หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ใบตองแห้ง ขึงพืดตุลาการ 9มิ ย 55

ใบตองแห้ง ขึงพืดตุลาการ 9มิ ย 55

 

 


(คลิกฟัง)
http://www.youtube.com/watch?v=dreJyISehiY&feature=youtu.be

ยูโร 2012 : ฝ่ายซ้ายประท้วงเจ้าภาพโปแลนด์ถลุงงบฯ แฟนบอลก่อเหตุประปราย ด้านองค์กรสิทธิสัตว์ประท้วงยูเครน

ยูโร 2012 : ฝ่ายซ้ายประท้วงเจ้าภาพโปแลนด์ถลุงงบฯ แฟนบอลก่อเหตุประปราย ด้านองค์กรสิทธิสัตว์ประท้วงยูเครน

 

 


กลุ่ม Tenants Defense Committee และ Union of Syndicalists (ZSP) ประท้วงเจ้าภาพโปแลนด์ถลุงงบประมาณประเทศด้วยการนำมาจัดการแข่งขันฟุตบอลยู โรครั้งนี้ (ที่มาภาพ: http://internationalworkersassociation.blogspot.de)


หลังเปิดฉากมาสองวัน กลุ่มฝ่ายซ้ายประท้วงเจ้าภาพโปแลนด์ถลุงงบ ด้านแฟนบอลรัสเซียเป็นกลุ่มแรกที่เริ่มก็ความรุนแรงแล้ว ส่วนที่ยูเครนกลุ่มสิทธิสัตว์ประท้วงการกวาดล้างสุนัขจรจัด เพื่อสร้างภาพให้เรียบร้อยในช่วงเป็นเจ้าภาพ 

ฝ่ายซ้ายประท้วงเจ้าภาพโปแลนด์ถลุงงบ

8 มิ.ย. 55 - บล็อก internationalworkersassociation.blogspot.de เผยแพร่ข่าวว่าที่กรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ นักกิจกรรมกลุ่ม Tenants Defense Committee และ Union of Syndicalists (ZSP) ได้จัดกิจกรรมประท้วงการเมืองของยูโร 2012 โดยกล่าวว่ารัฐบาลจ่ายงบประมาณมหาศาลเพื่อกิจกรรมดังกล่าว ในขณะที่มีการตัดงบและเข้มงวดกับรายจ่ายส่วนอื่น เช่น เมืองได้ปิดโรงเรียนของรัฐ มีโรงเรียนอนุบาลไม่เพียงพอสำหรับเด็กหลายพันคน ไม่มีที่อยู่อาศัยให้ประชาชนอย่างเพียงพอ ระบบประกันสุขภาพของรัฐย่ำแย่ มีการขึ้นราคาบริการสาธารณะจำนวนมาก และมีการตัดงบบริการสาธารณะหลายอย่าง เป็นต้น

ทั้งนี้มีการประมาณการว่าโปแลนด์ใช้เงินไปถึง 26 พันล้านยูโร ในการเป็นเจ้าภาพร่วมการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปครั้งนี้ โดยอัตราการว่างงานของโปแลนด์มีถึง 13.30% (จากการประเมินของ tradingeconomics.com) ซึ่งสูงเป็นอันดับ 5 ของทั้ง 16 ประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขั้นครั้งนี้ รองจากประเทศที่ประสบปัญหาเศรษฐกิจอย่างสเปน, กรีซ, โปรตุเกส และไอร์แลนด์ 

เปิดจดหมายนักโทษผู้ใกล้ชิด “อากง” ลำดับการจากไป ในวาระครบ 1 เดือน

 

 

ผู้เขียน: ธันย์ฐวุฒิ หรือหนุ่ม ผู้ต้องขังคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ
ชื่อเรื่องเดิม: “จากเพื่อนร่วมชะตากรรมต่างวัย ถึงเพื่อนที่ล่วงลับจากไปชื่ออำพล”
เผยแพร่ครั้งแรก: เว็บไซต์สำนักราษฎรประสงค์

