หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2555

สุรชัย แซ่ด่าน เตรียมอดข้าวประท้วง จี้ทำไมนักโทษคดีหมิ่นไม่ได้ย้าย

สุรชัย แซ่ด่าน เตรียมอดข้าวประท้วง จี้ทำไมนักโทษคดีหมิ่นไม่ได้ย้าย

 

 Posted Image


23 ม.ค.55  มีรายงานข่าวจากผู้เข้าเยี่ยมผู้ต้องขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ระบุว่า นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ หรือแซ่ด่าน ผู้ต้องขังคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ หรือความผิดตามมาตรา 112 ได้เตรียมยื่นหนังสือร้องเรียนต่ออธิบดีกรมราชทัณฑ์กรณีที่ผู้ต้องขังคดี หมิ่นฯ ไม่ได้รับการพิจารณาให้ย้ายไปยังเรือนจำชั่วคราว  และจากนั้นหากไม่มีความคืบหน้าสุรชัยเตรียมจะอดอาหารประท้วง

นายสุรชัยระบุว่า การจะพิจารณาว่าผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดตามมาตรา 112 เป็นผู้ต้องหาทางการเมืองหรือไม่ ต้องพิจารณาถึง1.กระบวนการทางความคิด 2.พฤติการณ์การกระทำผิด และ 3.สถานการณ์การเมืองในขณะนั้น สำหรับกระบวนทางความคิดนั้นเป็นที่ชัดเจนว่าตนเองมีกระบวนทางความคิดทางการ เมืองมาตลอด 40 ปี คดีนี้ถือเป็นการกระทำผิดทางมโนธรรม ซึ่งเป็นความผิดขั้นสูงกว่าการร่วมชุมนุมเสียอีก ส่วนพฤติการณ์การกระทำความผิด ก็เกิดจากการเปิดเวทีอภิปรายซึ่งเป็นการกล่าวอย่างเป็นเหตุเป็นผล เป็นระบบ ไม่ได้ดูหมิ่น อาฆาตมาดร้ายต่อผู้ใด ส่วนสถานการณ์การเมืองหรือบริบทในเวลานั้นก็เห็นได้ชัดว่ามีการนำสถาบันมา เป็นคู่ขัดแย้งทางการเมือง ซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์

(อ่านต่อ) 
http://www.prachatai.com/journal/2012/01/38885

ประชาชน จะช่วยกันปกป้อง คณะนิติราษฏร์เอง ตอนนี้บรรยากาศเหมือนกับว่าเถียงกันด้วยเหตุผลไม่ได้ ก็ใช้กำลัง?!?

ประชาชน จะช่วยกันปกป้อง คณะนิติราษฏร์เอง ตอนนี้บรรยากาศเหมือนกับว่าเถียงกันด้วยเหตุผลไม่ได้ ก็ใช้กำลัง?!?

ภาพที่โพสต์

อย่างที่เรารู้"อำนาจนอกระบบ"โหดร้ายกว่าที่เราคิด
คนพวกนี้พร้อมทำทุกอย่างเพื่อปกป้อง"อำนาจและผลประโยชน์"ที่ตนและพวกครอบงำตอแหลแลนด์มาอย่างช้านาน
ตัวอย่างที่ผ่านมา...การเคลื่อนไหวของประชาชนคนเสื้อแดง 2 ปีที่ผ่านมา
กลุ่มอำนาจยังกล้าที่จะ"ฆ่า"ประชาชนมือเปล่า อย่างไม่อายสายตาชาวโลก

เชื่อว่าตอนนี้ฝ่ายอำมาตย์ไม่กลัวกลุ่ม นปช.แล้ว เกมส์เลือกตั้งและเกมส์ปองดองได้ทำลายการชุมนุมเคลื่อนไหวทางการเมืองของ นปช.ลงสงบอย่างราบคาบไปแล้ว???

บรรดาพวกที่เรียกตัวเองว่า"แกนนำ"ก็อยู่สุขสบาย ได้รับเงินเดือน เงินประจำตำแหน่ง ยศฐาบรรดาศักดิ์ทางการเมืองไปแล้ว
กลุ่ม นปช.จึงกลายคู่ต่อสู้ทางการเมืองนอกสภาของพรรคเพื่อไทยที่มีไว้ต่อสู้กับ พรรคแมลงสาป ทะเฮี้ย กลุ่มสลิ่ม กลุ่มเต็กลิ้ม ลูกสมุนอำมาตย์

ที่ยังเหลือทุกวันนี้ก็นักวิชาการหัวก้าวหน้า"กลุ่มนิติราษฏร์"ที่เป็นกลุ่ม ที่ให้ความรู้ ความจริงแก่ประชาชน กลุ่มนักวิชาการกลุ่มนี้เคลื่อนไหวเพื่อประโยชน์ประชาชน และความเท่าเทียมของสังคมอย่างแท้จริง ไม่ได้หวังผลทางการเมือง

'ฮิวแมนไรท์วอทช์' แถลง สถานการณ์สิทธิไทยปี 54 เสื่อมถอยอย่าง 'น่าตระหนก'องค์กรสิทธิ

'ฮิวแมนไรท์วอทช์' แถลง สถานการณ์สิทธิไทยปี 54 เสื่อมถอยอย่าง 'น่าตระหนก'องค์กรสิทธิ 

มนุษยชนระหว่างประเทศ 'ฮิวแมนไรท์วอทช์' แถลงผลประเมินสถานการณ์สิทธิไทยประจำปี 2554 ชี้ สิทธิมนุษยชนในภาพรวมตั้งแต่รัฐบาลใหม่ขึ้นมายังไม่ดีขึ้นจากรัฐบาลชุดก่อนๆ โดยเฉพาะเรื่องการใช้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ- พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ในการจำกัดเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชน การเอาผิดกับทุกฝ่ายที่มีส่วนในการละเมิดสิทธิมนุษยชนในเหตุการณ์ความรุนแรง ปี 2553 รวมถึงการปราบปรามสงครามยาเสพติด และการต่อต้านความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เจ้าหน้าที่ยังคงพ้นจากความรับผิด (impunity) มาเป็นระยะเวลานาน

นอกจากนี้ ฮิวแมนไรท์วอทช์ ยังแสดงความเป็นห่วงถึงปัญหาการจัดการผู้ลี้ภัยของประเทศไทย ซึ่งยังมิได้ลงนามเป็นภาคีของอนุสัญญาว่าด้วยสถานภาพผู้ลี้ภัย ปี 2494 และไม่มีกฎหมายที่ให้การยอมรับสถานะของผู้ลี้ภัย ทำให้ผู้ที่แสวงหาการลี้ภัยถูกคุมขัง หรือเสี่ยงต่อการถูกส่งกลับไปเผชิญภัยอันตรายในประเทศของตนเอง


0000

(นิวยอร์ค, 22 มกราคม 2555) — องค์การฮิวแมนไรท์วอท์ชกล่าวในรายงานประจำปีว่า สถานการณ์สิทธิมนุษยชนในประเทศไทยเสื่อมถอยลงในปี 2554 เนื่องจากรัฐบาลล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงไม่รับ ผิดต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชน ทั้งนี้ รัฐบาลของนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งเข้าสู่ตำแหน่งภายหลังจากได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งเมื่อเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา แทบจะไม่ได้ดำเนินการใดๆ ที่เป็นการให้ความสำคัญกับสิทธิมนุษยชนตามที่สัญญาไว้ 

(อ่านต่อ)
ttp://www.prachatai.com/journal/2012/01/38883

(อ่านต่อมติชน)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1327303081&grpid=&catid=01&subcatid=0100