หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2557

เชิญเข้าร่วมเสวนา

เชิญเข้าร่วมเสวนา


 

องค์กรเลี้ยวซ้ายเชิญเข้าร่วมเสวนา " ผลของอาหรับสปริงกับการสร้างประชาธิปไตย" 
โดย นุ่มนวล ยัพราช
วันพุธที่ 16 เมษา เวลา 18.30 น.
สอบถามโทร 0816134792

ปกป้อง โกตี๋ จาก 112

ปกป้อง โกตี๋ จาก 112  

เรา ควรปกป้องสิทธิในการแสดงออกของ โกตี๋ ในขณะที่ประชาธิปัตย์และเพื่อไทยกำลังออกอาการคลั่งและเรียกร้องให้มีการ ดำเนินคดี 112 เราควรพิจารณาว่าถ้า โกตี๋ ถูกจับและนำมาขึ้นศาล เขาจะไม่มีสิทธิ์อธิบายต่อสังคมว่าทำไมเขาเชื่อว่านายภูมิพลอยู่เบื้องหลัง การทำลายประชาธิปไตย เขาจะไม่มีสิทธิ์อธิบายว่าเมื่อทหารทำรัฐประหาร ๑๙ กันยา ทหารสร้างภาพว่าทำรัฐประหารเพื่อนายภูมพล มีการถ่ายภาพร่วมกับกษัตริย์และผูกโบสีเหลือง และทั้งพันธมิตรฯและม็อบสุเทพ ก็อ้างว่าทำเพื่อนายภูมิพล สุเทพถึงกับพูดว่าอยากนำระบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์กลับมาใช้ และในขณะที่สิ่งต่างๆ เหล่านี้เกิดขึ้น นายภูมิพลไม่เคยออกมาปฏิเสธ และไม่เคยออกมาพูดปกป้องระบบประชาธิปไตย แต่กฏหมาย 112 จะไม่มีวันให้ความยุติธรรมกับ โกตี๋

แต่ ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณ โกตี๋ เข้าใจผิด เพราะนายภูมิพลเป็นคนขี้ขลาด ไม่เคยกล้าเสนออะไรเอง ไม่มีปัญญาจะสั่งทหารให้ทำอะไร และยอมถูกใช้โดยทหารเผด็จการมาตลอด เพราะได้ดิบได้ดีจากระบบอำมาตย์ ทั้งเงินทองทรัพย์สินมหาศาล และมีฝูงคนที่ไร้ศักดิ์ศรีคอยหมอบคลานต่อตัวเอง

ศัตรู แท้ที่  โกตี๋ และเราชาวเสื้อแดงกำลังเผชิญหน้าอยู่ คือทหาร ข้าราชการชั้นสูง ตุลาการ นายทุนใหญ่และชนชั้นกลาง พวกนี้จับมือกันเพื่อหวังจำกัดสิทธิเสรีภาพ และยิ่งลักษณ์ ทักษิณ กับเพื่อไทย ไม่กล้ารื้อถอนเครือข่ายปฏิกิริยาอันนี้ แถมยังหวังปรองดองบนซากศพวีรชน และพร้อมจะใช้ 112 กับคนรักประชาธิปไตย 

กฏหมาย 112 เป็นผ้าดำที่ทำลายการใช้ปัญญา 
  
ปัญหาของกฏหมาย 112 ถูกเปิดโปงอีกครั้งผ่านกรณีคำพูดของ โกตี๋ ในคลิปวิดีโอช่อง VICE เพราะการใช้ 112 ในสังคมกลายเป็นการระงับการพูดคุย เขียนวิเคราะห์ หรือแลกเปลี่ยน เกี่ยวกับวิกฤตทางการเมืองของไทย

ความ คิดหรือมุมมองของ โกตี๋ คงจะเป็นมุมมองของคนไทยไม่น้อย เพราะเมื่อมีการทำรัฐประหาร ๑๙ กันยา ทหารมีการผูกโบสีเหลือง และถ่ายภาพในพระราชวัง แถมชื่อของคณะทหารเผด็จการก็เอ่ยถึงประมุข และเราก็ทราบดีว่าทหารเผด็จการ พันธมิตรฯ ม็อบสุเทพ และพวกที่ต้องการทำลายประชาธิปไตยในอดีตและปัจจุบัน มักจะอ้างว่าตนเคลื่อนไหวเพื่อปกป้องสถาบัน

ใน ความเห็นของผม โกตี๋ เขาวิเคราะห์ผิด ศัตรูหลักของนักประชาธิปไตยคือกองทัพ ข้าราชการชั้นสูง นายทุนใหญ่ และชนชั้นกลางปฏิกิริยา ไม่ว่าจะเป็นอธิการบดี เอ็นจีโอ หรือนักการเมืองประชาธิปัตย์ แต่ในเมื่อกฏหมาย 112 นำผ้าดำมาครอบสังคมไทย การใช้เหตุผลเพื่อถกเถียงเกี่ยวกับกลุ่มอำนาจที่ทำลายประชาธิปไตย แปรไปเป็นการแอบฟังข่าวลือ และเชื่อในเรื่องลึกๆ ลับๆ

