หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

เขาพระวิหาร-ชาตินิยม-ประชาคมอาเซียน ขวากหนามของโลกไร้พรมแดน

เขาพระวิหาร-ชาตินิยม-ประชาคมอาเซียน ขวากหนามของโลกไร้พรมแดน


 

"กรณีไทยกัมพูชา เกิดจากประวัติศาสตร์บาดแผลช้ำเลือดช้ำหนอง การแก้ปัญหาคือ เราต้องเรียนรู้ประวัติศาสตร์ให้รอบด้านทั้งของเราและประเทศเพื่อนบ้าน เหมือนการมองเหรียญต้องมองทั้ง 2 ด้าน ดังที่มีภาษิตของรัสเซีย ที่บอกว่า ถ้าคุณไม่รู้ประวัติศาสตร์ก็ตาบอดข้างหนึ่ง แต่ถ้าคุณเชื่อประวัติศาสตร์โดยไม่มีข้อกังขาคุณตาบอด 2 ข้าง"

อ.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ
อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และผู้ได้รับรางวัล “ผู้มีคุณูปการดีเด่นด้านเอเชียอาคเนย์ศึกษา” จาก Association for Asian Studies


พบกับ อ.ชาญวิทย์ และมุมมองที่หลากหลายต่อปัญหาความขัดแย้งเขาพระวิหารหลังคำตัดสินของศาลโลกได้ที่งาน 

เขาพระวิหาร-ชาตินิยม-ประชาคมอาเซียน
ขวากหนามของโลกไร้พรมแดน


ในวันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายนนี้
ห้อง ศศ.301 คณะศิลปศาสตร์
ธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์
ตั้งแต่เวลา 13:00 น. เป็นต้นไป
 
 
 
 

แสดงพลัง "สงบสยบความรุนแรง" เพื่อสังคมไทยที่มีเหตุผล และสติ

แสดงพลัง "สงบสยบความรุนแรง" เพื่อสังคมไทยที่มีเหตุผล และสติ


 

นับวันสถานการณ์บ้านเมืองยิ่งเร่าร้อน หากคงต้องใช้ถ้อยคำรุนแรง ไร้เหตุผล และ Hate speech คงเลี่ยงไม่ได้ที่จะนำไปสู่หายนะเช่นในอดีตที่ผ่านมา

ในฐานะเยาวชน พลเมืองไทย ขอสนับสนุนการชุมนุมอย่างมีสติ ปราศจากความรุนแรง เคารพในสิทธิส่วนตัว และส่วนรวม

เราจึงขอเชิญเพื่อนเยาวชน และเพื่อนผู้ใหญ่ทุกท่านร่วมนั่งสมาธิ เรียกร้องคนไทยชุมนุมกันอย่างมีสติ สนับสนุนสันติภาพ การเมืองที่มีสติ สนับสนุนความขัดแย้งอย่างมีเหตุผล และสังคมประชาธิปไตย

กำหนดการ
10.00 พบกัน ณ ประตูใหญ่ศิลปากร ฝั่งสนามหลวง
10.00 - 10.30 นั่งสมาธิ
10.30 - 11.00 เดินไปยังประติมากรรม 6 ตุลาเพื่อรำลึกถึงสถานการณ์ความรุนแรงในอดีต
11.00 - 12.00 กินข้าวกัน

จัดโดย: กลุ่มเยาวชนสนับสนุนสันติวิธี
สมาพันธ์นักเรียนไทยเพื่อการปฏิวัติระบบการศึกษาไทย

*กิจกรรมนี้ไม่ผูกโยงกับศาสนาใดศาสนาหนึ่ง
เป็นสากล

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่อีเมล
pridisewa@gmail.com (เนติวิทย์)

The country's situation is getting intense as day goes by. If vitriol, lack of compassion, and hate speech continue, a disaster that had happened in the past would return inevitably.

As young citizens of Thailand supporting for people's rallies with consciousness and respect for the rights of oneself as well as the whole,

We invite fellow youths and adults to meditate advocating for Thais to rally with consciousness, peace, and politic with consciousness. We advocate for conflict confrontation with the use of reasons, legitimacy, and democracy.

Program
10.00 Meet at the entrance door of Silpakorn University.
10.00 - 10.30 Meditate.
10.30 - 11.00 Walk to the 6th October sculpture in memorial of the past situation of cruelty and intensity.
11.00 - 12.00 Have a meal together

Organized by: กลุ่มเยาวชนสนับสนุนสันติวิธี
สมาพันธ์นักเรียนไทยเพื่อการปฏิวัติระบบการศึกษาไทย

P.S. This event does not involve any particular religious, but nationally.

For more information, email : pridisewa@gmail.com

คำวินิจฉัย"ศาล รธน." ปัจจัยจบ"ม็อบนกหวีด"?

คำวินิจฉัย"ศาล รธน." ปัจจัยจบ"ม็อบนกหวีด"?

