หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2555

อาชญากรรมรัฐซ้ำซาก ถ้าคนผิดไม่ถูกลงโทษ // นสพ.เลี้ยวซ้าย ปีที่ 8 ฉบับที่ 5 ตุลาคม 55

อาชญากรรมรัฐซ้ำซาก ถ้าคนผิดไม่ถูกลงโทษ // นสพ.เลี้ยวซ้าย ปีที่ 8 ฉบับที่ 5 ตุลาคม 55


  

คลิกอ่าน
https://docs.google.com/file/d/0B1_HLs34sdU7aVZBZ2F1YWlfYjA/edit

พบกับ


ทางเลือกของเราที่จะข้ามพ้นความบ้าบอของระบบกลไกตลาด
โดย อีริก รูเดอร์ แปลโดย ครรชิต พัฒนโภคะ


ก.ข.ค. ของการสร้างพลังสหภาพแรงงาน
โดย ใจ อึ๊งภากรณ์


กรัมชี่กับความคิดขัดแย้งในสมองของมนุษย์
โดย ฮิปโปน้อย บรมสุขเกษม


มาศึกษาการปฏิวัติกันเถอะ
โดย สมุดบันทึกสีแดง


การปฏิวัติรัสเซีย 1917 มีความสำคัญอย่างไร
โดย ลั่นทมขาว


น้ำท่วม ปัญหาของคนรวย ความซวยของคนจน
โดย ยังดี โดมพระจันทร์


คุกไทยมีไว้ขังคนคิดต่าง
โดย พจนา วลัย


ว่าด้วยทุน เล่ม 2 ภาค 2 รอบของการหมุนเวียนของทุน(บทที่12-15)
โดย กองบรรณาธิการ
 
(ที่มา)
http://turnleftthai.blogspot.dk/2012/10/8-5-55.htm

ศาลฎีกาให้ออกหมายจับทักษิณ บีบรัฐบาลยิ่งลักษณ์ให้เร่งจับตัว ไม่งั้นโดนข้อหาละเว้นหน้าที่ จนรัฐบาลต้องล้ม เกมไล่ล่าเริ่มแล้ว

ศาลฎีกาให้ออกหมายจับทักษิณ บีบรัฐบาลยิ่งลักษณ์ให้เร่งจับตัว ไม่งั้นโดนข้อหาละเว้นหน้าที่ จนรัฐบาลต้องล้ม เกมไล่ล่าเริ่มแล้ว

 ข่าวสดออนไลน์


ศาลฎีกานักการเมืองให้ออกหมายจับ "ทักษิณ" - คดีปล่อยกู้กรุงไทย

วันที่ 11 ต.ค. ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สนามหลวง นายชัยสิทธิ์ ตราชูธรรม ประธานแผนกคดีเลือกตั้งในศาลฎีกา เจ้าของสำนวนพร้อมองค์คณะผู้พิพากษานัดสอบคำให้การจำเลยในคดีที่ นายจุลสิงห์ วสันตสิงห์ อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ 1, นายวิโรจน์ นวลแข อดีตกรรมการผู้จัดการธนาคารกรุงไทย และบริษัทในเครือของ บริษัทกฤษดามหานคร จำกัด (มหาชน)กับพวกรวม 27 ราย เป็นจำเลย ในความผิดฐานเป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และโดยทุจริตตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 , ความผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2502 , ความผิด พ.ร.บ.การธนาคารพาณิชย์ พ.ศ.2505 , ความผิด พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ.2535 และ ความผิด พ.ร.บ.บริษัท มหาชน จำกัด พ.ศ.2535

 โดยองค์คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาฯ ได้อ่านและอธิบายคำฟ้องให้พวกจำเลยฟัง ยกเว้น พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จำเลยที่ 1 ที่ไม่เดินทางมาศาลฟังแล้วสอบถามจำเลยทั้ง 26 คน ปรากฏว่า พวกจำเลยให้การปฏิเสธ ศาลจึงนัดตรวจพยานหลักฐานทั้ง 2 ฝ่ายวันที่ 25 มกราคม 2556 เวลา 09.00 น. โดยให้คู่ความยื่นบัญชีระบุพยานก่อนวันนัด 14 วัน ส่วน พ.ต.ท.ทักษิณ จำเลยที่ 1 ถือว่าได้รับทราบนัดโดยชอบแล้ว มีเหตุให้สงสัยว่าจำเลยจะหลบหนี จึงให้ออกหมายจับ และให้จำหน่ายคดีในส่วนของจำเลยที่ 1 ออกจากสารบบความชั่วคราว

(ที่มา)
http://www.facebook.com/notes/%E0%B8%AD

จำนำข้าว...นอกนา ? คลิป เมื่อชาวนาสอนมวย อจ.นิด้า ระดับ ด๊อกเตอร์

จำนำข้าว...นอกนา ? คลิป เมื่อชาวนาสอนมวย อจ.นิด้า ระดับ ด๊อกเตอร์ 

 

