หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2556

นิธิ เอียวศรีวงศ์ เตือน"ยิ่งลักษณ์"ก้าวพลาดทางการเมือง

นิธิ เอียวศรีวงศ์ เตือน"ยิ่งลักษณ์"ก้าวพลาดทางการเมือง


"ตลกไหมครับ ที่คุณยิ่งลักษณ์จะฟ้องร้องคุณชัย ราชวัตร เพื่อพิสูจน์ว่าฉันไม่ใช่กะหรี่

หรือ พิสูจน์ว่าไม่ใช่ "คนชั่ว" ก็ไม่จำเป็นเหมือนกัน ดีหรือชั่วเป็นเรื่องของวินิจฉัยนะครับ ในทรรศนะของคุณชัย การแสดงปาฐกถาของคุณยิ่งลักษณ์ในต่างประเทศ เป็นการสาวไส้ให้กากิน จึงเท่ากับขายชาติเพื่อประโยชน์ส่วนตนและครอบครัว ดังนั้น จึงเป็นการกระทำที่ "ชั่ว" สาธารณชนไทยไขว้เขวเพราะวิจารณญาณของคุณชัยหรือครับ ผมคิดว่าไม่ได้ทำให้ไขว้เขวมากไปกว่าที่ไขว้เขวไปแล้ว ฟ้องหรือไม่ฟ้องคุณชัย ก็เท่าเก่า

อัน ที่จริงน่ายินดีด้วยซ้ำ ที่ศัตรูของคุณยิ่งลักษณ์ใช้ความหยาบคายโจมตี (ยิ่งกว่านี้เสียอีกในสังคมออนไลน์) เพราะแสดงว่าพวกเขาเป็นศัตรูที่ไม่น่ากลัวเท่าไร เนื่องจากมีอะไรในสมองไม่มากนัก

ส่วน เรื่อง "ขายชาติ" ก็เป็นวินิจฉัยอีกเหมือนกัน การกระทำของสมเด็จพระราชบิดาของสมเด็จพระนเรศวรนั้น หากใช้มาตรฐาน "ชาติ" ปัจจุบัน ก็ "ขายชาติ" เหมือนกัน ปาฐกถาของคุณยิ่งลักษณ์นั้น หากใช้มาตรฐานของหมู่บ้านโบราณ คือความในไม่ให้ออก ความนอกไม่ให้เข้า ก็เป็นการ "ขายชาติ" แต่จะเป็นไรไปเล่าครับ หากได้แปลปาฐกถานั้นเป็นภาษาไทยและเผยแพร่ให้มากในเมืองไทย มิตรของคุณยิ่งลักษณ์ซึ่งมีทั่วประเทศจะยิ่งรักคุณยิ่งลักษณ์มากขึ้น ส่วนศัตรูของคุณยิ่งลักษณ์ก็ยังมีเท่าเก่าแหละครับ

ฟ้องหมิ่นประมาท เพื่อแก้แค้นที่มึงก่นด่ากูมานานก็มีเหมือนกัน แต่เป็นผู้ใหญ่ในบ้านเมืองอย่างที่คุณยิ่งลักษณ์เป็นอยู่เวลานี้ เขาไม่ทำกันหรอกครับ ยกเว้นแต่พี่ชายคุณยิ่งลักษณ์เท่านั้น

ฟ้องไป ก็ไม่ได้อะไรทางการเมืองอยู่ดี ที่น่าจะทำกว่าคือตอบโต้พรรคประชาธิปัตย์ซึ่งทำหนังสือชี้แจงแก้ต่างแก่ต่าง ประเทศ ตอบโต้ด้วยการเผยแพร่ปาฐกถานั้นในเมืองไทย แล้วคอยดูว่าทำอย่างไหนจะได้คะแนนเสียงในการเลือกตั้งมากกว่ากันตอน นี้ยังไม่สายเกินไป ส่งคนไปถอนฟ้องเสียเถิดครับ ในขณะเดียวกันก็เลิกฟังลิ่วล้อที่ยุให้ฟ้องด้วย ไอ้พวกนี้พาพี่ชายคุณยิ่งลักษณ์พังไปคนแล้ว ยังพยายามจะทำอย่างเดียวกันกับคุณยิ่งลักษณ์อยู่อีก"

 

(อ่านต่อ) 

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1370249715&grpid=01&catid=12&subcatid=1200