หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

28กรกฎาคม!!?? ทำไมนายวชิราลงกรณ์ไม่สมควรที่จะเป็นประมุข

28กรกฎาคม!!?? ทำไมนายวชิราลงกรณ์ไม่สมควรที่จะเป็นประมุข

 

รูปภาพ : http://goo.gl/CeujzT “๒๘ กรกฎาคม”วันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ..ทรงพระเจริญ.. 
โดย ใจ อึ๊งภากรณ์


ใน ยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงรัชกาล คนไทยจำนวนมากคงไม่สบายใจเป็นอย่างมากที่ดูเหมือนว่าเจ้าฟ้าชายจะขึ้นมาเป็น ประมุขของประเทศ ถ้า นายวชิราลงกรณ์ ถือเป็นบุคคลธรรมดาที่ไม่มีบทบาทสาธารณะ เราคงจะไม่แสดงความเห็นหรือพิพากษาเขา นอกจากจะมีกรณีที่ก่ออาชญากรรมหรือละเมิดสิทธิของคนอื่น แต่การเป็นประมุข ถือว่าเป็นตำแหน่งสาธารณะ และเป็นตัวแทนของสังคมเราอีกด้วย เราต้องมีความเห็น ถ้าเราไม่ใช่ทาส

ประมุขมีไว้ทำไม? ถ้า ศึกษาประมุขโดยทั่วไป ประมุขอาจมีอำนาจไม่มากก็น้อย อาจมีหน้าที่เชิงพิธีกรรมหรือสัญลักษณ์ หรืออาจถูกอ้างว่าเป็นศูนย์รวมของชาติบ้านเมือง ถ้าประมุขมีอำนาจการเมืองจริง เช่นประธานาธิบดี คนนั้นควรจะมาจากการเลือกตั้งตามระบบประชาธิปไตย เพราะอำนาจอธิปไตยควรอยู่ในมือของประชาชน ไม่ใช่ในมือของเผด็จการหรือคนที่บังเอิญเกิดมาในตระกูลหนึ่ง การมีฐานะพิเศษที่นำไปสู่อำนาจพิเศษในสังคมอันเนื่องมาจากการเป็นลูกใคร ต้องถือว่าเป็นการคอร์รับชั่นชนิดหนึ่ง ซึ่งเห็นในประเทศล้าหลังอย่างเกาหลีเหนือ หรือเผด็จการในประเทศด้อยพัฒนาทั่วไป ถ้านายวชิราลงกรณ์จะขอเป็นประมุขที่มีอำนาจ เขาควรจะลงสมัครรับเลือกตั้ง โดยไม่มีสิทธิพิเศษ และจะต้องแข่งกับผู้อื่นที่เสนอตัวมาตามกติกาประชาธิปไตย

ถ้า ประมุขมีบทบาทเชิงพิธีกรรม สัญลักษณ์ หรือเป็นจุดรวมของชาติบ้านเมืองเท่านั้น อย่างกษัตริย์ยุโรปหรือญี่ปุ่น ประมุขควรจะเป็นตัวอย่างที่ดีของสังคมนั้นๆ เป็นสัญลักษณ์ของสังคมตามที่ประชาชนต้องการ ถ้าเราเข้าใจประเด็นเหล่านี้เราจะเข้าใจว่าทำไมนายวชิราลงกรณ์ไม่สมควรจะ เป็นประมุข และควรจะมีการปรับสภาพเป็นพลเมืองธรรมดาแทน

นาย วชิราลงกรณ์ เป็นคนที่เรียนไม่เก่ง หรืออาจไม่สนใจเรียนก็ได้ ซึ่งถ้าเป็นพลเมืองธรรมดาก็ไม่ควรไปว่ากันตรงนั้น แต่ถ้าจะเป็นประมุขก็ควรสนใจบ้านเมืองและสนใจเรียนและศึกษาเรื่องปัญหาบ้าน เมือง ควรสามารถพูดคุยกับคนที่มีตำแหน่งทางการเมือง ทั้งภายในและภายนอกประเทศได้ ด้วยสติปัญญา แต่นายวชิราลงกรณ์ทำไม่ได้ ไม่เชื่อก็ไปถามคนในวงการทูตก็ได้ นอกจากนี้ประมุขควรปกป้องประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน แต่ในเหตุการณ์นองเลือด ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙ นายวชิราลงกรณ์ไปให้กำลังใจกับลูกเสือชาวบ้านที่ก่อความป่าเถื่อนในวันนั้น

