หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2554

เชียงใหม่ปล่อยโคม 112 ดวง เรียกร้องปล่อยอากง และเหยื่อ กม.หมิ่น
14 ธันวาคม 2554 เวลา 19.00 น. บริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ กลุ่มทนายความราษฎรประสงค์ กลุ่มญาติผู้ต้องขังคดีการเมืองจังหวัดเชียงใหม่ กลุ่ม นปช.แดงเชียงใหม่ กลุ่มนักศึกษา และเครือข่าย ‘เราคืออากง’ ราว 100 คนได้ร่วมกันจัดกิจกรรม  “ปล่อยโคม ปล่อยอากง” ทำการปล่อยโคม 112 ดวง เพื่อเรียกร้องให้มีการปล่อยตัว “อากง” และนักโทษในประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ทั้งหมด

บริเวณกิจกรรมมีการจัดวางบอร์ดนิทรรศการ 8 อัปลักษณะของกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ บอร์ดนิทรรศการเราคืออากง การแจกแผ่นพับให้ความรู้เรื่องมาตรา 112 แก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม การเขียนฝ่ามืออากง และการขายที่ระลึกเพื่อช่วยเหลือกลุ่มญาติผู้ต้องขังในจังหวัดเชียงใหม่ 

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2011/12/38341
"นิธิ-พนัส-กิตติศักดิ์" ตอบโจทย์กรณี "อากง-ม.112" เมื่อสังคมไทยอยู่ในยุคสมัยเปลี่ยนผ่านครั้งใหญ่


นิธิพนัสกิตติศักดิ์


ชมคลิป

เมื่อวันที่ 12-14 ธันวาคมที่ผ่านมา รายการ "ตอบโจทย์" ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ซึ่งมีภิญโญ ไตรสุริยธรรมา เป็นผู้ดำเนินรายการ ได้จัดเวทีสนทนาหัวข้อ "คดีอากง กับ มาตรา 112" โดยมี นิธิ เอียวศรีวงศ์ นักคิด นักเขียน นักประวัติศาสตร์, พนัส ทัศนียานนท์ อดีตสมาชิกวุฒิสภาระบบเลือกตั้ง อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ และอดีตอัยการ และ กิตติศักดิ์ ปรกติ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ร่วมแสดงทัศนะ ซึ่งมีประเด็นน่าสนใจมากมาย อาทิ

ข้อเสนอของนิธิที่ว่า "ความยุติธรรม" ไม่ได้ลอยอยู่บนฟ้า และไม่ได้หยุดนิ่งอยู่กับที่ แต่ "ความยุติธรรม" เป็นความเห็นของมนุษย์ในแต่ละยุค, แต่ละสมัย, แต่ละแห่ง ซึ่งกรณี "อากง" กำลังแสดงให้เห็นว่า มาตรฐาน "ความยุติธรรม" ในสังคมไทย กำลังเปลี่ยนแปลงไป

นอกจากนี้ นิธิ และ กิตติศักดิ์ ยังมีความเห็นสอดคล้องคล้ายคลึงกันว่า "สถาบันพระมหากษัตริย์" และ เสรีภาพของการแสดงออกตาม "ระบอบประชาธิปไตย" ถือเป็นคุณค่าสำคัญ 2 ประการ สำหรับสังคมไทย เราจึงต้องชั่งน้ำหนักระหว่างคุณค่า 2 อย่างนี้ให้ดีอยู่เสมอ และไม่ควรทำให้คุณค่าทั้งสองมีความขัดแย้งกัน

นักประวัติศาสตร์คนสำคัญของสังคมไทยเสนอด้วยว่า ถ้าปล่อยให้กม.หมิ่นฯ อยู่ในวินิจฉัยของคนมากเกินไป มันจะล่วงล้ำเข้าสู่สำนึกของคน กระทั่งกลายเป็น "อาชญากรรมของสำนึก" เช่น การที่บุคลากรในกระบวนการยุติธรรมตำหนิผู้ต้องคำพิพากษา ในเรื่องที่เป็น "ความนึกคิดจิตใจของคน" ซึ่งกฎหมายไม่สามารถควบคุมได้ และไม่ได้มีการบัญญัติไว้ในตัวบทกฎหมาย

ตามความเห็นของนิธิ ประเด็นอาชญากรรมของสำนึกนี้ ถือเป็นเรื่องที่อันตรายมากๆ

(อ่านต่อ)
 