 
จะจบได้จริงภายในสิ้นเดือนพฤศจิกายน ตามที่แกนนำคัดค้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับสุดซอย ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย อย่าง สุเทพ เทือกสุบรรณ อดีต ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ และคณะ ได้ประกาศไว้หรือไม่

เพราะหากดูปัจจัยและเงื่อนไขจากฝั่งของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยอมถอยแบบสุดซอย ทั้งการยอมถอนร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยความปรองดองแห่งชาติ และร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม รวม 6 ฉบับ ออกจากระเบียบวาระการประชุมของสภาผู้แทนราษฎร รวมทั้งที่ประชุมวุฒิสภา ได้มีมติเอกฉันท์ไม่รับหลักการร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับสุดซอย ส่งคืนให้กับสภาผู้แทนราษฎรวัดใจอีกครั้งหลัง 180 วัน แต่ดูจากสถานการณ์ทางการเมืองขณะนี้ คาดว่ารัฐบาลจะไม่กล้าหยิบยกขึ้นมาพิจารณาเรียกม็อบอีกเป็นแน่ โดยมีคำมั่นสัญญายืนยันผ่านสัตยาบันของ 4 พรรคร่วมรัฐบาล ว่าจะไม่หยิบยกร่างกฎหมายที่มีเนื้อหาในลักษณะนิรโทษกรรมขึ้นมาพิจารณาอีก

หากแต่การถอยของรัฐบาลและพรรคเพื่อไทย ผ่านวิธีการต่างๆ ยังไม่อาจทำให้ม็อบราชดำเนินของ สุเทพ เทือกสุบรรณ เกิดความเชื่อมั่นว่ารัฐบาลจะมีความจริงใจยอมถอยจริง จึงนำมาซึ่งการยกระดับการเคลื่อนไหวชุมนุม ผ่านการแสดงอารยะขัดขืน 4 ข้อ คือ 1.ให้ทุกคนทุกบริษัท ทุกหน่วยงานราชการ หยุดงานตั้งแต่วันที่ 13-15 พฤศจิกายน 2.ขอให้บรรดาพ่อค้านักธุรกิจ 

ช่วยกรุณาไปปรึกษากันว่า วิธีปฏิบัติในการชะลอการชำระภาษี อย่าให้รัฐบาลมีเงินภาษีออกมาใช้ 3.ต่อสู้ด้วยสัญลักษณ์ สัญลักษณ์ของเราคนไทยคือ ธงชาติ ขอให้ทุกบ้าน ทุกสำนักงาน ชักธงชาติขึ้นทั่วประเทศ ติดธงชาติไว้บนเสื้อผ้า ร่างกาย รถยนต์ แขวนคอด้วยนกหวีด ไปไหนมาไหนพกไป 2 อย่าง คือนกหวีดและธงชาติ และ 4.ถ้าประชาชนพบเห็นนายกฯ และคณะรัฐมนตรี ไม่ต้องพูดด้วย ไม่ต้องทำอะไร ให้หยิบนกหวีดเป่าใส่อย่างเดียว เพื่อแสดงให้เห็นว่าไม่ยอมรับรัฐบาล

หากจะประเมินปัจจัยที่จะทำให้ม็อบราชดำเนินจบได้ตามที่แกนนำอย่าง "สุเทพ" ได้ประกาศไว้ภายในสิ้นเดือนพฤศจิกายนนั้น เหตุการณ์ทางการเมืองที่น่าจับตามองคือ กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยในคดีแก้รัฐธรรมนูญเรื่องที่มา ส.ว. ในวันที่ 20 พฤศจิกายน ในคำร้องที่กลุ่มสมาชิกวุฒิสภา จากสายสรรหา และ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญมาตรา 68 ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย สั่งระงับการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ให้ ส.ว. 200 คน มาจากการเลือกตั้ง และให้ยุบ 6 พรรคร่วมรัฐบาลที่ ส.ส.ในสังกัดร่วมลงชื่อเห็นชอบกับการแก้ไข และสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารของ 6 พรรคร่วมรัฐบาลเป็นเวลา 5 ปี

ประเด็นที่กลุ่มผู้ยื่นคำร้อง คาดหวังว่าจะสุ่มเสี่ยงขัดรัฐธรรมนูญ นั่นคือ เรื่องผลประโยชน์ขัดกัน คือ ส.ว.แก้ไขรัฐธรรมนูญให้ตัวเองลงสมัคร ส.ว.ครั้งหน้าได้ จากเดิมที่เป็น ส.ว.ติดต่อกันเกิน 1 วาระไม่ได้ รวมทั้งมีการแก้ไขให้ "ลูก เมีย สามี" ลงสมัคร ส.ว.ได้ โดยจะโยงให้เห็นว่าอาจส่งผลให้ระบบตรวจสอบถ่วงดุลมีปัญหา รวมทั้งกระบวนการพิจารณาแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญที่ไม่ชอบด้วยระเบียบข้อบังคับ การประชุม อย่างการกดบัตรแทนกันของสมาชิกรัฐสภา