หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2554

ถกชะตากรรมประชาชน(ธรรมดา) ภายใต้กฎหมายพิเศษ

ไลลา เจะซู
แม้ว่ารัฐบาล “ปู 1” แถลงผลงานรัฐบาลครบรอบ 1 เดือน ว่า รัฐจะเร่งสร้างสันติสุขสู่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยนายกรัฐมนตรีมอบหมายให้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.)ยกร่างโครงสร้างการทำงานใหม่ โดยใช้ชื่อว่าศูนย์บูรณาการแก้ไขปัญหาและพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศบ.กช.)
แต่ทว่าการปฏิบัติงานของรัฐไทยยังคงเดิม เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถคุ้มครองความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของ ประชาชน ความรุนแรงและการสูญเสียยังคงเกิดขึ้นทุกวี่วัน แม้มีกฎหมายพิเศษที่ให้อำนาจและสิทธิอย่างเบ็ดเสร็จแก่เจ้าหน้าที่ของรัฐ โดยเฉพาะหน่วยงานด้านความมั่นคงอย่างมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นสิทธิพิเศษในการตรวจล้อม จับกุม คุมขัง สอบสวนและตรวจหาพยานหลักฐานนอกเหนือที่กฎหมายปกติให้ไว้ ก็ตามที

อ่านต่อ..
http://www.prachatai.com/journal/2011/10/37185

คำประกาศ "112 ในมิติทางวัฒนธรรม"


มื่อเวลา 08.00 น. วันนี้ (1 ต.ค.) ภายหลัง “ปฏิบัติการอดอาหารท้วงประเทียด 112 ชั่วโมง” (112 Hunger Strike) ของนายมิตร ใจอินทร์และกลุ่มเพื่อนศิลปินซึ่งสิ้นสุดในเวลา 04.00 น. นายมิตรและกลุ่มศิลปินได้แถลงคำประกาศ “112 ในมิติทางวัฒนธรรม” โดยผู้อ่านแถลงการณ์คือนายทัศนัย เศรษฐเสรี อาจารย์คณะวิจิตรศิลป์ สาขาสื่อศิลปะ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 

โดยชี้ให้เห็นว่าปัญหาของประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 “เป็นปัญหาที่กินความกว้างขว้างมากในระดับชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะต่อจินตนาการของการดำเนินชีวิต กิจกรรม และนิยามความหมายของวัฒนธรรมไทยที่เป็นปัญหาในมิติที่ซับซ้อน ปัญหามาตรา 112 ในมิติทางวัฒนธรรมนี้ไม่เพียงสร้างความหวาดกลัวต่อเสรีภาพในการแสดงความคิด เห็นสาธารณะที่มักถูกใช้เป็นข้อกล่าวหาในเรื่อง “หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ” แต่มันได้สร้างความหวาดกลัวต่อการดำรงชีวิตที่เป็นปกติสามัญภายใต้ขนบความ เป็นพลเมืองไทยที่ไม่มีสิทธิเสรีภาพในแทบทุกด้านอีกด้วย”

“ดังนี้แล้วเมื่อผลกระทบของมาตรา 112 มีใจความที่กว้างขวางในระดับวัฒนธรรม และชีวิตประจำวัน ดังนั้นการรณรงค์เรียกร้องให้เกิดการแก้ไขจนถึงการล้มเลิกกฎหมายมาตรานี้จึง จำเป็นต้องเกิดจากกิจกรรมในพื้นที่ของวัฒนธรรมและพื้นที่ของชีวิตเป็นคู่ ขนานกันไปกับการถกเถียงในมิติทางนิติศาสตร์ จุดประสงค์สำคัญในการอดข้าวของมิตร ใจอินทร์ คือการทำให้พื้นที่ของชีวิตสามัญ ชีวิตที่ทุกคนเดินเหินไปมาในกิจกรรมของชีวิตที่แตกต่างหลากหลายคือเวทีแห่ง การรณรงค์เรียกร้องสิทธิเสรีภาพในรูปแบบต่างๆ และเป็นเวทีที่แท้จริงในการไต่สวนความอยุติธรรมทางสังคม เศรษฐกิจ การเมือง วัฒนธรรม ชาติพันธุ์ เพศสภาพ และอื่นๆ อย่างกว้างขวาง ด้วยเครื่องมือที่ทุกคนมีเป็นต้นทุนอยู่แล้วในกระเป๋าของตัวเอง”

2011.10.01 Declaration of the "112 hunger strike" calling for Thailand's lese majeste reform

 http://www.youtube.com/watch?v=l-FajeG0BS8&feature=player_embedded#! 