ล่า สุดสภาทนายความออกมาพูดแบบปัญญาอ่อนว่าการเรียกร้องให้ปฏิรูปกฏหมาย 112 ของ โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม เป็นการ “หมิ่นเบื้องสูง” การเสนอแบบนี้เป็นเรื่องอันตรายมาก มันสอดคล้องกับศาลรัฐธรรมนูญที่มองแบบผิดๆ ว่ารัฐสภา “ไม่มีสิทธิ์” แก้รัฐธรรมนูญเพื่อให้ สว. ทุกคนมาจากการเลือกตั้ง สรุปแล้วพวกไดโนเสาร์เหล่านี้มองว่าพลเมืองไทยไม่มีสิทธิ์ปฏิรูปอะไรเลย เพื่อพัฒนาประชาธิปไตย

การ กล่าวอ้อมๆ ถึงอำนาจเบ็ดเสร็จที่หลายคนพูดว่าอยู่เหนือเรา เป็นผลจากกฏหมาย 112 และที่สำคัญคือ มีประโยชน์กับทั้งฝ่ายอำมาตย์ และฝ่ายเพื่อไทย

สำหรับ กองทัพ ข้าราชการชั้นสูง นายทุนใหญ่ และชนชั้นกลางปฏิกิริยา การเสนอเรื่องนี้ กลายเป็นเงื่อนไขในการที่เขาจะอ้างความชอบธรรมจากเบื้องบน โดยที่ไม่มีใครสามารถตรวจสอบความจริงได้เลย และยังเป็นวิธีสำคัญที่หวังจะทำให้ฝ่ายประชาธิปไตยหดหู่และสรุปว่าคง “สู้ไม่ได้”

สำหรับ เพื่อไทย ความคิดเรื่องอำนาจเบ็ดเสร็จที่อยู่เหนือเรา กลายเป็นข้ออ้างในการปรองดองประนีประนอมกับฝ่ายอำมาตย์บนซากศพวีรชน นี่คือสาเหตุที่ยิ่งลักษณ์อยากดำเนินเรื่องกับ โกตี๋ อีกสาเหตุหนึ่งก็เพื่อ “พิสูจน์” ว่าทักษิณไม่ใช่ฝ่ายล้มเจ้าอย่างที่พวกเสื้อเหลืองกล่าวหา แต่ทักษิณมีมุมมองต่อสถาบันกษัตริย์เหมือน ผบทบ. และฝ่ายอำมาตย์อื่นๆ

ถ้าเราไม่ยกเลิกกฏหมาย 112 สังคมไทยจะจมอยู่ในความโง่เขลาไร้ปัญญาของเผด็จการ

(ที่มา)

เสื้อแดงต้องปกป้องประชาธิปไตย และต้องเดินหน้าพัฒนาเสรีภาพด้วย

เสื้อแดงต้องปกป้องประชาธิปไตย และต้องเดินหน้าพัฒนาเสรีภาพด้วย 

 

 
โดย อ.ใจ อึ๊งภากรณ์

การชุมนุมของคนเสื้อแดงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับการปกป้องประชาธิปไตยจากอำนาจเถื่อน ซึ่งประกอบไปด้วยม็อบสุเทพ ตุลาการเอียงข้าง องค์กร “อิสระจากกระบวนการประชาธิปไตย” กองทัพบก ฝูงอธิการบดีรักเผด็จการ และเอ็นจีโอที่ไม่เคารพเสียงส่วนใหญ่ของประชาชน เพราะถ้าปล่อยให้ฝ่ายปฏิกิริยาชุมนุมอยู่ฝ่ายเดียว ก็เหมือนว่าฝ่ายประชาธิปไตยไม่มีพลังและไม่มีเสียง การปักธงของเสื้อแดงว่า ถ้ามีการล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง หรือล้มระบบการเลือกตั้งและนำระบบแต่งตั้งของอำมาตย์เข้ามาแทนที่ ประชาชนจำนวนมากจะไม่ยอมรับ สำคัญมากแต่ไม่เพียงพอ

