หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2557

เสาร์-อาทิตย์นี้! ออกมาปิกนิควันหยุดต้านรัฐประหาร

เสาร์-อาทิตย์นี้! ออกมาปิกนิควันหยุดต้านรัฐประหารPhoto: วันอาทิตย์นี้นะคะ
Photo: เสาร์-อาทิตย์นี้ เราจะกินแซนวิช
ออกมาปิกนิควันหยุดต้านรัฐประหาร ถ่ายรูปลงโซเชี่ยลมีเดีย
แล้วติดแท็ก #sandwich_prayut 
พร้อมฝากความในใจไปให้ท่านประยุทธ์ด้วยความเป็นมิตร

ห้ามฉันชูกระดาษ ฉันก็จะชูสามนิ้ว
ห้ามฉันชูสามนิ้ว ฉันก็จะกินแมค
ห้ามฉันกินแมค ฉันก็จะกินแซนวิช

ถ้าจะห้ามฉันกินแซนวิชอีก ฉันอาจจะต้องหันไปกินผัดกระเพรา!!

กักตัว 'จิตรา' ขณะเดินทางเข้าประเทศ ส่งขังกองปราบฯ เตรียมขึ้นศาลทหารพรุ่งนี้เช้า

กักตัว 'จิตรา' ขณะเดินทางเข้าประเทศ ส่งขังกองปราบฯ เตรียมขึ้นศาลทหารพรุ่งนี้เช้า 

หลังสอบทั้งวัน ล่าสุด นำตัว 'จิตรา คชเดช' เข้าห้องขังกองปราบฯ เตรียมส่งศาลทหารพรุ่งนี้ 10 โมงเช้า


วันนี้ 7.00 น. ที่สนามบินสุวรรณภูมิ จิตรา คชเดช นักสหภาพแรงงาน ผู้ถูกคณะรักษาความสงบแห่งชาติออกหมายจับ ได้เดินทางกลับเข้าประเทศ และถูกกักตัวที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ( ตม. )โดยเจ้าหน้าที่จาก ตม.ได้แจ้งกับเจ้าตัวว่าจะนำตัวส่งกองปราบต่อไป

จิตรา คชเดช ถูก คสช. เรียกเข้ารายงานตัวตามคำสั่งที่ 44/2557 แต่ไม่สามารถเดินทางมารายงานตัวได้เนื่องจากติดภารกิจที่ประเทศสวีเดน ซึ่งได้เดินทางไปตั้งแต่ก่อนเหตุการณ์รัฐประหาร และเมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา จิตราได้เดินทางไปรายงานตัวที่สถานเอกอัคราชทูตไทย ประจำกรุงสต๊อคโฮม สวีเดน แล้ว

ทั้งนี้หมายจับดังกล่าวถูกออกหลังจิตราไม่ได้เดินทางเข้ารายงานตัวตาม กำหนดที่สโมสรกองทัพบก เทเวศ นอกจากจิตราแล้วยังมีผู้ถูกออกหมายจับเนื่องจากไม่ได้มารายงานตัวตามกำหนด อีก 9 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า เมื่อเวลา 19.10 น. ที่กองปราบปราม หลังเจ้าหน้าที่สอบสวน จิตรา ซึ่งถูกออกหมายจับข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. เสร็จได้นำตัวเข้าห้องฝากขังที่กองปราบฯ โดยจะนำตัวส่งศาลทหารในวันพรุ่งนี้(14 มิ.ย.)เวลา 10.00 น.


จิตราถูกควบคุมตัวจากสนามบินสุวรรณภูมิตั้งแต่เช้าวันนี้ และถูกนำตัวมาถึงกองปราบฯ เวลา 10.00 น. พร้อมถูกสอบสวนตลอดวัน โดยมีทนายร่วมรับฟังด้วยฃ

(อ่านต่อ)

คนแห่เยี่ยม บก.ลายจุด-โดนพ่วง 112 ขาประจำร้อยเอ็ดกล่าวโทษ

คนแห่เยี่ยม บก.ลายจุด-โดนพ่วง 112 ขาประจำร้อยเอ็ดกล่าวโทษ 

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนหลายสิบคนร่วมเข้าเยี่ยมนายสมบัติจนล้นห้องเยี่ยม โดยนายสมบัติ ซึ่งถูกตัดผมเกรียนออกมาพร้อมด้วยสมยศ พฤกษาเกษมสุข และนักโทษการเมืองคนอื่นๆ ประชาชนที่มารอเยี่ยมนายสมบัติต่างโห่ร้องแสดงความดีใจและให้กำลังใจนาย สมบัติ พร้อมทั้งยกมือแสดงสัญลักษณ์สามนิ้ว และทำมือเป็นรูปนกพิราบที่หน้าอก อย่างไรก็ตาม หลังออกจากห้องเยี่ยมหลายคนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบถ่ายรูป

(อ่านต่อ)
http://www.prachatai.com/journal/2014/06/53988 

ประกาศจับฆาตกร!

ประกาศจับฆาตกร! 