เสื้อแดงชุมนุมค้านนายทหารเอี่ยวสลายชุมนุมได้เลื่อนขั้น

"จตุพร" เปิดข้อมูลขบวนการเริ่มต้นรปห. "แม่น้องเกด" จัดชุมนุมค้าน "ทหารปราบม็อบ" ที่ได้เลื่อนตำแหน่ง 

 

คนเสื้อแดงกลุ่มย่อยเปิดเวที "เสรีราษฎร" ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อคัดค้านกรณีนายทหารที่เกี่ยวข้องกับเหตุสลายชุมนุมเมษา-พฤษภา 53 ได้รับการเลื่อนตำแหน่งเมื่อช่วงหัวค่ำวานนี้ (1 ต.ค.) ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย คนเสื้อแดงกลุ่มย่อยจัดเวที "เสรีราษฎร" เพื่อปราศรัยเพื่อคัดค้านกรณีที่มีนายทหารที่เกี่ยวข้องกับการสลายการชุมนุม ปี 2553 ได้รับการเลื่อนตำแหน่ง โดยมีคนเสื้อแดงประมาณหนึ่งพันคนร่วมชุมนุม โดยนางพะเยาว์ อัคฮาด มารดาของ น.ส.กมนเกด อัคฮาด ผู้ช่วยพยาบาลที่ถูกยิงเสียชีวิตในวัดปทุมวนาราม ได้ขึ้นปราศรัยด้วย

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1317480662&grpid=00&catid=&subcatid 

ตลาดหุ้นสหรัฐปิดไตรมาส 3 "ตกต่ำ"ที่สุดในรอบ 3 ปี


ตลาดหุ้นทั่วโลกประสบกับภาวะเลวร้ายที่สุดใน ไตรมาส 3 นับตั้งแต่หายนะทางการเงินเมื่อปี 2008 เป็นต้นมา อันเนื่องมาจากวิกฤตหนี้ในยุโรป ประกอบกับการที่สหรัฐฯถูกสถาบันจัดอันดับทางการเงินหลายแห่งปรับอันดับความ น่าเขื่อถือลง

โดยเมื่อวานนี้ (30 ก.ย.) ซึ่งเป็นวันซื้อขายวันสุดท้ายของไตรมาส 3 ราคาหุ้นในตลาดนิวยอร์กดำดิ่งลงกว่าร้อยละ 2 เพราะมีสัญญาณเศรษฐกิจในจีน ยุโรป สหรัฐ ชะลอการเติบโตลง ประกอบกับวิกฤติหนี้สินในกรีซยังไม่คลี่คลาย ด้านดัชนีเอสแอนด์พี 500 มีผลประกอบการลดลงถึง 14% ในไตรมาสที่ผ่านมา เฉพาะเดือนกันายนเพียงเดือนเดียวลดลงถึง 7%

ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ตลาดหุ้นนิวยอร์ก ปรับตัวลง 240.60 จุด หรือ 2.16 % ปิดที่ 10,913.38 จุด เช่นเดียวกับดัชนีเอสแอนด์พี 500 ลดลง 28.98 จุด หรือ 2.50% ลงมาปิดที่ 1,131.42 จุด และดัชนีแนสแดค อ่อนตัวลง 65.36 จุด หรือ 2.63% ปิดที่ 2,415.40 จุด