เราต้องไม่นิ่งนอนใจ และต้องระวังการนำจากพรรคเพื่อไทยและแกนนำ นปช. เราต้องระวังการที่เขาจะพาเราไปยอมจำนนเพื่อประนีประนอมกับฝ่ายตรงข้าม เพราะถ้ามวลชนเสื้อแดงไม่จัดตั้งอิสระและนำตนเอง พอถึงจุดแตกหัก แกนนำก็จะเป่าหูและโฆษณาว่าต้องถอยคนละก้าวเพื่อความสงบ อย่าลืมว่าพรรคเพื่อไทยแสดงธาตุแท้ไปแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อเสนอกฏหมายนิรโทษกรรม ที่ยกโทษให้ทหารและผู้นำประชาธิปัตย์มือเปื้อนเลือด และหวังนำทักษิณกลับบ้านบนซากศพวีรชนเสื้อแดง แถมยังเสนอไม่ให้ปล่อยนักโทษการเมือง โดยเฉพาะนักโทษ 112 ดังนั้นเราไว้ใจพรรคเพื่อไทยไม่ได้เลย และไว้ใจแกนนำ นปช. ว่าจะไม่คล้อยตามพรรคเพื่อไทยก็ไม่ได้เช่นกัน

ยิ่งกว่านี้มวลชนเสื้อแดงต้องแลกเปลี่ยนพูดคุยกันอย่างเป็นรูปธรรม ว่าถ้าฝ่ายตรงข้ามล้มรัฐบาลและระบบเลือกตั้ง เราจะเคลื่อนไหวอย่างไร เราจะชุมนุมอย่างไร เราจะส่งเสริมการหยุดงานทั่วประเทศอย่างไร ไม่ใช่มาพูด “โชว์ความแมน” ด้วยคำพูดไร้สาระเรื่องการจับอาวุธหรือการแบ่งแยกประเทศ และไม่ใช่พูดแบบนามธรรมที่ไม่มีรายละเอียดอย่างที่แกนนำ นปช. ทำอยู่ในปัจจุบัน

ทุกวันนี้พลเมืองไทยไม่ได้มีแค่สองทางเลือกระหว่างอำมาตย์กับเพื่อไทย เราต้องกล้าเลือกแนวทางที่พัฒนาประชาธิปไตยไปถึงขั้นสูงกว่านี้ เราต้องปกป้องประชาธิปไตยที่เคยมี แต่ในขณะเดียวกันต้องผลักดันการปฏิรูป ที่ยกเลิกองค์กรอิสระ ลงโทษอาชญากรของรัฐโดยเฉพาะทหาร และสร้างสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกอย่างแท้จริง การถอยคนละก้าวเพื่อปรองดองกับพวกที่ไม่เคารพประชาธิปไตย เป็นเพียงเส้นทางที่จะนำไปสู่การหดตัวของพื้นที่เสรีภาพ   
 
(ที่มา)
http://turnleftthai.blogspot.dk/2014/04/blog-post.html 

หลากหลายทรรศนะ กับ...มุข"รัฏฐาธิปัตย์"

หลากหลายทรรศนะ กับ...มุข"รัฏฐาธิปัตย์"

 

การแสดงความคิดเห็นต่อกรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.(คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข) ประกาศตัวเป็นรัฏฐาธิปัตย์ เข้าข่ายขัดต่อรัฐธรรมนูญและกฎหมายอื่นหรือไม่

(อ่านต่อ)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1397135933&grpid=03&catid&subcatid 

เพื่อไทย, ความเป็นประชาธิปไตย กับนโยบาย ม.112 ที่ไม่ได้หาเสียง

เพื่อไทย, ความเป็นประชาธิปไตย กับนโยบาย ม.112 ที่ไม่ได้หาเสียง
'สุรพงษ์' ชงจัดการคดีหมิ่นสถาบันขั้นเด็ดขาด  
http://www.prachatai.com/journal/2014/04/52676

 
โดย รัฐพล ศุภโสภณ


หนึ่งในตรรกะที่แย่ที่สุด ในการสนับสนุนการ "ถีบส่ง" นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ ที่รู้จักกันในนาม "โกตี๋" ด้วย ม.112 ของพรรคเพื่อไทย คือ

"ตอนหาเสียง พรรคเพื่อไทยไม่ได้บอกจะแก้ไข หรือ ยกเลิก ม.112"
มันคือตรรกะของคนที่ไม่เข้าใจการผลักดันประเด็นการเมืองในพื้นที่สาธารณะ

ความ เป็นจริงคือ มีนโยบายจำนวนไม่น้อย ที่พรรคที่เป็นรัฐบาลในแต่ละยุคสมัยไม่ได้หาเสียงเอาไว้กับประชาชนว่าจะทำ แต่ก็ทำ เช่น พรบ.นิรโทษกรรมฉบับวรชัย หรือ บางโครงการผลักดันอย่างเต็มที่แล้วแต่ก็ยกเลิกเพราะการต่อต้านในท้ายที่สุด เช่น พรบ.นิรโทษกรรมแบบเหมาเข่ง

..สิ่งเหล่านี้ล้วนเกิดจากการผลักดันจากสาธารณะทั้งสิ้น

หาก เราบอกว่า รัฐบาลไม่ได้หาเสียงแต่แรก ถ้ายอมรับตามนั้น ประเด็น LGBT ประเด็นระบบการศึกษา และประเด็นต่างๆ รัฐบาลก็คงไม่จำเป็นต้องรับฟัง

ซากเดนศักดินาขี้ข้าพรรคเพื่อไทย?