ผู้ต้องหาใหญ่ “คอร์รับชั่น ใช้อำนาจในทางที่มิชอบ และเข่นฆ่าทำร้ายประชาชน” ประยุทธ์ไม่โปร่งใส ไม่แจ้งทรัพย์สินก่อนและหลังขึ่นมาเป็น ผบทบ. ไม่แจ้งทรัพย์สิน การถือหุ้น และรายได้ ก่อนขึ้นมาเป็นหัวหน้าคณะเผด็จการ ไม่แจ้งว่าสั่งซื้ออุปกรณ์อะไรบ้างให้ทหาร ใช้อำนาจในทางมิชอบโดยร่วมก่อรัฐประหารสองครั้ง และก่ออาชญากรรมในการเข่นฆ่าประชาชนที่เรียกร้องประชาธิปไตยในปี ๒๕๕๓ การกระทำครั้งนั้นก็เพื่อปกป้องผลประโยชน์ตนเอง.... แล้วพวกสลิ่มที่ชอบเห่าหอนเรื่อง “การคอร์รับชั่น กับการใช้อำนาจในทางที่มิชอบ” ไปลงรูไหนกันถึงเงียบจัง?

คืนความสุขให้คนในชาติ!!!

คืนความสุขให้คนในชาติ!!!

 

 


พล.อ.ประยุทธ์ขอทุกคนให้กำลังใจ ไม่อย่างนั้นคงมีกำลังใจน้อยลงเรื่อยๆ

 

คณะทหารเถื่อนบอกต่างประเทศว่า "อย่าเรียกว่ารัฐประหาร" ....อย่าเชื่อว่าโลกกลม... เสรีภาพคือการเป็นทาส ความโง่เขลาคือความเข้มแข็ง สงครามคือสันติภาพ (1984) พวกทหารควรจะเปลี่ยนอาชีพไปเล่าเรื่องตลกให้คนทั่วโลกหัวเราะ 

เงา แห่ง ความคิด ประยุทธ์ จันทร์โอชา เงา แห่ง การเมือง
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1402647334 

การห้ามเยี่ยมและการละเมิดสิทธิมนุษยชน กรณี นายสมบัติ บุญงามอนงค์

การห้ามเยี่ยมและการละเมิดสิทธิมนุษยชน กรณี นายสมบัติ บุญงามอนงค์ 
โดย พรเพ็ญ  คงขจรเกียรติ


ในสภาพการณ์การบังคับใช้กฎอัยการศึกทั่วประเทศมีสิ่งใหม่ใหม่ด้านสิทธิ มนุษยชนที่คนในกรุงเทพและทั่วประเทศจะต้องเรียนรู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คำว่า ห้ามเยี่ยม ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เราขยาดและหวาดกลัวกับว่าห้ามเยี่ยม มาตลอดระยะเวลา10 ปีที่มีการประกาศใช้กฎอัยการศึก

การห้ามเยี่ยมในบริบท จชต. หมายถึงทางเจ้าหน้าที่กำลังดำเนินกรรมวิธี หรือในกระบวนการยุติธรรมปกติ น่าจะหมายถึงการสอบสวน การหาข่าว การขยายผล เจ้าหน้าที่ก็พยายามพูดกับญาติหรือองค์กรสิทธิมนุษยชนว่า “ขอความร่วมมือ” แต่เราในฐานะนักสิทธิมนุษยชนที่ติดตามการควบคุมตัวบุคคลภายใต้กฎอัยการศึกพบ ว่า นอกจากที่เราห่วงกังวลว่าการควบคุมตัว 7 วัน เป็นการควบคุมตัวไม่ชอบ (arbitrary detention) ยังอาจหมายถึงการซ้อมทรมานให้รับสารภาพ หรือบังคับให้ชี้ภาพ ชี้รูป ระบุชื่อคนที่รู้จัก แล้วนำไปสู่การซัดทอดเป็นเหตุผลเดียวที่จนท.ใช้ในการจับกุมตัวบุคคลอื่น เพิ่มเติม เราเรียกติดปาก ว่า “ซัดทอด”

ในบริบทจังหวัดชายแดนใต้เจ้าหน้าที่มักอ้างเหตุสงสัยแต่ไม่เหตุผลเพียงพอ ในการควบคุมตัวตามกฎหมาย จึงได้ควบคุมตัวบุคคลตามอำนาจกฎอัยการศึก หรือถ้ามีหมายจับ หรือหลักฐานเบื้องต้นว่าอาจกระทำความผิดต่อความมั่นคง (ซึ่งก็ตีความได้กว้างมาก) ก็นำเข้าสู่กระบวนการ “ซักถาม” หรือ “ดำเนินกรรมวิธี” เสียก่อน 7 วันหรือน้อยกว่า แล้วนำเข้าสุู่่กระบวนการยุติธรรมตาม พรบ.ฉุกเฉินฯ แล้วค่อยนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมปกติที่ใช้กันทั่วประเทศ โดยมีการนำบันทึกการซักถามมาประกอบการดำเนินคดีด้วย สิ่งนี้สร้างความเสียหายแก่กระบวนการยุติธรรมในจังหวัดชายแดนใต้มาหลายปี จนมีการเปิดเผย สร้างความเข้าใจกับองค์กรตุลาการทำให้หลายคดีมีบรรดทัดฐานที่จะไม่รับฟัง พยานหลักฐานในชั้นซักถามตามกฎหมายพิเศษในการพิจารณาคดีของศาลพลเรือนในคดี ความมั่นคง

เมื่อยุคเหี้ยครองเมือง!

เมื่อยุคเหี้ยครองเมือง!