ในวาระครบรอบ 1 เดือน (8 พ.ค.) การเสียชีวิตของนายอำพล หรือ อากง ‘ประชาไท’ ขอนำเสนอจดหมาย 2 ฉบับ ฉบับแรกเป็นของนักโทษคดีเดียวกันผู้คอยดูแลอากงมาแต่วันแรกของการอยู่ใน เรือนจำ เขาเขียนเพื่อไว้อาลัยและต้องการให้โลกภายนอกได้รับรู้ลำดับอาการของชายชรา ผู้นี้ รวมทั้งนิสัยใจคอและความเป็นอยู่ที่ผ่านมา แม้จะสุ่มเสี่ยงและไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะส่งเรื่องราวเหล่านี้ออกมา

อีกฉบับหนึ่งเป็นของอดีตผู้ต้องขังคดีการเมือง ซึ่งพ้นโทษออกมาแล้วและเคยอยู่แดนเดียวกับอากง เขาสะท้อนถึงความยากลำบากในการเข้าถึงการรักษาพยาบาลในเรือนจำของผู้ต้องขัง

 ---------------------------------

หนุ่มแดงนนท์                           
8 พฤษภาคม 2555

“อำพล ตั้งนพกุล, อำพล ตั้งนพกุล ติดต่อที่ทำการแดนครับ ปล่อยตัว!!” เสียงประกาศผ่านไมค์ดังก้องไปทั่วแดน 8 ผมร้องขอให้เพื่อนช่วยประกาศให้เพื่อปลดปล่อยดวงวิญญาณของอากงให้เป็นอิสระ ท่ามกลางความแปลกใจ ตกใจ กับการจากไปอย่างกะทันหันของชายชราคนหนึ่ง ที่พวกเขาเห็นอยู่ทุกวัน ผม หมี สุริยันต์ ไมตี้ วุฒิชัย สายชล ทองสุข รวมถึงเพื่อนๆ ของอากง เดินเกาะกลุ่มกันไปยังประตูทางออกแดน 8 ที่เป็นประตูลูกกรงหนาแน่นบานใหญ่สูงตระหง่าน เราเปิดประตูทางออกแดนอย่างช้าๆ และต่างคนต่างกล่าวคำล่ำลากันให้กับอากง “บ๊ายบายนะอาเจ๊ก ค่อยๆ เดินนะ เขาให้เจ๊กกลับบ้านแล้ว ป้าอุ๊คอยอยู่ตรงโน้น เจ๊กไปหาเขานะ !!” ผมกล่าวออกมาเหมือนเป็นการลาครั้งสุดท้ายในความว่างเปล่า และจินตนาการไปว่า เห็นอากงค่อยๆ เดินอย่างช้าๆ ไปทางประตู 4 ที่เป็นทางออกเรือนจำ
อะไรคือสาเหตุที่ทำให้อากงจากพวกเราไปเร็วขนาดนี้นะ เมื่ออาทิตย์ก่อนพวกเรายังใช้ชีวิตด้วยกันอยู่เลย นี่คือคำถามที่ผมอยากรู้มากๆ ในตอนนั้น มันไม่น่าเกิดขึ้นได้เลย มันไม่ควรเกิดขึ้นเลยจริงๆ

(อ่านต่อ)http://prachatai.com/journal/2012/06/40965 

พบนักเคลื่อนไหวจีนสมัยเทียนอันเหมินแขวนคอตาย หลังถูกจำคุก 20 ปี

พบนักเคลื่อนไหวจีนสมัยเทียนอันเหมินแขวนคอตาย หลังถูกจำคุก 20 ปี

 


"ลี่ วางหยาง" นักสหภาพแรงงานจีนที่ถูกคุมขังกว่า 20 ปีเมื่อเหตุการณ์เทียนอันเหมิน ถูกพบเสียชีวิตจากการแขวนคอตายในรพ. เมื่อวันพุธที่ผ่านมา หลังจากได้รับการปล่อยตัวออกมา 1 ปี โดยญาติมองว่าสาเหตุการตายดูผิดปกติ 

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 55 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า "ลี่ วางหยาง" นักสหภาพแรงงานจีนที่ถูกจับกุมในเหตุการณ์เทียนอันเหมินและคุมขัง 20 ปี ถูกพบเสียชีวิตในโรงพยาบาลในสภาพแขวนคอตายเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยญาติของเขาตั้งข้อสงสัยกับสาเหตุการตายที่รัฐระบุ