 


คมชัดลึก 12-10-55 ตอน จำนำข้าว...นอกนา ? ผู้ร่วมรายการ
รังสรรค์ กาสูลงค์ ชาวนา อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา,
รศ.ดร.อดิศร์ อิศรางกูร ณ อยุธยา คณบดีคณะพัฒนาการเศรษฐกิจ นิด้า


(คลิกฟัง)
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=2BiSdyMDppQ

Divas Cafe ประจำวันที่ 12 ตุลาคม 2555

Divas Cafe ประจำวันที่ 12 ตุลาคม 2555

 


ต้องการสื่อที่มีจรรยาบรรณ หรือสื่อที่มีภาพคนดี !!  
 

ต้องการสื่อที่มีจรรยาบรรณ หรือสื่อที่มีภาพคนดี !! 
(คลิกฟัง)
http://www.dailymotion.com/video/xu9v7x

Wake up Thailand ประจำวันศุกร์ที่ 12 ตุลาคม 2555

Wake up Thailand ประจำวันศุกร์ที่ 12 ตุลาคม 2555
 
 

สองมาตราฐานเช้านี้
(คลิกฟัง)
http://www.dailymotion.com/video/xu9m1o

The Daily Dose ประจำวันที่ 12 ตุลาคม 2555


The Daily Dose ประจำวันที่ 12 ตุลาคม 2555สรยุทธ มี Credibility สูงกว่า ปปช.
(คลิกฟัง)
http://www.dailymotion.com/video/xua2nj

พลังนักศึกษา พลังไม่บริสุทธิ์

พลังนักศึกษา พลังไม่บริสุทธิ์

 

โดย อ.ยุกติ มุกดาวิจิตร

 

ปีนี้หลายคนคงระลึกถึงเหตุการณ์รุนแรงวันที่ 14 ตุลาคม 2516 ด้วยรูปนักศึกษาเรือนแสนถมเต็มถนนราชดำเนินรายล้อมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย พร้อมคำบรรยายใต้ภาพว่า "พลังบริสุทธิ์" กันอีก แน่นอนว่าผมก็เหมือนกับใครก็ตามที่ใฝ่ฝันให้ประชาชนเป็นเจ้าของแผ่นดินนี้อย่างแท้จริง ย่อมยินดีกับภาพนี้

แต่ผมเอียนกับการที่จะต้องคอยติดป้ายให้นักศึกษาดูบริสุทธิ์ผุดผ่องอย่างนั้นตลอด เนื่องจาก

(1) ภาพความบริสุทธิ์ของนักศึกษาถูกสร้างให้ขัดแย้งตัดกันกับพลังของเผด็จการทหารในยุค 14 ตุลา 2516 แต่เราต่างรู้กันดีว่าภาพสีขาวนี้กลับถูกลบล้างไปอย่างไร้ความปรานี เมื่อนักศึกษาถูกแปลงให้กลายเป็นคอมมิวนิสต์ในวันที่ 6 ตุลาคมในอีกสามปีถัดมา  

ความเป็นนักศึกษาจึงไม่ได้เป็นเครื่องหมายของความบริสุทธิ์เสมอไป ชนชั้นนำไทยพร้อมจะโอบอุ้มหรือเข่นฆ่านักศึกษา (และมวลชนใดๆ) ได้เสมอ สุดแท้แต่ว่านักศึกษาจะอยู่ข้างใคร สุดแท้แต่นักศึกษาจะไม่อยู่ข้าง "ใคร"

โครงการรับจำนำข้าว จุดตายของเผด็จการไทย?

โครงการรับจำนำข้าว จุดตายของเผด็จการไทย?

 

รศ.ดร.พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์
จาก “โลกวันนี้วันสุข”
ฉบับวันศุกร์ที่ 12 ตุลาคม 2555


ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา การปลุกกระแสคัดค้านโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลพรรคเพื่อไทยได้ดำเนินไป อย่างเต็มที่ เริ่มต้นจากพรรคประชาธิปัตย์ พ่อค้าและผู้ส่งออกข้าว องค์กรพัฒนาเอกชน ช่วยโหมกระพือด้วยสื่อมวลชนกระแสหลัก รุมกระหน่ำโครงการรับจำข้าวของรัฐบาลด้วยข้อบกพร่องและข้อมูลทุจริตที่ขยาย เกินจริง ไปจนถึงข้อมูลเท็จและข่าวลือต่าง ๆ

