หน้าเว็บ

วันพุธที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2556

เครื่องแอร์บัสการบินไทยไถลออกนอกรันเวย์ ที่สุวรรณภูมิ

เครื่องแอร์บัสการบินไทยไถลออกนอกรันเวย์ ที่สุวรรณภูมิ


Photo: ช้างตายทั้งตัวเอาใบบัวมาปิด(โลโก้) สื่อไทยไม่ลงข่าวนี้เลย ยกเว้นบางกอกโพสถ์ คงกลัว112มั้ง 555! แต่สื่อต่างประเทศกระจายข่าวการทาสีทับโลโก้จนเป็นเรื่องอื้อฉาวทั่วโลก แถมโฆษกการบินไทยโกหกว่าเป็นนโยบายStar Alliance แล้วภายหลังต้องยอมรับว่าเป็นแค่นโยบายการบินไทย น่าอายประเทศไทย(อีกแล้ว) 
เครื่องแอร์บัสการบินไทยไถลออกนอกรันเวย์ ที่สุวรรณภูมิ
http://news.mthai.com/general-news/269505.html 
Thai Airways plane skids off runway
http://www.aljazeera.com/news/asia-pacific/2013/09/2013994559315795.html
 
ช้างตายทั้งตัวเอาใบบัวมาปิด(โลโก้) สื่อไทยไม่ลงข่าวนี้เลย ยกเว้นบางกอกโพสถ์ คงกลัว112มั้ง 555! แต่สื่อต่างประเทศกระจายข่าวการทาสีทับโลโก้จนเป็นเรื่องอื้อฉาวทั่วโลก แถมโฆษกการบินไทยโกหกว่าเป็นนโยบายStar Alliance แล้วภายหลังต้องยอมรับว่าเป็นแค่นโยบายการบินไทย น่าอายประเทศไทย(อีกแล้ว)

40ปี รัฐประหารนองเลือดที่ชิลี

40ปี รัฐประหารนองเลือดที่ชิลี 


 


 
ดูภาพถ่ายจากยุคนั้นได้ที่นี่ 
http://www.flickr.com/photos/marcelo_montecino/sets/99847/ 

โดย ใจ อึ๊งภากรณ์


๑๑ กันยาในความทรงจำของคนสมัยนี้อาจหมายถึงการถล่มตึกเวอร์ลเทรดที่นครนิวยอร์ค แต่ในความทรงจำของนักสังคมนิยมทั่วโลก มันเป็นวันที่ทหารชาติชั่วก่อรัฐประหารล้มรัฐบาลสังคมนิยมประชาธิปไตย ของ ประธานาธิบดี ซาลวาดอร์ อเยนเด้ ที่ประเทศชิลี

ผมกล้าฟัน ธงว่าทหาร ที่นำโดยนายพล พิโนเช เป็นทหารชาติชั่ว เพราะมันทิ้งระเบิดทำเนียบประธานาธิบดี มีการฆ่าอเยนเด้ แล้วกวาดต้อนนักเคลื่อนไหวฝ่ายซ้าย นักศึกษา และนักสหภาพแรงงานทั่วประเทศมาขังไว้ในสนามกิฬา หลังจากนั้นมีการฆ่าทิ้งจนเลือดนองแผ่นดิน ที่ไม่ฆ่าทันทีก็ทรมาณ ทั้งหญิงและชาย มีการใช้กระแสไฟฟ้า บุหรี่ ไม้กระบอง และการข่มขืนเป็นระบบ ความป่าเถื่อนทั้งหลายนับไม่ถ้วน


(ที่มา)
http://turnleftthai.blogspot.dk/2013/09/40.html 

ความน่าถอดของ “เครื่องแบบนักศึกษา”

ความน่าถอดของ “เครื่องแบบนักศึกษา”
วีรพัฒน์ ปริยวงศ์ อยากเห็นสังคมไทย "ยกระดับ" การถกเถียงกันให้ไปไกลกว่าเรื่อง "เครื่องแบบนักศึกษา"

