หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ข้อความจากคุกที่โจ กอร์ด้อน นักโทษ112อยากให้โลกได้ยิน พญาอินทรีได้ฟังเต็ม2หูแล้วถึงกับเต้นS.O.S : Please do something to free Joe Gordon out of jail in Bangkok, Thailand . Do not allow the Lese majeste Law in Third world country, that violates human rights, abuses the American cittizen . And , don’t let this obsolute law being above the U.S. constitution. Otherwise , there would not be the American’s pride and dignity left in this world . FREE JOE NOW

ขอความช่วยเหลือด่วน:โปรดทำอะไรซักอย่างเพื่อปลดปล่อยโจ กอร์ดอนออกจากคุกกรุงเทพฯ,ประเทศไทย อย่าปล่อยให้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพในประเทศโลกที่สามละเมิดสิทธิมนุษย ชน ทำร้ายต่อพลเมืองอเมริกัน และอย่าปล่อยให้กฎหมายเผด็จการอยู่เหนือรัฐธรรมนูญอเมริกา มิเช่นนั้นจะไม่เหลือศักดิ์ศรีและเกียรติภูมิของอเมริกันในโลกใบนี้อีก ปล่อย โจ เดี๋ยวนี้- ข้อความจาก Joe Gordon นักโทษหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ข้อความที่อยากให้คนทั้งโลกได้ยิน สถาน เอกอัครราชทูตทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย แถลงผ่านเว็บไซต์ของสถานทูต (bangkok.usembassy.gov) ในถ้อยแถลงที่ใช้ชื่อว่า "Embassy Statement on U.S. Citizen Joe Gordon" โดยกล่าวแสดงความผิดหวังที่อัยการดำเนินการฟ้องพลเมืองอเมริกันในข้อหาหมิ่น พระบรมเดชานุภาพ

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า "สหรัฐอเมริการู้สึกผิดหวังต่อการตัดสินใจของอัยการไทย ที่ดำเนินการฟ้องนาย"โจ กอร์ดอน" พลเมืองสหรัฐอเมริกา ในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ทางการสหรัฐได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเจ้าหน้าที่ทางการของไทยอย่าง ครอบคลุม เกี่ยวกับคดีของนายกอร์ดอน โดยย้ำถึงโอกาสและความเป็นไปได้ของเขาในการใช้สิทธิในฐานะพลเมืองอเมริกัน"

"เรา ขอเรียกร้องให้ทางการไทยให้ความมั่นใจว่า เสรีภาพในการแสดงความเห็นเป็นสิ่งที่ควรได้รับการเคารพ และนายกอร์ดอน ในฐานะพลเมืองสหรัฐฯจะได้รับการปฏิบัติที่เป็นธรรม"

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 2554 ศาลชั้นต้นรับฟ้องคดีที่พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ1 สำนักงานอัยการสูงสุด เป็นโจทก์ฟ้องนายโจ กอร์ดอน (หรือนายเลอพงษ์ ขอสงวนนามสกุล) เป็นจำเลย ชาวไทย-อเมริกัน ซึ่งถูกจับข้อหาหมิ่น (มาตรา112) คำฟ้องระบุเป็นผู้แปล The King Never Smiles อันเป็นหนังสือต้องห้าม โพสต์ข้อความไม่เหมาะสม ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, 116 พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2551 มาตรา 3, 14 และคำสั่งคณะปฏิรูปการปกครองแผ่นดิน ฉบับที่ 41 ลงวันที่ 21 ตุลาคม 2519 ข้อ 1

ทั้งนี้ จำเลยเป็นบุคคลสองสัญชาติ ไทย – อเมริกัน ถูกเจ้าหน้าที่ดีเอสไอบุกจับกุมตัวที่บ้านพักจังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมาพร้อมยึดคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปส่วนตัว และถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ จนถึงปัจจุบัน ได้รับการปฏิเสธการขอประกันตัวหลายครั้ง และมีโรคประจำตัวคือ เกาต์และความดันโลหิตสูง