ทั้งนี้ในจำนวนหุ้นบริษัทชั้นดี 30 แห่งที่นำมาคำนวณเป็นดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ มีเพียงหุ้นบริษัทเมิร์ค ผู้ผลิตยารายใหญ่ ที่ปรับตัวสูงขึ้น ส่วนที่เหลือ 29 บริษัทลดลง โดยเฉพาะหุ้นบริษัทอีสต์แมน โกดัก ยักษ์ใหญ่ด้านการผลิตฟิล์มถ่ายภาพมีราคาอ่อนตัวลงมาปิดต่ำกว่าหุ้นละ 1 ดอลลาร์สหรัฐ เป็นครั้งแรก จากที่เคยพุ่งขึ้นไปสูงสุดกว่า 80 ดอลลาร์สหรัฐ ในปี 1996

นายหน้าค้าหลักทรัพย์กล่าวว่า สาเหตุมาจากความกังวลว่าเศรษฐกิจโลกจะถดถอย หลังจากมีข้อมูลว่ากิจกรรมการผลิตในจีนหดตัวลงเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน และข้อมูลภาวะเศรษฐกิจยุโรปที่น่าผิดหวัง ด้านกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ เผยตัวเลขอำนาจการบริโภคของประชาชนอ่อนแอลง เนื่องจากมีรายได้ลดลงร้อยละ 0.1 ในเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นครั้งแรกในเกือบ 2 ปี ขณะที่ราคาสินค้าปรับตัวสูงขึ้น นักวิเคราะห์ชี้ว่า แทบเป็นไปไม่ได้ที่จะเห็นผู้บริโภคสามารถนำเศรษฐกิจให้กลับมาฟื้นตัวได้รวด เร็วขึ้น

ข่าวร้ายของเศรษฐกิจโลกมีเพิ่มขึ้นจากข่าวเงินเฟ้อในยุโรปพุ่งขึ้นเป็น ร้อยละ 3.0 ในเดือนที่แล้ว สร้างความประหลาดใจแก่นักวิเคราะห์และส่งผลให้ตลาดหุ้นทั่วยุโรปดำดิ่ง

ผู้นำจีนประกาศก้องในวันชาติ พร้อมทำให้จีนมี"ประชาธิปไตย"มากขึ้น

ผู้นำระดับสูงของจีนออกปรากฏตัวเนื่องในวัน ชาติ ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน กลางกรุงปักกิ่ง โดยนายกรัฐมนตรีเวิน เจียเป่า ให้คำมั่นว่าจะทำให้จีนเป็นประชาธิปไตย และให้สิทธิแก่ประชาชนมากขึ้นประธานาธิบดีหู จิ่นเทา นายกรัฐมนตรีเวิน เจียเป่า และผู้นำระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์ เดินทางมาที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน และคารวะอนุสาวรีย์ผู้สละชีพเพื่อการปฏิวัติ เนื่องในโอกาสรำลึกครบรอบ 62 ปีของการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน

นายกรัฐมนตรีจีน แถลงเมื่อคืนวานนี้ว่า จะจัดการกับปัญหาใหญ่ที่สุดของสังคม เช่น เงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น การขยายตัวของช่องว่างรายได้ การว่างงาน ความมั่นคงด้านอาหาร การคอร์รัปชั่น การทำลายสิ่งแวดล้อม และความไม่ยุติธรรมในสังคม รัฐบาลจีนจะพยายามสร้างหลักประกันและระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบ รวมถึงแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่คนส่วนใหญ่หวั่นวิตกและกระทบต่อผลประโยชน์โดยตรง


ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ นายกรัฐมนตรีเวิน เจียเป่า ยืนยันว่า จีนจะยึดมั่นในอุดมการณ์สังคมนิยมในรูปแบบของจีน ซึ่งหมายถึงการปกครองด้วยพรรคการเมืองเดียว และปฏิเสธการแบ่งแยกอำนาจที่เห็นได้ทั่วไปในรัฐบาลของประเทศต่างๆ ทั่วโลก นายเวิน ย้ำคำมั่นจะพัฒนาด้านสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยในจีน แม้เมื่อไม่นานมานี้ รัฐบาลได้ใช้ความรุนแรงปราบปรามการก่อความไม่สงบ