" หากเราต้องการเห็นประเทศไทยไปถึงจุดนั้น ที่ความคิดและข้อถกเถียงมีมิติและจินตนาการให้น่าถอด น่าติดตาม และก้าวออกไปสู่ประเด็นที่เกี่ยวโยงกับสังคมในวงกว้าง (หรือจะเพื่อแค่เห็นนักศึกษาสาวมีสิทธิให้นมลูกก็ตามที) เราคงต้องเริ่มหันมาคุยกันเรื่อง "เครื่องแบบ" ให้เป็นเรื่องเป็นราวเสียที "

(อ่านต่อ)

http://www.prachatai.com/journal/2013/09/48651

‘ก้าวข้ามความขัดแย้ง กับ กระบวนการเปลี่ยนผ่านของสังคมไทย’

‘ก้าวข้ามความขัดแย้ง กับ กระบวนการเปลี่ยนผ่านของสังคมไทย’

“ถ้าอยากจะก้าวข้ามความขัดแย้ง ต้องกลับมาจัดการพื้นที่ทางการเมืองใหม่ให้มันเกิดความเป็นธรรมขึ้นตรงนี้ แล้วสิ่งที่เราคิดกันไม่ว่าการปฏิรูปการศึกษา ปฏิรูประบบภาษี มันมาเอง เพราะคนมันไม่โง่ เมื่อเขามีอำนาจแล้วเขาก็จะรู้เองว่าเขาควรทำอะไร”

นิธิ เอียวศรีวงศ์

กล่าวในวงเสวนา หัวข้อ ‘ก้าวข้ามความขัดแย้ง กับ กระบวนการเปลี่ยนผ่านของสังคมไทย’
http://prachatai.com/journal/2013/09/4865

ยิ่งลักษณ์ โกหก......

ยิ่งลักษณ์ โกหก......"ผู้ต้องหาคดีหมิ่นฯในประเทศไทย ได้รับการปฏิบัติอย่างถูกต้องเหมาะสม เหมือนผู้ทำผิดอาญาอื่นๆ พวกเขาได้รับสิทธิ์ในการพิจารณาคดีของศาลอย่างเป็นธรรม และได้รับการชวยเหลือด้านกฎหมาย"สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล

เมื่อวาน ผมพูดถึงสปีชคุณยิ่งลักษณ์ ที่ UPR ของ UN โดยชี้ให้เห็นว่า คุณยิ่งลักษณ์ไม่ยอมแม้แต่เอ่ยถึงกรณี กม.หมิ่น และการดำเนินคดี ซึงในการประชุม UPR ทีรัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์เข้าร่วมเองคร้ังก่อน มีหลายประเทศมากๆ เรียกร้องให้มีการแก้ไข

ผมเพิ่งทราบ (ขอบคุณเว็บ PPT) ว่า ตามรายงานข่าว Bangkok Post ก่อนสปีช คุณยิ่งลักษณ์ได้พบปะกับคุณ Navi Pillay ซึงเป็น UN High Commissioner for Human Rights (ข้าหลวงใหญ่ฝ่ายสิทธิมนุษยชน) โดยคุณยิ่งลักษณ์ กล่าวกับคุณ Pillay ว่า

"ผู้ต้องหาคดีหมิ่นฯในประเทศไทย ได้รับการปฏิบัติอย่างถูกต้องเหมาะสม เหมือนผู้ทำผิดอาญาอื่นๆ พวกเขาได้รับสิทธิ์ในการพิจารณาคดีของศาลอย่างเป็นธรรม และได้รับการชวยเหลือด้านกฎหมาย" *

ซึงไม่เป็นความจริงแน่นอนครับ คดีหมิ่นฯส่วนใหญ่ทีสุด ได้รับการปฏิเสธการประกันตัว โดยไม่มีเหตุผล ("อากง" หรือสมยศ เป็นกรณีทีรู้กันดีทัวโลก) จนถึงกับบีบบังคับให้ผู้ต้องหา ต้องเลือกทาง "สารภาพ" ซึงนักกฎหมายหลายคนมองว่า เข้ากับนิยามของการ "ทรมาน" (torture) ด้วยซ้ำ คำตัดสินแทบทุกคดี (ในกรณีทีผู้ต้องการตัดสินใจสู้คดี) ก็ไม่สมเหตุสมผล เช่น ล่าสุด ก่อนคุณยิ่งลักษณ์จะไปเจนีวา ไม่กีวัน คดี "หมิ่น" ทีโคราช ซึงดำเนินถึง 3 ศาล ถูกตัดสินว่า ผิด ด้วยคำทีไม่่เข้ากับ กฎหมายเลยด้วยซ้ำ กรณีอากง เอง ศาลก็ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า อากง เป็นคนส่ง sms เอง