ประมุข ควรจะเป็นคนที่มีมารยาทระดับหนึ่ง โดยเฉพาะในกิจกรรมทางการ แต่นายวชิราลงกรณ์เคยสร้างปัญหาทางการทูตกับนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเพราะไม่พอ ใจในเรื่องส่วนตัว นำเครื่องบินที่ตนเองขับไปปิดกั้นเครื่องบินของนายกญี่ปุ่นที่ดอนเมือง และในงานเลี้ยงครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งก็ปล่อยให้หมาของตนเองวิ่งไปมาบนโต๊ะ อาหาร ปล่อยให้หมาดมและเลียอาหารในจานของแขกผู้รับเชิญที่มีเกียรติ์ ทั้งไทยและต่างประเทศ โดยที่ไม่มองว่าเป็นการกระทำที่ผิดแต่อย่างใด แสดงว่าไร้คุณสมบัติ ตรงนี้เราไม่พูดถึงข่าวลือต่างๆ นาๆ เรื่องการใช้ความรุนแรงและการเป็นเจ้าพ่อนักเลง ซึ่งควรจะนำมาตรวจสอบอย่างเปิดเผยและเป็นธรรมก่อนที่จะรับตำแหน่งสาธารณะใดๆ

ถ้านายวชิราลงกรณ์จะเป็นประมุขเชิงสัญลักษณ์ของไทย

The Daily Dose ประจำวันที่ 25 กรกฎาคม 2556

The Daily Dose 


อังกฤษลงทุนมหาศาลกับ Infrastructure (เหมือนพรบ.2 ล้านล้าน) 

The Daily Dose ประจำวันที่ 26 กรกฎาคม 2556
อังกฤษลงทุนมหาศาลกับ Infrastructure (เหมือนพรบ.2 ล้านล้าน) 
http://www.dailymotion.com/video/x12bds7_อ-งกฤษลงท-นมหาศาลก-บ-infrastructure-เหม-อนพรบ-2-ล 

The Daily Dose ประจำวันที่ 25 กรกฎาคม 2556
ราชวงศ์อังกฤษชอบเเทรกเเซงการเมือง 
http://www.dailymotion.com/user/VoiceTV/1#video=x12a0kw

ทำไมควีนอังกฤษยังไม่สละราชสมบัติ ?

ทำไมควีนอังกฤษยังไม่สละราชสมบัติ ?

 

https://encrypted-tbn3.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSK99FAsaBd7VU_Xzo4ngQfoJ7ipd-yICm2-kTNSwkJdz24JOBT 
 
รายการ World Update ประจำวันที่ 25 กรกฎาคม 2556 (9.00น.)
- ทำไมควีนอังกฤษยังไม่สละราชสมบัติ ?
- "คอรัปชั่น-เกลียดเพื่อนบ้าน" 2 ปัญหาหลักในการเมืองกัมพูชา
- สโนเดนไม่มีแผนออกนอกรัสเซีย

Wake Up Thailand

Wake Up Thailand

 


Wake Up Thailand ประจำวันที่ 26 กรกฎาคม 2556   ตอนที่ 2
Coffee with : อ.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ 
http://www.dailymotion.com/video/x12ao7r__news 

Wake Up Thailand ประจำวันที่ 26 กรกฎาคม 2556 ตอนที่ 1
ความฝันของชายชรา 5 คน (หนาวอีกแล้ว)
http://www.dailymotion.com/video/x12ao7r_ความฝ-นของชายชรา-5-คน-หนาวอ-กแล  

รายการ Divas Cafe ประจำวันที่ 26 กรกฎาคม 2556

รายการ Divas Cafe ประจำวันที่ 26 กรกฎาคม 2556


  
 