นอกจากนั้นยังมีรายงานว่า รัฐสภาของจีนกำลังพิจารณาแก้ไขประมวลกฎหมายอาญาที่จะอนุญาตให้ตำรวจควบคุม ตัวผู้ต้องสงสัยเป็นเวลานาน 6 เดือน โดยไม่ต้องตั้งข้อหาหรือแจ้งไปยังครอบครัวของผู้ที่ถูกจับให้ได้รับทราบ การพิจารณาแก้ไขกฎหมายดังกล่าวถูกกลุ่มพิทักษ์สิทธิมนุษยชนวิพากษ์วิจารณ์ อย่างรุนแรงว่า เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างชัดแจ้ง

เดนมาร์กเริ่มเก็บ"ภาษีไขมัน"แล้ววันนี้ ปชช.กระเป๋าเบา จ่ายเงินซื้อเนย-น้ำมัน-มันฝรั่งทอดเพิ่ม

แม้ว่าประชากรต่ำกว่า 10% ของเดนมาร์ก จะประสบกับภาวะโรคอ้วน ซึ่งถือว่าต่ำกว่าค่าเฉลี่ยทั้งทวีปยุโรปก็ตาม  แต่ทางการก็เตรียมจัดการกับปัญหาดังกล่าวที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยการเก็บภาษีประเภทใหม่ ซึ่งก็คือ"ภาษีไขมัน"

การเก็บภาษีดังกล่าว ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ต.ค.นี้ ชาวเดนมาร์กจะต้องซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆที่มีส่วนประกอบของ"ไขมันอิ่มตัว"ใน ราคาสูงขึ้น ซึ่งนักวิจัยที่สถาบันอาหารและเศรษฐศาสตร์ทรัพยากรของเดนมาร์กระบุว่า มันเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตก่อนกำหนดของประชากรถึง 4%

ผลิตภัณฑ์เนย น้ำมันปรุงอาหาร ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมที่มีไขมันสูง จะมีการปรับราคาขึ้นสูงสุด ขณะผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของไขมันอิ่มตัวมากกว่า 2.3% จะถูกคิดภาษีในอัตรา 16 โครเนอร์ (ราว 87 บาท) ต่อกิโลกรัมของไขมันอิ่มตัว  นอกจากนั้น ผู้บริโภคอาจยังต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้นราว 30% หากต้องซื้อเนย 1 ก้อน  หรือเพิ่มขึ้น 8% ต่อมันฝรั่งทอด 1 ถุง ขณะที่น้ำมันโอลีฟ ออยล์ขนาด 1 ลิตร จะเพิ่มขึ้นอีก 7.1%

ผลของภาษีตัวนี้ได้รับการจับตามองจากอังกฤษอย่างใกล้ชิด ขณะที่ชาวอังกฤษกว่าร้อยละ 20 มีภาวะโรคอ้วน ตามข้อมูลของสถาบันวิจัยส่งเสริมสุขภาพของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด และหากว่ามีการนำภาษีชนิดนี้ไปใช้ในอังกฤษจริง โดยนับไปหักลดราคาผักและผลไม้ อาจทำให้ประชากรกว่า 3,200 คน รอดพ้นจากภาวะโรคอ้วนได้

“มิตร ใจอินทร์” ประกาศรณรงค์เลิก ม.112 ในมิติวัฒนธรรมมิตร ใจอินทร์ กับอาหารมื้อแรก หลังปฏิบัติการอดอาหารรณรงค์แก้ไขกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพครบ 112 ชั่วโมง เมื่อ 04.00 น. วันนี้ (1 ต.ค.)

ตามที่มีการจัดเทศกาลศิลปะ madiFESTO 2011 จัดโดยสาขาวิชาสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อ คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 26 ก.ย. ที่ผ่านมา ที่หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ด้าน ถ.นิมมานเหมินทร์ โดยหนึ่งในกิจกรรมที่ร่วมแสดงผลงานคือ "ปฏิบัติการอดอาหารท้วง ประเทียด 112 ชั่วโมง” (112 Hunger Strike) ของนายมิตร ใจอินทร์และเพื่อนศิลปิน ที่อดอาหารและดื่มเพียงแต่น้ำเป็นเวลา 112 ชั่วโมงตั้งแต่เวลา 12.00 น. ของวันที่ 26 ก.ย. เพื่อรณรงค์ให้มีการยกเลิกหรือแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 หรือกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพนั้น

http://www.prachatai.com/journal/2011/10/37177

นายแน่มาก คฑาวุธ 30-09-54

http://www.youtube.com/watch?v=PWJ6Yu5ULcs&feature=player_embedded#!
กลุ่มทนายความ"สวน" สัก กอแสงเรือง
ล่า 30,000 ชื่อถอด"สัก"นายกสภาทนายความ