(ทั้งหมดนี้ ไม่ต้องพูดถึงกรณีมีการ ซ้อม ผู้ต้องหาหมิ่น เช่นกรณีคุณตี๋ หรือคุณหนุ่ม โดยที่ผุ้คุมรู้เห็นเป็นใจ หรือ ประเด็นใหญ่ทีว่า ผู้ต้องหาคดีหมิ่นฯ ไมใช่เหมือน "ผู้ต้องหาคดีอาญาทั่วไป" (like other criminal offenders) อย่างทีคุณยิ่งลักษณ์กล่าว แต่เป็นผู้ต้องหาคดีการเมือง)

..........
  

* เนื้อข่าว ในภาษาอังกฤษ เป็นดังนี้

Regarding the lese majeste law, Ms Yingluck told Ms Pillay lese majeste convicts in Thailand received proper treatment like other criminal offenders.

""Thay have the right to a fair trial and to receive legal assistance," she said."

http://www.bangkokpost.com/news/local/368888/pm-tells-un-undemocratic-threats-linger
 

เล่าข่าวนอกกระแส: ประจำสัปดาห์ 9 กันยายน 2556

เล่าข่าวนอกกระแส: ประจำสัปดาห์ 9 กันยายน 2556

 
- ตุลาการชิลีขออภัยเหยื่อเผด็จการ ในวาระ ครบรอบ 40 ปี ยุคทหารครองเมือง
- ความล้มเหลวของ public scoping จุดเริ่มต้น EHIA เหมืองทองทุงคำ จ.เลย
- ปฏิทินกิจกรรม

สหภาพแรงงานครูกรีซนัดหยุดงานประท้วงใหญ่ช่วงเปิดเทอมค้านแผนเลิกจ้าง

สหภาพแรงงานครูกรีซนัดหยุดงานประท้วงใหญ่ช่วงเปิดเทอมค้านแผนเลิกจ้าง

 

 
“กรีซ-สเปน” ประชาชนยังลุกฮือ ผลพวงพิษวิกฤตเศรษฐกิจยุโรป(ผลจากการใช้นโยบาย “รัดเข็มขัด” เพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจของรัฐบาลประเทศยุโรป ล่าสุดประชาชนยังแสดงความไม่พอใจอย่างต่อเนื่องทั้งที่กรีซและสเปน)
http://www.prachatai.com/journal/2012/10/43231 

10 ก.ย. 56 - สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าสหภาพครูมัธยมท้องถิ่นในกรีซ (The Regional Secondary School Teacher Unions - ELME) ได้ประกาศเตรียมนัดหยุดงานประท้วง 5 วันติดต่อกันโดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย. นี้เป็นต้นไป โดยการประท้วงครั้งนี้เป็นการส่งสัญญาณต่อต้านรัฐบาลกรีซ ที่พยายามบังคับใช้มาตรการรัดเข็มขัดในการปรับลดพนักงานภาครัฐ ตามข้อตกลงในการรับเงินกู้ช่วยเหลือจากชาติทั้ง
สหภาพยุโรปและ IMF โดยจะมีการปลดพนักงาน 25,000 คน 
ภายในสิ้นปีนี้ และปลดเพิ่มอีก 15,000 คน ภายในปี ค.ศ.2014


ก่อนหน้านี้สหภาพแรงงานครูโรงเรียนมัธยมกรีซ (The Federation of Secondary School Teachers - OLME) ก็ได้ประกาศว่าจะเข้าร่วมในการผละงานประท้วง 48 ชั่วโมงในวันที่ 18-19 ก.ย.นี้ ตามข้อเรียกร้องของสหภาพแรงงานคนทำงานภาครัฐ (Public Servant's Union - ADEDY) สหภาพแรงงานภาครัฐที่ใหญ่ที่สุดของกรีซ โดยกลุ่มสหภาพแรงงานที่ออกมาประท้วงยังได้เรียกร้องให้นักเรียนและผู้ปกครอง เข้าร่วมในการประท้วงต่อต้านการควบรวมโรงเรียน ลดตำแหน่งและโยกย้ายครู