ท้ายสุดคือ การเคลื่อนไหวของนักวิชาการและนักศึกษากว่า 140 คนจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ร่วมกันลงชื่อยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า โครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลละเมิดรัฐธรรมนูญมาตรา 84(1) นี่อาจเป็น “การข้ามเส้น” เพราะการคัดค้านก่อนหน้านี้เป็นเพียงการวิพากษ์วิจารณ์ แต่การที่นักวิชาการกลุ่มนี้จงใจ “เปิดประตู” เชิญให้ศาลรัฐธรรมนูญเข้ามา เป็นการแสดงเจตนาชัดเจนว่า ต้องการล้มโครงการรับจำนำข้าว เพื่อให้มีผลกระทบต่อเนื่องเป็นการล้มรัฐบาลในขั้นต่อไป

โครงการรับจำนำข้าวมีเป้าหมายที่เพิ่มรายได้ให้กับชาวนาไทยผ่านการแทรก แซงกลไกตลาดด้วยการพยุงราคาขั้นต่ำ ถึงแม้รัฐบาลจะใช้วิธีการ “รับจำนำ” คือให้ชาวนาสามารถกลับมาไถ่ถอนคืนได้ในเงื่อนไขที่กำหนด แต่รัฐบาลตั้งราคารับจำนำไว้สูง ผลก็คือ ชาวนาไม่มาไถ่ถอนคืน ข้าวในโครงการจึงตกอยู่ในมือรัฐบาล เท่ากับว่า รัฐบาลเป็นผู้รับซื้อข้าวโดยตรงจากชาวนาโดยไม่จำกัดจำนวนในราคาที่ประกาศไว้ นั่นเอง นี่คือมาตรการพยุงราคาสินค้าเกษตร ที่มีอยู่ในตำราหลักเศรษฐศาสตร์พื้นฐานทุกเล่มและก็ปฏิบัติกันมานานแล้วใน กลุ่มสินค้าเกษตรทั้งในประเทศไทยและหลายประเทศทั่วโลก

(ฟังคลิป)กิจกรรมสัปดาห์ภาพยนตร์สิทธิมนุษยชน "เทศกาลหนังมีชีวิต"

(ฟังคลิป)กิจกรรมสัปดาห์ภาพยนตร์สิทธิมนุษยชน "เทศกาลหนังมีชีวิต"


 

 

“เรา ไม่ได้อ่อนข้อ หรือยกโทษให้กับผู้กระทำความผิด ผู้กระทำความผิดต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม (ที่เป็นธรรม) แต่เราเรียกร้องการเปลี่ยนแปลงในรูปแบบและวิธีการ การลงโทษ ผู้กระทำความผิด ให้สอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศและหลักสิทธิมนุษยชน” 

“เราตั้งใจนำเสนอมุมมองอีกด้านหนึ่งเกี่ยวกับความรุนแรงหลากหลายรูปแบบในสังคม ความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ในกระบวนการยุติธรรม และความเชื่อมโยงระหว่างชะตากรรมของนักโทษประหารกับสังคมส่วนใหญ่ เราต้องการสร้างความเข้าใจว่าการลงโทษที่โหดร้ายทารุณนั้นไม่สามารถลดอัตราอาชญากรรมได้ ไม่ได้ช่วยสร้างสังคมที่ปลอดภัย และมั่นคง และที่สำคัญมาตรการไร้ประโยชน์นี้ยังเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานอีกด้วย” นางสาวปริญญากล่าว

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลต่อต้านโทษประหารในทุกกรณี โดยถือเป็นการละเมิดสิทธิที่จะมีชีวิตรอด และถือเป็นการลงโทษที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม และดูหมิ่นศักดิ์ศรีมากสุด

(คลิกฟัง)
http://sewanaietv.blogspot.dk/2012/10/blog-post_12.html 

ฮือฮา′พระจอมเกล้าธน′ ติดอันดับโลก1ใน400ยอดมหาลัย ′มหิดล-จุฬา′หลุดโผ ชี้งบวิจัยถูกตัดเหี้ยน

ฮือฮา′พระจอมเกล้าธน′ ติดอันดับโลก1ใน400ยอดมหาลัย ′มหิดล-จุฬา′หลุดโผ ชี้งบวิจัยถูกตัดเหี้ยน

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการจัดอันดับ 400 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกของ Times Higher Education World Rankings ปี 2012-2013 ผลปรากฏว่าในปีนี้มีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยไทยเพียงแห่งเดียวที่ติดอยู่ในกลุ่ม 351-400 โดยมหาวิทยาลัยที่ติดอยู่ในอันดับ 1-5 ของโลกจากการจัดอันดับของ Times Higher Education World Rankings ในปีนี้ ได้แก่ California Institute of Technology, Oxford University, Stanford University, Harvard University, และ Massachusetts Institute of Technology (MIT)