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1323961633&grpid=01&catid=&subcatid=
เปิดตัวหนังสือ ก้าวข้ามความกลัว” (Thailand’s Fearlessness: Free Akong
 
 

 

นักวิชาการ นักกิจกรรมทางสังคม และประชาชนทั่วไปร่วมกันเปิดตัวหนังสือ “ก้าวข้ามความกลัว” (Thailand’s Fearlessness: Free Akong) และนิทรรศการภาพถ่าย ณ ลานปรีดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการประจำสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มโครงการรณรงค์ทางเฟซบุ๊ก Thailand’s Fearlessness: Free Akong กล่าวถึงที่มาของการจัดพิมพ์หนังสือและการจัดนิทรรศการดังกล่าวว่า การณรงค์นี้ได้รับแรงบันดาลใจจากโครงการ "ความไม่กลัว" ของพม่า ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากนางอองซาน ซูจี เพื่อสนับสนุนความกล้าหาญให้แก่นักโทษทางการเมืองจำนวนมากในพม่า นี่เป็นการรณรงค์อย่างสงบสันติ เราต้องการส่งสาร โดยการเขียนชื่อ "อากง" บนฝ่ามือ เพื่อสนับสนุนและรณรงค์เพื่ออิสรภาพของเขา


(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2011/12/38337
ศาลสั่งจำคุก 15 ปี " ปราศรัยบนเวทีหมิ่นสถาบัน ผิดตามมาตรา112
 


เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 15 ธันวาคม ที่ห้องพิจารณา 801 ศาลอาญา ถนนรัชดาฯ ศาลออกนั่งบัลลังก์พิพากษาคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้อง น.ส.ดารณี ชาญเชิงศิลปกุล หรือ ดา ตอร์ปิโด แนวร่วม นปช. เป็นจำเลยความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์ พระราชินี และรัชทายาท ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 กรณี ระหว่างเดือน ม.ค.-มิ.ย. 51 จำเลยได้ขึ้นกล่าวปราศรัยบนเวทีท้องสนามหลวงด้วยถ้อยคำจาบจ้วงหมิ่นเบื้อง สูง


ภายหลังฟังคำพิพากษา น.ส.ดารณี ซึ่งเจ้าหน้าที่ควบคุมมาในชุดนักโทษ กล่าวด้วยสีหน้าเรียบเฉยว่า คดีนี้ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลอาญาส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ เรื่องการพิจารณาคดีโดยลับ ว่าขัดแย้งบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ เรื่องสิทธิเสรีภาพหรือไม่ ซึ่งเมื่อศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าไม่ขัดแย้ง ศาลจึงเลื่อนพิจารณาคดีใหม่ทั้งหมด และเมื่อพิสูจน์แล้วศาลจึงพิพากษาลงโทษ ก็พร้อมจะให้คดีนั้นเบ็ดเสร็จเด็ดขาดไป
ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วเห็นว่า จำเลยกระทำผิดจริงตามฟ้องรวม 3 กระทง โดยให้เรียงกระทงลงโทษกระทงละ 5 ปี รวมจำคุกจำเลย 15 ปี


(ที่มา)

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1323924926&grpid=00&catid=&subcatid=
"เฉลิม" ลั่นลุย พ.ร.บ.ปรองดอง -ไม่ต่อรองกับ พธม.

 เฉลิม อยู่บำรุง

ที่ ทำเนียบรัฐบาล ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าในการดำเนินการยกร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เพื่อช่วยเหลือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า เรื่องนี้ตนจะไม่พูดอีกแล้ว เพราะจะรอเพียงวันและเวลาที่จะดำเนินการ อีกทั้งเรื่องนี้ไม่ควรพูดบ่อยจนเกินไป สำหรับการดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทยนั้นแม้จะยังมีความคิด เห็นที่แตกต่างกัน แต่ทุกคนก็คิดดีเหมือนกันทั้งนั้น ในเมื่อรัฐธรรมนูญ 2550 มาจากการปฏิวัติย่อมมีคนที่ไม่ชอบ


เมื่อถามว่า พ.ร.บ.ปรองดองจะเสร็จทันสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยสามัญนิติบัญญัติหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ไม่บอก ถึงเวลาก็จะทำเลย เมื่อถามว่า ต้องต่อรองกับฝ่ายตรงข้ามอย่างกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยหรือ พรรคประชาธิปัตย์อีกหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ไม่มี ใครจะไปต่อรองอะไร ไม่มีหรอก

(ที่มา)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1323947138&grpid=03&catid=&subcatid=