ทั้งนี้การนัดชุมนุมประท้วงครั้งนี้ของกลุ่มสหภาพแรงงานครูมัธยมในครั้งนี้ อยู่ในช่วงการเริ่มเปิดภาคเรียนในระดับมัธยมของกรีซด้วย

(ที่มา)

พิธีไหว้ครูอัปยศ

พิธีไหว้ครูอัปยศ

 

 
"นี่มันอะไรกัน ใน พ.ศ. นี้ บรรดาสามัญชน (พวกไพร่ๆ - คำสมัยก่อน) อย่างครูบาอาจารย์ นอกจากจะไม่เคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของลูกศิษย์แล้ว ยังผลิตซ้ำโครงสร้างแห่งความรุนแรง (การกดขี่) ที่หนักข้อกว่าแค่การหมอบคลาน โดยบังอาจให้ลูกศิษย์ “กราบเท้า” เยี่ยงนี้ แล้วไซร้..."
 
ในนามประเพณีอันดีงาม ความรักและความกตัญญูที่ลูกศิษย์มีต่อผู้มีพระคุณอย่างครูบาอาจารย์ที่ท่าน “ประทาน” ความรู้มาให้ ดูเหมือนจะเป็นธรรมชาติที่ไม่ต้องการตั้งคำถามอะไรอีกแล้ว เมื่อมันแสดงออกผ่าน “พิธีกรรม” การไหว้ครูของมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่จัดขึ้นโดยให้นักศึกษาหมอบกราบ คลานเข่า  


สัปดาห์ก่อนผู้เขียนช็อคมาก เมื่อบังเอิญไปเห็นภาพพิธีกรรมการไหว้ครู 240 ภาพ ที่ถูกโพสต์ในเฟสบุ๊คของคณะสังคมศาสตร์ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง เพื่อประชาสัมพันธ์พิธีกรรมแห่งความภาคภูมิใจของคณะแห่งนี้ หลายภาพเป็นภาพที่นักศึกษาชั้นปีที่ 1 หลายร้อยคนกำลังเรียงแถวมา “กราบเท้า” คณาจารย์ผู้นั่งอยู่บนเก้าอี้ จนหน้าแทบจะซบเท้าอาจารย์ อันหมายถึงการสยบยอมหมอบราบคาบแก้วแล้วทุกอย่าง ห๋า!...มันเป็นไปได้อย่างไรในยุคนี้ พ.ศ. นี้ ซึ่งเป็นยุคที่เราพูดถึงเรื่องการศึกษาที่ทำให้คนคิดเป็น มีเสรีภาพและความเสมอภาค สิทธิมนุษยชน และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

สิ่งที่เราเรียกว่าประเพณีอันดีงาม แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว เราเคยตั้งคำถามหรือไม่ว่า คำว่า “อันดีงาม”  นั้น ดีงาม “ของใคร”  และ “เพื่อใคร” ของและเพื่อลูกศิษย์ผู้ต้องก้มกราบตีน หรือของอาจารย์ผู้มีอำนาจเหนือกว่า??? และถ้าจะตอบว่าเพื่อ “สังคม” จะได้ปกติสุข คำถามคือว่า  ปกติสุข แปลว่าอะไร แล้วใครปกติ ใครสุข???
 

ร่วมต่อต้าน"รัฐประหาร" รำลึก วันที่ 19 กันยายน 2556 7 ปี รัฐประหาร : 3 ปี ราชประสงค์

ร่วมต่อต้าน "รัฐประหาร" รำลึก วันที่ 19
กันยายน 2556  7 ปี รัฐประหาร : 3 ปี ราชประสงค์


 
 
วันที่ 19 กันยายน 2556
7 ปี รัฐประหาร : 3 ปี ราชประสงค์
ดอกไม้สักดอก เทียนแดงสักเล่ม
ไม่มีเวที ไม่มีแกนนำ มีแต่พวกเรา
มาเจอกันนะที่ราชประสงค์ 18.00 น.