ลี่ วางหยาง เป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อสหภาพแรงงานในมณฑลหูหนานของจีน และถูกจับกุมในขณะที่มีการปราบปรามผู้ชุมนุมครั้งใหญ่ในจตุรัสเทียนอันเหมิ นเมื่อปี 2532 เขาถูกปล่อยตัวเมื่อปี 2554 
เซา เป๋าซื่อ พี่ชายของเขากล่าวว่า เขาค่อนข้างตั้งข้อสงสัยกับการเสียชีวืตของลี เพราะเขาไม่เคยแสดงความอยากที่จะฆ่าตัวตายเลย ถึงแม้เขาจะถูกคุมขังในคุกถึง 20 ปีและเจ็บป่วยมากก็ตาม เซาระบุว่า เมื่อวันก่อนที่เขาจะเสียชีวิต ลีก็ยังดูปรกติดี

"เขาเป็นคนที่เข้มแข็งมาตลอด ไม่มีสัญญาณเลยว่าเขาคิดที่จะฆ่าตัวตาย" พี่ชายลี่กล่าว "ถึงแม้ว่าเขาจะมีโรคภัยไข้เจ็บมากมายและใช้ชีวิตกว่า  20 ปีในเรือนจำ แต่เขาไม่เคยพูดถึงการฆ่าตัวตายเลย ฉะนั้นผมจึงไม่เชื่อเท่าไร"

เซากล่าวว่า หลังจากที่เขามาถึงโรงพยาบาลในวันพุธเช้าหลังจากที่ได้รับแจ้งว่าลี่เสีย ชีวิต ก็พบลี่ในสภาพแขวนคอตายโดยมีผ้าฝ้ายสีขาวผูกที่คอห้อยมาจากคานหน้าต่าง
 
(อ่านต่อ)
http://prachatai.com/journal/2012/06/40909

สมศักดิ์ เจียมฯ ปฏิญญาหน้าศาล

สมศักดิ์ เจียมฯ ปฏิญญาหน้าศาล

 

 

สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล นักวิชาการทางด้านประวัติศาสตร์ ปัจจุบันเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เสวนาประเด็น นักโทษการเมือง สถานการณ์ปัจจุบัน และจะเคลื่อนไหวอย่างไรต่อไป

13.20 น. วันนี้(10 มิ.ย.) หน้าศาลอาญารัชดา กลุ่มปฏิญญาหน้าศาล จัดกิจกรรมเสวนา "นักโทษการเมือง ศาล และทุกเรื่องที่กล้าถาม กับ สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล" และรำลึกครบรอบ 1 เดือนการเสียชีวิตในเรือนจำของ "อากง SMS" หรือนายอำพล (ขอสงวนนามสกุล) ผู้ต้องขังคดี 112 ได้เสียชีวิตลงแล้วในเช้าของวันที่ 8 พ.ค.53 ที่สถานพยาบาลภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ โดยกิจกรรมดังกล่าวมีผู้เข้าร่วมเสวนาประมาณ 400 คน


(คลิกฟัง)
http://www.youtube.com/watch?v=LRQYeOw9IOQ

ปฏิบัติการคนไร้หน้า "เราคืออากง"

ปฏิบัติการคนไร้หน้า "เราคืออากง" 


อะไรอยู่ภายใต้หน้ากาก.. ความกลัวหรือ?

http://vimeo.com/43734510

เราไม่มีใบหน้า ความอยุติธรรมผลักเราออกมา
เราเปล่งเสียงซ้ำซ้ำเพราะท่านไม่เคยได้ยิน
เราพูดแทนหลายชีวิตที่สูญสิ้นอิสรภาพ
เพียงเพราะไม่หมอบกราบดังท่านต้องการ
ภายใต้หน้ากาก หาใช่หวาดกลัว
ภายใต้หน้ากาก หาใช่ขลาดเขลา
ภายใต้หน้ากาก เรายังเป็นเรา
ภายใต้หน้ากาก เราคืออากง
ปล่อยนักโทษทางความคิด ยกเลิกมาตรา 112

 
(ที่มา)
http://turnleftthai.blogspot.dk/2012/06/blog-post_10.html