:shake:

กลุ่ม ทนายความเพื่อประชาธิปไตยจังหวัดนครศรีธรรมราช นำโดยนายสมชาย ฝั่งชลจิตต์ นายธนาชัย เกตุโรจน์ และนายอัครพล หนูทวี ร่วมแถลงคัดค้านแถลง การณ์ตอบโต้กลุ่มนิติราษฎร์

โดยนายสมชาย กล่าวว่า กรณีนายสัก กอแสงเรือง นายกสภาทนายความ ให้สัมภาษณ์ในนามสภาทนาย ความทั่วประเทศว่าการทำรัฐประหาร 2549 มีความชอบธรรม ซึ่งการแถลงเช่นนี้ถือเป็นการฝักใฝ่รับใช้กระบวนการเผด็จการ ไม่ส่งเสริมการพัฒนาประเทศในระบอบประชาธิปไตย

:search:

ใน ฐานะตัวแทนกลุ่มทนายความเพื่อปชต. นครศรี ธรรมราช และทนายความทั่วประเทศขอวิงวอนให้นายสัก หยุดแสดงพฤติกรรมปกป้องกลุ่มเผด็จการ อยากถามว่าในครั้งนี้อาจมีคณะกรรม การสภาทนายความบางคนได้รับการแต่งตั้งให้เป็นคตส.ใช่หรือไม่ หากนายสัก ออกแถลงการณ์ส่วนตัวคงไม่มีใครว่า แต่ออกมาในนามสภาทนายความ ขอให้นายสัก พิจารณาลาออกจากตำแหน่งนี้

:screaming:

ด้าน นายอัครพลกล่าวว่า การออกแถลง การณ์ของสภาทนายความ เหมือนการบิดเบือนข้อเท็จจริงต่างๆ ที่เกิดขึ้น ทำให้เกิดความสับสนในหลายองค์กร ดังนั้น สมาชิกในองค์ กรควรติดตามพฤติกรรมของผู้นำองค์กรนี้ด้วย คิดว่านายสักอาจพูดจาฟั่นเฟือนมากกว่าตั้งใจพูด ดังนั้น จะรณรงค์ให้ทนายความทั่วประเทศกว่า 3 หมื่นคนร่วมกันคัดค้าน พร้อมล่ารายชื่อถอดถอนนายสัก ออกจากนายกสภาทนายความโดยเร็วที่สุด

:clap:

http://www.khaosod.co.th/view_news.php? ... B3TVE9PQ==

http://thaienews.blogspot.com/2011/09/blog-post_29.html

วรเจตน์ ปะทะ สมเกียรติ 1.wmv 

http://www.youtube.com/watch?v=sg7fMhIiT_U&feature=related

วรเจตน์ ปะทะ สมเกียรติ 2.wm http://www.youtube.com/watch?v=tWCWbmIt2NY&feature=related 

วรเจตน์ ปะทะ สมเกียรติ ๓.wmv 

http://www.youtube.com/watch?v=fCwlWkAUMb8&feature=related

วรเจตน์ ปะทะ สมเกียรติ ๔.wmv

http://www.youtube.com/watch?v=CSV8APh0Eqg&feature=related 

วรเจตน์ ปะทะ สมเกียรติ ๕.wmv

http://www.youtube.com/watch?v=bmZnNdRCf4E&feature=related 

วรเจตน์ ปะทะ สมเกียรติ ๖.wmv

http://www.youtube.com/watch?v=vtrQyWrnA3o&feature=related

Voice TV : นิติราษฎร์วิพากษ์ศาล รธน

http://www.youtube.com/watch?v=JndJC_PgXqU&feature=related 

วรเจตน์ intelligence voicetv 30-09-54

http://www.youtube.com/watch?v=7J2zxMIHIvg&feature=player_embedded