ดีว่าส์พาโยคะ 
http://www.dailymotion.com/video/x12are6_ด-ว-าส-พาโยค 

ทะเลาะกันไปทำไม

ทะเลาะกันไปทำไม


 

พวงทอง ภวัครพันธุ์: ทะเลาะกันไปทำไม

หมายเหตุ : รศ.ดร.พวงทอง ภวัครพันธุ์ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความเผยแพร่ในเฟซบุ๊ก http://www.facebook.com/puangthong.r.pawakapan/ เนื้อหาระบุถึงกรณีความขัดแย้งและวิวาทะที่เกิดขึ้นระหว่างกลุ่มที่สนับสนุน ร่างพรบ.นิรโทษกรรมฯ ฉบับ วรชัย เหมะ กับร่างพรบ.นิรโทษกรรมฯ ฉบับประชาชน มีเนื้อหาดังนี้

"กฎหมายนิรโทษกรรมต้องไม่เพียงช่วยเหลือนักโทษการเมืองที่เป็นชาวบ้านให้พ้น จากการจองจำ แต่มันต้องสามารถป้องกันไม่ให้อาชญากรรมโดยรัฐ ได้มีโอกาสได้เกิดขึ้นอีกในประเทศได้อีก"

เกี๊ยะเซี๊ยะ เหอๆ เกี๊ยะเซี๊ยะ เหอๆ

เกี๊ยะเซี๊ยะ เหอๆ เกี๊ยะเซี๊ยะ เหอๆ


'กฎหมายนิรโทษกรรมต้องไม่เพียงช่วยเหลือนักโทษการเมืองที่เป็นชาวบ้านให้พ้น จากการจองจำ แต่มันต้องสามารถป้องกันไม่ให้อาชญากรรมโดยรัฐได้มีโอกาสได้เกิดขึ้นอีกใน ประเทศได้อีก'อภิปราย "108 เหตุผล ทำไมต้องนิรโทษกรรมนักโทษการเมือง"
อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ผู้กำกับภาพยนตร์
http://www.youtube.com/watch?v=-ABV-rvRKl0


เมื่อลูบหน้าปะจมูกขี้มูกไหล
จะเลอะเทอะยังไงช่างหัวฉัน
ใช้ทิชชู่หรือมือป้ายช่างหัวมัน 
จะมักง่ายแค่ไหนกันเรื่องของมึง 
แต่น้ำเลือดน้ำหนองสองน้ำตา 
ประชาชนที่ถูกฆ่าคาดไม่ถึง 
ศพก่ายกองนองในวัดชัดไหมมึง 
ทำไมถึงใชัตีนลบกลบเกี๊ยะเซี๊ยะ เหอๆ

ถ้านิยามคำ "ว่าแดง"

ถ้านิยามคำ "ว่าแดง"108 เหตุผล ทำไมต้องนิรโทษกรรมนักโทษการเมือง: ตอนที่ 1

108 เหตุผล ทำไมต้องนิรโทษกรรมนักโทษการเมือง: ตอนที่ 1


ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์
อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล
อภินันท์ บัวหภักดี
สุดา รังกุพันธุ์
ธงชัย วินิจจะกูล


อภิปรายของนักวิชาการถึงเหตุผลที่จะต้องนิรโทษกรรมนักโทษการเมือง ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ จากมหาวิทยาลัยเกียวโต, อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ผู้กำกับภาพยนตร์, อภินันท์ บัวหภักดี บรรณาธิการอนุสาร อสท, สุดา รังกุพันธุ์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และธงชัย วินิจจะกูล จากมหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน เมดิสัน

การอภิปรายนี้เป็นส่วนหนึ่งของงาน “108 เหตุผล ทำไมต้องนิรโทษกรรมนักโทษการเมือง” จัดโดยศูนย์ข้อมูลประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากการสลายการชุมนุม เมษา-พฤษภา 2553 (ศปช.) เมื่อวันที่ 26 ก.ค.56 ที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ ถนนราชดำเนิน

(ที่มา)