ผู้สื่อข่าว รายงานต่อว่า ส่วนมหาวิทยาลัยในเอเชียที่ติดอยู่ในการจัด 400 อันดับ มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกในครั้งนี้มีถึง 57 แห่ง ส่วนใหญ่อยู่ในสาธารณรัฐประชาชนจีน ญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ ไต้หวัน และฮ่องกง เป็นต้น โดยมหาวิทยาลัยในเอเชียที่ติดอยู่ในอันดับต้นๆ ของการจัดอันดับ ได้แก่ มหาวิทยาลัยโตเกียว อันดับที่ 27, มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ อันดับที่ 29, มหาวิทยาลัยฮ่องกง อันดับที่ 35, มหาวิทยาลัยปักกิ่ง อันดับที่ 46 และ Pohang U of Sci&Tech ประเทศเกาหลี อันดับที่ 50 เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า การจัดอันดับ 400 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกในปีนี้ เป็นที่น่า สังเกตว่า มหาวิทยาลัยไทยติดอยู่ในการจัดอันดับ ในปีนี้เพียงมหาวิทยาลัยเดียว ทั้งที่การจัดอันดับเมื่อปี 2011 มีมหาวิทยาลัยไทยติดอยู่ 2 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) อันดับที่ 306 และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อันดับที่ 341 แต่ในการจัดอันดับเมื่อปี 2012 เหลือมหาวิทยาลัยไทยเพียงแห่งเดียว ได้แก่ มม. และ ติดอยู่ในกลุ่มท้ายสุด กลุ่มอันดับ 351-400 แต่ในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก ในปีนี้ มม.กลับไม่ติดใน 400 อันดับ มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกเช่นกัน 

(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1349921392&grpid=01&catid&subcatid

"ผม มองว่าปัญหาที่แท้จริง คือ นักวิชาการ หรืออาจารย์ ในมหาวิทยาลัยไทย ไม่มีสหภาพแรงงาน ทำให้ขาดพลังในการต่อรอง ความเป็นอิสระในงานวิชาการครับ คนส่วนมากอาจจะเข้าใจว่า สหภาพแรงงาน มุ่งเน้นต่อรองแต่เรื่องผลประโยชน์ปากท้อง เท่านั้น แต่จริงๆ แล้ว สหภาพแรงงาน ก็คือการรวมกลุ่มของคนที่ทำอาชีพนั้นๆ ซึ่งหมายถึงผลประโยชน์ทางอาชีพด้วย เช่น สหภาพนักข่าว ก็แสวงหาความเป็นอิสรในการทำข่าว ถ้าเป็นสหภาพอาจารย์ ก็แสวงหาความเป็นอิสระในงานวิชาการ แต่การมีสหภาพแรงงานมันก็ไม่ได้หลักประกันอันใด ว่าการประกันเสรีภาพจะเกิดขึ้นอัตโนมัติ แต่มันเป็นหลักประกันว่า อำนาจการต่อรองของลูกจ้างอาชีพอาจารย์จะมีมากขึ้น"

โดย วัฒนะ วรรณ

ทำไมมหาวิทยาลัยไทยตกต่ำ? เพราะบ้าระบบราชการ, มีแต่เปลือกฉาบฉวย, และไม่รู้จักกำพืดตัวเอง

ผมคิดว่าที่แย่คือ  
๑) เพราะมหาวิทยาลัยไทยเป็นระบบราชการมากเกินไป ผู้บริหารยึดติดกฎระเบียบมากกว่าจะมุ่ง output จึงกลายเป็นตัวผูกมัดถ่วงหน่วงเหนี่ยวรั้งการทำงานของคณาจารยืเอง
๒) มีแต่เปลือก คือเอาผลงานฉาบฉวยบังหน้า แต่ไม่คิดจริงจังว่าจะสร้างเงื่อนไขให้คุณภาพการเรียนการสอนการวิจัยดีขึ้นอย่างไร
๓) หาตัวเองไม่เจอ ลอยตามกระแส ตอนนี้ก็ห้อยติดกับ global ratings ของสำนักโน้นสำนักนี้ โดยไม่หันมาดูรากเหง้าและความเป็นจริงของตัวเองว่า มึงแข็งด้านไหน มึงเก่งด้านไหน คนของมึงมีจุดแข็งจุดอ่อนอย่างไร จะเสริมตรงไหนอย่างไร มีแต่ออกกฎบังคับ ๆ ๆ ๆ งี่เง่า
๔) ที่คณาจารย์ทำงานสอนและวิจัยปรากฎผลงานบ้างอยู่ในขณะนี้ ขอบอกว่าผู้บริหารไม่ได้ช่วย แต่เป็นตัวทำให้ทำงานยากขึ้นต่างหาก กล่าวคือที่ทำได้เท่านี้ ทั้ง ๆ ที่ผู้บริหารไม่ได้เอื้อเฟื้อให้มันง่ายขึ้นเลย มีแต่ทำให้ลำบากยากเข็ญขึ้น โง่ชิบเป๋ง

โดย อาจารย์เกษียร เตชะพีระ