หน้าเว็บ

วันพุธที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

สื่อมวลชนกับ hate speech พึงสังวรไว้

ช่วงที่ขัดแย้งทางการเมืองที่ผ่านมา หลายขั้วการเมืองและสื่อมวลชนได้ใส่ไคล้กันมากมาย มีการพูดจาทำลายศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์กัน ยุยงให้กระทำความรุนแรงต่อกัน เอาชื่อเอาแซ่ เอาที่อยู่มาประจานกันทางอินเตอร์เน็ต เว็บบอร์ด โดยหารู้ไม่ว่าการทำเช่นนั้นเป็น “ความผิดทางอาญา” ในสากลโลก

เอาเฉพาะกฎบัตรสิทธิมนุษยชนหลัก การใช้ hate speech เป็นความผิดต่อ ข้อ 20 ของกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (International Covenant on Civil and Political Rights-ICCPR)* และข้อ 4 ของอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการขจัดการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติในทุก รูปแบบ (International Convention on the Elimination of All Forms of Racial Discrimination-ICERD)**

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2011/11/37717

ชาวอียิปต์ชุมนุมประท้วงร้องปล่อยตัวบล็อกเกอร์ที่ถูกทหารจับ


1 พ.ย. 2011 - ชาวอียิปต์ออกมาชุมนุมให้กำลังใจ อะลา อับดฺ เอล ฟาตาห์ บล็อกเกอร์และนักกิจกรรมที่ถูกกุมขังเป็นเวลา 15 วันแล้ว หลังจากที่ทหารได้ตั้งข้อกล่าวหาว่าเขาเป็นผู้ยุยงให้เกิดเหตุรุนแรงในวัน ที่ 9 ต.ค. หรือที่เรียกว่าเหตุการสังหารหมู่ มาสปิโร


เอล ฟาตาห์ ถูกทหารจับกุมตัวแต่ก็ไม่ได้ตอบคำถามใดๆ แต่ขอร้องให้มีการสืบสวนคดีในชั้นศาลพลเรือน และบอกอีกว่าการที่กองทัพเข้ามาสืบสวนคดีที่ตนมีส่วนเกี่ยวข้องขัดกับหลัก กฏหมาย

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2011/11/37715
วปของสหภาพเพื่อประชาธิปไตยประชาชน

http://www.unionforpeoplesdemocracy.net/