั้งนี้เป็น “สันติวิธี” เพื่อแก้ไขปัญหาความรุนแรง เพราะมันมาเป็นชุดอย่างต่อเนื่องพร้อมกับความรุนแรงตั้งแต่รัฐประหาร ๑๙ กันยายน

เราปกป้องและพัฒนาประชาธิปไตยได้ แต่ถ้าจะทำ และเรื่องนี้เราควรมั่นใจว่าทำได้ เราชาวเสื้อแดงจะต้องปลดปล่อยตนเองจากการนำอันไร้ประโยชน์ของพรรคเพื่อไทย และ นปช. เราต้องเป็นส่วนสำคัญในการสร้างขั้วประชาธิปไตยก้าวหน้าที่อิสระจากอำมาตย์ ทั้งสองซีก และผนึกกำลังกับขบวนการแรงงานก้าวหน้าและเกษตรกรรายย่อย

(ที่มา)
http://redthaisocialist.com/2011-01-20-12-41-04/584-2014-05-20-07-10-54.html