ซากเดนศักดินาขี้ข้าพรรคเพื่อไทย? 
“ปู” เปิดมีด ! สั่ง “ผบ.ตร.” ฟัน “โกตี๋” หมิ่นสถาบัน
http://www.go6tv.com/2014/04/blog-post_9.html 

นปช.ยุโรปยึดฤกษ์สงกรานต์ชูโลกล้อมประเทศ เคลื่อนไหวค้านฝายต้านปชต.โค่นล้มรัฐบาลเลือกตั้ง
http://thaienews.blogspot.dk/2014/04/blog-post_7124.html 


"หัก หลังประชาชน" ตอน พรบ.เหมาเข่ง มารอบนึงแล้ว (ตอนนั้นอ้างว่า แม้จะผิดหลักการ กนห. อย่ามาพล่าม เขาเคลียร์กันแล้ว สุดท้าย "เจ๊ง") วันนี้ "หักหลังประชาชน" ซ้ำอีกรอบ ก็หาเหตุผลมาเชลียร์เหมือนตอน "เหมาเข่ง" กันอีก แล้วบอก กนห. พล่ามหลักการ ทำเสีย "ยุทธวิธี" ดำเนินคดีเอาผิดมาตรา ๑๑๒ เพื่อยุทธวิธีทางการเมือง

ฟังแล้วก็เศร้านะ 


ใคร "สนับสนุน" การบังคับใช้มาตรา ๑๑๒ อย่าได้แหกปากว่า "ประชาธิปไตย" ครับ ถ่อยที่สุด อย่าแหกปากประกาศตัวว่าฝักใฝ่ประชาธิปไตย ท่านเป็นซากเดนศักดินาขี้ข้าพรรคเพื่อ ไทยเท่านั้น เห็นคนเชียร์ "ปู" ในพฤติกรรมนี้แล้ว "รับประทานไม่ลง" จริงๆ - "พร้อมจะตายในสนามประชาธิปไตย" ถุย เถอะครับ ในเมื่อกฎหมายนี้มันทำลายประชาธิปไตย เมื่อท่านยังยกเลิกไม่ได้ เพื่อรักษาประชาธิปไตยไว้ท่านก็ต้อง "ไม่บังคับใช้" ครับ เหมือนการหมิ่น ประมุขแห่งรัฐต่างประเทศ (ด่าโอบามา ฯลฯ) ก็ไม่มีการดำเนินคดีทั้ง ๆ ที่เข้าองค์ประกอบความผิด นั่นเป็นเพราะ มันไร้มนุษยธรรมนั่นเอง แต่นี่ นายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้ง ทำพฤติกรรมถ่อย ๆ แบบนี้ น่าผิดหวังอย่างถึงที่สุดครับ ยิ่งตอกย้ำว่า พวกเพื่อไทยมันไม่สู้เพื่อประชาธิปไตย มันเพียงปวารนาตนให้อยู่ในระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์แบบเดิมให้ได้เท่านั้น ทุเรศจริงๆ.

อ.พุฒิพงศ์ พงศ์เอนกกุล 

ลืมแล้วเหรอ???

ลืมแล้วเหรอ???


 
สัมภาษณ์พิเศษ 'ลิขิต ธีรเวคิน'
https://www.youtube.com/watch?v=bt1z_elDFCE 

รำลึก 10 เมษายน 2553

รำลึก 10 เมษายน 2553 


อีกกี่ร่างจะร่วงหล่นบนแดนนี้
อีกกี่ร้อยชีวีที่สูญสิ้น
อีกกี่ศพกี่ซากฝังฝากดิน
ประชาชนจะยลยินยุติธรรม


อีกกี่ทุกข์ทับถมจมกองเถ้า
อีกกี่เศร้ากี่โศกวิโยคซ้ำ
อีกกี่เจ็บกี่ใจไหม้ระกำ
ปวงไพร่ฟ้าตาดำดำจึงได้ดี


อีกกี่หวังวาดไว้ในความฝัน
อีกกี่รอรอวันนั้นจวบวันนี้
อีกกี่ภาพให้พึ่งพิงสิ่งที่มี
อีกกี่ปี อีกกี่เดือน อีกกี่วัน


อีกกี่คำซ้ำซ้ำย้ำความคิด
อีกกี่ถูกอีกกี่ผิดที่ปิดกั้น
อีกกี่รักจึ่งมากล้นพ้นรำพั
อีกกี่ฝันต้องฝังไว้ฝุ่นใต้ตีน